Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Timviec365.vn Cung Cấp

236000 Tài liệu miễn phí

[CẬP NHẬT] Biểu mẫu quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp

Đăng bởi Timviec365.vn - 3838 lượt xem

Mẫu quyết định tuyển dụng là gì, nó được sử dụng như thế nào và được trình bày ra sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

1.Tìm hiểu một chút về mẫu quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp?

Để đưa ra được cách viết hoàn chỉnh nhất về bản mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự thì trước tiên các bạn cần phải hiểu rõ bản chất và mục đích của bản quyết định này là gì, vậy hãy cùng tôi tìm hiểu ở nội dung ngay sau đây nhé.

1.1. Hiểu nhanh mẫu quyết định tuyển dụng là gì?

Mẫu quyết định tuyển dụng là văn bản được soạn thảo bởi nhà tuyển dụng sau khi đã lựa chọn ứng viên chính thức về làm việc tại doanh nghiệp mình. Trong đó sẽ ghi rõ tên tuổi, địa chỉ và những trách nhiệm, quyền lợi của hai bên được hưởng. 

Tìm hiểu một chút về mẫu quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp?
Tìm hiểu một chút về mẫu quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp?

Mẫu quyết định tuyển dụng được sử dụng hầu hết ở tất cả các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, vậy mục đích của nó là gì thì mời các bạn theo dõi phần sau nhé.

Xem thêm: Mẫu quy trình nghỉ việc

1.2. Mẫu quyết định tuyển dụng dược thực hiện với mục đích gì?

Hầu hết các ứng viên không coi trọng mẫu quyết định tuyển dụng này bởi vì chỉ cần nhà tuyển dụng gât đầu là họ vẫn có thể được nhận vào làm chính thức tại công ty rồi. Tuy nhiên họ lại không nghĩ đến những ý nghĩa to lớn hơn mà mẫu quyết định tuyển dụng đem lại.

Sở dĩ doanh nghiệp cần phải soạn thảo và ban hành mẫu quyết định tuyển dụng là để đảm bảo quyền lợi cho ứng viên của mình. Những điều khoản thuộc về quyền lợi, trách nhiệm hay nghĩa vụ của hai bên đều được thể hiện rõ trong mẫu quyết định này nên khi có xảy ra vấn đề gì bạn sẽ có căn cứ để chứng minh trước pháp luật về hành vi của mình đối với công ty.

Tìm hiểu một chút về mẫu quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp?
Tìm hiểu một chút về mẫu quyết định tuyển dụng trong doanh nghiệp?

Đó là đối với ứng viên, mẫu quyết định tuyển dụng này còn có ý nghĩa to lớn với nhà tuyển dụng nữa nhé. Dựa vào bản quyết định này họ sẽ biết rằng nhân viên của mình có thực hiện đúng theo yêu cầu mà công ty đưa ra hay không. Từ đó đánh giá năng lực nhân viên và có quyết định phù hợp đối với nhân viên.

Xem thêm: Mẫu quản lý con dấu trong doanh nghiệp

2. Những nội dung nào cần được nhắc đến trong mẫu quyết định tuyển dụng?

Mỗi doanh nghiệp đều có thể tự đưa ra cho mình một mẫu quyết định tuyển dụng riêng, tuy nhiên theo đánh giá của timviec365.vn thì hầu hết những bản quyết định của họ đều đưa vào một số nội dung chủ yếu sau đây:

Những nội dung nào cần được nhắc đến trong mẫu quyết định tuyển dụng?
Những nội dung nào cần được nhắc đến trong mẫu quyết định tuyển dụng?

+) Tên mẫu quyết định tuyển dụng.

+) Đưa ra những quy chế của công ty phù hợp với với việc tuyển dụng nhân sự.

+) Các điều thể hiện quy định và quyền lợi của nhân sự mới như: đóng bhxh, bhyt, bhtn, bhtnlđ, bnn cho người lao động, quyết định khen thưởng hoặc khen thưởng đột xuất nếu có thành tích xuất sắc. 

