Thursday , 12/12/19
NEWS

Cách viết CV xin việc đầy đủ nhất chinh phục nhà tuyển dụng

Cách viết CV xin việc là một trong những nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp đến sự thành công của quá trình xin việc. Cách viết CV xin việc tạo ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng với nhiều người có thể là một thách thức rất lớn với nhiều ứng viên. Bởi lẽ trong môi trường cạnh tranh công việc ngày càng gay gắt như hiện nay làm sao để khiến CV xin việc của mình nổi bật, làm sao để thể hiện khả năng của mình không phải là điều đơn giản. Vậy làm sao để viết CV xin việc hoàn hảo tạo ấn tượng mạnh nhất đến nhà tuyển dụng. Hãy cùng Ngọc Ánh tìm hiểu nhé!

1. Những chú ý chung trong cách viết CV xin việc

Chuẩn bị cho mình một CV xin việc không phải là điều dễ dàng, chưa kể tới làm sao để tạo một CV xin việc tạo ấn tượng mạnh nhất với nhà tuyển dụng. Trước khi bắt tay vào viết CV xin việc bạn cần xác định rõ ràng những thông tin quan trọng mà mình cần chia sẻ trong bản tài liệu quan trọng này đó là kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng,… Thay vì một danh sách những vị trí việc làm mà bạn đã thực hiện trong quá khứ được thể hiện một cách đơn giản, bạn phải làm sao thể hiện nó thu hút nhất có thể, để nhà tuyển dụng họ quyết định sẽ đọc những nội dung tiếp theo trong CV xin việc của bạn.

Trước khi bắt tay vào viết CV hay chuẩn bị tất cả thông tin cần có trong cv bạn cần tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra để chuẩn bị cho mình CV đáp ứng những yêu cầu đó. Hãy tưởng tượng CV xin việc của bạn như một quảng cáo còn bạn là sản phẩm của những quảng cáo đó. Mục tiêu của bạn sẽ là làm sao để nhà tuyển dụng quyết định “mua những gì bạn bán” có nghĩa là mời bạn đến cuộc phỏng vấn xin việc của mình.

​​​​Cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất
​​​​Cách viết CV xin việc hoàn hảo nhất

Để làm được điều này, CV xin việc của bạn cơ bản phải đáp ứng được hai yếu tố là bạn phải có cách viết CV hiệu quả, một cấu trúc CV được trình bày khoa học, thu hút. Nhiều người thường không coi trọng cách trình bày CV xin việc và tập trung của yếu và nội dung bên trong CV xin việc, điều này là không nên. Giống như những ánh đèn neon nhấp nháy lấp lánh, các nhà tuyển dụng đầu tiên sẽ bị thu hút bởi những chi tiết bên ngoài của CV xin việc. Trình bày CV đẹp sẽ là điểm cộng rất lớn trong việc tạo ấn tượng đến với nhà tuyển dụng.

Sau khi đã tạo ấn tượng ban đầu, điểm tiếp theo bạn cần phải lưu ý đó là nội dung chính của CV xin việc. Trong hàng ngàn ứng viên nộp CV xin việc một lúc, những ấn tượng ban đầu trong thiết kế CV xin việc giúp bạn “qua được vòng loại bạn đầu” nhưng để có một cuộc phỏng vấn bạn phải đảm bảo những nội dung mình viết trong CV xin việc. Hãy nhớ rằng những thông tin bạn viết trong CV xin việc làm những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn biết chứ không phải là thông tin bạn muốn thể hiện ra. Vậy nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu tuyển dụng là rất quan trọng, những thông này sẽ giúp bạn biết mình nên viết gì trong CV xin việc để tạo ấn tượng mạnh nhất tới nhà tuyển dụng. Vậy viết xin việc cần những gì?

2. Hướng dẫn viết CV xin việc chinh phục nhà tuyển dụng

Thông thường trong cách viết CV chuẩn sẽ không dài hơn hai mặt của tờ giấy A4, vì lẽ đây được xem là khoảng cách vừa đủ để tạo ấn tượng và cảm hứng đọc cho nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, để đảm bảo CV của bạn chỉ gói gọn trong giới hạn đó bạn cần chọn lực những thông tin quan trọng nhất, những thông tin liên quan và đảm bảo rằng nó không lặp lại những thông tin trong đó. Vậy làm làm CV như thế nào để đảm bảo bản CV xin việc đó đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng. Hãy để Timviec365.vn hướng dẫn viết CV chuẩn nhất tới bạn nhé!

