Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Cách viết CV xin việc ấn tượng nhất trong mắt các nhà tuyển dụng

CV xin việc ấn tượng cần phải đảm bảo những điều kiện gì? Môi trường tuyển dụng ngày càng đòi hỏi sự chuyên nghiệp thì đi kèm theo nó chính là sự cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên trong quá trình tìm kiếm việc làm. Một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong việc chinh phục nhà tuyển dụng là chuẩn bị cho mình một mẫu CV nổi bật, tuyệt vời để thu hút sự chú ý tuyệt đối nhất từ phía các nhà tuyển dụng. Trung bình, nhà tuyển dụng sẽ dành khoảng 20-30 giây để "lướt" CV, điều đó có nghĩa là bạn cần tạo ấn tượng thật nhanh với nhà tuyển dụng.   

Biết được mong muốn của người tìm việc là có một CV xin việc làm thật ấn tượng, hấp dẫn hôm nay chuyên mục sẽ giúp bạn đọc cách viết CV thật ấn tượng. tham khảo và áp dụng hiệu quả hứa hẹn 90% người tìm việc sẽ tìm kiếm được một công việc phù hợp với chính mình.     

Điều mà nhà tuyển dụng mong muốn nhất ở một CV xin việc ấn tượng là gì?

Nhà tuyển dụng muốn thấy điều gì ở CV xin việc ấn tượng

Mục tiêu chi tiết

Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi đọc CV xin việc của ứng viên chính là một mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Nhà tuyển dụng muốn biết về định hướng công việc của ứng viên muốn làm  trong tương lai để xem mong muốn, nhu cầu và kế hoạch của bạn thực hiện điều đó như thế nào. Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ biết được mục tiêu của ứng viên là gì thông qua các yếu tố là thành tích, kỹ năng và kiến ​​thức mà bạn muốn đạt được trong quá trình làm việc hoặc một số vị trí nhất định. Và những mục tiêu này phải được định lượng cũng như có tính khả thi. Không phải cứ mục tiêu công việc dài sẽ thu hút được nhà tuyển dụng mà chính là cách trình bày của ứng viên cần phải thực ấn tượng.

Sự sắp xếp các mục trong CV khoa học và hợp lý

Trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ dành 20 giây để xem CV của bạn. Nên điều mà họ quan tâm trước tiên chính là cách sắp xếp các mục trong CV như thế nào? Nội dung quan trọng, nổi bật trong CV là gì?.. Theo một nghiên cứu trên thế giới, trong 6 giây đầu tiên khi nhìn vào CV của bạn, nhà tuyển dụng chú ý nhiều đến tên, chức danh, thời gian làm việc của bạn trong công ty trước đó; Thứ hai là quan tâm đến định hướng công việc, giáo dục và kỹ năng của bạn. Điều này chính là một trong những cách hiệu quả giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt, chính xác những gì bạn muốn trình bày, cũng có nghĩa là CV của bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để vào vòng phỏng vấn.

Kinh nghiệm làm việc lâu dài

Kinh nghiệm làm việc là mục đầu tiên để lôi kéo sự quan tâm của các nhà tuyển dụng xem xét CV của bạn lâu hơn. Nên các nhà tuyển dụng đầu tư khá nhiều thời gian công sức để xem xét phần này của bạn.  Bất kể bạn tìm cách gây ấn tượng cho CV như thế nào, bạn cũng cần tuân thủ một nguyên tắc: Đừng nói dối về khả năng của mình, bởi vì nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng xấu khi phát hiện ra bạn đang cố gắng nâng tầm bản thân. Nhà tuyển dụng nào cũng luôn muốn tìm kiếm sự chân thực của ứng viên khi trình bày mục “kinh nghiệm làm việc”. Hãy bắt đầu trình bày với công việc gần nhất của mình sau đó kể tới những công việc khác theo quy luật thời gian đảo ngược.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng quan tâm đến những khoảng trống cũng như công việc ngắn hạn của bạn thông qua CV. Nếu bạn là người thường xuyên nhảy việc sau một thời gian ngắn thì chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi liệu bạn có quá dễ chán, không quyết tâm hay không thể làm việc hay không?

Không có lỗi về chính tả ngữ pháp trong CV xin việc

Nếu không có sự nhất quán về cách trình bày CV, không có trọng tâm, việc trình bày xấu, lỗi chính tả sẽ là những lỗi có thể khiến CV của bạn bị nhà tuyển dụng loại bỏ ngay lập tức, bởi những lỗi này truyền đạt cho nhà tuyển dụng thông điệp rằng bạn là người thiếu cẩn thận và không chú ý đến chi tiết. Một nghiên cứu cho thấy hơn 50% CV có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, đặc biệt là những CV được viết bằng tiếng Anh.   Nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ không có cơ hội để tạo ấn tượng tốt đầu tiên với nhà tuyển dụng.  Do đó bạn cần phải hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác của chính mình về những lỗi này trước khi gửi chúng tới tay các nhà tuyển. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của chính mình thông qua một CV xin việc ấn tượng.