+) Ngày tháng ra quyết định và quyết định có hiệu lực.

+) Đại diện ký tên xác nhận phía cuối quyết bản.

Xem thêm: Biểu mẫu về quản lý và sử dụng văn phòng phẩm

3. Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định tuyển dụng “thời thượng” nhất

Thường thì trong mẫu quyết định sẽ có những phần cơ bản như tôi vừa nêu trên, tuy nhiên để lắp ghép và trình bày chúng tạo thành một hệ thống văn bản hoàn chỉnh chuẩn xác nhất thì không phải ai cũng có thể thực hiện được đâu nhé. Vì vậy sau đây là một vài bí quyết mà tôi muốn mách nước để bạn sở hữu mẫu quyết định hoàn hảo hơn mỗi khi thông báo tuyển dụng nhân sự mới.

Việc làm nhân sự

3.1. Cần đưa những nội dung liên quan vào mẫu quyết định tuyển dụng

Về cơ bản mẫu quyết định sẽ không có quá nhiều thông tin để bạn phải đưa vào, vì vậy hãy cố gắng bê hết những gì cần thiết vào văn bản này nhé. 

Như đã trình bày ở phần trên, ta thấy có những mục bắt buộc cần phải nhắc tới để đảm bảo đúng quy định của công ty. Với mỗi phần mục sẽ thể hiện một thông tin quan trọng khác nhau, cho nên thiếu đi bất cứ phần nào cũng là thiếu sót lớn của bộ phận nhân sự nói chung và bản thân bạn nói riêng.

Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định tuyển dụng “thời thượng” nhất
Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định tuyển dụng “thời thượng” nhất

Sau khi liệt kê chúng vào mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự rồi bạn cần phải rà soát và kiểm tra kỹ xem có thiếu sót mục nào hay không? Nếu có cần phải bổ sung và soạn thảo vào ngay để hoàn thiện mẫu quyết định tuyển dụng quan trọng này nhé. Hãy nhớ đây là loại giấy tờ quan trọng của công ty, không chỉ bạn và nhân viên mới có quyền xem và lưu trữ mà nó còn được trình báo xét duyệt lên cấp trên trước khi có hiệu lực.

Xem thêm: Mẫu phiếu thăng chức

3.2. Trình bày thông tin cá nhân của hai bên đầy đủ - chính xác

Với mỗi loại văn bản hành chính nhất là các mẫu quyết định như quyết định cử đi đào tạo, mẫu quyết định bổ nhiệm nhân sự, cán bộmẫu giấy quyết định cử đi công tác thì đối tượng quan trọng đó là các bên liên quan cần phải được nhắc tới thậm chí còn phải đảm bảo thông tin chính xác nhất. 

Chủ thể quan trọng chính là những ứng viên được tuyển dụng vào làm chính thức và doanh nghiệp tuyển dụng. Những thông tin được nhắc đến trình bày như sau:

+) Họ tên nhân viên mới, tên phòng thuộc công ty nào? Với chức danh gì?

+) Họ tên người tuyển dụng thuộc phòng ban có trách nhiệm thi hành quyết định này.

Hãy nhớ rằng tên của đối tượng được nhắc đến cần phải được viết bằng chữ in hoa, đây là nguyên tắc cũng là quy định bắt buộc của hầu hết các doanh nghiệp đưa ra giúp người nhìn nhận diện rõ hơn những ai là người liên quan.

Xem thêm: Mẫu phiếu đề nghị tiếp khách

3.3. Chú trọng quyền lợi và trách nhiệm của hai bên trong quyết định tuyển dụng

Tuy độ dài của mẫu quyết định không quá dài nhưng bạn cũng cần phải làm rõ những quyền lợi của nhân viên và nghĩa vụ của họ đối với công ty. Quy định rõ ràng ngay từ đầu giúp ứng viên xác định được những quyền lợi rõ ràng mà họ có thể được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định tuyển dụng “thời thượng” nhất
Hướng dẫn cách viết mẫu quyết định tuyển dụng “thời thượng” nhất

Nếu bạn là nhân viên soạn thảo quyết định tuyển dụng hãy nhớ rằng cần nhấn mạnh vào những quyền lợi quan trọng nhất và nghĩa vụ trọng yếu mà họ cần phải làm tại doanh nghiệp là gì nhé, làm sao để người đọc chỉ cần lướt qua thì họ đã có thể nắm được nội dung thậm chí là thuộc lòng để áp dụng cho công việc.

