Quay lại

Cách hiệu quả nhất để phân biệt CV và Portfolio là gì?

Tác giả: Vi Thùy - 12/05/21

CV và Portfolio là một trong những tên gọi quen thuộc đối với hầu hết chúng ta hiện nay nhất là những người đang tìm kiếm việc làm. Đây là một yếu tố thiết yếu...

 Cả CV xin việc và Portfolio được biết đến là những vũ khí sắc bén giúp người tìm việc chinh phục được trái tim nhà tuyển dụng khi gửi hồ sơ ứng tuyển. Tạo cv xin việc và Portfolio cũng là nhân tố quan trọng mang lại cơ hội gặp gỡ nhà tuyển trong buổi phỏng vấn cho vị trí ứng ý hay bị đánh trượt cả hồ sơ chỉ vì cách trình bày thông tin thiếu hấp dẫn. Tuy nhiên, những trường hợp nào sử dụng CV hay Portfolio không phải là câu hỏi dễ với nhiều người, đặc biệt là khi ứng viên chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn đang băn khoăn trong câu hỏi đó thì khám phá ngay nội dung phân biệt CV và Portfolio ngay sau đây để biết cách sử dụng hai mẫu này chuẩn nhất khi tìm việc nhé.

Tạo CV đơn giản

1. Bạn có biết CV là gì không? 

Cv-la-gi

1.1. Tìm hiểu về khái niệm CV

Vậy CV là gì ? CV chính là từ phổ biến hơn, CV được đông đảo người dùng tìm kiếm với hàng triệu những từ khóa liên quan ngay chỉ khi ứng viên mới có ý định để tìm việc. Thực chất, CV là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ "Curriculum Vitae", mang ý nghĩa là một bản sơ yếu lý lịch. Chức năng chính của CV chính là tóm tắt những thông tin liên quan tới học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm liên quan tới công việc mà người tìm việc muốn ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng họ phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng. Một bản CV truyền thống được tạo trên file word, có thể theo thiết kế riêng chỉ trình bày những thông tin nổi bật liên quan đến vị trí ứng tuyển chứ không đơn thuần là một bản kê khai lý lịch. 

Hiện tại, CV xin việc chính là một yếu tố rất quan trọng để các nhà tuyển dụng có thể thông qua đó mà xem xét đánh giá ứng viên, thậm chí đây còn được coi là cách chính “chọn lọc” các ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng để giảm áp lực của phỏng vấn. Bởi vậy rất nhiều ứng viên mong muốn tạo CV đơn giản mang nhiều giá trị sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

1.2. Bạn đã biết các nhân tố cấu thành CV?

Bên canh thông tin cá nhân trong CV - giới thiệu bản thân trong CV gồm tên, vị trí ứng tuyển trên đầu CV, ảnh chân dung như mọi bản sơ yếu lí lịch thông thường song CV bắt buộc cần phải bao gồm những thông tin quan trọng là:

- Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày những định hướng phát triển của ứng viên, chí tiến thủ của ứng viên đó, những kế hoạch, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV và trách nhiệm của ứng viên đó đối với công việc.

- Thông tin liên lạc: gồm địa chỉ, email, số điện thoại trong CV

- Các kỹ năng cần có trong CV thường bao gồm 3 yếu tố: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng ngôn ngữ. 

- Kinh nghiệm làm việc trong CV: Những công việc, vị trí, địa điểm làm việc trước đây liên quan đến vị trí ứng tuyển.

- Trình độ học vấn trong CV: Bao gồm trường bạn theo học, chuyên ngành và điểm GPA cùng với các chứng chỉ trong CV đạt được.

- Bên cạnh đó: Trong một bản CV có thể được ứng viên làm khoa học hơn với các hoạt động ngoại khóa trong CV, sở thích trong CV, người tham chiếu, các giải thưởng trong CV nếu có…để giúp ích cho công việc đang ứng tuyển hiện tại. Có thể bổ sung cụ thể hơn về tình trạng hôn nhân trong CV xin việc bởi một số nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến vấn đề này để suy xét về độ thích hợp với tính chất của công việc.

