Quay lại

Những câu hỏi phỏng vấn và bí quyết trả lời phỏng vấn hay nhất

Tác giả: Timviec365.vn

Bài viết này không những chỉ cho bạn những câu hỏi phỏng vấn thường gặp mà còn đưa tới cho bạn những cách trả lời phỏng vấn hay và ấn tượng nhất. Đừng bỏ lỡ nhé

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn của nhà tuyển dụng thực ra không quá khó để chúng ta trả lời . Nhưng theo chia sẻ của người làm trong ngành nhân sự, ứng viên của chúng ta rất dễ làm mất điểm trong cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Vậy các bạn có biết cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn mắc lỗi gì mà khiến nhà tuyển dụng trừ điểm của chúng ta hay không. Bài viết này không những chỉ cho bạn thấy điều đó mà còn đưa tới cho bạn những cách trả lời phỏng vấn hay. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tại sao những câu trả lời phỏng vấn của bạn bị mất điểm?

Theo nguyên tắc, dù là trong việc trình bày, thể hiện nội dung bản format cv xin việc hay trong câu trả lời phỏng vấn hoặc trong mẫu đơn xin việc word, một tiêu chí quan trọng để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên chính là sự ngắn gọn, súc tích mà vẫn thể hiện được đầy đủ nội dung. Khi câu trả lời của ứng viên bị mất điểm, có nghĩa là ứng viên đã vi phạm vào nguyên tắc đó. Rất nhiều trường hợp thể hiện những câu trả lời của họ một cách lan man, dài dòng, mà không đi đến được trọng tâm vấn đề.

Có khi nhà tuyển dụng sẽ chẳng ngồi nghe bạn nói “vòng vo” như vậy mà họ chỉ “im lặng” ngao ngán và “ngầm” loại bỏ mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh của bạn ra khỏi diện tuyển dụng đấy nhé. Ngược lại, có những trường hợp lại đi nhanh quá, họ trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn một cách “chớp nhoáng”, trả lời xong xuôi, ngắn gọn ngay khi nhà tuyển dụng chưa nhìn thấy nội dung vấn đề. Đó cũng là một lỗi thường mắc của ứng viên mà các bạn đi sau rất cần phải tránh. Nếu chưa tự tin hoặc đang tham khảo “tư liệu” về cách trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn hay nhất thì bài viết này chính là một nguồn tư liệu quý giá mà các bạn nên có trong tay.

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp tuy không khó nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chinh phục được nhà tuyển dụng trong những câu trả lời của mình.  nhung cau tra loi phong van hay nhat trong bài viết này chính là bí quyết để mở khóa câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn.

Điểm danh những câu hỏi phỏng vấn hay nhất thường gặp

Cùng chúng tôi liệt kê ra những câu phỏng vấn thường gặp để lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó khi đối diện với nhà tuyển dụng. Sau đây là top những câu hỏi nhà tuyển dụng thường hỏi bạn:

1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình.

2. Nhược điểm của bạn là gì?

3. Bạn nghĩ tại sao chúng tôi chọn bạn?

4. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

5. Thành tích mà bạn đã đạt được ở công việc đã từng làm là gì?

6. Anh chị mong muốn mức lương như thế nào?

Đây là nhung cau hoi phong van thuong gap đứng đầu danh sách bộ những câu hỏi tuyển dụng hay nhất  của nhà tuyển dụng. Chúng xuất hiện ở bất cứ đâu và bất cứ vị trí công việc nào. Và bạn cần phải trang bị trước những kỹ năng cũng như nội dung để trả lời chúng một cách tốt nhất. Sau đây chính là một vài gợi ý về những câu trả lời phỏng vấn hay nhất dành cho các bạn ứng viên.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân như thế nào cho đúng?

Ở bất cứ cuộc gặp mặt phỏng vấn nào trong bất kỳ công ty nào cũng vậy, câu hỏi phỏng vấn về giới thiệu bản thân luôn luôn xuất hiện đầu tiên. Phổ biến đó nhưng lại chẳng dễ dàng để trả lời cho chuẩn xác đâu nhé.  Bởi việc chỉ kể ra về bản thân mình với họ và tên sẽ khác với cách bạn kể ra như thế nào. Với những thông tin bạn đã trình bày trong khi thực hiện cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu chỉ là những thông tin ban đầu nên hãy chuẩn bị bài giới thiệu bản thân thật ấn tượng nhé.

Đó là hai giới hạn của sự hài lòng và không hài lòng trong sự nhìn nhận của nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để có các câu trả lời phỏng vấn hay cho câu hỏi này đây? Bình tĩnh  trả lời và chắt lọc chính là bí quyết. Có nghĩa là bạn hãy giới thiệu bản thân, nhưng những thông tin về bản thân của mình nên có sự liên quan đến công việc ứng tuyển. Tránh kể lể lan man tới những sở thích cá nhân hay thói quen hàng ngày, sẽ khiến mất thời gian và làm cho cuộc nói chuyện bị “loãng”.

>>> Xem ngay cách xin học bổng hiệu quả để nắm bắt trong tay cơ hội du học với kinh phí tiết kiệm nhất.

Trả lời câu hỏi vì sao chúng tôi chọn bạn?

Khá là chủ quan và có thể coi câu hỏi này là một “chiêu” cao tay của nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên nghĩ rằng, họ phải tự khen chính mình thì mới trả lời được câu hỏi này. Do đó, sẽ xuất hiện hai kiểu ứng viên với hai kiểu câu trả lời “lỗi”. Một kiểu rất tự tin khi tự khen chính mình. Họ đưa ra một list những danh sách thành tích vàng và những khẳng định mạnh mẽ đối với việc bản thân chắc chắn sẽ làm tốt công việc này. Kiểu khác, ứng viên lại khá dè dặt và ngại ngùng khi “tự khen”. Với tâm lý đó, họ không thể thể hiện được những ưu điểm của bản thân trong.

Dù bạn nằm trong trường hợp nào thì bạn cũng sẽ nhận về một kết quả là điểm trừ từ phía nhà tuyển dụng. Khi họ mong muốn nhận được được câu trả lời của câu hỏi: “vì sao chúng tôi chọn bạn” có nghĩa là, nhà tuyển dụng muốn ứng viên đưa ra và chứng minh được những thế mạnh của bạn thân, những điều ứng viên sẽ đưa vào kế hoạch phát triển công ty. Vì những lý do đó phải thật sự thuyết phục và được thể hiện một cách chân thành. Đó mới chính là bí quyết giải vây từ những cau hoi phong van thuong gap khá lắt léo như vậy. Và đây là một trong số những câu hỏi nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng đấy nhé.

Như vậy, trên đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời. Rất mong các bạn ứng viên sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm thông qua bài viết và dễ dàng vượt qua được những thử thách phỏng vấn của nhà tuyển dụng.

>>> Bật mí trang tổng hợp các mẫu cover letter thư xin việc chuẩn và độc đáo tại cv365, giúp ứng viên nhanh chóng tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Liên hệ qua skype