Xem thêm: Mẫu phiếu đánh giá khóa học

3.4. Điền rõ ngày tháng năm ra quyết định và ký tên xác nhận

Thời gian lập văn bản và thời gian quyết định tuyển dụng này có hiệu lực cũng hết sức quan trọng. Nó là một chi tiết rất nhỏ tuy nhiên thiếu nó mẫu quyết định mà bạn cất công soạn thảo cũng sẽ không được công nhận.

Ngày tháng năm bắt đầu thực hiện mẫu quyết định thể hiện càng rõ ràng sẽ xác định được khoảng thời gian bạn đã làm việc tại doanh nghiệp.

Ký tên xác nhận cũng là phần bắt buộc phải có đối với bất kỳ một văn bản hành chính nào.

Việc làm chuyên viên hành chính

4. Bạn cần lưu ý điều gì khi viết mẫu quyết định tuyển dụng?

4.1. Lưu ý về khổ giấy soạn thảo văn bản 

Mỗi một loại văn bản hành chính sẽ có những cách viết và quy định khác nhau tuy nhiên chúng có một điểm chung đó là cần phải hết sức ngắn gọn và cô đọng ý. 

Bạn cần lưu ý điều gì khi viết mẫu quyết định tuyển dụng?
Bạn cần lưu ý điều gì khi viết mẫu quyết định tuyển dụng?

Không giống như khi bạn viết văn, bạn sẽ được thoải mái về mặt câu từ bởi vì nó không có giới hạn về số lượng từ. Còn với những loại văn bản hành chính cụ thể là mẫu quyết định thì dường như độ dài chỉ cần vẻn vẹn trong 1 khổ giấy A4 mà thôi. Nhớ nhé, toàn bộ những quyết định hay giấy tờ quan trọng bạn đều phải sử dụng khổ giấy A4 vì đây là khổ giấy phù hợp và được lựa chọn để soạn thảo văn bản rồi, bạn sẽ chẳng thể tìm được khổ giấy nào khác thích hợp hơn để đánh ra những bản quyết định cho mình đâu.

Xem thêm: Mẫu phiếu đánh giá tín nhiệm

4.2. Lưu ý lỗi chính tả cho mẫu quyết định tuyển dụng của mình

Ngoài lưu ý về việc sử dụng khổ giấy, nếu bạn muốn tự tay mình soạn thảo ra những mẫu quyết định thì hãy chú ý đến lỗi chính tả nhé. Tuy đây chỉ là một lỗi cực kỳ nhỏ nhưng ảnh hưởng của nó lại cực kỳ lớn. Sẽ như thế nào nếu một mẫu quyết định tuyển dụng quan trọng như vậy xuất hiện lỗi chính tả. Bạn là người nhìn thấy điều đó thì bạn sẽ đánh giá sao? Tôi dám chắc bạn sẽ cho rằng doanh nghiệp này thiếu đi sự chuyên nghiệp và tiếp theo có thể bạn sẽ nghi ngờ về doanh nghiệp nữa. Rất tai hại đúng không. Chính vì vậy cần phải hết sức chú ý để có được một quyết định hoàn hảo.

Xem thêm: Mẫu nhật ký công việ

4.3. Bạn cần chú ý cả Font chữ và cỡ chữ

Bạn cần lưu ý điều gì khi viết mẫu quyết định tuyển dụng?
Bạn cần lưu ý điều gì khi viết mẫu quyết định tuyển dụng?

