Wednesday , 19/09/18
NEWS

CV ứng tuyển tiếng anh là gì? Cách viết CV tiếng anh chuẩn nhất

CV ứng tuyển tiếng anh là gì? Làm sao để có cách viết CV tiếng Anh hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng nhất? Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

CV là một bản lý lịch rất quan trọng trong sơ yếu lý lịch. (CV ứng tuyển tiếng Anh có nghĩa là Curriculum Vitae).

Nếu bạn không có một CV ứng tuyển tiếng anh ấn tượng, thì bạn rất khó có thể được tham gia vào vòng phỏng vấn.

Hôm nay chuyên mục sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về CV ứng tuyển trong tiếng anh. Ngay lập tức cùng chuyên mục tìm hiểu ngay nhé!

CV ứng tuyển tiếng anh là gì? Cách viết CV ứng tuyển tiếng Anh hiệu quả

1. CV ứng tuyển tiếng anh được viết tắt bởi từ gì?

CV ứng tuyển tiếng anh có nghĩa là: Curriculum Vitae

 CV ứng tuyển tiếng anh được viết tắt bởi từ gì?

Hiện nó được phiên âm như sau:

/ viːtaɪ /, / wiːtaɪ /, hoặc / vaɪtiː /

2. CV ứng tuyển tiếng anh là gì? Mục tiêu chính và gồm những gì?

2.1. CV ứng tuyển tiếng anh theo ý hiểu thông thường

CV xin việc là mô tả về ứng viên, giúp người sử dụng lao động biết được công việc và kinh nghiệm của ứng viên. Cũng giống như trình độ giáo dục, mục tiêu nghề nghiệp và kỹ năng mà ứng viên tích luỹ được trong suốt thời gian qua. Để đánh giá liệu các ứng viên có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không? Nếu thích hợp, sau đó sẽ sắp xếp một cuộc phỏng vấn với ứng viên. CV thường được đính kèm với thư xin ứng tuyển việc làm khi được gửi tới tay của nhà tuyển dụng.

Để cung cấp cho bạn những cái nhìn phong phú hơn nữa, Timviec365.vn sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn một vài khái niệm khác về “CV ứng tuyển tiếng anh là gì?”

2.2. CV ứng tuyển tiếng anh theo định nghĩa của Wiki

CV ứng tuyển tiếng Anh là bản tóm tắt về trải nghiệm và các bằng cấp khác của một ứng viên tìm việc làm đang có. Ở một số quốc gia, CV tiếng Anh là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng xem xét và quyết định có tiếp tục mời ứng viên đó tham gia phỏng vấn hay không? 

2.3. Đáp án “CV ứng tuyển tiếng anh là gì?” theo lời giải đáp bởi Đại học Bắc California

Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ "Resumes" được sử dụng phổ biến hơn CV tiếng Anh rất nhiều, và mỗi khái niệm lạicó quan điểm khác nhau, mặc dù nó cùng được nói về một ứng cử viên

CV tiếng Anh  là một bản tóm tắt các thành tựu liên quan đến ứng viên tìm việc. Như vậy, CV sẽ giúp các ứng viên này có lợi thế lớn  hơn mỗi khi ứng tuyển vào vào một vị trí công việc tại một công ty cụ thể.

Trong CV, theo ý kiến ​​của người Mỹ thường có các điểm cụ thể như sau:

 • Sở thích
 • Giải thưởng, chứng nhận
 • Tư cách thành viên của hiệp hội...
 • Bài luận hay lời nói...

3. CV là gì trong tiếng Anh

CV là viết tắt của Curriculum Vitae, tiếng Latin có nghĩa là  "Khóa học của cuộc sống"

Đó là một bản tóm tắt về kinh nghiệm làm việc của bạn, bằng cấp của bạn, nền tảng của bạn, những thành tựu lớn nhất của bạn và  nhiều thứ hơn thế nữa

Ở Mỹ và Canada, nó được gọi là sơ yếu lý lịch .

4. Một số thông tin cơ bản về CV tiếng anh, đặc điểm của CV ứng tuyển tiếng Anh

 Các đặc điểm của CV tiếng Anh là:

 • CV thường rất ngắn: Tối đa chỉ có 2 trang A4
 • Nó thường được ghi là CV ở đầu văn bản
 • Một người tại một thời điểm có thể có tối đa hai CV, hoặc thậm chí là nhiều hơn thế

CV ứng tuyển tiếng anh gồm có những gì? 

