Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv để tỏa sáng

Chúng ta đều biết, mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ bản CV hồ sơ lý lịch xin việc nào. Đó chính là một bản giúp bạn có thể mô tả lại một cách ngắn gọn về bản thân và quá trình việc làm của bạn. Bản tóm tắt này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá sát sao để đưa ra cân nhắc về sự phù hợp đối với vị trí bạn ứng tuyển.

Cần lưu ý gì khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Bạn cần lưu ý những gì khi viết mục tiêu nghề nghiệp

1. Bạn hiểu như thế nào về mục tiêu nghề nghiệp?

Mục tiêu nghề nghiệp” trong tiếng anh còn gọi là Career Objective, có thể nói chính là một đoạn ngắn mà người ứng viên viết ra để giới thiệu về những định hướng  công việc trong tương lai theo kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn. Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chúng ta cần phải lưu ý không viết ra những lời mô tả chúng chung. Chuẩn mực nhất vẫn là đảm bảo hình thức ngắn gọn, rõ ràng và nói đúng vào trọng tâm vấn đề. Làm sao để có được mẫu cv ấn tượng và cho nhà tuyển dụng thấy được những lý do họ nên tuyển dụng bạn.

Ngón tay Bạn nên đọcĐiểm mạnh điểm yếu của bạn là gì? Cách viết điểm mạnh trong cv

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng nhất trong CV và trong cover letter mẫu của mỗi ứng viên, nó  thể hiện định hướng công việc trong tương lai gần hoặc các định hướng xa hơn về hướng đi của ứng viên. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp không cần quá dài dòng và lan man mà cần thật ngắn gọn chỉ khoảng 100 từ và rõ ràng đặt đúng trọng tâm của câu chuyện để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. Vì nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều hồ sơ nên phần mục tiêu của bạn phải viết cụ thể nhất về mong muốn được làm việc ở bộ phận/ lĩnh vực nào hoặc vị trí nào và kỳ vọng ra sao, việc nói chung chung tôi muốn làm việc với công ty thì sẽ chẳng có ai nhớ được bạn là ai. Bên cạnh đó cách viết mục tiêu nghề nghiệp thành công và đúng nhất trong mọi tình huống là dựa trên những điều nhà tuyển dụng đang hướng đến. Một người thông minh sẽ biết cách hướng mục tiêu nghề nghiệp song hành với định hướng tương lai của doanh nghiệp đang hướng đến để lấy điểm tuyệt đối với người tuyển dụng.

mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc là gì?
Cần hiểu rõ về mục tiêu nghề nghiệp thì mới có thể viết mục tiêu nghề nghiệp

Cuộc sống nếu không có một đích đến chính xác thì sẽ rất mông lung và khó phát triển vậy nên bạn luôn cần có mục tiêu nghề nghiệp trong bộ hồ sơ xin việc mẫu của mình. Thông thường trong CV đã có phần giới thiệu và kinh nghiệm làm việc nhưng ở mục tiêu nghề nghiệp bạn cũng nên tóm tắt tại sơ lược nhất về những kinh nghiệm nổi bật mà bạn có để nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn nhằm so sánh với mục tiêu mà bạn sắp đề cập đến. Hãy viết về mục tiêu nghề nghiệp hiện tại mà bạn muốn đạt được và cũng nên nghĩ đến câu chuyện của 2 năm, 3 năm hay 5 năm, 10 năm nữa để có những định hướng cho mình. Một điều tối kị cho các ứng viên là không được dùng cùng một mục tiêu nghề nghiệp cho các nhà tuyển dụng khác nhau bởi nó sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bạn và sẽ tố cáo ngay bạn đang đứng núi này trông núi nọ.

2. Những mục tiêu nghề nghiệp hay nhất hiện nay

Cách viết mục tiêu nghề nhiệp có rất nhiều và mỗi ngành nghề khác nhau lại có một cách viết khác nhau vậy nên bạn phải dựa theo từng hoàn cảnh để chọn cho mình một cách thể hiên tốt nhất. Nếu bạn làm ứng tuyển bị trí nhân viên sale hãy thể hiện “qua hơn…năm kinh doanh online và làm sale online cho các trang… tôi tích lũy được các kinh nghiệm quý giá cho mình và cảm thấy đây là công việc phù hợp với khả năng giao tiếp tốt của mình. Vậy nên trong thời gian tới tôi sẽ dùng kinh nghiệm của mình để phát triển sự nghiệp trên chặng đường sale online”. Nếu bạn có sự định làm quản lý trong ngành này hãy thể hiện số năm kinh nghiệm và hững vị trí liên quan bạn đã từng làm ở công ty cũ và khẳng định với câu “Với những kinh nghiệm quản lý cũng như PR sản phẩm của mình chắc chắn tôi sẽ khiến hiệu quả công việc được cải thiện và tăng lợi nhuận bán hàng cũng như thay da đổi thịt mang sự năng động cùng mới mẻ đến cho bộ phận kinh doanh bán hàng.”

Ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bằng những mục tiêu nghề nghiệp hay
Những mục tiêu nghề nghiệp hay giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn cũng có thể tự PR cho bản thân bằng cách kể về thành tự mà mình đạt được để thể hiện dã tâm vè một trí cao hơn: "Tôi có đầy đủ kỹ năng phát triển kinh doanh, quản lý tổ chức và tiếp thị trong .. năm ở các doanh nghiệp lớn và nhỏ do sự hợp tác với các bên liên quan. Tôi đã từng là…, bộ phân tôi quản lý có … thành viên là làm những việc tập trung đẩy…. Tôi có một list dài những bước thành công mà sẽ giới thiệu với quý công ty trong CV và trong mẫu tóm tắt quá trình công tác của mình”. Nếu viết được như vậy chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hứng thú với bản sơ yếu lý lịch của mình hơn nhiều.

Trong một số trường hợp xin làm khối ngành hành chính, văn phòng hãy thể hiện mình là người có trình độ tin học văn phòng giỏi và nắm giữ những kiến thức chính cơ bản của máy tính để từ đó làm đòn bẩy để yeu cầu một mức lương xứng đáng hơn với mình. Nếu bạn làm khối ngành kỹ thuật như kỹ sư hãy sử dụng cách viết như “với năng khiến suy nghĩ liên tục cũng như khả năng vẽ ổn của mình tôi hòa đồng với mọi người và dễ dàng hòa trộn vào môi trường làm việc nhóm, vậy nên đây sẽ là tiền đề để kết hợp các bộ phận thiết kế nhằm làm nên những công trình hoàn hảo.”

Với mỗi ngành nghè cần tinh tế lấy thế mạnh và những định hướng chunng mà ngành nghề nào cũng có để thay đổi tiên tục cách viết mục tiêu nghề nghiệp của mình. Giống như linh hồn của CV, mục tiêu xin việc là mấu chốt để nhà tìm việc làm ở có đánh giá xác thực nhất với bạn, thế nên hãy chăm chút nó thật tỉ mỉ và kỹ càng trước khi sử dụng.

3. 3 nguyên tắc quan trọng để tạo nên mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

3.1. Ngắn gọn và đơn giản

Nguyên tắc này được gọi tắt là nguyên tắc KISS. Tức là giữ cho đoạn mô tả ngắn gọn (Keep it short) và đơn giản (simple). Để ngắn gọn, bạn chỉ nên viết một đoạn có độ dài khoảng từ 200 chữ đổ lại. Để đơn giản thì hãy viết làm sao cho thật cô đọng và súc tích.

3.2. Chung mục tiêu (WIIFT) 

Những mục tiêu mà các bạn hướng đến cần phải có được tiếng nói chung đối với mục tiêu của công ty. Bạn cần thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy được những mong muốn của mình trong tương lai khi cống hiến cho công ty. Ngược lại, cũng chứng tỏ cho họ rằng bạn có được những điều gì để phù hợp và có thể góp phần vào việc phát triển mục tiêu chung của công ty.

4. Lỗi sai khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV

4.1. Viết một mục tiêu cho tất cả các vị trí ứng tuyển

Không viết 1 mục tiêu cho tất cả các vị trí làm việc
Không nên viết một mục tiêu cho tất cả các ngành nghề

Đó đích thị là một mục tiêu nghề nghiệp khá chung chung. Nó được bộ lộ trong cách bạn dùng từ như “mong muốn phát triển bản thân”, “đóng góp, cống hiến hết mình vào sự nghiệp phát triển chung của công ty”,... Những điều bạn nói trong mục tiêu chung này nghe có vẻ khá khá ổn và thu hút. Thế nhưng trong mắt của nhà tuyển dụng thì bạn lại đang bị đánh giá rất thấp.

Bởi vì hàng ngày họ phải tiếp xúc với rất nhiều bản CV và hồ sơ trực tuyến khác nhau. Và những câu nói chung chung như vậy họ đã tiếp xúc rất nhiều. Nhà tuyển dụng sẽ không tìm thấy bất cứ sự khác biệt nào giữa bạn và những ứng viên khác. Vì thế mà có thể coi như là bạn không hề có mục tiêu nghề nghiệp nếu cứ viết chung chung như vậy. Hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn quả thực không hề tương xứng, phù hợp với mục tiêu của công ty.

4.2. Mục tiêu chỉ đề cập tới bạn

CV xin việc không chỉ giới thiệu về bản thân bạn mà còn phải cho nhà tuyển dụng thấy được những lý do vì sao họ nên tuyển dụng bạn. Thế nên thật không khéo khi chúng ta vô tình tách rời mục tiêu của cá nhân ra khỏi mục tiêu chung của công ty vì điều này sẽ khiến cho người đọc nhìn thấy sự không liên quan giữa bạn và vị trí ứng tuyển. Đương nhiên vì thế mà bạn sẽ không thể mang tới những lợi ích chung cho công ty được.