Một lời khuyên nữa dành cho những ai tự soạn thảo mẫu quyết định tuyển dụng đó là chú trọng vào Font chữ và cỡ chữ nhé. Bạn có thể lựa chọn Font chữ Arial và cỡ chữ 14 để làm quy chuẩn cho các mẫu văn bản sau này cần soạn thảo bởi vì đây là Font chuẩn và cỡ chữ chuẩn phù hợp với mọi loại văn bản hành chính khác nhau.

4.4. Nói không với từ ngữ địa phương và sửa chữa, tẩy xóa trong quyết định

Bạn có quyền sử dụng từ ngữ địa phương ở bất kỳ đâu nhưng hãy tránh xa những văn bản hành chính ra nhé. Sử dụng từ ngữ địa phương chẳng có gì sai trái cả tuy nhiên nó không thích hợp với bối cảnh là những văn bản hành chính đâu, nhất là quyết định tuyển dụng - một loại giấy tờ quan trọng trong doanh nghiệp.

Việc sử dụng từ ngữ địa phương sẽ khiến người đọc không thể hiểu bạn đang viết cái gì và như vậy có khác nào hai người Việt mà lại không hiểu ngôn ngữ của nhau. Nghe thật là nực cười đúng không nào?

Từ những lưu ý trên đây tôi tin rằng các bạn cũng đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm bỏ túi cho mình rồi. Tuy nhiên dưới thời đại eo hẹp về thời gian có mấy ai lại dành nhiều thời gian của mình vào việc gõ gõ mổ mổ để tạo ra mẫu quyết định tuyển dụng trong khi có cả “biển” mẫu có sẵn ở trên mạng. Có thể bạn vẫn chưa biết đến cách này, vậy hãy cùng tôi đi tiếp phần sau đây để nạp thêm một cách tiện lợi cho mình nhé.

Việc làm

5. Địa chỉ tải mẫu quyết định tuyển dụng chuẩn nhất

Như tôi đã đề cập ở phần trên, một trong những website uy tín nhất giúp bạn tải mẫu quyết định tuyển dụng nhân sự về đó chính là timviec365.vn.

Với trang web này bạn có thể thoải mái lựa chọn những mẫu mình ưng ý nhất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về những quy chuẩn của văn bản và cách trình bày bởi vì đội ngũ chuyên gia thiết kế hàng đầu của timviec365.vn đã thay bạn làm điều đó rồi.

Chỉ cần thực hiện thao tác rất đơn giản đó là truy cập vào trang chủ sau đó gõ nội dung cần tìm kiếm là bạn đã có cái để sử dụng rồi. 

Với timviec365.vn bạn có thể thảo sức lựa chọn mẫu quyết định có sẵn mà không cần phải trả bất kỳ một khoản phí nào cả, chỉ riêng tính năng này đã đủ làm bạn phải lựa chọn đồng hành cùng timviec365.vn mà bỏ lại sau lưng những trang web không rõ uy tín khác rồi. 

Địa chỉ tải mẫu quyết định tuyển dụng chuẩn nhất
Địa chỉ tải mẫu quyết định tuyển dụng chuẩn nhất

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về mẫu quyết định tuyển dụng mà timviec365.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể tự mình tạo ra một bản quyết định hoàn hảo nhất hoặc nếu không thì cũng biết cách tải về cho mình mẫu quyết định thời thượng nhất. Ngoài ra, bạn đọc nên tham khảo thêm các bài về mẫu quyết định thành lập hội đồng tuyển dụng, mẫu quyết định chỉ định thầumẫu quy trình thử việc vì nó rất hữu ích đó.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của tôi, chúc các bạn sớm hoàn thành nhiệm vụ của mình và thành công trong cuộc sống cũng như công việc nhé.

Để hiểu rõ hơn về mẫu quyết định tuyển dụng, mời bạn đọc tham khảo và tải về những File mẫu dưới đây:

mau-quyet-dinh-tuyen-dung-moi-nhat.doc

Quyet_Dinh_Tiep_Nhan_Nhan_Vien.pdf

quyet-dinh-tuyen-dung-2020.doc

Tác giả: Timviec365.vn