Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

8 bí quyết viết CV tiếng anh khiến nhà tuyển dụng đổ gục

Cũng giống với CV tiếng việt, CV tiếng anh cũng có những mẹo để có thể khiến nhà tuyển dụng đổ gục. Sau đây là là 8 bí quyết viết CV tiếng anh giúp bạn chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng.

Hoàn thiện CV tiếng anh ấn tượng bằng những cách nào?

Viết CV ngắn gọn, súc tích 

Mẫu CV bằng tiếng anh

Bạn có biết vào những tháng cao điểm của tuyển dụng, mỗi bản CV xin viec nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 15 -  20s để đọc CV của bạn. Chính vì vậy, việc bạn viết CV quá dài, lan man không rõ nghĩa thì cơ hội được tuyển chọn vào vòng sau sẽ bị giảm bớt. Tránh những từ ngữ diễn đạt dài dòng hoa mỹ.
Ví dụ: 
“I have worked with professional ekip to take on the role of a reporter, this position requires a lot of skills such as communication skills, information synthesis ... In addition, I am responsible for video production and Edit company image files/ Tôi đã làm việc với ekip chuyên nghiệp đảm nhiệm với chức vụ phóng viên, chức vụ này đòi hỏi cần có rất nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, tổng hợp thông tin… Ngoài ra, tôi còn chịu trách nhiệm sản xuất và biên tập nội dung video và chỉnh sửa các file ảnh của công ty”.
Hãy viết
Take on the position of a reporter: Đảm nhiệm chức vụ phóng viên
Responsible for editorial content for periodic video publications: Chịu trách nhiệm biên tập nội dung cho các ấn phẩm video định kỳ
Proficient in video editing software: Sử dụng thành thạo phần mềm dựng video
Using Photoshop fluently: Sử dụng thành thạo Photoshop
Hãy tập tập trung vào một vấn đề cụ thể trình bày khoa học, ngắn gọn, xúc tích mà vẫn đảm bảo đầy đủ các thông tin quan trọng.

Những thông tin cơ bản cần đảm bảo trong một bản CV xin việc bằng Tiếng Anh

  • Communications: Thông tin liên lạc 
  • Career goals: Mục tiêu nghề nghiệp
  • Academic level: Trình độ học vấn
  • Work experience/Award achievements: Kinh nghiệm làm việc/Thành tích giải thưởng
  • Advanced skill/soft skills: Kỹ năng chuyên môn/kỹ năng mềm

Lưu ý khi viết CV tieng anh

Tránh sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Thói quen của người Việt trong mỗi cuộc phỏng vấn đó là sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất, tuy nhiên thói quen này lại là một trong những nguyên tắc cơ bản không được sử dụng khi viết một bản CV bằng tiếng anh. Nếu bạn dùng rất có thể bạn sẽ bị mất điểm với nhà tuyển dụng. 

Sử dụng những ngôn ngữ tiếng anh thông dụng nhất

Để có một bản CV tiếng anh chuyên nghiệp khiến nhà tuyển dụng đổ gục thì bạn nên biết cách sử dụng ngôn ngữ tiếng anh một cách thông dụng nhất, đừng cố biến nó thành những từ ngữ khó hiểu.
Bạn đừng nghĩ sử dụng ngôn ngữ càng phức tạp thì càng thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và có trình độ ngoại ngữ cao. Tuy nhiên, không phải vậy bạn đừng cố làm vấn đề trở lên phức tạp hơn, hãy đơn giản hóa vấn đề để câu văn được mềm mại và thông dụng hơn.

Biết sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành (Specialized language)

Việc sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành trong bản CV tiếng anh là vô cùng cần thiết nó sẽ khiến nội dung trong CV của bạn có điểm nhấn, tạo sự nổi bật cũng có thể đây là một trong những lý do khiến nhà tuyển dụng đổ gục vì bạn.
Để gây ấn tượng, trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng bạn nên tìm hiểu thật kỹ một số những từ ngữ chuyên ngành liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và tập viết thành câu văn có nghĩa một cách ngắn gọn và xúc tích.
Ngoài ra, một số ngôn ngữ được sử dụng nhiều như: Teamwork skills ( kỹ năng làm việc nhóm), Ability to work independently(khả năng làm việc độc lập), Communication skills ( kỹ năng giao tiếp), Proficient in office (thành thạo tin học văn phòng).