2.1. Cách viết thông tin liên lạc trong CV xin việc

Đầu tiên là thông tin liên lạc, với bất kỳ định dạng CV xin việc nào đây đều được xem là thông tin đầu tiên bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng. Thông tin liên lạc sẽ bao gồm các thông tin đầy đủ của bạn bao gồm họ và tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, địa chỉ email. Ngoài ra đa phần nhà tuyển dụng cũng như định dạng cho một mẫu CV xin việc hoàn chỉnh mới nhất hiện nay đều yêu cầu bạn cung cấp ảnh trong CV xin việc.

Cách viết thông tin liên lạc trong CV xin việc
Cách viết phần mở đầu của CV xin việc

2.2. Cách viết trình độ chuyên môn trong CV xin việc

Thứ hai là trình độ chuyên môn, trình độ chuyên môn cũng được đặt đầu CV ngay dưới thông tin liên lạc. Đây được xem là tuyên bố ngắn gọn về trình độ năng lực của bạn. Tại đây bạn sẽ liệt kê những thông tin về giáo dục của bạn bao gồm trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo, xếp loại tốt nghiệp. Một  bản tóm tắt bằng cấp là một phần bắt buộc của CV xin việc. Thông qua đây bạn không chỉ thể hiện được năng lực chuyên môn mà còn gián tiếp thể hiện các kỹ năng, khả năng, kinh nghiệm của bạn và cho thấy rằng bạn đủ điều kiện làm việc ở vị trí này.

2.3. Kỹ năng trong CV xin việc nên viết ra sao?

Kỹ năng: đây là phần bạn liệt kê những kỹ năng bạn có có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên của mình liệt kê các kỹ năng chuyên môn hoặc kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhấn mạnh vào kỹ năng bao gồm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm là một cách thành công để làm nổi bật bản thân. Đặc biệt, khi xin vào một số vị trí nhất định, kỹ năng mềm luôn được đòi hỏi rất cao từ nhà tuyển dụng. 

2.4. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc  

Một trong những phần quan trọng nhất trong phần đầu của CV xin việc tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào mà rất nhiều ứng viên đã vô tình bỏ qua hoặc viết không đầy đủ đó là mục tiêu nghề nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp là một tuyên bố ngắn gọn những định hướng phát triển của bạn trong tương lai bao gồm mục tiêu gần và mục tiêu xa. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ được trình bày trong một đoạn văn ngắn hoặc tóm tắt những chi tiết nổi bật trong công việc.Với nhiều người đây cũng được xem là phần khó viết nhất trong CV xin việc. Vì lẽ chỉ trong giới hạn 2, 3 câu bộc lộ được mục đích làm việc trong tương lai gần và xa không phải điều dễ dàng. Nếu bạn thấy thật khó khăn để diễn tả những điều này hãy chia nhỏ mục tiêu nghề nghiệp gồm 3 phần: đầu tiên, giới thiệu bản thân và nói với nhà tuyển dụng bạn là ai. Ví dụ: “Là một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên ngành marketing”

Tiếp theo, chi tiết những gì bạn có thể cung cấp cho công ty. Tự hỏi bản thân tại sao bạn phù hợp với vai trò cụ thể và bao gồm bất kỳ kỹ năng hoặc kinh nghiệm có liên quan. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế thay vào đó hãy chú ý đến thành tích học tập của bạn như làm việc cho tờ báo đại học của bạn, nơi phát triển giao tiếp bằng văn bản, chú ý đến chi tiết và kỹ năng làm việc nhóm. Ví dụ: “tôi đã thực tập tại các cơ quan hàng đầu trong ngành như công ty Timviec365.vn. Tại những vị trí thực tập này đã cho phép tôi phát triển kiến ​​thức ngành và tích lũy kinh nghiệm, cũng như mở rộng các kỹ năng chuyển nhượng như nhận thức thương mại, giao tiếp và kỹ năng phân tích.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc  

Kết luận viết mục tiêu nghề nghiệp của bạn bằng cách làm nổi bật các mục tiêu mang tính bước ngoặt hay thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Ví Dụ “ Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là phát triển chuyên môn và trở thành trưởng phòng marketing trong 3 năm tới. Nhìn chung, tùy thuộc vào cách bạn trình bày thông tin mà bạn có thể trình bày mục tiêu nghề nghiệp của mình theo những cách khác nhau, không có một quy định chuyên chế nào cho cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp cả. Tuy nhiên, các mục tiêu nghề nghiệp thường được hiển thị dưới dạng một đoạn văn, không có tiêu đề hoặc tiêu đề phụ. Bạn sẽ cần giữ cho nó phù hợp nội dung của CV cũng như định dạng CV của bạn, về  kích thước và phông chữ sẽ đồng nhất với các thông tin khác.

