Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

10 tips viết CV khi bạn muốn thay đổi nghề nghiệp

Viết nên một bản CV xin việc đảm bảo tiêu chuẩn vốn là một nhiệm vụ không dễ dàng gì. Càng khó khăn hơn khi chúng ta muốn viết CV trong trường hợp thay đổi nghề nghiệp. Với những gợi ý về cách tạo CV xin việc online khi muốn thay đổi nghề nghiệp dưới đây, hy vọng các bạn sẽ viết được một bản CV đủ tiêu chuẩn và hấp dẫn

Đôi khi chúng ta cần chuyển đổi công việc là bởi vì phát hiện ra một mục tiêu sự nghiệp mới đầy thách thức và nhiều cơ hội hơn. Cũng có thể là do bạn muốn lựa chọn một môi trường làm việc hoàn toàn mới và bạn nghĩ rằng, môi trường đó phù hợp và có thể giúp bạn phát triển hơn.

Và bất cứ ai khi ứng tuyển một vị trí mới, để có thể xuất sắc mà vượt qua sự sàng lọc ban đầu của nhà tuyển dụng thì tất nhiên rồi, bản CV xin việc của bạn phải thực sự ấn tượng, thật sự có sức cuốn hút mạnh mẽ. Lợi thế lớn nhất trong bản CV cho những ai đang muốn chuyển đổi nghề nghiệp chính là kinh nghiệm.

CV dành cho người chuyển đổi nghề nghiệp

CV dành cho người chuyển đổi nghề nghiệp

Nhưng thực tế chỉ ra rằng, phần lớn người ta chỉ thành thạo khi viết CV xin việc đúng chuyên ngành của mình cho nhiều địa điểm, vị trí khác nhau. Còn với việc chuyển đổi lĩnh vực nghề nghiệp thì không phải ai cũng biết cách nhấn mạnh lợi thế của mình sao cho hiệu quả.

Hãy lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Amanda Augustine, người Leader cả tổ chức cung cấp dịch vụ kết nối nghề nghiệp online: khi chúng ta đang nỗ lực để đổi nghề, điều đó đồng nghĩa rằng chúng ta cũng đang phải đối diện và đương đầu với rất nhiều ứng cử viên khác. Rất có thể họ sẽ hơn bạn nhiều thứ đối với vị trí nghề nghiệp mà bản thân bạn đang hướng đến, hơn về kinh nghiệm, hơn về kỹ năng. Do đó, một bản CV xin việc nổi bật sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý tới bạn hơn, ngược lại, nhà tuyển dụng sẽ phớt lờ bạn.

Muốn tạo ra được sự bắt mắt, nổi bật hơn những đối thủ khác, nhất định bạn sẽ cần phải rà soát lại toàn bộ những thành tích, kinh nghiệm mà mình có  trên nhiều phương diện khác nhau. Về điều này, Amanda Augustine nói rằng: việc đầu tiên chúng ta cần phải tự đánh giá lại những kiến thức, kinh nghiệm, sự phát triển chuyên môn cũng như kỹ năng của bản thân để có thể xác định được mọi thứ quan trọng với sự nghiệp mới, sau đó, xác định lại vị trí việc làm phù hợp hoặc xây dựng lại thương hiệu khác cho chính mình.

Để có thể làm được điều đó, bạn chắc chắn phải có kỹ năng sử dụng thuật ngữ đối với lĩnh vực mục tiêu một cách thành thạo. Lý do là bởi vì chúng sẽ giúp cho bạn thể hiện được kỹ năng, kinh nghiệm đã từng tích lũy được trước đây với vai trò là một người “khán giả mới”, khi đó bạn sẽ hiểu được và đánh giá cao hơn về những thứ mình có.