Mục tiêu không nên chỉ đề cập tới bạn
Mục tiêu nên nêu rộng hơn ngoài phạm vi bản thân

4.3. Mục tiêu viết không rõ ràng

Tức là bạn luôn sử dụng những câu từ để viết về mục tiêu một cách khó hiểu. Nhà tuyển dụng không thể nào hiểu được bạn đã có được những kinh nghiệm nào và bạn muốn được phát triển những kỹ năng gì khi làm việc ở công ty.

4.4. Mục tiêu không nhấn mạnh những giá trị bạn mong muốn tạo ra cho công ty

Khi thể hiện những điểm mạnh của bản thân thông qua mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần phải nhấn mạnh rằng những điểm mạnh đó có thể mang tới những lợi ích gì cho công ty.

5. 4 không khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tìm việc

Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những điểm nhấn, giúp CV của bạn tạo ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có nhiều người lại mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tìm việc. Những sai lầm đó là gì, hãy cùng timviec365 tìm hiểu đã tránh những lỗi đáng tiếc trong quá trình tìm việc xảy ra nhé.

5.1. Không có mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xem việc làm điều bạn cần biết đầu tiên đó là vị trí ứng tuyển có phù hợp với mục tiêu phấn đấu của bạn hay không và hãy định hướng cho mình lối đi phù hợp bằng cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình

Ví dụ như: Trong khoảng thời gian 2 năm tôi làm việc tại công ty, tôi sẽ phấn đấu trở thành một nhân viên gương mẫu, luôn hoàn thành tốt công việc được giao và trở thành một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp. Sau 5 năm tôi sẽ phấn đấu để có thể trở thành trưởng phòng kinh doanh tại công ty.

5.2. Không nên viết quá dài dòng

Nhiều ứng viên cứ nghĩ viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV hay trong mẫu thư xin việc càng dài thì sẽ thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của mình trong công việc. Đó là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm, nói đến mục tiêu là nói đến sự về đích, vì vậy bạn đừng nên kể quá trình về đích như thế nào, cái mà nhà tuyển dụng quan tâm ở đây là cái đích bạn muốn đến ở vị trí nào mà thôi.

Khi mà nhà tuyển dụng dành quá ít để đọc bản CV của bạn thì có lẽ việc viết mục tiêu quá dài dòng sẽ khiến cho bạn thất bại sớm. Vì chỉ cần nhìn vào một bản mô tả “chi chít” chữ nghĩa thì chưa cần biết nội dung ra sao, họ cũng sẽ có thể đánh giá bạn thiếu kỹ năng.

Hơn nữa, những lời mô tả dài dòng chẳng những mang tới sự khó khăn trong việc truyền tải nội dung trọng tâm mà còn rất dễ gây ra những cảm giác ức chế cho người đọc. Đối với nhà tuyển dụng, họ chẳng có thời gian để đi tìm hiểu, phân tích những câu từ dài dòng mà bạn viết trong mục tiêu nghề nghiệp đâu nhé.

+ Giải pháp: Hãy dùng văn phong dễ hiểu, không dùng từ ngữ tối nghĩa hay từ ngữ địa phương, súc tích nhưng đầy đủ nội dung.

5.3. Copy nguyên mẫu từ internet

Không nên Copy nguyên mẫu mục tiêu từ internet

Hãy chắc chắn rằng CV của bạn không bị sai lỗi chính tả trước khi gửi đi

Một sai lầm cơ bản của nhiều ứng viên đó là copy nguyên mẫu từ internet, không riêng gì mục tiêu nghề nghiệp nhiều bạn trẻ còn bê nguyên mẫu cả những CV tìm việc trên mạng hoặc copy nguyên mẫu sơ yếu lý lịch online, trường hợp chớ trêu hơn nữa là có bạn còn cẩu thả đến mức không xóa nguồn tải về được viết trong header hay footer ở file mẫu.

5.4. Mục tiêu rõ ràng nhưng không tập trung

Bạn có mục tiêu rõ ràng, mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, nhưng bạn lại đang bị đi lạc hướng hoặc bạn đang lựa chọn sai vị trí công việc, mục tiêu không tập trung vào lĩnh vực và vị trí đang tuyển dụng.

Giải pháp: Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv tìm việc của bạn để nop ho so xin viec hãy tập trung vào lĩnh vực công việc đang ứng tuyển và mục tiêu chung của công ty. Đây là sai sót rất nghiêm trọng, nếu bạn không định hướng được rõ mục tiêu của bạn thì bạn sẽ dành tấm vé cho các ứng cử viên khác đó.

Như vậy, nếu muốn  viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV và trong mẫu cover letter để tỏa sáng thì chắc chắn các bạn cần phải lưu ý tránh xa 5 lỗi chúng tôi liệt kê ở trên đây. Đồng thời, đem tới cho nhà tuyển dụng những sự xác lập mục tiêu thật sự cụ thể, càng rõ ràng, chân thật bao nhiêu thì các bạn càng dễ dàng tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng bấy nhiêu. Chúc các bạn thành công trên còn đường sự nghiệp.

Tác giả: Vũ Thoa


skype