CV kế toán

2. Portfolio là gì?

Portfolio là gì

2.1. Lý giải khái niệm Portfolio?

Portfolio còn được gọi là hồ sơ năng lực hiện tại cũng là một bản ghi thông tin cá nhân, bắt nguồn từ tiếng Pháp. Thông tin thường được đề cập trong Portfolio thường là: sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm, thành tích, vị trí công việc, công ty bạn đã làm việc trước đó. Tuy nhiên, Portfolio thường tập trung vào trình bày những kinh nghiệm nhận được sau những kết quả bạn đã đạt được trong công việc trước đó. Nhưng những mục liên quan tới sở thích Portfolio là một tập tin gồm có nhiều trang cho thấy năng lực của ứng viên như thế nào trong cuộc phỏng vấn của mình.

2.2. Portfolio bao gồm những thông tin chính gì?

- Giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn như: tên, địa chỉ, số điện thoại, email,..

- Những thành tựu bạn đạt được trong quá trình học tập và làm việc trước đây.

- Phản hồi tốt từ những người đã từng làm việc cùng bạn về kết quả bạn đã đạt được trước đây.

Về cơ bản, Điểm để phân biệt thông qua khái niệm và cấu trúc giữa một bản CV với Portfolio CV là bản tóm tắt về bản thân, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của ứng viên. Và Portfolio có thể lặp lại rất ngắn gọn thông tin cá nhân và tập trung vào nhấn mạnh về những kết quả bạn đã đạt được. Portfolio hiện tại chính là bằng chứng thuyết phục nhất cho những điều ghi trong mẫu cv xin việc đúng chuẩn của bạn.

3. Những điều khác biệt lớn nhất giữa CV và Portfolio

Những điều khác biệt lớn nhất giữa CV và Portfolio

Trong thực tế, một vài trường hợp yêu cầu các ứng cử viên cung cấp một bản CV nhưng lại cũng có khá nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nộp bản Portfolio. Tuy chúng cùng có chung mục đích là cung cấp các thông tin cá nhân song lại có sự khác biệt rất lớn. Nếu bạn không muốn mình bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ thì bạn cần phải phân biệt được 2 bản kê khai này ngay từ đầu.

3.1. Nội dung

CV thường rất đa dạng và các ứng viên thường dùng nó để có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí. CV thường bắt buộc thông tin cá nhân cần phải chi tiết. Đó là: quá trình học tập, công việc, kỹ năng, thành tích, chứng chỉ bạn đạt được theo thứ tự thời gian, các hoạt động ngoại khóa,.. Thông thường, thường đi kèm theo CV chính là một lá thư xin việc.

Những không vì thế mà bạn lại nhầm lẫn và nghĩ nó giống với Portfolio. Portfolio hiện tại cũng sẽ cung cấp thông tin cá nhân, nhưng nó không phải là vấn đề chính mà Portfolio muốn hướng tới. Nhưng Portfolio chỉ chú trọng tới sản phẩm mà bạn đã làm được và đạt được Chúng có thể là hình ảnh, bản thảo, bức tranh, v.v. với số lượng lớn.

3.2. Dung lượng 

Thường sẽ không có quy định bắt buộc nào về độ dài CV, nhưng nếu là người mới tốt nghiệp thì nội dung CV thường dài khoảng 2 mặt A4. Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng trên toàn thế thì có tới 35% nhà tuyển dụng thích CV có độ dài một trang, 19% thích CV hai trang, còn những nhà tuyển dụng khác thì lại cho rằng đồ dài CV sẽ căn cứ vào vị trí tham gia ứng tuyển. Các ứng viên thường gặp rất nhiều khó khăn với những bản CV dài vì không biết cv nên in 1 mặt hay 2 mặt giấy để không gây phản cảm cho nhà tuyển dụng 

Trong khi đó, Portfolio thì lại hoàn toàn ngược lại. Một hồ sơ năng lực có giá trị luôn cần phải có các yếu tố phong phú. Thông tin cá nhân trình bày trong Portfolio không phải là nội dung chính. Ngược lại, Portfolio cực kỳ quan tâm tới kết quả mà ứng viên đã đạt được trong công việc. Vì vậy, nó còn có tên gọi khác chính là một tập hồ sơ. Các ứng viên có thể in và mang đến cuộc phỏng vấn và dựa vào đó để thuyết phục các nhà tuyển dụng rằng mình chính là ứng viên thích hợp nhất tại vị trí này.

3.3. Những trường hợp nào sử dụng CV và Portfolio

CV và Portfolio là là hai bản ghi hoàn toàn khác nhau nên có không ít người thắc mắc về việc khi nào nên sử dụng CV và khi nào nên sử dụng Portfolio để gửi tới các nhà tuyển dụng. Bởi vì nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần yêu cầu bạn gửi hồ sơ tới email của họ mà không đề trong đó là kèm theo bản CV hay Portfolio nên càng khiến ứng viên cảm thấy hoang mang. Bây giờ, bạn nên nộp CV hay Portfolio để có thể tạo được ấn tượng tốt nhất với các nhà tuyển dụng.

Thực tế cho thấy, về mức độ phổ biến thì CV là được dùng rộng rãi hơn cả, nó được sử dụng trong mọi vị trí ứng tuyển nhất là lĩnh vực tài chính, hay kinh doanh ... còn riêng Portfolio thường chỉ dùng nhiều ở trong ngành quảng cáo, truyền thông và thiết kế Portfolio lại là một bộ tài liệu đầy đủ để cung cấp thông tin tới các nhà tuyển dụng. Nhưng bạn vẫn có thể dùng cả hai thứ cùng lúc nếu muốn làm nổi bật hồ sơ xin việc làm của mình. Lưu ý là cần phải biết cách phối Trên đây chính là một vài điểm khác biệt giữa CV và Portfolio. 

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ được những điểm khác biệt lớn giữa hai bản này rồi chứ. CV dùng khá phổ biến và rộng rãi nên chắc hẳn sẽ không có ai xa lạ với nó nữa. Nhưng Portfolio lại chỉ dùng trong một số lĩnh vực cụ thể nên chắc chắn có nhiều người không hiểu được đầy đủ về nó. Và để bạn hiểu rõ hơn về Portfolio thì hãy tiếp tục theo dõi thông tin bên dưới.

>> Xem thêm: Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào, bạn biết chưa?

4. Một số điều nên biết về Portfolio trong quá trình tìm việc làm

Nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp thường đang tự hỏi làm thế nào để có thể định hướng Portfolio và vượt qua vòng hồ sơ của nhà tuyển dụng một cách tốt nhất.

Để giúp bạn tìm kiếm câu trả lời thì tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới đây nhé!

4.1. Có càng nhiều kinh nghiệm càng tốt

Bất kể sản phẩm của bạn có chất lượng hay đẹp tới mức độ như thế nào đi nữa thì chắc chắn nó cũng sẽ không thể khiến các nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có giải quyết được các vấn đề gặp phải trong công việc hay không? Vậy giải pháp đặt ra là gì?

Bạn có thể nói về lịch sử công việc của mình, giải pháp nào đã được thử nghiệm, có gặt hái được thành công hay không và vì sao?. Đừng ngại giới thiệu các sản phẩm đầu tiên, những sản phẩm mà bạn đã bị hỏng,để cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có thể xử lý và khắc phục vấn đề cực kỳ tốt. Hãy cho họ thấy rằng bạn là người rất giỏi xử lý vấn đề đương nhiên bạn chính là người phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển này.

4.2. Nên có sự tính toán cẩn thận khi tạo Portfolio

Liệu Portfolio có nên đặc biệt hay là vẫn nên bình thường như những người khác.  Đây là câu hỏi mà nhiều sinh viên thường hay đặt ra và không biết nên quyết định ra sao?  Nếu bạn vẫn đang khám phá sự nghiệp của mình và vẫn không biết bạn muốn làm gì thì hãy cứ thỏa sức “bung lụa” làm bất kỳ điều gì mà mình thích đi nhé!

Lời khuyên dành cho bạn là đa dạng hóa Portfolio của bạn - cho thấy mức độ hiệu quả trong công việc của bạn là gì.