Ngoài khả năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng viết CV tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu hiện nay đối với mỗi ứng viên khi tìm kiếm việc làm.

Để ứng tuyển thành công cho một công ty lớn hoặc một doanh nghiệp nước ngoài, không thể tránh khỏi việc bạn phải viết hoặc cập nhật CV của mình bằng tiếng Anh. Để thuận lợi hơn cho người xin việc trên lãnh thổ Việt Nam và tất cả những ai muốn cập cv bằng tiếng anh thì hiện nay Timviec365.vn đã cho ra đời tính năng tạo cv tiếng anh cực dễ dàng và nhanh chóng. Để tạo cv trực tuyến sử dụng ngôn ngữ tiếng anh thì bạn chỉ cần tạo tài khoản ứng viên, đăng nhập và chọn ngôn ngữ tương ứng là có thể bắt đầu tạo được CV bằng tiếng anh rồi.

Để hiểu rõ thông tin trên cv bằng tiếng anh thì bạn đọc tiếp thông tin dưới đây.

CV ứng tuyển tiếng anh gồm có những gì?

1. Thông tin cá nhân của ứng viên/Personal details

Thông thường, trong danh mục này, bạn sẽ cần phải cung cấp:

 • Hình ảnh của bạn (chọn một ảnh được chụp khuôn mặt rõ ràng mỉm cười, trang phục phù hợp)
 • Họ tên/ Name
 • Vị trí tuyển dụng/ Position
 • Số điện thoại / phone number
 • Email (làm cho mình một địa chỉ email nghiêm túc và chuyên nghiệp tránh những email có tên là ngôn ngữ tuổi tin, gây cười,….)
 • Địa chỉ / Address (không nhất thiết phải nếu rõ nơi ở của bạn chỉ cần ghi huyện/ tỉnh là đủ)

Ngoài ra, bạn có thể làm cho CV ứng tuyển tiếng anh của mình phong phú hơn bằng cách cung cấp thêm thông tin:

 • Địa chỉ mạng xã hội / fb, trang web cá nhân của bạn (suy nghĩ cẩn thận trước khi cho thông tin này).
 • Câu nói/ Slogan yêu thích của bạn
 • Sinh nhật của bạn

2. Mục tiêu nghề nghiệp trên CV tiếng Anh

Đây có thể là lời PR mở đầu về chính bản thân bạn trước nhà tuyển dụng. Trong các mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên nhấn mạnh tính chất nhân cách và đạo đức làm cho bạn trở thành một nhân viên có giá trị.

Bạn nên chia đoạn giới thiệu thành ba phần:

1: Giới thiệu bản thân với cá tính/ kinh nghiệm/điểm mạnh nổi bật nhất

2: Cho nhà tuyển dụng biết bạn đang tìm kiếm vị trí tuyển dụng của họ

3: Nhấn mạnh rằng bạn là một ứng viên tốt, và có mục tiêu phù hợp với sự phát triển của công ty.

+ Ví dụ 1:

Là ứng viên tốt nghiệp loại giỏi (3.5/4.0 GPA) có khả năng lãnh đạo và kỹ năng tổ chức đã được chứng minh thông qua những hoạt động tại trường và công ty tôi đã từng làm việc trước đây. Tôi nghĩ là mình có đủ năng lực và phẩm chất để làm việc tốt tại vị trí mà công ty bạn đang thiếu.

+ Ví dụ 2:

Tôi là người luôn phấn đấu, quyết tâm và có mục tiêu, là người chuyên nghiệp, lịch sự và  khá thành thạo kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra tôi cũng có khả năng lãnh đạo nhóm và luôn đưa ra những chiến lược mới và sáng tạo trong công việc. Có thể thích ứng với môi trường kinh doanh nhịp độ nhanh, và có thể làm việc trong các lĩnh vực như du lịch, công nghệ tiêu dùng, ô tô, thực phẩm, đồ uống và giải trí… So sánh với yêu cầu của vị trí đang tuyển dụng tại công ty tôi nghĩ mình hoàn toàn có thể làm tốt tại vị trí này.

Tuy nhiên, những lời dẫn chứng bạn đưa ra cần phải có con số, số liệu chứng minh cụ thể nhất những luận điểm trên để thuyết phục nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất.