Dù chỉ viết một bản CV xin việc xong nó đòi hỏi bạn phải hết sức cố gắng, nỗ lực, thậm chí còn phải học hỏi và tham khảo ý kiến của những cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực mục tiêu. Bằng tất cả mọi cách để học được những kỹ năng có giá trị ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc không phải là một chuyện dễ dàng. Nhưng nếu cố gắng và có được một bản CV xin việc công phu cùng một người ủng hộ ở bên cạnh mình thì bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội thành công trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của chính mình.

Tùy vào nghề nghiệp cũng như ngành công nghiệp bạn đang theo đuổi mà bản CV xin việc của bạn sẽ có các yếu tố khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những cách viết CV xin việc khi muốn thay đổi nghề nghiệp hiệu quả nhất.

Tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ

Bạn luôn có một ấn tượng ban đầu trong mắt nhà tuyển dụng không phải tính từ khi gặp mặt trực tiếp mà chính là từ khi nhà tuyển dụng nhìn thấy hình ảnh của bạn qua bản CV xin việc. CV xin việc không chỉ giúp bạn tạo ra được ấn tượng tốt đầu tiên mà còn mang đến cơ hội để cho bạn có thể truyền đạt những kinh nghiệm và kỹ năng quý báu ở trong quá khứ mà chúng có thể hỗ trợ cho công việc mới đang ứng tuyển.

Khi viết về những điều này vào bản CV xin việc với mục đích chuyển đổi công việc, có rất nhiều người thường khó khăn trong việc diễn đạt một cách rõ ràng, đa số chỉ có thể viết chung chung, mơ hồ. Đây chính là một điều hết sức bất lợi.

Tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ trong CV

Tạo ấn tượng ban đầu mạnh mẽ trong CV

Hơn ai hết, bạn đã từng đi xin việc, và giờ đây bạn lại đang muốn chuyển đổi nghề nghiệp của mình cho nên có lẽ bạn hiểu rất rõ, nhà tuyển dụng không bao giờ muốn mất thời gian phân tích các yếu tố để xem bạn có phù hợp với vị trí mới này hay không đúng không. Vì thế, ngay từ đầu bạn hãy thể hiện thật rõ ràng ý đang mong muốn truyền đạt, giải thích vì sao bạn chính là một người ứng viên tiềm năng dù vị trí này là “sân chơi mới” của bạn. Đây chính là cách tốt nhất để bạn tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ ban đầu, buộc nhà tuyển dụng phải chú ý đến bạn.

“Làm mới” là cách viết CV khi muốn chuyển đổi nghề nghiệp hiệu quả

Một trong những sai lầm rất phổ biến khi muốn chuyển đổi nghề nghiệp đó là sử dụng lại những bản CV xin việc cũ. Chuyển nghề là bạn chuyển sang một lĩnh vực mới, do đó các bản CV cũ không thể đáp ứng được công việc mới vì bản chất nó được tạo ra để dành cho công việc cũ của bạn.

Làm mới lại một cách thông minh cho bản CV chính là nhiệm vụ hàng đầu dành cho bạn. Vậy làm mới bằng cách nào?

Hãy lựa chọn một hình thức mới phù hợp cho bản CV của mình. Chúng tôi gợi ý bạn nên chọn lựa các hình thức sau:

+ CV timeline – một dạng CV viết theo trình tự thời gian, có nghĩa là bạn liệt kê ra những kinh nghiệm việc làm theo trình tự từ thời gian gần nhất trở về thời gian trước đó.

Cách viết CV hiệu quả để chuyển đổi nghề nghiệp

Cách viết CV hiệu quả để chuyển đổi nghề nghiệp

Hình thức CV này rất phù hợp dành cho những người đang có dự định chuyển đổi nghề nghiệp bởi vì nó có thể nêu rõ về sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của bạn đã có trong quá khứ. Với dạng hình thức này, bạn nên tập trung thể hiện nhiều hơn ở nhiệm vụ, kỹ năng và thành tích có liên quan tới công việc đang ứng tuyển.

