Quay lại

Tìm hiểu về tổng quan về ngành du lịch của Việt Nam hiện nay

Tác giả: Timviec365.vn

Bài viết giúp bạn nắm được những vấn đề tổng quan nhất về ngành du lịch. Bao gồm: các khái niệm về du lịch, các việc làm ngành du lịch, các dịch vụ du lịch,...

Du lịch Việt Nam được Nhà Nước ta xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước. Bởi khi tìm hiểu về ngành du lịch Việt Nam qua sách báo, qua hiểu biết về địa lý chúng ta thấy rõ, Việt Nam là đất nước có tiền năng đa dạng, phong phú về du lịch. Do đó, du lịch ngày càng nắm giữ những vai trò đặc biệt quan trọng. Nó mở ra cho các bạn trẻ những cơ hội tìm việc làm du lịch rất lớn với những biểu mẫu, sơ yếu lí lịch xin việc du lịch ấn tượng, rút ngắn quá trình xin việc du lịch. Vậy nếu như có định hướng theo học tại các đại học ngành du lịch thì hãy đọc ngay bài viết này để nắm được những vấn đề tổng quan nhất về chuyên ngành du lịch. Bao gồm: các khái niểm về du lịch, các việc làm ngành du lịch, các dịch vụ du lịch cũng như việc gần nhất là việc xác định ngành du lịch học trường nào.

Việc làm du lịch

Tìm hiểu về ngành du lịch việt nam qua các khái niệm

Du lịch là gì?

Có rất nhiều đáp án trả lời cho định nghĩa du lịch lagi. Theo cách đinhn nghĩa của Tổ chức Du lịch Thế giới thì về ngành du lịch lữ hành thì Du lịch chính là con người đi đến những nơi khác với nơi thường trí nhằm mục đích giải trí, nghỉ dưỡng khi thời gian rảnh rỗi. Du lịch sẽ bao gồm tất cả các hoạt động của người đi lữ hành, du khách, trong hình thức tạm trí với mục đích tham quan, tìm hiểu và khám phá, trải nghiệm, nghỉ ngơi,...

Từ khái niệm được hiểu cơ bản như vậy thì ngành du lịch sinh ra rất nhiều các khái niệm khác mà nếu như ai có ý định theo đuổi việc kinh doanh du lich, viec lam du lich thì đều cần phải tìm hiểu. Chẳng hạn như các khái niệm chúng ta cần phải tìm hiểu sâu kỹ hơn nếu bước chân vào học và làm du lịch là: ngành du lịch là gì?, đại lý du lịch là gì?, điểm du lịch là gì?, khu du lịch là gì?, tham quan du lịch là gì?, thị trường du lịch là gì?, văn hóa du lịch là gì?, điều hành tour du lịch là gì?, du lịch quốc tế là gì?,... Hay phải nắm rõ những khái niệm mang tính chuyên ngành hơn như: ngành du lịch lữ hành là gì?, thiết kế tour du lịch là gì?, tuyến điểm du lịch là gì?,.... Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về một vài khái niệm chuyên sâu nhé.

Kinh tế du lịch là gì?

Kinh tế du lịch chính là một loại hình kinh tế đặc thù mang tính dịch vụ . Gồm có du lịch  quốc tế và trong nước. Kinh tế du lịch có chức năng khai thác các thế mạnh về tài nguyên, cảnh quan đất nước với mục đích thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Kinh tế du lịch nhìn chung đã mang lại cho Việt Nam nhiều nguồn lợi. Và vốn là ngành kinh tế trọng điểm cho nên ngành du lịch và lữ hành cũng sẽ là một trong những ngành học đứng trong định hướng top đầu trong việc hướng nghiệp cho học sinh.

Tìm hiểu các chuyên đề tốt nghiệp ngành du lịch

Học du lịch ra làm gì?

Nhắc tới ngành du lịch, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay tới việc làm hướng dẫn viên du lịch thuộc ngành hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những công việc thuộc ngành du lịch. Nếu tìm hiểu kỹ hơn thì chắc chắn các bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi có quá nhiều vị trí việc làm trong ngành du lịch. Các vị trí này sẽ được xét theo góc độ doanh nghiệp, mỗi khâu lại cần nhân viên đảm nhận một việc làm du lịch và coi đó là một vị trí của ngành. Từ đó, tại các trường đào tạo về du lịch cũng phân chia ra các ngành chuyên biệt thuộc khối ngành du lịch. Bao gồm: ngành quản lý du lịch, ngành quản trị du lịch, ngành văn hóa du lịch khối c,... Chung quy lại có 5 nhóm việc làm du lịch mà chúng ta quan tâm.

