Thursday , 22/11/18
NEWS

Bằng cử nhân tiếng Anh là gì?

Bằng cử nhân tiếng Anh là gì và những thắc mắc có liên quan chính là điều mà nhiều người quan tâm. Với những thông tin dưới đây, hy vọng bạn sẽ tìm được những câu trả lời mong muốn nhất.

Bằng cử nhân tiếng Anh là gì?

1. Bằng cử nhân là gì?

Cử nhân là một học vị dành cho người đã tốt nghiệp chương trình đại học. Ở Việt Nam, bằng cử nhân hệ chính quy thường sẽ được quy định học trong thời gian là 4 năm, được cấp cho những người sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc vào những khối ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, luật, sư phạm, kinh tế.

khái niệm bằng cử nhân tiếng Anh là gì?

Chúng ta thường nghe tới các học vị cụ thể gắn theo ngành học như sau: cử nhân kinh tế, cử nhân khoa học, cử nhân luật, ... 

2. Bằng cử nhân tiếng Anh là gì?

Bằng cử nhân trong tiếng Anh có nghĩa là Bachelor’s Degree. Một số hệ đào tạo Quốc tế đã được cấp phép bởi Bộ giáo dục và Đào tạo  tại Việt Nam, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Quốc tế của đất nước Pháp với 3 năm theo học. Bằng cử nhân cũng là một trong những giấy tờ quan trọng khi bạn nộp cùng cv xin việc. Đồng thời bạn cũng có phần thể hiện học vấn ngay trong CV online mà bạn cần hoàn thiện. Hãy tận dụng điều này để làm nổi bật hồ sơ bạn nhé!

3. Phân biệt giữa hai loại bằng cử nhân

Có nhận định cho rằng, bằng cử nhân chỉ cấp chi  những sinh viên học chương trình chính quy với thời gian 4 năm học, có kết quả học tập đạt điều kiện để được cấp bằng. Tuy vậy, phần đông hơn thì lại hoàn toàn không hề biết đến chương trình học bằng cử nhân Quốc tế học trong 3 năm ngay tại trên đất nước Việt Nam.

Để giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ thực tế. Tại Đại học Toulon thuộc Cộng hòa Pháp có chương trình đào tạo 2 chuyên ngành, đó là Ngân hàng – Bảo hiểm và chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán – Kiểm soát với thời gian theo học là 3 năm theo khung chương trình đào tạo đúng tiêu chuẩn chấu Âu và hiện đang được 47 quốc gia công nhận, sử dụng và áp dụng.

Bằng cử nhân Đại học thì được bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý chất lượng công nhận tính chất hợp phát tại Việt Nam, có giá trị toàn cầu đối với những sinh viên tốt nghiệp chương trình đó. Có bằng cử nhân cũng là một trong những yêu cầu đòi hỏi của một số ngành nghề hiện nay nhất là đối với những công việc liên quan đến giáo dục, y tế, luật... Do đó để tìm việc làm thành công thì bằng cử nhân cũng là một trong những yếu tố then chốt.

Từ vựng tiếng Anh liên quan tới học vị

bằng cử nhân tiếng Anh là gì

 • Bachelor degree là gì? Có nghĩa là bằng cử nhân
 • Master là Bằng thạc sĩ
 • Post Doctor là Bẳng tiến sĩ
 • Bachelor Art là gì? Cử nhân khoa học xã hội
 • The Bachelor of Science: cử nhân khoa học tự nhiên
 • Bachelor of Business Administration: Cử nhân quản trị kinh doanh
 • Bachelor of Commerce and Administration:   Cử nhân thương mại và quản trị
 • Bachelor of Accountancy: Cử nhân kế toán
 • Bachelor of Laws: Cử nhân luật
 • Bachelor of Social Science: Cử nhân khoa học xã hội
 • Bachelor of Tourism Studies: Cử nhân du lịch
 • Bachelor of public affairs and policy management: Cử nhân ngành quản trị và chính sách công
 • Master of Art: Thạc sĩ khoa học xã hội
 • Master of Science: Thạc sĩ khoa học tự nhiên
 • Master of business Administration : Thạc sĩ quản trị kinh doanh
 • Master of Accountancy: Thạc sĩ kế toán
 • Master of Science in Project Management: Thạc sĩ quản trị dự án
 • Master of Economics: Thạc sĩ kinh tế học
 • Master of Finance: Thạc sĩ tài chính học
 • Tiến sĩ tiếng anh là gì? Doctor of Philosophy chỉ chung cho Tiến sĩ của tất cả các ngành
 • Doctor of Medicine: Tiến sĩ y khoa
 • Doctor of Science: Tiến sĩ các ngành khoa học
 • Doctor of Business Administration: Tiến sĩ quản trị kinh doanh
 • Post-Doctoral fellow: Nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ

Với mỗi học vị trên bạn còn có thể thấy sự xuất hiện của chúng dưới dạng viết tắt thường được các tác giả viết ở trong các cuốn tạp chí, các cuốn sách, hoặc nói trong những buổi trao đổi, nghiên cứu về chuyên ngành.