+ CV theo kỹ năng: giúp bạn nhấn mạnh kỹ năng có liên quan tới công việc mới. Chú ý không tập trung nhiều tới việc làm cũ. Nên viết CV bao gồm Mục tiêu nghề nghiệp và tóm tắt trình độ học vấn, sau đó làm nổi bật kỹ năng, kinh nghiệm có liên quan tới công việc mới.

+ CV dạng thư: nhấn mạnh sự hứng thú và kinh nghiệm chuyên môn của bạn trong công việc. Không chỉ vậy, bạn còn có thể kiểm soát thông tin , tập trung nhiều hơn vào việc diễn tả lại niềm đam mê dành cho công việc, hạn chế nhắc tới các thông tin không có sự liên quan.

Đưa ra mục tiêu sự nghiệp rõ ràng với nghề nghiệp muốn chuyển đổi

cách đưa mục tiêu nghề nghiệp trong CV

cách đưa mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Khi bạn đang có mong muốn thay đổi nghề nghiệp chuyên môn, vậy điều quan trọng trước tiên đó chính là bạn cần phải định nghĩa một cách rõ ràng về mục tiêu ở trong công việc của chính mình. Điều đó sẽ giúp cho bạn có thể định vị lại xem bạn có trình độ chuyên môn gì? Có những kinh nghiệm việc làm nào? Những yếu tố này cần chọn lọc chi tiết để đưa vào làm nổi bật bản CV xin việc mới của bạn.

CV tập trung thể hiện kỹ năng, thành tích, trình độ

Có rất nhiều nội dung chúng ta cần thể hiện ở trong bản CV xin việc trong đó, hãy tập trung đẩy mạnh vào ba nội dung sau: kỹ năng, trình độ và thành tích. Những yếu tố này phải có liên quan mật thiết đến hướng đi ở trong việc làm mới của bạn.

Ví dụ như bạn đang có ý định muốn chuyển đổi từ việc làm trong ngành nhân sự sang công việc bán hàng, kinh doanh. Ngẫm ra, hai nghề này không có nhiều điểm tương đồng với nhau trong công việc, song lại có khá nhiều kỹ năng quan trọng bạn có thể học hỏi được khi làm việc tại vị trí hành chính nhân sự, tuyển dụng việc làm có thể sử dụng để làm tốt việc kinh doanh bán hàng hay là làm về mảng Marketing.

Điều quan trọng hơn cả đó chính là việc bạn cần phải nhận ra bộ kỹ năng nào  bạn đang sở hữu có giá trị đối với ngành nghề muốn chuyển đổi. Xem xét xem nó có phục vụ đáp ứng cho mục tiêu mới trong sự nghiệp của bạn hay không và được sử dụng ở giới hạn nào.

CV xin việc chuyển đổi nghề nghiệp thể hiện những gì

CV xin việc chuyển đổi nghề nghiệp thể hiện những gì

Bạn hoàn toàn có thể kể ra hàng loạt những điểm chung về kỹ năng, vì chúng là yếu tố cơ bản nhất giúp bạn chuyển đổi dễ dàng sang các ngành nghề, chức vụ khác. Lấy việc chuyển đổi từ nghề nhân sự sang nghề bán hàng cho dễ hình dung, bạn có thể đưa vào CV xin việc các kỹ năng liên quan như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp thông qua hình thức lời nói hoặc văn bản, khả năng tư duy chiến lược, kỹ năng quản lý nhân sự, đàm phán, sáng tạo,...

Tuy nhiên nếu muốn chuyển đổi từ vai trò khá là chuyên biệt sang một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt thì nội dung đưa vào CV khá phức tạp, không hề đơn giản một chút nào đâu nhé. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, bạn tốt nhất hãy nói chuyện với người đang làm việc ở chính lĩnh vực bạn đang quan tâm.

Điều này mang đến cho bạn lợi ích như thế nào. Nói chuyện với “người trong nghề” thì bản thân bạn lúc này giống như đang được nói chuyện với một “chuyên gia” nghề nghiệp vậy, một khi họ đã hiểu được những nền tảng lớn nhất của bạn cũng như những điểm mạnh bạn đang có thì họ chắc chắn mới có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu hơn về vị trí cũng như vai trò đối với lĩnh vực phù hợp với bạn.

CV cần quảng cáo những điều mà ứng viên có thể đáp ứng cho công việc

Nếu bạn không quảng cáo về những kỹ năng, thế mạnh của mình dành cho công việc, liệu nhà tuyển dụng có được bao nhiêu phần trăm tin tưởng vào mức độ có thể đáp ứng công việc của bạn? Bất cứ sự mập mờ nào ở trong CV đều có thể mang tới cho bạn sự thất bại nhanh chóng.

Nếu chưa biết phải quảng cáo “tiềm năng” đáp ứng công việc của mình vào trong CV xin việc như thế nào thì bạn hãy đọc ví dụ dưới đây:

CV quảng cáo về bản thân ứng viên

CV quảng cáo về bản thân ứng viên 

Chúng tôi nhắc tới Hazel, một nhà tuyển dụng mảng ngành kỹ thuật, cô đang muốn chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm công việc bán hàng phần mềm tuyển dụng cho các công ty. Vậy cô đã viết những gì vào CV xin việc để quảng cáo cho khả năng của mình?

Vốn đã từng có kinh nghiệm ở lĩnh vực tuyển dụng nên Hazel mảng kiến thức sâu rộng trong quá trình tuyển dụng, cũng như kinh nghiệm lớn trong việc đào tạo ứng viên trên nhiều nền tảng khác nhau cũng như hệ thống theo dõi ứng viên. Cô đã nhấn mạnh yếu tố này trong suốt các phần còn lại bản CV xin việc.

Cách viết kinh nghiệm trong CV chuyển đổi công việc

Kinh nghiệm việc làm của bạn nên được bài trí sao cho phù hợp đối với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đang đặt ra. Theo chuyên gia nghề nghiệp Augustine, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể viết kinh nghiệm làm việc của mình theo lĩnh vực mới muốn chuyển đổi.

Chẳng hạn như, người khách hàng, hay người khách hàng nội bộ, đây đều là những thuật ngữ mà trong quá trình bạn còn tại vị ở lĩnh vực quản lý nhân sự đã sử dụng để mô tả những người làm công tác tuyển dụng. Những người ứng viên đã từng được bạn biến thành khách hàng tiềm năng hay người khách vô cùng triển vọng.

Cách viết kinh nghiệm cho CV chuyển đổi công việc

Cách viết kinh nghiệm cho CV chuyển đổi công việc

Với mỗi một lĩnh vực sự nghiệp cũng đều có các từ viết tắt, hoặc cách sử dụng thuật ngữ riêng của bạn. Do đó, nhiệm vụ của bạn chính là tìm ra những cách để biến kinh nghiệm cũng như những thành tựu mà bạn đã gặt hái được trong sự nghiệp cũ trở thành điểm mạnh và lợi thế đối với sự nghiệp mới của bạn.

Viết thông tin công việc ngắn gọn

Giả sử như bạn đã có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và làm ít nhất ở 3 vị trí, vậy bạn sẽ đưa cả 5 năm và 3 vị trí đó vào những trang dài để kể về thành tích của mình chứ? Hãy cô đọng chúng lại chỉ trong 1 trang giấy sẽ tốt hơn cho bạn.

Nhưng làm sao để đưa những thông tin trong suốt nhiều năm và nhiều vị trí đó chỉ vào trong một trang giấy trong khi có rất nhiều thành tích, kinh nghiệm bạn muốn “khoe” với nhà tuyển dụng? Vậy, lại một lần nữa, bạn hãy học theo kinh nghiệm về cách viết CV khi muốn thay đổi nghề nghiệp nhé.