Cách diễn đạt

Một trong những lỗi cơ bản mà hầu hết các CV mắc phải là chúng thể hiện kém và có những khuyết điểm riêng. Khi đọc CV không rõ ràng về công việc, nó không đáng tin trong cách viết, nội dung không trung thực, quá bóng bẩy và không biết cách sắp xếp nội dung hợp lý sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là ứng viên không đáng tin cậy.   Ngay cả đối với những vị trí công việc không đòi hỏi kỹ năng viết hoàn hảo, thì nhà tuyển dụng vẫn muốn ứng viên có một cách diễn đạt tốt. Nếu bạn không viết rõ ràng và chính xác, nhà tuyển dụng  sẽ nghi ngờ về khả năng làm việc của bạn.

Kỹ năng

Phần kỹ năng cũng chính là một trong những phần đặc biệt quan trọng mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng luôn chú ý khi đọc CV xin việc. Vì vậy, hãy cố gắng đưa các kỹ năng/ phẩm chất của bạn gần với yêu cầu của công việc bạn đang ứng tuyển, nhấn mạnh các kỹ năng/ phẩm chất cơ bản nổi bật nhất mà mình có. Một số kỹ năng nhà tuyển dụng thường đánh giá cao ở ứng viên đó là kỹ năng giao tiếp, tổ chức, quản lý, hợp tác nhóm,.. Hãy khéo léo để thêm những thứ này vào CV của bạn mà không mất đi sự chân thực vốn có.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng khá khó chịu với những từ ngữ quá văn vẻ, bóng bẩy tạo nên cảm giác sáo rỗng, khoa trương. Bạn nên viết đơn giản nhất có thể để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định tài năng của bạn và rõ ràng về những gì bạn có thể đóng góp cho công ty của họ.

nhà tuyển dụng muốn thấy gì trong CV xin việc ấn tượng

Văn bằng và chứng chỉ

Mặc dù nhà tuyển dụng không biết bạn trông như thế nào, khuôn mặt hay khả năng làm việc của bạn, nhưng dựa trên trình độ học vấn của bạn thông qua CV sẽ phần nào khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng với bạn. Nhà tuyển dụng bắt buộc phải biết được bằng cấp và trình độ bạn như thế nào để tuyển chọn, nhất là sẽ càng ưu thế hơn nữa nếu bạn cung cấp các chứng chỉ bổ sung như chứng chỉ tin học, Tiếng Anh,....

Cách viết CV xin việc ấn tượng  hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Sau đây chính là những kinh nghiệm mà bạn bắt buộc cần phải áp dụng khi viết CV để giúp nó trở lên ấn tượng hơn.

Sử dụng yếu tố “từ khóa” trong CV

Hầu hết các bộ phận tuyển dụng của các công ty đều sử dụng phần mềm để lọc thông tin ứng viên thông qua các CV mà họ gửi.  Bạn nên xem lại lời mời làm việc ở vị trí bạn đang ứng tuyển để chọn những từ khóa có liên quan đến công việc đó đồng thời nó cần phải đáp ứng yêu cầu xuất hiện nhiều hơn một lần. Chúng là những từ khóa mà nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm,vì vậy hãy chắc chắn rằng CV của bạn có những từ khóa đó.

Những từ khóa này nên được dùng nhiều trong các mục là trình độ, kỹ năng, thành tích hoặc thế mạnh có liên quan đến công việc. Hãy chắc chắn rằng những từ khóa này chắc chắn sẽ xuất hiện trong CV để có thể dễ dàng vượt qua vòng loại máy tính và đi đến tay của nhà tuyển dụng.

Nên nhấn mạnh về kết quả thay vì nhắc tới những chi tiết

Bạn đã tăng doanh số năm ngoái của công ty lên Y% chưa?  Nếu có thì  hãy viết trong CV của bạn ngay lập tức và cho thấy bạn đã làm như thế nào, thay vì lan man trong cách trình bày: Tôi đã làm gì khi làm tại vị trí nhân viên bán hàng và liệt kê những công việc có trong đó. Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc CV của bạn bởi họ còn bận rộn với rất nhiều công việc khác nữa. Vì vậy, hãy thể hiện và nhấn mạnh thành tích của bạn trong phần kinh nghiệm để nhà tuyển dụng có thể thấy khả năng của bạn làm gì và họ sẽ nhận được gì nếu tuyển dụng bạn.