>>> Xem thêm: Bước vào nghề báo bạn cần chuẩn bị những gì

Cử nhân anh văn tiếng anh là gì?

Cử nhân Anh văn là chuyên ngành tiếng Anh của một trường Đại học, nói cho đúng là ngành Ngữ văn Anh, có tên tiếng Anh là Letters of English. Nó được phân biệt với ngành Sư phạm Anh nhưng khi tốt nghiệp ra trường thì cả hai đều sẽ được cấp bằng cử nhân gọi là Bachelor of English.

bằng cử nhân văn anh

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, chúng ta chỉ cần tới một chiếc máy tính có kết nối mạng internet thì dù có ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào , người học cũng đều có thể học hỏi cũng như giao lưu trực tuyến đối với những người giáo viên của mình. Cũng chỉ chưa đầy 3 năm, người học đã dễ dàng có được ở trong tay tấm bằng cử nhân Anh văn do chính Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Cử nhân ngoại ngữ tiếng anh là gì?

Cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh học ở đâu?

Cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh đương nhiên sẽ được học ở các trường chuyên ngữ.  Theo truyền thống, chúng ta có thể theo học tại các trường đào tạo ở ngoài miền Bắc như Đại học sư phạm ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Hiện nay, phạm vi đào tạo đã được mở rộng hơn, có thêm một số trường cũng thực hiện đào tạo cử nhân Anh văn. Đó là Đại học sư phạm Hà Nội ( khoa tiếng Anh ), Đại học Bách Khoa Hà Nội ( khoa tiếng Anh ), Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Hà Nội. Những khoa này đều có thể cấp bằng cử nhân tiếng Anh chuyên ngành cho bạn.

Chất lượng bằng tiếng Anh ra sao?

Cùng là tấm bằng cử nhân ngoại ngữ thế nhưng đối với nhiều người, không có bất cứ thứ tiếng nào có thể so sánh được với ngoại ngữ tiếng Anh. Nếu như xét về đầu vào, hầu hết các khoa thi vào trong trường chuyên ngữ đều thi tiếng Anh. Bài thi tiếng Anh sẽ thường khó khăn hơn hẳn những bài thi của mọi ngôn ngữ khác có cùng trình thi.

Nếu như lấy đề thi đại học môn ngoại ngữ mà so sánh hoặc so sánh các bài thi cùng khóa ở những thứ tiếng khác nhau thì cũng đủ thấy được trình độ cử nhân ở mỗi thứ ngôn ngữ đang ở vị trí như thế nào. Dù có theo học thứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa , nếu như sau một thời gian bạn không dùng đến, không rèn luyện, trau dồi thường xuyên thì chắc chắn toàn bộ kiến thức học được về nó sẽ trôi tuột hết ra khỏi đầu của bạn.

Sự khác biệt của chương trình cử nhân Anh văn với cử nhân tiếng Anh

Có rất nhiều người đang phải đối mặt với vấn đề nan giải khi họ không thể phân biệt được thế nào là chương trình cử nhân Anh văn và chương trình cử nhân tiếng Anh. Với thời đại hiện nay, tiếng Anh được coi là một thứ vũ khi vô cùng lợi hại để đưa bạn bước lên những bậc thang rất cao trong hành trình sự nghiệp, chỉ có điều chừng nào bạn chưa giải được bài toán về nhu cầu nhân lực cũng như cơ hội việc làm của những ngành đào tạo vừa nêu thì chắc chắn cũng sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt lấy sự thành công.

Nói về chương trình cử nhân Ngữ văn Anh, cũng giống với những chương trình đào tạo cử nhân của các ngành học khác, đều được thiết kế theo một khung chương trình giáo dục đại học do chính Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra quy định nhằm có thể đào tạo được những kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp, về phẩm chất chính trị, đạo đức cho những người học một cách toàn diện nhất.

Những bạn theo học ngành cử nhân Anh văn sẽ được học những khối kiến thức hết sức cơ bản của chuyên ngành ngoại ngữ. Đó chính là nghe, nói , đọc, viết cùng với các kiến thức chuyên ngành liên quan đến ngôn ngữ như là ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, ngữ nghía, văn hóa – văn học.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ cần phải học những môn chung theo đúng quy định của khối giáo dục đại cương. Các môn học đó bao gồm: Mác – Lênin, giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất,  tin học, phương pháp nghiên cứu, ...

Trong khi đó, nói về chương trình đào tạo cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh thì người tham gia học sẽ được đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng biên dịch - phiên dịch, có thể học tại các đơn ngành thuộc ngành tiếng Anh như tiếng Anh du lịch, tiếng Anh thương mại,... Đồng thời các bạn sẽ được trang bị thêm một vài kiến thức cơ bản mang tính chất nghiệp vụ, chẳng hạn như kỹ năng văn phòng, năng lực quản trị.

cử nhân ngoại ngữ tiếng Anh

Tất cả những chương trình đào tạo đều mang đến mục đích là tạo điều kiện tốt nhất giúp cho sinh viên tốt nghiệp ngành ngoại ngữ tiếng Anh sau khi ra trường thì sẽ có được khả năng đảm nhận những công việc đòi hỏi cao về tiếng Anh. Ví dụ như làm công việc quản lý, thư ký, tiếp tân, hướng dẫn viên du lịch, tiệp thị có đòi hỏi tiếng Anh.