Viết thông tin công việc ngắn gọn

Viết thông tin công việc ngắn gọn

Với mỗi vị trí, cô chỉ quảng cáo một chút về công việc kèm theo đôi chút thành tựu nổi bật mà thôi. Cô quan niệm rằng, thay cho việc liệt kê thành một danh sách dài những kinh nghiệm, kỹ năng không có sự liên quan đến công việc hiện tại đang hướng tới thì cách tốt hơn hết là chúng ta nên cẩn thận lựa chọn ra những thành tích và kinh nghiệm có thể hỗ trợ đắc lực nhất cho mục tiêu sự nghiệp của hiện tại.

Lượng hóa cụ thể trong CV những thành tựu, đóng góp của người ứng viên

Đưa những con số đi kèm vào trong bất cứ nội dung nào có thể, ngay cả đó là khi bạn đang mô tả lại ngân sách của chính mình hay số lượng của những sự kiện bạn đã cùng tham gia hỗ trợ cho đơn vị, số lượng người bạn đã từng quản lý. Các con số sẽ thay lời chứng mình về giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng ở lĩnh vực mới mà bạn đang đá sân sang.

Nếu không đưa vào những con số, dường như nội dung CV chuyển đổi nghề nghiệp của bạn khá mơ hồ. Và như vậy, đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ không dễ gì hình dung được những mối tương quan giữa sự nghiệp cũ của bạn với sự nghiệp mới bạn đang ứng tuyển.

Liệt kê toàn bộ kỹ năng, hoạt động đã từng làm ở công việc cũ

Nghe có vẻ khá mâu thuẫn với một cách đã nêu ở trên – chỉ nên liệt kê những yếu tố có liên quan đến nghề nghiệp muốn chuyển đổi. Tuy nhiên, ở đây chúng ta cần hiểu theo một cách khác. Những hoạt động hay kỹ năng đó bề ngoài có vẻ không liên quan đến nghề nghiệp mới nhưng nếu nhìn sâu hơn nữa thì lại có rất nhiều mối tương quan.

Viết CV chuyển đổi nghề nghiệp như thế nào

Viết CV chuyển đổi nghề nghiệp như thế nào?

Chẳng hạn, bạn có thể kể ra quá khứ mình đã từng là thành viên của một tổ chức nào đó, như vậy, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về khả năng giao tiếp của bạn. Bạn cũng có thể đưa ra bất cứ hoạt động tình nguyện , ngoại khóa, thực tập nào đó có thể cho phép bạn tạo nên sức bẩy đối với các kỹ năng có liên quan và giúp bạn có thể tiếp cận với nghề nghiệp và môi trường mục tiêu của bạn.

Đừng sợ những khoảng trống về mặt bằng cấp

Khi thay đổi nghề nghiệp tức là bạn đang thay đổi chuyên môn của mình, có thể lĩnh vực mới bạn đang lấn sân sang không thuộc phạm trù bằng cấp và chuyên môn bạn đã được đào tạo qua trường lớp. chính điều đó mang tới cho bạn những băn khoăn về yếu tố bằng cấp trong bản CV chuyển đổi nghề nghiệp.

Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng, chỉ có một số ít người là có thể đạt trọn vẹn 100% yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra. Cho nên, nhà tuyển dụng chấp nhận việc ứng viên không đáp ứng được hoàn toàn những mong muốn của họ.

Yếu tố bằng cấp trong CV chuyển đổi nghề nghiệp

Yếu tố bằng cấp trong CV chuyển đổi nghề nghiệp

Vì vậy dù khuyết thiếu bằng cấp đi chăng nữa thì bạn vẫn còn cơ hội để tạo dựng lòng tin ở nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện sự nhiệt tình và tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi cái mới.

Với những gợi ý về cách viết CV khi muốn thay đổi nghề nghiệp của chúng tôi, các bạn sẽ có phương hướng rõ ràng nhất để viết CV xin việc làm hấp dẫn, chinh phục nhà tuyển dụng thành công dù là “lính mới. Chúc các bạn thành công!


skype