Timviec365.vn

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[Cập nhật và tải ngay] Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất mới nhất

Đăng bởi Timviec365.vn - 12/05/2021 - 1802 lượt xem

Mẫu quyết định khen thưởng được sử dụng khá phổ biến trong các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở trường học hiện nay. Vậy mục đích sử dụng mẫu quyết định này là gì? Nội dung và cách viết ra sao? Đáp án sẽ được timviec365.vn bật mí trong bài viết sau đây, đừng rời mắt nhé!

1. Mục đích sử dụng mẫu quyết định khen thưởng đột xuất là gì?

Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất
Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất

Việc khen thưởng cho các cá nhân, tập thể, tổ chức có lẽ là điều không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong quá trình học tập, làm việc hiện nay. Quyết định khen thưởng là một trong những hoạt động rất cần thiết để khích lệ tinh thần học tập hay làm việc hăng say cho các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên trong các bộ phận, doanh nghiệp. Theo đó, đối với những cá nhân, tổ chức nào đạt được thành tích tốt như liên tục vượt mục tiêu kpi cá nhân hay góp phần trong xây dựng mục tiêu đơn vị phổ biếnxây dựng mục tiêu công ty hoặc mang lại các dự án chất lượng cho doanh nghiệp thì sẽ được xét thưởng đột xuất tùy vào hiệu suất công việc đó.

Điều này không chỉ thể hiện sự công nhận cố gắng của các cá nhân, tập thể mà còn khích lệ, tạo động lực to lớn cho những người khác trong quá trình học tập, làm việc, nâng cao năng suất trong công việc.

Mục đích sử dụng mẫu quyết định khen thưởng đột xuất là gì
Mục đích sử dụng mẫu quyết định khen thưởng đột xuất là gì?

Và để đảm bảo quá trình khen thưởng được thực hiện theo đúng quy định, tiến trình và các nguyên tắc tổ chức, cơ sở trường học hay doanh nghiệp đặt ra thì những người phụ trách bộ phận hành chính – nhân sự sẽ cần phải đảm bảo soạn thảo ra các mẫu quyết định khen thưởng đột xuất dưới dạng văn bản. Mẫu văn bản này cần có đầy đủ căn cứ, nội dung, quyết định và chữ ký của Ban lãnh đạo thì những quyết định về việc khen thưởng đó mới được chấp nhận và có hiệu lực thi hành trong các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp.

Bởi thực tế, đây chỉ là những quyết định được đưa ra đột xuất, bất kỳ thời điểm nào các cá nhân, tập thể làm tốt, đạt kết quả ngoài dự kiến hay trường hợp đặc biệt nào đó thì trong các cuộc họp của ban lãnh đạo đều có thể đề nghị khen thưởng những cá nhân đó. Do vậy, quyết định này sẽ nằm ngoài quy định về thưởng hàng năm trong quy chế mà tổ chức, doanh nghiệp đã đưa ra. Chính vì thế, việc lập và sử dụng mẫu quyết định khen thưởng đột xuất là điều rất cần thiết, quan trọng trong công tác này.

Việc làm nhân sự

2. Các đối tượng nào được quyết định khen thưởng đột xuất?

Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau tùy thuộc vào các quy định, chính sách thưởng của các tổ chức, doanh nghiệp. Cụ thể, các quyết định có thể dành cho các đối tượng như sau:

Các đối tượng nào được quyết định khen thưởng đột xuất
Các đối tượng nào được quyết định khen thưởng đột xuất?

- Quyết định khen thưởng đột xuất dành cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc công việc theo yêu cầu hay vượt chỉ tiêu công việc.

- Quyết định khen thưởng đột xuất cho các bạn học sinh, sinh viên đạt kết quả tốt trong các kỳ thi, kiểm tra.

- Quyết định khen thưởng đột xuất cho các tập thể hoàn thành tốt các dự án lớn.

- Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cơ quan, tổ chức có đóng góp tích cực cho các hoạt động kinh tế, hoạt động cộng đồng.

- Khen thưởng đột xuất cho các địa phương có đóng góp lớn cho các công cuộc chung của toàn đất nước.

-...