 • Ngành quản lý du lịch
 • Điều hành du lịch: Nhiệm vụ chính của nhân viên điều hành du lịch là phân công cho các hướng dẫn viên theo các chương trình du lịch; giải quyết các vấn đề phát sinh; điều phối các tour du lịch,...
 • Quản trị kinh doanh du lịch: Đối với việc làm này, các bạn thường đặt ra những câu hỏi như ngành quản trị du lịch là gì?, học quản trị du lịch khách sạn ra làm gì?, ngành quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì?, ... Để giải đáp tất cả, hãy theo học một trường địa học du lịch mà bạn quan tâm, yêu thích.
 • Kế toán du lịch lữ hành
 • Nhân viên du lịch

Còn rất nhiều vị trí khác trong ngành như lễ tân, phục vụ, chăm sóc khách hàng, bán hàng lưu niệm, an ninh,....

Việc làm nhân viên du lịch

>>> Xem thêm các mẫu email xin việc bằng tiếng việt chuẩn và ấn tượng thu hút được nhà tuyển dụng.

Ngành du lịch nên học trường nào?

Nếu như các bạn còn thắc mắc rằng ngành du lịch nên học trường nào? thì hãy tham khảo một vài gợi ý của chúng tôi ở ngay bên dưới.

 • dai hoc du lich ha noi
 • trường đại học thương mại và du lịch hà nội
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn: ngành việt nam học chuyên ngành du lịch,
 • Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Du lịch Và Khách sạn.

Ở các ngôi trường này đều tập trung đào tạo chuyên sâu những chuyên ngành là thế mạnh của trường.

Tìm hiểu về dịch vụ và quản trị du lịch

Khái niệm và các dịch vụ du lịch

 • Dịch vụ du lịch là gì? Là việc mang tới các dịch vụ về lữ hành, ăn uống, vận chuyển, vui chơi giản trí nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy những dịch vụ du lịch là gì? Nếu muốn xin việc ngành du lịch thì ho so xin viec gom nhung gi? Những dịch vụ du lịch là những tiện ích mà nhà đầu tư cung cấp cho khách hàng như dịch vụ vận chuyển, dịch vụ ăn uống, dịch vụ giải trí, vui chơi hay dịch vụ mua sắm,...
 • kinh doanh du lịch là gì? Kinh doanh du lịch là sự tổng hòa của các hiện tượng về kinh tế nói chung với kinh tế du lịch nói riêng. Là sự phát triển sản phẩm hàng hóa du lịch và quá trình trao đổi chúng trên thị trường. Các sản phẩm du lịch gồm những gì? Đó là các Tour du lịch, các địa điểm tham quan, các mặt hàng trao đổi trong quá trình tham gia du lịch.

 • Quản trị dịch vụ là gì? Hiểu khái niệm này theo nghĩa cơ sở  là việc quản lý, thâu tóm và điều hành các dịch vụ kinh doanh, chúng ta sẽ hiểu được rõ hơn nữa về quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành la gi? Đây là một ngành học mang tính chất năng động, bao gồm việc quản lý, điều hành du lịch. Khi học xong quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì? Thông thường người học chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp sẽ ra làm quản lý chọi trách nhiệm điều phối, phân công việc làm cho nhân viên kinh doanh du lịch, nhận các thông tin  du lịch và phối hợp với các bộ phận khác, thiết kế các chương trình du lịch
 • Marketing du lịch là gì? Marketing du lịch việt nam là các hoạt động lên chiến lược cho sự phát triển của các hoạt động du lịch, bao gồm việc quảng bá dịch vụ, thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau.Việc làm du lịch

Tại Việt Nam có rất nhiều công ty du lịch hoạt động. Trong đó, lọt vào danh sách top 10 công ty du lịch nổi tiếng và uy tín nhất phải kể tới Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam –Vietravel, Tổng công ty du lịch Sài Gòn, Công ty CP Du lịch Thiên Minh,... Đây là các công ty về du lịch mà các ứng viên có thể tin tưởng nộp sơ yếu lý lịch để ứng tuyển.

Xem cập nhật ngay những lưu ý khi viết email xin việc làm bằng tiếng Anh để chinh phục nhà tuyển dụng một cách ấn tượng nhất.

Đây là những nơi không chỉ cung cấp cho khách hàng những dịch vụ du lịch tốt nhất cả nước mà còn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm du lịch cho con người. Các doanh nghiệp đã góp phần thúc đẩy hoạt động tuyển dụng ngành du lịch, tăng thêm nhiều vị trí việc làm như công việc hướng dẫn viên du lịch, công việc của nhân viên sale tour,... Đặc biệt, các công ty du lịch đều có nhu cầu cao về tuyển hướng dẫn viên du lịch không cần kinh nghiệm trong thời buổi giao lưu hội nhập quốc tế này. Bởi công việc của hướng dẫn viên du lịch nắm giữ vai trò nền cho hoạt động du lịch trong thực tế trải nghiệm.

Tuyển hướng dẫn viên du lịch

>>> Mách các ứng viên trang tổng hợp các mẫu cv professionnel đẹp, ấn tượng. Giúp ứng viên tạo và tải CV miễn phí một cách nhanh chóng.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype