Hotline: 1900633682 - phím 1

Một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp cần những kỹ năng gì?

Thursday , 28/06/18

Nhân viên văn phòng thông thường ở các công ty nhỏ chi biết tới những kỹ năng đơn giản như đánh máy, photo, in ấn tài liệu, quản lý văn phòng phẩm hay lọc mẫu sơ yếu lý lịch của ứng viên... Vậy ở những công ty lớn với môi trường làm việc chuyên nghiệp thì một nhân viên văn phòng sẽ làm gì và các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc là gì?

Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên văn phòng

Kỹ năng giao tiếp

Là một nhân viên văn phòng thì bạn không thể thiếu kỹ năng giao tiếp. Đây là kỹ năng giúp cho nhân viên văn phòng nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin từ cấp trên cũng như với các đồng nghiệp. Bởi khi nhận nhiệm vụ từ cấp trên, điều đầu tiên mà một nhân viên văn phòng cần làm đó là tiếp nhận lại thông tin để tiến hành thực hiện nhiệm vụ. Việc giao tiếp có thể được thực hiện thông qua lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc bằng văn bản. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho nhân viên nắm bắt được nhiệm vụ một cách chính xác nhất. Trong quá trình thực hiện có thể có nhiều phát sinh và cần trao đổi với những người cộng sự hoặc cấp trên để đưa ra hướng giải quyết. Sau khi đã thực hiện xong công việc cần báo cáo lại công việc. Có thể nói kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình làm việc của mình.

Một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp cần những kỹ năng gì?

Linh hoạt trong công việc

Để có hiệu quả công việc cao thì nhân viên văn phòng cần có khả năng linh động và sáng tạo trong công việc. Đây là một kỹ năng mà người lao động có được từ trong thực tế làm việc và đút rút thành kỹ năng cho bản thân. Khả năng linh hoạt thể hiện ở cách bạn xử lý các vấn đề một cách khéo léo và mang lại hiệu quả công việc tốt hơn cách làm truyền thống của những người khác. Kỹ năng linh hoạt trong công việc cũng là một trong những kỹ năng quan trọng khi các bạn cần trình bày trong CV xin việc hoặc khi viết đơn xin việc nếu bạn đang có ý định xin việc văn phòng.

Sử dụng máy vi tính thành thạo

Bên cạnh kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm thông dụng như Word, Excel thì một nhân viên văn phòng cần có thêm các kỹ năng khác như powerpoin, photoshop... bởi trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì việc học hỏi các kỹ năng khác nhau trên máy tính và điều cần thiết. Ngoài ra nếu như có thể thì bạn nên trang bị cho mình kỹ năng xử lý một số vấn đề lỗi kỹ thuật đơn giản cho máy tính.

Đây là một kỹ năng và là công cụ đắc lực cho bạn hoàn thành mọi công việc được giao một cách nhanh nhất. Bởi vậy, trong những tin tuyển dụng nhân viên văn phòng trong quá trình tìm việc làm, dù cho bạn có tìm việc làm ở Hưng Yên hay muốn tìm tại Cà Mau thì kỹ năng này chính là một trong những kỹ năng được ưu tiên hàng đầu. 

Có kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp nhân viên văn phòng hoàn thành tất cả các công việc theo đúng dự kiến. Hãy liệt kê danh sách các công việc cần làm trong một ngày ra giấy theo thứ tự ưu tiên công việc quan trọng và cấp thiết lên đầu để thực hiện trước, những công việc ít quan trọng hơn thì có mức độ ưu tiên thấp hơn. Mỗi công việc bạn hãy dự kiến thời gian hoàn thành chúng và cố gắng tuân thủ đúng thời gian. Với kỹ năng lập kế hoạch bạn sẽ không sợ bị rơi vào tình huống việc gối việc.

Ham học hỏi và cầu tiến

Xã hội ngày càng phát triển với những phát minh mới giúp cho công việc của con người trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Vì thế, một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp thì phải không ngừng học hỏi những kiến thức mới để áp dụng vào trong công việc. Ham học hỏi giúp cho nhân viên văn phòng có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới để trở nên tự tin hơn trong công việc. Từ đó, bạn sẽ được cấp trên cân nhắc lên các vị trí xứng đáng hơn. Nếu bạn đang mong muốn trở thành một nhân viên văn phòng thì hãy chuẩn bị thật chu đáo bộ hồ sơ xin việc, trình bày thật súc tích kỹ năng ham học hỏi và cầu tiến để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả nhất nhé.

Một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng xử lý vấn đề

Nhiều khi công việc phát sinh ra vấn đề mà con người không thể lường hết đòi hỏi người nhân viên văn phòng cần có kỹ năng giải quyết ổn thỏa để không làm ảnh hưởng tới kết quả. Kỹ năng xử lý vấn đề được hình thành trong quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Kỹ năng làm việc nhóm

Ngày nay, nhà tuyển dụng thường coi trọng kỹ năng làm việc nhóm hơn là kỹ năng làm việc độc lập. Mặc dù vai trò của hai kỹ năng này đều ngang nhau nhưng hiệu quả của làm việc nhóm ngày càng được chứng minh và khẳng định ở các tổ chức. Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng các thành viên trong một nhóm liên kết với nhau để cùng thực hiện mục tiêu chung. Trong một nhóm làm việc thường có nhiều nhân tố hợp tác lại và bù trừ các khiếm khuyết cho nhau từ đó giúp đỡ và cùng nhau phát triển.

Kỹ năng tổ chức công việc

Nhân viên văn phòng nhiều khi phải thực hiện nhiều việc lặt vặt khác nhau đòi hỏi kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả. Đó là việc hình thành thói quen đối với các đồ vật xung quanh.Có thể ban đầu bạn chưa quen, nhưng sau một thời gian nghiêm túc thực hiện thì bạn sẽ rèn luyện cho mình sự ngăn nắp và chuyên nghiệp. Nhời có kỹ năng này mà nhân viên văn phòng sẽ không bị rối mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Trên đây là những kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin này, các bạn sẽ biết cách vận dụng chúng để có thể nhanh chóng thành công trong công việc của mình nhé.

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
skype