Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu đánh giá kết quả thực tập mới nhất và chính xác nhất !

Đăng bởi Timviec365.vn - 7530 lượt xem

Mẫu đánh giá kết quả thực tập là một trong những loại giấy tờ quen thuộc và quan trọng của sinh viên trong thời gian thực tập. Phiếu đánh giá này là căn cứ xét kết quả cho sinh viên có đủ điều kiện qua tốt nghiệp hay không. Vậy bạn đã biết gì về những mẫu đánh giá này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp - thực tập

1. Mẫu đánh giá kết quả thực tập là gì 

1.1. Khái niệm và chức năng

Mẫu đánh giá kết quả thực tập là gì

Mẫu đánh giá kết quả thực tập là một loại phiếu nhận xét thực tập để ghi lại những đánh giá về tình hình, thực trạng hay các ưu nhược điểm của đối tượng trong thời gian thực tập tại một cơ quan hay đơn vị nào. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng trong một kỳ thực tập. Đối với kỳ thực tập mà nói, đó là khoảng thời gian mà các bạn có thể thực hành những gì đã được học trên lý thuyết mà học tập và rèn luyện thêm những kỹ năng mới về nghiệp vụ bên ngoài thực tế. Chính vì vậy mà kỳ thực tập vô cùng quan trọng, kéo theo đó là sự thiết yếu của phiếu đánh giá kết quả thực tập. 

Phiếu đánh giá kết quả thực tập chính là kết quả mà để dựa vào đó, người được nhận có thể căn cứ vào để cho điểm và xếp loại đối tượng thực tập. Đây còn giống như một minh chứng hay một loại giấy tờ xác nhận về sự hiểu quả của người thực tập trong quá trình học việc cơ bản tại cơ quan, đơn vị. 

1.2. Đối tượng lập ra

Phiếu thực tập đánh giá được lập ra bởi các đơn vị, công ty, cơ quan tiếp quyết định tiếp nhận thực tập những đối tượng làm đơn xin thực tập hay giấy đề nghị thực tập. Các công ty, cơ quan, đơn vị này có thể ở mỗi ngành nghề lĩnh vực như: báo chí, công an, hành chính, văn phòng, luật, ngân hàng, y tế, giáo dục … những lĩnh vực này sẽ tương ứng với các trường đại học và chuyên ngành học liên quan. Tuy nhiên không phải bất kì đơn vị nào cũng nhận đối tượng thực tập, và những đơn vị này trực tiếp liên kết với các trường đại học hoặc do trường đại học - cao đẳng gửi đơn xin nhận sinh viên thực tập. 

Mục đích chính khi lập ra phiếu đánh giá kết quả thực tập này là các đơn vị muốn có phương tiện cụ thể, rõ ràng nhất để ghi lại đánh giá của đơn vị đó và thông báo với phía nhà trường. Điều này thể hiện rõ ở phần nội dụng của phiếu đánh giá đó là 100% là phần ghi của đơn vị thực tập chứ không phải đối tượng thực tập tự ghi. 

Xem thêm: Mẫu thư mời làm bài kiểm tra

1.3. Đối tượng hướng đến

Đối tượng hướng đến của những phiếu đánh giá kết quả thực tập này chính là những sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp khác nhau. Các sinh viên này sau khi trải qua một khoảng thời gian từ 1 - 3 năm ( tùy vào phân bố chương trình dạy học của các hệ ) học lý thuyết trên lớp thì sẽ bắt đầu thực tập vào năm cuối cùng của mình. Những sinh viên sẽ được gửi, hoặc tự đề xuất xin thực tập vào các cơ quan đúng chuyên ngành của mình. 

Trải qua một kỳ thực tập kéo dài từ 2 - 6 tháng, sinh viên sẽ kết thúc và nhận lại phiếu đánh giá kết quả thực tập của mình từ đơn vị thực tập. Đó là những nhận xét, đánh giá chi tiết nhất về chính sinh viên đó trong toàn bộ quá trình hoạt động tại đây. Sinh viên nhận phiếu và đem về nhà trường để nộp, báo cáo thực tập làm căn cứ xét điểm. 

Việc làm thực tập sinh

2.  Sự cần thiết của mẫu đánh giá kết quả thực tập 

2.1. Đối với sinh viên 

Sự cần thiết của mẫu đánh giá kết quả thực tập

Không thể phủ nhận sự thiết yếu của mẫu đánh giá kết quả thực tập, đặc biệt là với sinh viên. Bởi lẽ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của sinh viên đó. Bởi vì hiện nay các trường đại học đã xét thực tập là một thành phần môn và số tín chỉ là 3 như các môn học chuyên ngành khác. Không chỉ vậy kết quả thực tập từ khá trở lên mới đủ điều kiện để tốt nghiệp. Nếu không sinh viên sẽ phải thực tập lại vào kỳ sau với khóa sau. 