2.5. Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

Kinh nghiệm làm việc luôn được xem là phần quan trọng nhất trong CV xin việc. Nhà tuyển dụng họ muốn biết bạn đã làm việc ở đâu, khi bạn làm việc ở đó bạn có trách nhiệm gì trong mỗi vai trò mà bạn thực hiện. Họ sẽ tìm kiếm xem trải nghiệm của bạn phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm ở những nhân viên tương lai. Chính vì vậy, kinh nghiệm làm việc cần được liệt kê một cách khoa học, dễ hiểu để toát lên những năng lực thực tế của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó xem xét mức độ phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc
Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

Viết kinh nghiệm làm việc trong CV không quá khó, Timviec365.vn gửi đến bạn một số lời khuyên trong cách viết CV xin việc như sau:

Bạn hãy liệt kê các công việc và thực tập bạn đã sắp xếp theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các vị trí gần đây nhất trước lên trước tiên sau đó là các vị trí làm việc xa dần.  Đối với mỗi vị trí, sẽ bao gồm: chức danh công việc, công ty, địa điểm, ngày làm việc và danh sách gạch đầu dòng những thành tựu mạnh nhất cho mỗi công việc. Điều quan trọng là phải điền chính xác những thông tin trong kinh nghiệm làm việc của mình bởi lẽ nhà tuyển dụng họ sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch của bạn. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng những kinh nghiệm làm việc mà bạn liệt kê trong CV xin việc của mình liên quan đến vị trí, công việc mình đang ứng tuyển. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn hãy liệt kê những kinh nghiệm liên quan mà bạn đã tích lũy được trong quá trình làm việc của mình. Cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn tác động rất lớn đến sự thành công của CV xin việc.

2.6. Phần kết của CV xin việc

Sau khi trình bày tất cả những nội dung trên, một trong những phần bạn không nên bỏ qua đó là người tham chiếu, hoạt đông và giải thưởng của mình.

Hoạt động ngoại khóa sẽ bao gồm những công việc tình nguyện viên có thể liên quan đến công việc bạn đang làm, đang ứng tuyển hoặc không. Những công việc tình nguyện viên sẽ gián tiếp thể hiện sự năng động và khả năng cống hiến của bạn.

Chứng chỉ: Phần tiếp theo trong sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm bất kỳ chứng nhận nào bạn có.

Giải thưởng và Thành tựu: Đừng ngại ngùng khi đề cập đến giải thưởng và thành tích bạn đã đạt được. Giải thưởng và Thành tựu sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên nhận được sự tín nhiệm nhất định từ mọi người.

Sở thích cá nhân: Nếu bạn có những sở thích cá nhân liên quan mật thiết đến vị trí bạn ứng tuyển, hãy liệt kê chúng ở đây. Điều này có thể hữu ích nếu bạn đang xin việc ở những nơi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan, nhưng bạn có chuyên môn đạt được theo những cách khác.

Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc
Trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

Sau khi áp dụng tất cả những chú ý này chắc chắn rằng viết CV như thế nào hay làm sao để viết CV hay không còn là một điều khó khăn với bạn.

3. Viết CV xin việc online – Tại sao không?

Hiện nay, hình thức tuyển dụng online đang ngày càng trở nên phổ biến, điều này kéo theo việc biết và gửi CV xin việc online ngày càng trở nên phổ biến. Và kỹ năng viết CV vẫn luôn là nhân tố quan trọng tác động đến thành công của quá trình xin việc. Bên cạnh đó còn là cách trình bày CV đẹp hay cách làm CV hay cũng tác động không nhỏ đến quá trình này.

Mà bạn biết đó, tự thiết kế cho mình một CV xin việc không phải là đơn giản, một trong những cách thức được nhiều ứng viên chọn lựa nhất đó là tìm đến những mẫu CV quá trình làm việc của bản thân. Tuy nhiên, sự phổ cập quá rộng rãi của những mẫu CV xin việc này đem lại một số bất cập nhất định trong đó là vấn đề chất lượng mà những mẫu CV xin việc này đem lại.