Sử dụng font ấn tượng

Một font ấn tượng sẽ bớt đi sự nhàm chán, tăng sự hứng thú cho người xem. Bạn có thể sáng tạo bằng cách tạo ra các hình khối hoặc sử dụng infographic  để thay thế những dòng text đơn thuần. 
Tuy nhiên, đừng làm rối nội dụng, nên sử dụng các hình khối một cách khoa học, chú thích cho hình khối nên viết nội dung ngắn gọn dễ hiểu.

Tránh những gam màu chói lóa

Việc sử dụng nhiều gam màu sẽ khiến người xem cảm thấy chói mắt, thông tin truyền đạt ở CV bị nhiễu. Vì vậy, khi chọn hoặc thiết kế CV bạn nên chọn một tông màu làm chủ đạo, nên chọn những tông màu dịu nhẹ.

Mẫu CV xin việc tiếng anh

Sử dụng những từ khóa hiệu quả

Không phải ai cũng có đủ các kiến thức về tiếng anh, đối với những trường hợp như vậy bạn nên sử dụng những từ khóa hiệu quả, đơn giản hóa nội dung kết hợp hài hòa với sự ngắn gọn và xúc tích. 

Hầu hết, các nhà tuyển dụng thường đọc CV của bạn bằng hình thức đọc lướt vì vậy việc sử dụng các từ khóa sẽ giúp việc mô tả công việc của bạn một cách dễ hiểu và chuyên nghiệp hơn. 
Bạn biết không nhà tuyển dụng có thể đánh giá một ứng viên sáng giá thông qua ngôn ngữ họ sử dụng và một trong những yếu tố làm nhà tuyển dụng đổ gục là sử dụng từ khóa liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Sử dụng định dạng một phông chữ

Một số phông chữ dễ nhìn, gọn được sử dụng nhiều đó là Arial hoặc Tahoma hoặc Times New Roman. Hãy nhớ rằng cần cố định một loại phông chữ để thể hiện tính nhất quán và chuyên nghiệp.

Mẹo tiết kiệm thời gian

Trong trường hợp bạn không biết thiết kế và cũng không biết ở đâu có mẫu CV xin việc bằng tiếng anh thì có một cách thông minh có thể giúp bạn vừa có một mẫu CV xin việc bằng tiếng anh chuyên nghiệp vừa giúp bạn tích kiệm được chi phí và thời gian, đó là sử dụng các mẫu CV tiếng anh tại timviec365.vn, đây là một trong những website cho phép bạn tải cv tiếng anh miễn phí, hỗ trợ ngôn từ tiếng anh chuyên nghiệp

7 mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng viết CV tiếng anh 

Làm sao để có thể cải thiện một bản CV tiếng anh chuyên nghiệp hơn, chỉ cần áp dụng 9 mẹo nhỏ dưới đây là bạn có thể cải thiện kỹ năng biết CV tiếng anh của bạn rồi, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Đọc hiểu càng nhiều càng tốt

Bạn càng viết nhiều thì càng trau dồi được nhiều ngôn ngữ thì khả năng viết của bạn sẽ trở nên nhuần nhuyễn hơn. Vì vậy, mẹo tốt nhất để cái thiện khả năng viết CV tiếng anh của bạn mà chúng tôi đưa ra là viết và đọc càng nhiều càng tốt.
Việc này không những giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng mà còn giúp bạn có thể tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng anh, một công đôi việc.

Bí quyết viết CV tiếng anh

Trang bị một cuốn từ điểm tiếng anh

Việc trang bị cho mình một cuốn từ điển tiếng anh là điều rất cần thiết, mọi từ ngữ, ngữ pháp những gì bạn không rõ không không biết có thể mở ra để luyện dần. 
Nếu có điều gì băn khoăn về nghĩa và bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những từ trái nghĩa hoặc những từ đồng nghĩa việc  làm này sẽ giúp kỹ năng giao tiếp của bạn tốt hơn nhiều đó.

Hằng ngày luyện tập một chủ đề bằng tiếng anh

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết CV bằng tiếng anh thì việc luyện tập ngữ pháp hằng ngày là điều rất cần thiết, mỗi ngày bạn hãy làm mới mình bằng cách lựa chọn một chủ đề về CV để luyện tập cho thành thạo.

Bạn có thể đặt mục tiêu cho mình như một tuần viết và nói lưu loát được hai nội dung nói về vấn đề CV. Phương pháp rất hữu ích trong việc rèn luyện kỹ năng viết CV tiếng anh đó. Tôi đảm bảo nếu bạn thật sự chăm chỉ thì chỉ trong vòng 1 tháng bạn có thể tự tin viết cho mình một bản CV bằng tiếng anh hoàn hảo rồi.

>>> Xem thêm:  [Hướng dẫn viết CV] Cách liệt kê các công việc thời vụ hiệu quả nhất!

Kiểm tra chính tả và ngữ pháp

Tiếng anh cũng giống tiếng việt đều có lỗi ngữ pháp, trong tiếng anh chỉ cần thiết một kí tự hoặc thừa một kí tự cũng có thể biến thành một nghĩa khác. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ của bạn viết ra phải chuẩn.

Để tránh lỗi ngữ pháp hoặc bạn có thể nhờ sự trợ giúp của một số công cụ soát lỗi, hoặc nhờ người có chuyên môn kiểm tra và góp ý cho mình. Đây cũng là một cách rèn luyện khá hay giúp bạn tránh được sự nhanh ẩu học được tính cẩn thận trong mọi vấn đề và tình huống.

Giao tiếp với những người bản địa

Cách nhanh nhất có thể rèn luyện kỹ năng viết CV bằng tiếng anh của mình đó là giao tiếp với những người bản địa, việc làm này giúp bạn tăng khả năng giao tiếp. Bạn có thể nhờ bạn bè giỏi tiếng anh hoặc một người bạn đến từ nước ngoài cải thiện bằng cách nói chuyện với họ mỗi ngày.

Học hỏi từ những người giỏi

Để rèn luyện khả năng viết CV bằng tiếng anh nữa bạn có thể áp dụng đó là học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi.

Ngày nay, việc học hỏi kinh nghiệm từ người khác cũng không khó mà chúng ta có thể học ở nhiều hình thức khác nhau, bạn có thể học trên mạng, bạn chỉ cần kết nối mạng và lên đó để tìm những từ khóa liên quan là có thể có một danh sách các video liên quan đến những vấn đề bạn quan tâm.

Có thể quá trình này bạn cần phải mất thời gian để rèn luyện , về lâu về dài cách làm này sẽ mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể bắt đầu với những câu viết đơn giản hay với những câu giao tiếp rồi nâng cấp dần sang các mảnh ghép phức tạp hơn. Ngoài ra, bạn có thể học hỏi và trau dồi kiến thức từ những người bên cạnh, giống như kiểu học lỏm, chính hình thức này lại giúp người học nhớ lâu hơn các phương thức khác.

Lập dàn ý chi tiết

Một trong những cách rèn luyện viết CV bằng tiếng anh được nhiều người áp dụng đó là lập dàn ý chi tiết trước khi viết về một chủ đề nào đó, việc lập dàn ý chi tiết sẽ giúp việc diễn đạt ngôn từ của bạn được tốt hơn, tránh được tình trạng thiếu ý, thiếu nội dung

Có thể nói lập dàn ý là cách rèn luyện hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng thể về cấu trúc bài viết, cũng như bao quát được ý tưởng, nội dung nào nên bỏ, nội dung nào cần chuyên sâu. Điều này không chỉ được áp dụng ở ngôn ngữ tiếng việt mà nó còn có tác dụng trong bất cứ ngôn ngữ nào.

Hi vọng với 8 bí quyết viết CV tiếng anh sẽ hữu ích cho bạn chinh phục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Timviec365.vn


skype