Bên cạnh đó về mặt nghiệp vụ, kỳ thực tập là một bước bản lề cho sinh viên trước khi ra trường. Sinh viên sẽ được tiếp cận với những gì bên ngoài thực tế, học được điều ngoài sách vở, chủ động và linh hoạt hơn. Cho nên đối với sinh viên mà nói, phiếu đánh giá kết quả thực tập có thể là căn cứ để sinh viên dựa vào đó biết được ưu nhược điểm của mình là gì, và mình còn thiếu sót gì về nghiệp vụ, kytx năng. Từ đó chính sinh viên có thể tự bồi dưỡng và rèn luyện thêm để hoàn thiện kinh nghiệm, tự tin ứng tuyển việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Xem thêm: Đơn đề xuất tăng lương

2.2. Đối với nhà trường 

Còn đối với nhà trường, phiếu đánh giá kết quả thực tập là một bản báo cáo ghi lại quá trình thực tập của sinh viên. Đây được xem như là một minh chứng diễn giải rõ nhất và trung thực nhất về sự học tập thực tế của sinh viên. Bên cạnh những kết quả bằng sản phẩm đính kèm  gửi về nhà trường thì phiếu đánh giá này cũng là một yếu tố để xem xét sinh viên có xứng đáng với số điểm hay không. 

Phiếu đánh giá kết quả thực tập là cầu nối giữa nhà trường với cơ quan thực tập, đây là một sự phản hồi mà nhà trường vô cùng cần thiết ở cơ quan đó. 

Bên cạnh đó, đây còn là minh chứng  khi sinh viên cần phúc khảo điểm thực tập. Bởi không có một đánh giá nào khách quan bằng chính đánh giá của người theo dõi và hướng dẫn thực tập cho sinh viên. Ngoài ra nhà trường sẽ dựa vào đây để có một định hướng phát triển nghề nghiệp cho những sinh viên đã đủ điều kiện qua thực tập. Mặc dù vậy nhưng việc hoàn thành không có nghĩa là sinh viên đã tốt 100%, nhà trường cũng nhờ đó mà biết mỗi sinh viên của mình có ưu điểm về kỹ năng nghề nghiệp là gì để tư vấn lựa chọn công việc thích hợp hoặc giới thiệu thêm các kỹ năng bổ trợ để học thêm.  

Xem thêm: Mẫu quyết định tăng lương cho tập thể

2.3. Đối với đơn vị thực  tập 

Đối với đơn vị thực tập, phiếu đánh giá kết quả thực tập thay cho tiếng nói của cơ quan đó gửi về nhà trường nhằm phản ánh về tình hình của sinh viên thực tập. Khi đơn vị nhận nhiệm vụ hướng dẫn thực tập cho sinh viên, sinh viên sẽ tham gia quy trình đào tạo của chương trình đào tạo nội bộ của công ty đó,  đơn vị đó chịu trách nhiệm 100% về toàn bộ quá trình thực tập của sinh viên đó. Và giống như các công việc đó, đã nhận nhiệm vụ thì phải có báo cáo sau khi kết thúc nhiệm vụ. Chính vì vậy nhìn chung phiếu đánh giá kết quả thực tập chính là đảm bảo cái mục đích đó của đơn vị thực tập.

Tuy nhiên một điều hay ho nữa về sự ảnh hưởng của mẫu phiếu này đó là căn cứ để giữ sinh viên lại làm nhân viên chính thức mà không cần qua phỏng vấn và ứng tuyển. Trên thực tế có rất nhiều các sinh viên sau khi thực tập xong đã được cơ quan đó mời lại để làm việc. Đó chính là một ưu điểm của phiếu này nếu như sinh viên thực sự đã làm tốt. Cũng nhờ đó mà cơ quan thực tập có thể tuyển dụng nhân sự đối với sinh viên đó luôn và không phải mất công tìm kiếm nhân lực mới, giỏi cho công ty của mình. 

Tìm việc làm nhanh

3. Nội dung của mẫu đánh giá kết quả thực tập 

3.1. Khả năng ứng dụng

Nội dung đầu tiên trong mẫu đánh giá kết quả thực tập đó chính là khả năng ứng dụng. Ở phần này, chính là nhận xét của cơ quan về sự áp dụng kiến thức sách vở của sinh viên vào thực tế công việc tại cơ quan. Khả năng ứng dụng sẽ là thước đo về sự học tập nghiêm túc của sinh viên trước kỳ thực tập. 

Xem thêm: Mẫu quyết định thôi việc

3.2. Phẩm chất cá nhân 

Phần thứ hai là phẩm chất cá nhân. Cơ quan thực tập sẽ viết lại những đặc điểm của sinh viên về đức tính và phẩm hạnh đối với nghề. Đó có thể ưu điểm và cũng có thể ở nhược điểm của sinh viên để dựa vào đó cả sinh viên và nhà trường có thể tìm cách khắc phục. 

Xem thêm: Biểu mẫu quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng

3.3. Trí thức, kỹ năng 

Trí thức, kỹ năng là một phần vô cùng quan trọng và là huyết mạch của phiếu đánh giá này. Đây là tất cả những gì mà sinh viên đã được học đã được làm mà người hướng dẫn đã trực tiếp nhìn thấy và đánh giá lại nó một cách khách quan nhất. Không chỉ vậy phần đánh giá này cũng thể hiện rõ sinh viên đó đã đủ điều kiện để làm  nghề này hay chưa vì nó là tổng hợp của cả kiến thức lẫn kỹ năng phản xạ. 

Xem thêm: Mẫu quyết định thành lập hội đồng tuyển dụng

3.4. Khả năng hòa nhập, tính phối hợp 

Phần này còn được gọi là đánh giá kỹ năng về teamwork ( làm việc nhóm ). Kỹ năng yêu cầu ở mọi ngành nghề và công việc và đương nhiên chẳng có lý do gì mà cơ quan không chú ý nó ngay từ khi sinh viên thực tập. Khả năng hòa nhập, phối hợp được cơ quan đánh giá sẽ là sự trung thực nhất mà sinh viên ít khi được biết vì môi trường ở học đường gần như không bao giờ nhắc đến. 

Xem thêm: Mẫu quyết định chỉ định thầu

3.5. Tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm 

Tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cũng là một yếu tố mà cơ quan muốn đánh giá để cho sinh viên và nhà trường biết. Cố nhân có câu “thái độ sẽ quyết định tất cả” cho nên dù sinh viên có nghiệp vụ tốt đến đâu mà không thể hiện được sự kỷ cương và trách nhiệm của mình thì cũng không một đơn vị nào muốn hợp tác cùng. Vì thế mà nhà trường cũng sẽ chú ý vào phần đánh giá này rất nhiều

3.6. Đề xuất của bộ phận

Đề xuất của bộ phận này chính là phần ưu điểm của phiếu đánh giá đã được nhắc ở trên. Vì ở phần này người hướng dẫn sẽ trực tiếp bày tỏ mong muốn, ý kiến của mình về việc có muốn tiếp nhận nhân sự là chính sinh viên đó để làm việc không. Ngoài ra với những trường hợp sinh viên thực tập kém, bộ phận sẽ đề xuất không xét kết quả thực tập cho sinh viên này 

3.7. Ý kiến của Tổng giám đốc 

Phần này là xác nhận của Tổng giám đốc với những nhận xét và đề xuất ở trên.

Nội dung của phiếu đánh giá kết quả thực tập

 

4. Các mẫu khác của phiếu đánh giá kết quả thực tập 

Mẫu phiếu đánh giá dưới đây chỉ là một mẫu chung nhất, song đối với môi trường khác nhau, lĩnh vực chuyên môn đặc thù thì cũng có những kiểu mẫu khác sao cho phù hợp ví dụ 

Mẫu của sinh viên chuyên ngành báo chí sẽ là do tòa soạn lập ra,  người nhận xét là trưởng các phòng ban, phóng viên, và ý kiến xác nhận là của tổng biên tập  

Mẫu của sinh viên Y - Dược là do bệnh viện lập ra, người nhận xét là các y bác sĩ, trưởng khoa và ý kiến xác nhận là của viện trưởng 

Mẫu của sinh viên Sư phạm sẽ do nhà trường lập ra, người nhận xét là giáo viên hướng dẫn, tổ trưởng bộ môn và ý kiến xác nhận là của Hiệu trưởng 

Tương tự như vậy với các mẫu phiếu của sinh viên chuyên ngành khác. Cuối cùng, bạn đọc tham khảo thêm các bài đánh giá thực hiện công việc, mẫu biểu điểm đánh giá thành tích cá nhânmẫu đánh giá nhân viên theo năm nếu thấy chúng hữu ích nhé.

 

Timviec365.vn mời bạn đọc cùng tham khảo và tải về mẫu Phiếu đánh giá kết quả thực tập dưới đây.

Mẫu phiếu đánh giá kết quả thực tập

Mẫu phiếu đánh giá kết quả thực tập

mau-bang-danh-gia-ket-qua-thuc-tap.doc

>>> Có rất nhiều trường đại học tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập từ rất sớm để trải nghiệm, học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm của chuyên ngành đang theo học. Tuy nhiên cũng chính trong quá trình đó, nhiều bạn cảm thấy không thực sự phù hợp và có ý định muốn chuyển trường. Khi đó, điều bạn cần làm đầu tiên là tìm một mẫu đơn xin chuyển trường chuẩn và Timviec365.vn sẽ giúp bạn.

Tác giả: Timviec365.vn