Thursday , 02/08/18
NEWS

Những gợi ý hay khi viết thư xin thôi việc

Bất cứ ai cũng phải thay đổi công việc. Rất hiếm khi có người nào có một công việc đầu tiên cũng đồng thời là công việc cuối cùng trong độ tuổi lao động. Vấn đề thay đổi công việc là hết sức bình thường và nó đi theo ý thức, sự đổi thay phù hợp với từng quãng thời gian của mỗi người. Từ bỏ một thứ nào đó thì có thể dễ, chỉ cần quay đi và bỏ lại mọi thứ ở đó nhưng thôi việc thì không phải như vậy. Chúng ta vẫn có thể quay đi mà không cần bất cứ thứ ràng buộc nào cả. Thế nhưng, tâm thức của mỗi người có cho phép bản thân làm như vậy? Dù là quay lưng đi thì bạn cũng hãy đảm bảo rằng mình đã quay đi một cách lịch sự. Một bức thư xin thôi việc sẽ giúp bạn dù ra đi nhưng lại có thể níu giữ được rất nhiều thứ quý giá.  Không phải dễ dàng để viết được một lá đơn thôi việc đâu nhé, các bạn cần tới những  cách viết thư xin thôi việc hay và ấn tượng để mang tới những thuận lợi cho cá nhân mình

Tại sao chúng ta cần viết thư xin thôi việc?

Viết thư xin thôi việc đảm bảo chúng ta là người lịch sự. Đó là giá trị đầu tiên mà thư xin thôi việc mang tới. Có thể nhiều doanh nghiệp không đòi hỏi nhân viên của mình phải viết đơn xin thôi việc mà chỉ cần báo lại cho bên nhân sự để thu sếp thủ tục, song nếu có thể cẩn thận chuẩn bị lá đơn, bạn vẫn sẽ giữ được phong độ và sự chuyên nghiệp. Đó là cách mà bạn làm việc và kết thúc công việc của mình. Vì thế, dù ở môi trường nào với tác phong đó, bạn cũng sẽ nhận được sự quý mến, tôn trọng.

Cách viết thư xin thôi việc

Ngoài ra, nhiều công ty có quy định cụ thể, chặt chẽ và rõ ràng về quy trình xin thôi việc ngay trong bản nội quy mà ngay từ ngày đầu bước vào công ty bạn đã được phòng Nhân sự phổ biến cho. Viết đơn xin thôi việc là bước đầu tiên trong quy trình đó để bạn trình báo lại mong muốn nghỉ việc của mình. Và khi đảm bảo đúng quy trình, các quyền lợi về lương, về phúc lợi của bạn sẽ được công ty đảm bảo. Trong khi đó, nhân viên làm việc trong một công ty có quy định bắt buộc về quy trình xin thôi việc nhưng họ lại tự ý nghỉ việc thì rất có thể, họ không nhận được khoản tiền lương trong tháng làm việc đó và các quyền lợi liên quan.

Một yếu tố quan trọng khiến chúng ta cần phải soạn thảo một lá đơn xin việc. Đó là giúp bạn gia tăng được sự kết nối tích cực, bền lâu với sếp và đồng nghiệp. Với cách thể hiện hết sức lịch sự khi muốn nghỉ việc, bạn sẽ tránh được những xích mích rất dễ xảy ra. Từ đó, bạn quay lưng đi mà không hề cảm thấy áy náy, không có cảm xúc tiêu cực về công ty, sếp và đồng nghiệp. Thậm chí, sếp của bạn còn có thiện chí muốn bạn quay lại bất cứ khi nào bạn muốn. Điều đó có thể xảy ra và cũng chính là cơ sở đem đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc.

Vậy thì đừng ngại ngần đầu tư vào một lá đơn xin thôi việc chân thành và nghệ thuật.

>>> Để chuẩn bị cho công việc mới thuận lợi nhất bạn hãy tham khảo mẫu cv xin việc online để tạo bản cv chuyên nghiệp và chất lượng nhất. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng những gợi ý để hoàn thành và tiết kiệm rất nhiều thời gian để tìm một vị trí lý tưởng cho công việc sắp tới. Timviec365.vn sẽ đem lại cho bạn tất cả những điều này. Truy cập và tạo ngay cv xin việc trên các mẫu cv xin việc online đẹp lung linh và chất đến từng centimet!

Những lưu ý quan trọng khi viết đơn xin thôi việc

Thứ nhất, hãy viết thư xin thôi việc gửi tới người có thẩm quyền giải quyết. Đương nhiên không ai khác chính là sếp của bạn. Nhớ là gửi tới một bản sao cho người nhận thư nữ bạn nhé. Họ có thể là người quản lý phòng Nhân sự hoặc người trực tiếp quản lý tại phòng làm việc của bạn. Điều đó có thể giúp bạn thực hiện đúng quy trình được ghi trong nội quy, đồng thời giúp bạn thể hiện sự tôn trọng của mình tới cấp trên.

Thứ hai, bạn không nên sử dụng văn phòng phẩm của công ty để viết đơn xin từ chức. Vì sao ư? Thông thường các giấy tờ của công ty dù là giấy trắng cũng đều mang thương hiệu quả công ty, cho nên, việc viết một bức thư từ chức mang thương hiệu của công ty là không phù hợp. Gợi ý rằng, chúng ta có thể sử dụng khổ giấy A4 thông thường để viết.

Cách viết thư xin thôi việc

Thứ ba, bạn có thể dựa vào các khuôn mẫu về nội dung thư từ chức được đăng tải trên mạng. Cách này sẽ đảm bảo lá thư của bạn viết có đầy đủ các yếu tố nội dung quan trọng và đảm bảo lịch sự đối với người nhận thư. Mẫu thư từ chức được cho là đầy đủ và thông dụng nhất sẽ bao gồm các mục: Tên người viết, Địa chỉ, Số điện thoại, Email, Tên người nhận, Chức vụ người nhận, Tên công ty, địa chỉ công ty, lời chào đầu thư (Dear Mr/Ms + Tên người nhận , Nội dung trình bày xin thôi việc – lý do, Lời cảm ơn, Ký tên.

Thứ tư, hãy trực tiếp gửi lá thư đến tận tay người nhận thư. Như vậy sẽ giúp cho bạn đảm bảo mọi thứ đã được diễn ra rất đúng quy trình, rất lịch sự. Và gửi thư trực tiếp, bạn sẽ có cơ hội trình bày cụ thể hơn lý do với người có thẩm quyền.

>>> Xem thêm:

Tác giả: Vũ Bích Phượng