4.3. Nên trình bày tất cả những sản phẩm công việc mình có mặc dù nó không phải là hoàn hảo

Khi một nhà thiết kế phỏng vấn bạn, anh ta không biết anh ta sẽ làm việc với bạn như thế nào trong tương lai, trừ khi anh ta đã từng có thời gian cùng bạn làm việc trước đó.  Vì vậy, hãy cho họ thấy bạn đã làm việc với người khác như thế nào, kinh nghiệm thực tế của bạn sẽ cho họ thấy tính cách của bạn – bạn có thể làm việc nhóm, chịu áp lực cao…hay không?

Nếu dự án không xuất sắc, hãy nói nó tốt. Vấn đề ở đây không phải là bạn phải xấu hổ về sản phẩm không có kết quả mà bạn tạo ra, mà là những người thông minh như bạn chắc chắn sẽ biết cách thể hiện sản phẩm của mình một cách thành thạo.

4.4. Nên nhấn mạnh vào những kinh nghiệm thực tế bạn có

Với hàng trăm sản phẩm công việc của bạn trước đó, sẽ không khó để chọn các dự án đặc biệt nhất bạn đã từng làm. Để có thể thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất cách tốt nhất là biến những kết quả sản phẩm bạn đã tạo ra trước đó thành chính kinh nghiệm thực tế.

4.5. Thành tích của bạn

Nói về kết quả, có thể có một con số thực tế. Nhưng nếu điều này là không thể  xảy ra với những dự án mà bạn từng làm khi còn là sinh viên, thì giải pháp tốt nhất chính là phỏng vấn trực tiếp người dùng hoặc những người liên quan để hiểu và nắm vững các mục tiêu sản phẩm đã hoàn thành của bạn. Khi bắt đầu và kết thúc dự án, bạn phải có mục tiêu rõ ràng về định hướng sản phẩm.

4.6. Cần làm Portfolio dễ dàng vượt qua vòng loại hồ sơ

Làm cho nhà tuyển dụng, ngay khi đọc Portfolio là sự hứng thú lẫn nhiệt tình dâng trào giống như khi lướt web hoặc một ứng dụng qua điện thoại nào đó. Nếu trải nghiệm trong Portfolio  không tốt giống như trải nghiệm trong sản phẩm của bạn thì chắc chắn đây sẽ không phải là sản phẩm hiệu quả đồng thời bạn sẽ rất dễ bị loại ngay.

4.7. Cần phải tìm hiểu đồng thời viết thư xin việc chân thành nhất

Bạn phải biết rằng một nhà tuyển dụng phải đọc hàng trăm email mỗi ngày. Hầu hết các email bắt đầu bằng: "Kính gửi nhà tuyển dụng ...", nói chung, nội dung phần lớn là dư thừa, lời văn hoa mỹ hay kết thúc bằng: "Tôi nghĩ rằng bản thân hoàn toàn thích hợp với công việc này”…

Thư xin việc

Rất nhanh để bạn tải hồ sơ xin việc với những mẫu có sẵn về. Trong đó bạn sẽ có những mẫu thư xin việc đẹp mắt. Tuy vậy bạn không nên viết giống y như một mẫu có sẵn, mà ngay từ đầu bạn cần phải khiến nhà tuyển dụng bị ấn tượng, hãy cho họ thấy rằng bạn là một ứng viên đặc biệt, đam mê, có sự nhiệt huyết, nên nói về những kinh nghiệm tới những vấn đề trong công việc mà bản thân bạn đã từng giải quyết trước đây.

Cho họ thấy rằng bạn biết rõ về công ty và bạn thực sự thích nó, rất thích công việc này. Nội dung cần phải xác thực và súc tích bởi giữa hàng trăm email đầy tính khuôn mẫu kia bạn chắc chắn sẽ trở lên nổi bật bởi những tính cách riêng biệt của chính bạn.

Tìm việc làm

Trên đây là một số thông tin về sự khác biệt giữa CV và Portfolio. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết sử dụng chúng đúng lúc, đúng thời điểm và đúng tình huống giúp cho quá trình tìm kiếm việc làm của bạn thành công, nhanh chóng hơn. Bên canh đó, đừng quên cập nhật những mẫu CV tại các ngành nghề khác nhau như CV xin việc xây dựng, kỹ thuật,... với thiết kế mới nhất, tính năng tích kết hợp màu sắc và khả năng tùy chỉnh phông chữ trên timviec365.vn chắc chắc sẽ làm bạn hài lòng. Thân ái!

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype