Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

Mẫu bảng kê trích nộp các khoản theo lương mới nhất!

Đăng bởi Timviec365.vn - 6306 lượt xem

Bảng kê trích nộp các khoản lương đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chính lợi ích của bản thân. Vì vậy những vấn đề xoay quay nội dung, quy định và lợi ích về vấn đề này bạn nên nắm rõ. Bài viết dưới đây của chúng tôi cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về bảng kê trích nộp các khoản lương, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Việc làm kế toán - kiểm toán

1. Bảng kê trích nộp các khoản lương là gì?

 Bảng kê trích nộp các khoản lương là gì?

Bảng kê trích nộp các khoản lương được coi là một phần vô cùng quan trọng liên quan đến lợi ích khi đóng bhxh, bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn cho người lao động. Vậy bạn đã hiểu bảng kê trích nộp các khoản lương là gì hay chưa?

Bảng kê trích nộp các khoản lương với mục đích dùng để xác định các số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn mà người lao động và đơn vị phải nộp trong tháng cho các cơ quan công đoàn và cơ quan bảo hiểm xã hội. Bảng kê trích nộp chính là chứng từ này được lưu giữ và ghi chép đầy đủ là cơ sở để kế toán lưu giữ và ghi nhận để xét các khoản trích nộp theo lương.

Bạn được xét duyệt đóng bảo hiểm và được đóng bao nhiêu trích bao nhiêu % đã được quy định rõ trong bộ luật lao động và bảo hiểm của nước ta. Để bạn có thể hiểu rõ và nắm bắt được tốt hơn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các bảng kê trích nộp khoản lương và các quy định cụ thể bạn có thể tham khảo những phần dưới đây.

Xem thêm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bhxh – bhyt doanh nghiệp

2. Tổng hợp các mẫu bảng kê trích nộp theo lương theo các thông tư được quy định

2.1. Bảng kê trích nộp các khoản theo lương theo thông tư 133

Mẫu số 10: Bảng kê trích nộp các khoản theo lương là mẫu biểu thống kê lại số tiền mà đơn vị và người lao động phải nộp trong tháng (hoặc quý) cho cơ quan BHXH và công đoàn về các khoản như: BHXH, BHYT, BHTN, các khoản phí công đoàn. Chứng từ này là cơ sở để ghi kế toán về các khoản trích nộp theo lương. Từ bảng kê trích nộp các khoản theo lương này kế toán sẽ căn cứ vào đó tính toán bảng thanh toán tiền lương chính xác cho người lao động.

Timviec365.vn xin gửi tới đọc giả tham khảo và sử dụng Mẫu số 10: Bảng kê trích nộp các khoản theo lương để tham khảo và sử dụng.

Bảng kê trích nộp các khoản theo lương theo thông tư 133

Biểu mẫu 10 -LĐTL ban hành kèm theo thông tư 133/2016/TT-BTC

Bảng kê trích nộp các khoản theo lương.docx

2.2. Bảng kê trích nộp các khoản theo lương theo thông tư 107/2017/TT/BTC

Timviec365.vn xin gửi tới đọc giả tham khảo và sử dụng Mẫu bảng kê trích nộp khoản theo lương theo thông tư 107/2017/TT/BTC

 Bảng kê trích nộp các khoản theo lương theo thông tư 107/2017/TT/BTC

bang-trich-nop-cac-khoan-luong-theo-thong-tu-107.docx

3. Hướng dẫn ghi bảng kê trích nộp các khoản theo lương

Hướng dẫghi bảng kê trích nộp các khoản theo lương

3.1. Hướng dẫn ghi bảng kê trích nộp các khoản theo lương

Làm sao để một bảng kê trích nộp các khoản theo lương có tính pháp lý và đúng quy định? Dưới đây là cách ghi bảng kê trích nộp các khoản theo lương đúng chuẩn nhất bạn có thể tham khảo  để viết đúng nhất:

- Địa chỉ, đơn vị: ghi rõ bộ phận, đơn vị, địa chỉ trích nộp các khoản theo lương

- Tên mẫu chứng từ: Làm sao để ghi được tên mẫu chứng từ ?

Đầu tiên bạn chọn Insert -> Text box để tạo ra box mới, tên mẫu chứng từ bạn cần đặt để vào trong mục box mới tạo. Điều này sẽ giúp ích khi bạn di chuyển box mà không bị ảnh hưởng do thay đổi các hàng cột hay quy mô trong bảng.

- Ngày… Tháng…. Năm: Bạn cần ghi ngày tháng năm rõ ràng khi tiến hành trích nộp các khoản theo lương

- Đơn vị tính: phụ thuộc vào đồng tiền bạn sử dụng (VNĐ, USD…)

- Cột A: Điền các số thứ tự

- Cột B: : Ghi số tháng trích nộp các loại bảo hiểm: BHYT, BHTNLĐ, BHXH, BHTN, KPCĐ, BHTNLĐ áp dụng theo các trường hợp kê khai quý

- Cột 1: Cần ghi tổng số lương dùng làm cơ sở để trích lập các loại bảo hiểm: BHYT, BHTNLĐ, BHXH, BHTN, KPCĐ, BHTNLĐ

- Cột 2,3, 4: Ghi số tiền phải đóng BHYT, BHTNLĐ, BHXH, BHTN, KPCĐ, BHNLĐ của người lao động

Xem thêm: Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng bhxh tự nguyện; cấp sổ bhxh

3.2. Những lưu ý bạn cần biết trong bảng trích nộp theo lương

Khi bạn nhận được một bảng các khoản trích nộp theo lương của chính bản thân mình bạn cần biết được những lưu ý dưới đây:

- Kiểm tra lại họ tên, đơn vị làm việc trong bảng kê khai ghi đã đúng

- Kiểm tra các thông tin ghi rõ về lương thưởng và bạn nhận được, điều đó sẽ liên quan đến % trích khấu đóng các loại bảo hiểm cho chính bạn

- Cần chú ý các loại bảo hiểm được đóng ghi ở cột B

Một bảng kê trích nộp các khoản theo lương rất ngắn gọn tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lợi ích của chính bạn nếu có sai sót trong những thông tin đưa ra đặc biệt khoản lương mà bạn được kê trích cần chính xác nhất. Vì vậy, bạn là người kê trích hoặc là người kiểm tra kê trích cần để ý đến những vấn đề trên bởi nó vô cùng quan trọng.

Việc làm kế toán tiền lương

4. Nội dung các khoản trích nộp theo lương năm 2019

Nội dung các khoản trích nộp theo lương năm 2019

4.1. Tỷ lệ trích các khoản theo lương năm  2019

Tỷ lệ trích các khoản theo lương năm 2019 được pháp định quy định rõ ràng theo các điều 22, điều 18, điều 14 và điều 5 Quyết định 595/QD- BHXH có tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội trích vào lương người lao động và chi phí doanh nghiệp cụ thể như sau:

- 17,5%(Trong đó: 14% vào quỹ hữu trí và từ tuất; 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động)

- 8% phần trích vào lương NLĐ (vào quỹ hưu trí và tử tuất)

Chính vì vậy:

- Hàng tháng doanh nghiệp sẽ phải nộp BHYT, BHTNLĐ, BHXH, BHTN, cho các cơ quan bảo hiểm xã hội quận huyện với tỷ lệ từ: 32% trở lên được trích từ tổng mức lương tham gia BHXH

Xem thêm: Đăng ký đóng, cấp thẻ bhyt đối với người chỉ tham gia bhyt

4.2. Mức lương đóng BHYT, BHXH, BHTN năm 2019

Đối với người lao động trong các trường hợp được doanh nghiệp đóng các loại bảo hiểm cho nhân viên hoặc tự đóng, thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội sẽ là một trong những vấn đề quan trọng được mọi  người quan tâm rất nhiều.

Vậy mức tiền lương tối thiểu khi đóng BHXH năm 2019 là bao nhiêu? Mức tiền lương được quy định đóng BHXH của người lao động:

- Mức lương tháng được quy định đóng BHXH bắt buộc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động  bình thường

- Người có chức danh hoặc người lao động làm việc được qua đào tạo, học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu của vùng

- Người có chức danh hoặc người lao động làm việc trong điều kiện lao động độc hại, nặng nhọc và nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc của người lao động có chức danh tương đương và làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Những quy định về mức lương được triết khấu tính đóng bảo hiểm tối đa như sau:

- Mức tiền lương được trích nộp tháng đóng những loại bảo hiểm như BHYT, BHXH tối đa không quá 20 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở được pháp luật quy định cụ thể như sau:

+ Từ ngày 1.5.2016 được quy định về mức lương cơ sở là: 1.210.000 vnđ/ tháng

+ Từ ngày 1.7.2017 được quy định về mức lương cơ sở là: 1.300.000 vnđ/ tháng

+ Từ ngày 1.7.2018 được quy định về mức lương cơ sở là: 1.390.000 vnđ/ tháng

+ Từ ngày 1.7.2019 được quy định về mức lương cơ sở là: 1.490.000 vnđ/ tháng

- Mức tiền lương được quy định đóng bảo hiểm tình nguyện mức tối đa bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bảng kê trích nộp các khoản theo lương và các chế độ kê trích đóng các loại phí bảo hiểm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về các mẫu bảng kê trích các khoản theo lương và các quy định. Bạn đọc tìm hiểu thêm về đối chiếu biên lai thu tiền đóng bhxh tự nguyện, bhyt, biên bản làm việc về việc đóng bhxh, bhyt - mới nhất 2021báo cáo tình hình thu bhxh, bhyt chuẩn nhất nếu thấy chúng hữu ích. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết trên đến bạn bè và mọi người nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Việc làm

Tác giả: Timviec365.vn