>>> Xem thêm: Mẫu CV tiếng anh dành cho sinh viên mới ra trường

3. Trình độ học vấn/ Education and qualifications

Bằng cấp, chứng chỉ và thời gian đi học tại trường của bạn. Bạn có thể thêm nhiều điểm cộng hơn trong mắt nhà tuyển dụng nếu kết quả học tập của bạn ấn tượng.

Trình độ học vấn trên CV tiếng Anh

4. Kinh nghiệm làm việc/ Work Experience

Sử dụng các từ khóa hiệu quả khi như phát triển, lên kế hoạch hoặc tổ chức trong CV ứng tuyển tiếng anh

Nên liệt kê kinh nghiệm làm việc theo thứ tự từ gần đến sau.  Nếu bạn  là ứng viên thường xuyên nhảy việc thì hãy chọn lọc những vị trí thực sự có liên quan tới công việc đang ứng tuyển để cho thêm vào nhé!

Ngay cả khi công việctrước đây của bạn chỉ làm phục vụ tại quán cà phê / quán cà ăn, bạn cũng nên khéo léo kể về một số công việc liên quan đến công việc nhóm, chất lượng dịch vụ khách hàng hoặc   giải quyết vấn đề.     Không nên kể đi kể lại một công việc hay thể hiện sự thiếu tinh thân làm việc theo nhóm nhé!

Hãy cố gắng khéo léo đưa vào những kinh nghiệm thực sự có liên quan tới vị trí ứng tuyển.  Ví dụ, với kế toán, phải có các kỹ năng như kỹ năng toán học, phân tích và giải quyết vấn đề; Hoặc với vị trí nhân viên Marketing  bạn sẽ cần kỹ năng thuyết phục và đàm phán.

5. Sở thích và thành tựu/ Interests and achievements

 • Viết ngắn gọn và dễ dàng. Khi kinh nghiệm của bạn phát triển, thành tích công việc  của bạn tại nơi làm việc cũ sẽ cần phải được ưu tiên trình bày hơn sở thích cá nhân cũng như những thành tích trong những hoạt động ngoại khóa
 • Bạn có thể gạch đầu dòng để liệt kê nhiều những sở thích khác nhau như thể thao, sáng tạo, nhiếp ảnh, du lịch, tình nguyện viên ...
 • Không sử dụng các cụm từ nhàm chán trong CV ứng tuyển tiếng anh như giao tiếp với bạn bè, trò chuyện ...
 • Hạn chế việc sử dụng các sở thích khác nhau mà thiếu sự tương tác với mọi người, chẳng hạn như xem TV, sưu tập tem, đọc sách... Hoặc nếu đó là niềm yêu thích của bạn, hãy giải thích  thêm cho nhà tuyển dụng những gì bạn đã học được ở đó nhé!
 • Chú ý đến sở thích có liên quan đến công việc của bạn.

Các hoạt động ngoại khóa thể hiện kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhómc của bạn. Như "Là đội trưởng của đội bóng rổ của trường, tôi đã phải xây dựng, tích cực, động viên và đào tạo các cầu thủ để làm sao cho họ phát huy được hết những tài năng của mình."

Hoặc các hoạt động khác liên quan đến làm việc nhóm, tổ chức, lập kế hoạch,…

6. Kỹ năng/ Skills

Liệt kê các kỹ năng bạn có, như:

 • Kỹ năng mềm (kỹ năng phổ biến trong CV như giao tiếp, lập kế hoạch, tổ chức, làm việc theo nhóm, đào tạo,...)
 • Kỹ năng chuyên nghiệp (dành cho những người có năng lực chuyên môn)
 • Ngôn ngữ

Kỹ năng, Skills

7. Người tham khảo/References

Đưa ra thông tin của ông chủ cũ, đồng nghiệp... nhưng đừng quên thông báo và phải nhận được lời đồng ý của người tham khảo nhé!

Trên đây là những thông tin và giải đáp cụ thể nhất về CV ứng tuyển tiếng anh là gì? Đồng thời cung cấp thêm cả những thứ không thể thiếu trong CV tiếng Anh hiện nay. Chúc bạn có thêm được thật nhiều những kiến thức hay cho mình.

Chúc bạn thành công. Đừng quên việc thường xuyên ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin mới nhất nhé!

Tác giả: Vi Thùy