Nên nhớ:

Bằng cấp, kỹ năng hoặc kinh nghiệm nên được làm nổi bật trong CV bằng cách in đậm hoặc in nghiêng để giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết. Phần lớn các nhà tuyển dụng đều sẽ bị đánh gục bởi những CV được trình bày một cách khoa học và logic. Bạn nên cho những thông tin quan trọng và nổi bật lên trên đầu. Ví dụ, quá trình học tập, kinh nghiệm, kỹ năng xuất sắc luôn được ưu tiên hơn việc trình bày sở thích,…

Sử dụng từ ngữ chính xác

Điều này có nghĩa CV của bạn không những được trình bày đẹp mắt, viết đúng chính tả mà còn cần đáp ứng điều kiện là sử dụng ngôn ngữ chính xác, trang trọng và diễn đạt được đúng ý mà bạn muốn nói, tránh việc sử dụng những ngôn từ rườm rà, diễn đạt khó hiểu. Nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ thông tin tuyển dụng để có thể nêu ra được chính xác những kỹ năng và điểm mạnh mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở bạn.

cách viết CV xin việc ấn tượng

Nên nhờ một ai đó kiểm tra lại CV giúp bạn

Một CV chỉ thực sự ấn tượng khi nó nhận được đánh giá cao từ ​​quan điểm của người khác.  Nếu bạn biết ai đó trong nghề - người có thể giúp làm cho CV của bạn hoàn hảo hơn.  Thật tuyệt khi bạn xin được ý kiến đóng góp từ phía họ, bên cạnh đó bạn cũng nên nhờ thêm sự giúp đỡ của người trong lĩnh vực khác để giúp bạn biết được còn sai sót gì hay không trước khi gửi chúng tới tay các nhà tuyển dụng.

Hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật và chỉnh sửa liên tục để phù hợp với công việc và yêu cầu của từng chủ nhân. Chỉnh sửa liên tục có thể dẫn đến lỗi chính tả và lỗi đánh máy, vì vậy có thể tốt hơn nếu có ai đó kiểm tra nó cho bạn.

Một vài điều cần lưu ý cần nhớ khi viết CV xin việc ấn tượng

Bạn cần tuyệt đối tránh những sai lầm sau xuất hiện trong CV xin việc của chính mình.

Đặt tên file lưu CV cẩu thả

"Abcd.docx", "gaixinh.95pdf" hoặc đơn giản như "cv.docx" là  đây đều là những tên file bạn cần phải tuyệt đối. Nhà tuyển dụng phải nhận tới cả hàng chục, hàng trăm hồ sơ mỗi ngày. Viết tên của bạn vào tên tệp không chỉ giúp bạn "kiếm điểm" với nhà tuyển dụng mà còn giúp việc lưu hồ sơ thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Địa chỉ email gửi CV không nghiêm túc

Không một nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận được một email xin việc có tên là nhockonkute96@gmail.com. Do đó, sử dụng tên thật của bạn để làm địa chỉ email sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã trưởng thành và sẵn sàng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Khoảng trống việc làm quá dài

Bạn vừa nghỉ việc ở công ty cũ và đã quyết định dành một năm để nghỉ ngơi. Điều đó không hẳn là xấu, nhưng chắc chắn nó không giúp bạn ghi điểm với các nhà tuyển dụng. Bạn nên chuẩn bị sẵn một lý do thích hợp vào khoảng thời gian trống đó để không bị mất điểm.

Thông tin thừa xuất hiện quá nhiều trong CV

Cung cấp nhiều thông tin là khá tốt song không ai có nhiều thời gian để đọc các thông tin ngoài lề công việc cả. Vui lòng cung cấp vừa đủ thông tin cá nhân và các thông tin có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác được trình độ cũng như năng lực làm việc của bạn.

lưu ý khi viết CV xin việc ấn tượng

Nhảy việc thường xuyên và quá nhiều

Một nhân viên "vừa mệt mỏi vừa buồn chán", liên tục thay đổi công việc không bao giờ là một lựa chọn cho chủ doanh nghiệp. Bỏ qua công việc quá ngắn, chẳng hạn như ngày hoặc tháng. Nếu bạn vẫn muốn đề cập đến chúng trong CV, vui lòng cho biết sự cống hiến của bạn trong giai đoạn này. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra giá trị của bạn và tạm thời bỏ qua điểm yếu này.

Trên đây là một số kinh nghiệm cực kỳ hay giúp bạn sở hữu được một CV xin việc ấn tượng  trước các nhà tuyển dụng, tăng lợi thế cạnh tranh của bạn trước các ứng viên khác. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đọc có thể nắm rõ được cách làm sao để có một CV xin việc làm thật ấn tượng.

Chúc bạn sớm thu phục được nhà tuyển dụng và tìm kiếm được một công việc ưng ý.

Tác giả: Vi Thùy


skype