Về nhu cầu của nguồn nhân lực, từ thực tế đã cho thấy tiếng Anh đang nắm giữ một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong xã hội hiện đang toàn cầu hóa. Nhu cầu về nhân lực tiếng Anh cũng mở rộng ở khắp mọi nơi, trong tất cả mọi ngành nghề, từ trong lĩnh vực kinh doanh cho đến chuyện giảng dạy, nghiên cứu.

Chính vì điều này mà nhu cầu về ngoại ngữ nói chung và nhu cầu tiếng Anh nói riêng chính là một ngành đào tạo đang được nhiều ngôi trường đại học đa ngành mở rộng quy mô để chào đón, đáp ứng kịp thời những nhu cầu cấp thiết được học tập ngày càng cao của mọi người.

Về nội dung chương trình học tập, đa phần những chương trình ngoại ngữ hiện nay tại các trường đại học bên cạnh việc áp dụng chương trình khung do chính Bộ giáo dục và Đào tạo quy định thì nhiều ngôi trường còn chú trọng nhiều tới việc trang bị kiến kiến, kỹ năng về ngôn ngữ mang tính ứng dụng cao. Một vài  các chương trình của những trường đại học ngoại ngữ đã tiến hành thiết kế chuyên ngành mang tính chất hướng nghiệp . Ví dụ như phương pháp giảng dạy kết hợp cùng biên dịch và phiến dịch để trang bị đầy đủ những kỹ năng về nghiệp vụ trong giảng dạy ngoại ngữ cùng công tác dịch thuật.

Nếu như ở trong những ngành đào tạo, yếu tố thực hành đang được yêu cầu cao hơn mỗi ngày thì ở trong ngành ngoại ngữ, người ta đòi hỏi kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành đối với sinh viên lại rất cao. Cũng nhìn từ trong thực tế, nếu như trường nào quan tâm đến việc tạo điều kiện thực tập cho sinh viên của mình, cho phép sinh viên được tham gia trợ giảng, trực tiếp đứng lớp dạy học tại trung tâm ngoại ngữ hoặc tìm những cơ sở để sinh viên được đăng lý tham gia là  biên dịch – phiên dịch ở những văn phòng giao dịch thương mại với nước ngoài, các công ty về du lịch.

Những cơ sở này đều tạo ra được những điều kiện tốt nhất, giúp sinh viên cải thiện nhiều hơn về năng lực ngoại ngữ.  Có lẽ đây chính là một trong số những nguyên nhân khiến cho sinh viên ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp đại học thường rất hoạt bát, năng động, chủ động tích cực trong công việc.

Bằng cử nhân và bằng đại học

Như chúng ta đã nói ở trên đây, cử nhân là một từ dùng đển chỉ danh tính một loại bằng cấp  của người vừa mới tốt nghiệp bậc Đại học một số ngành. Ví dụ có thể nói cử nhân văn chương, cử nhân toán ( lý, hóa, ... ), cử nhân kinh tế...

Không có ai gọi là bằng cử nhân xây dựng, bằng cử nhân ô tô, hay bằng cử nhân chế tạo máy cả, ...  Nhiều người băn khoăn rằng, cùng tốt nghiệp đại học thế nhưng có người nhận bằng cử nhân, có những người lại nhận bằng kỹ sư. Vậy thì sự khác biệt ở đây là gì?

bằng cử nhân

Danh xưng Cử nhân là dành cho những người tốt nghiệp Đại học mà sản phẩm của họ được làm ra để cống hiến cho xã hội là làm những sản phẩm nằm trong phạm trù tư duy, phù hợp với quy luật phát triển hết sức khách quan ở phạm trù xã hội đạt ở ngưỡng thông tuệ.

Sản phẩm tư duy này chính là sản phẩm thuộc dạng vật chất vô hình, bạn chỉ có thể viết trên giấy chứ không thể cầm nắm, chạm vào hay cân đo đong đếm. Vì thế từ “cử nhân” được dùng đúng nhất là từ để chỉ những người được đào tạo ở bậc Đại học nhưng là ở trong lĩnh vực thuộc phạm trù của Xã hội học sẽ được cho là hợp lý nhất.

Nói chung với những gì chúng tôi đã nêu ra thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hiểu được thế nào là bằng cử nhân tiếng Anh rồi đúng không? Hy vọng, bạn sẽ có thêm kiến thức để chuẩn bị tốt nhất điều kiện phát triển bản thân với thứ ngôn ngữ phổ biên và rất quan trọng này.

Tác giả: Vũ Bích Phượng