Timviec365.vn được biết đến là một trong những website cung cấp các bản cv công việc với số lượng lớn nhất hiện nay và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh những mẫu CV xin việc, Timviec365.vn còn tận tình hướng dẫn cách viết CV xin việc sao cho chuẩn xác nhất bằng những ví dụ minh chứng rất cụ thể trong bản CV xin việc mẫu của mình.

Bên cạnh cung cấp những cách viết CV hay Timviec365.vn còn cung cấp rất chi tiếp các cách viết CV tiếng việt, viết CV xin việc bằng tiếng Anh,… Từ cách viết CV hấp dẫn cho đến viết CV đơn giản hay viết CV chuyên nghiệp. Timviec365.vn hứa hẹn sẽ cung cấp đến bạn những bản CV hoàn hảo cách làm CV hoản hảo nhất để bạn biến CV xin việc của mình trở thành công cụ hữu ích chinh phục nhà tuyển dụng.

Đơn cửa như khi bạn xin việc vào doanh nghiệp mà tôn chỉ hoạt động của họ là sự tính tế bạn nên chọn cho minh cách làm CV đơn giản, còn khi xin việc làm môi trường năng động chuyên nghiệp hãy chọn cách viết CV chuyên nghiệp trên Timviec365.vn. Ngoài ra còn rất nhiều mẫu CV xin việc đa dạng khác trên đây để bạn tìm hiểu và chọn lựa.

Viết CV xin việc online – Tại sao không?
Viết CV xin việc online – Tại sao không?

Đặc biệt, không chỉ giới hạn quanh CV xin việc, Timviec365.vn còn là nơi nâng bước giấc mơ việc làm cho bạn, tại đây bạn có thể gửi trực tiếp CV xin việc củ mình đến nhà tuyển dụng thông qua hình thức tuyển dụng online trên website, hoặc bạn cũng có thể tải CV xin việc về mánh tính và in CV bản ứng hoặc gửi CV qua mail cho nhà tuyển dụng.

4. Một số chú ý trong cách trình bày CV chinh phục nhà tuyển dụng

Trước khi gửi CV xin việc đến nhà tuyển dung, trong cách lập CV xin việc bạn cần chú ý một số điểm sau:

Để tạo CV xin việc ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng bạn phải đảm bảo cơ bản được hai yếu tố là nội dung trong CV xin việc hai là yếu tố bên ngoài như màu sắc, thiết kế, ấn tượng và background CV phù hợp với công việc ứng tuyển. Nếu bạn nắm rõ cách làm một CV đẹp và hấp dẫn và cách viết một CV xin việc ấn tượng tức là bạn đã nắm trong tay cách viết CV thu hút nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, hạn chế tối đa những lỗi sai có thể phạm phải đặc biệt là lỗi chính tả. Những lỗi chính tả nhỏ nhặc có thể khiến mọi công sức của bạn trở thành mây khói khi mà thông qua đây nhà tuyển dụng họ sẽ cho rằng bạn thật cẩu thả, bạn không có trách nhiệm với công viêc và bạn không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, màu sắc CV xin việc cũng là yếu tố quan trọng, bạn không nên chọn những màu sắc quá sặc sỡ cho CV xin việc của mình những cũng không nên viết một bản CV xin việc đơn sắc. Thêm vào đó là bố cục của CV xin việc cũng cần được trình bày khoa học, cỡ chữ đồng nhất, dễ nhìn cho nhà tuyển dụng.

Một số chú ý trong cách trình bày CV chinh phục nhà tuyển dụng
Một số chú ý trong cách trình bày CV chinh phục nhà tuyển dụng

Cách viết CV xin việc được xem là một trong những nhân tố quan trọng quyết đinh trực tiếp đến sự thành công của quá trình xin việc. Khi bạn nhận được lời mời phỏng vấn nghĩa là CV xin việc của bạn đã chinh phục nhà tuyển dụng và bạn đã thành công trong cách viết CV xin việc của mình. Hy vọng rằng thông qua bài viết này Ngọc Ánh đã giúp bạn có những cái nhìn rõ ràng nhất trong cách viết CV xin việc cho mình.

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

-->
Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!