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc sẽ được xét thưởng đột xuất
Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc sẽ được xét thưởng đột xuất

Như vậy, mẫu quyết định khen thưởng đột xuất này không bị giới hạn về đối tượng được hưởng, bất kỳ ai có thành tích tốt, đột phá, mang lại lợi ích to lớn cho tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội và cần được tuyên dương, khen thưởng thì đều có thể đột xuất nhận được các quyết định này từ các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan chức năng của nhà nước. Và để biết cách lập mẫu quyết định khen thưởng đột xuất như thế nào, tiếp tục theo dõi phần 3 của bài viết nhé!

Việc làm hành chính nhân sự

Xem thêm: Biểu mẫu tổng hợp điểm trừ nghiệp vụ, nội quy

3. Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất

Một mẫu quyết định khen thưởng đột xuất để có giá trị và thực thi theo đúng quy định thì cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định về một văn bản hành chính như đơn đề xuất tăng lương, phiếu yêu cầu đào tạo hay mẫu kế hoạch đào tạo. Theo đó, bộ phận hành chính – nhân sự khi đảm nhiệm công tác soạn thảo mẫu quyết định khen thưởng đột xuất này cũng cần lưu ý thể hiện được các nội dung quan trọng như sau:

- Thông tin chung bắt buộc cần phải có trong mẫu quyết định khen thưởng đột xuất hay bất kỳ văn bản hành chính nào chính là quốc hiệu – tiêu ngữ. Phần này sẽ được trình bày ở phía góc phải mẫu quyết định, viết in hoa quốc hiệu, tiêu ngữ viết in thường phía dưới và căn chính giữa so với quốc hiệu. Phía dưới phần này sẽ là địa điểm, thời gian lập mẫu quyết định.

Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất
Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất

- Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất sẽ cần có tên của tổ chức thực hiện khen thưởng viết ở phía góc trái của mẫu văn bản, in hoa, phía dưới sẽ là mẫu quyết định số mấy, theo quyết định nào.

Ví dụ: BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

                       Số 809/QĐ – BTNMT

- Tiếp đến là tên của văn bản quyết định kèm theo chức vụ của người đưa ra quyết định khen thưởng: Ví dụ như sau:

QUYẾT ĐỊNH

Về việc khen thưởng đột xuất

BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG 

Phần 1: Các căn cứ xét thưởng đột xuất

Trong phần này sẽ phải trình bày đầy đủ các căn cứ, cơ sở để tiến hành xét thưởng đột xuất cho các cá nhân, tổ chức,.. như là các Luật khen thưởng của tổ chức, cơ quan, các nghị định chính phủ, các thông tư,... Ví dụ:

+ Căn cứ vào Luật thi đua khen thưởng ngày 30/11/2019, căn cứ vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều vào Luật khen thưởng ngày 30/5/2020.

+ Căn cứ vào nghị định số 16/2019/NĐ – CP đưa ra ngày 15/5/2019 của Chính phủ về việc thi hành một số điều Luật thi đua, khen thưởng.

+ Căn cứ vào đề xuất của Ban lãnh đạo về xét thưởng cho các cá nhân, tập thể,...

Nội dung mẫu quyết định khen thưởng đột xuất
Nội dung mẫu quyết định khen thưởng đột xuất

Phần 2: Đưa ra quyết định khen thưởng đột xuất

Trong phần này thường sẽ đưa ra 3 điều cụ thể về việc quyết định khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong quá trình làm việc, cụ thể bao gồm:

- Điều 1: Quyết định về việc tặng bằng khen cho các cá nhân, tổ chức đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, làm việc (có danh sách kèm theo).

- Điều 2: Tặng tiền thưởng/tài sản dành cho các các nhân, tập thể đạt thành tích tốt.

- Điều 3: Quyết định được thi hành vào thời điểm ký

Các tổ chức, tập thể, cá nhân và bộ phận có trong điều 1 có trách nhiệm thi hành theo quyết định

- Mẫu quyết định cần có các thông tin đi kèm (nơi nhận, người nhận, lưu trữ,...) viết ở góc trái cuối văn bản và chữ ký của người đưa ra quyết định khen thưởng ở phía góc phải văn bản và đóng dấu đầy đủ.

Xem thêm: Biểu mẫu tự đánh giá công việc của nhân viên

Phần 3: Danh sách các cá nhân, tập thể, tổ chức dược quyết định khen thưởng đột xuất

Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất cần có danh sách đính kèm
Mẫu quyết định khen thưởng đột xuất cần có danh sách đính kèm

Trong mục này cần phải ghi rõ ràng họ và tên kèm theo chức vụ, bộ phận làm việc của những cá nhân được khen thưởng, tên bộ phận hay tổ chức được khen thưởng đột xuất. Danh sách nên phân chia thành từng mục riêng như là:

- Mục 1: Các cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng

- Mục 2: Các tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng

- Mục 3: Các dự án nổi bật được khen thưởng,...

Ví dụ như: Ông Nguyễn Văn A, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Như vậy, một mẫu quyết định khen thưởng đột xuất cần phải đảm bảo đầy đủ được những thông tin cơ bản trên thì mới được chấp nhận và có hiệu lực thi hành trong các tổ chức, doanh nghiệp. Trường hợp mẫu quyết định khen thưởng thiếu bất kỳ mục, nội dung nào trên đây hay không có chữ ký phê duyệt thì sẽ không được công nhận và các cá nhân, tập thể, tổ chức, cơ quan cũng sẽ không được hưởng các chế độ khen thưởng khi mẫu quyết định không tuân thủ theo quy trình và điều khoản trên.

Để nắm rõ hơn về nội dung của mẫu quyết định khen thưởng đột xuất chuẩn và mới nhất hiện này, cùng click và download ngay các file biểu mẫu dưới đây nhé!

QD-khen-thuong-ca-nhan-xuat-sac.docx

Quyet_Dinh_Khen_Thuong.doc

Quyet_Dinh_Khen_Thuong.pdf

Xem thêm: Mẫu thư mời làm bài kiểm tra

4. Lưu ý khi viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất

Hiện nay, mẫu quyết định khen thưởng đột xuất thường sẽ do bộ phận hành chính – nhân sự, thư ký đảm nhiệm. Tuy nhiên, tùy vào từng tổ chức, doanh nghiệp mà sẽ quy định về người phụ trách riêng sao cho phù hợp với cơ cấu tổ chức, quy mô hoạt động. Và dù ai là người chịu trách nhiệm lập mẫu quyết định khen thưởng đột xuất thì cũng cần phải tuân thủ và đáp ứng được các yêu cầu nhất định về một mẫu văn bản hành chính như sau:

- Hình thức mẫu quyết định khen thưởng đột xuất cần đảm bảo theo đúng quy định về bố cục các phần, thông tin chung (quốc hiệu – tiêu ngữ, thời gian,...), cỡ chữ, phông chữ, căn lề chuẩn chỉnh.

- Tuyệt đối không được tự ý thay đổi về thứ tự của các phần trong mẫu quyết định khen thưởng đột xuất, điều này sẽ làm mất giá trị của mẫu quyết định và không được chấp nhận.

Lưu ý khi viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất
Lưu ý khi viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất

- Từ ngữ sử dụng trong mẫu quyết định khen thưởng đột xuất cần đảm bảo sự nghiêm túc, diễn đạt chính xác, rõ ràng mục đích, không làm phát sinh thêm nhiều cách hiểu cho các câu, từ ngữ trong văn bản.

- Không sử dụng song song 2 hay nhiều loại ngôn ngữ trong mẫu quyết định khen thưởng đột xuất, điều này sẽ là mất đi sự chuyên nghiệp của văn bản hành chính cũng như nhiều người sẽ không hiểu được.

- Không sử dụng từ viết tắt, ngoại trừ các trường hợp từ viết tắt phổ biến và được công nhận trong văn bản hành chính.

- Không gạch, tẩy xóa, viết chèn lên nội dung có sẵn, không đan xen chữ đánh máy và chữ viết tay, tránh tuyệt đối lỗi chính tả trong mẫu quyết định khen thưởng đột xuất, không sử dụng nhiều màu mực cho các phần, chữ trong văn bản.

- Danh sách đính kèm về tên của các cá nhân, tập thể, tổ chức cần phải được ghi một cách rõ ràng, chính xác, không ảnh hưởng đến quyền lợi của những người liên quan.

Hy vọng thông qua bài viết của timviec365.vn trên đây, bạn đọc sẽ nắm được thông tin chi tiết, cụ thể về cách viết mẫu quyết định khen thưởng đột xuất cùng các lưu ý quan trọng khi lập mẫu quyết định này. Từ đó, chúc các bạn áp dụng một cách chính xác, hiệu quả vào công việc của mình nhé! Ngoài ra, bạn đọc tham khảo thêm các bài bảng thanh toán tiền thưởng, sổ theo dõi khen thưởng là gìmẫu tổng hợp vi phạm nội quy

Tìm việc

Tác giả: Timviec365.vn