Quay lại

Mẹo viết CV du học sinh hoàn hảo nhất!

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 12/05/21

Nếu bạn từng đi du học nước ngoài, hãy tham khảo về CV du học sinh để có hồ sơ hoàn hảo để làm nổi bật nhất những kỹ năng, kiến thức của bản thân.

Nếu bạn từng đi du học nước ngoài, hãy tham khảo cách tạo CV du học sinh hoàn hảo sau đây. Có nhiều điều mà bạn nên chú ý trong quá trình tạo hồ sơ xin việc để làm nổi bật những kỹ năng, kiến thức của bản thân.

 Top CV đẹp

Có lẽ mỗi người học đại học có lý do riêng nhưng hầu hết các bạn sinh viên đều mong muốn có được việc làm tốt để khẳng định bản thân. Du học nước ngoài đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh mong muốn. Trên thực tế, đào tạo ở môi trường quốc tế, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực. Một trong những lợi ích thiết thực nhất là gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn cả. 

Thành tích từng đi du học không phải là điểm mạnh trong các CV mẫu xin việc như ở những phần kinh nghiệm, kỹ năng, thông tin cá nhân trong CV, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV,... nhưng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sự nghiệp của bạn như giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp tốt hơn trong môi trường quốc tế. Một số gợi ý sau đây hy vọng sẽ giúp bạn viết CV du học sinh ấn tượng nhất. Khi đó bạn sẽ dễ dàng áp dụng những gợi ý sau đây để thuận tiện nhất khi tạo top CV đẹp miễn phí trên các website tuyển dụng và viết hồ sơ thật hoàn hảo.

CV du học sinh

1. Cách viết CV du học sinh hoàn hảo nhất

1.1. Cách viết bằng cấp trong CV du học sinh

Nếu bạn từng có thời gian học tập ở nước ngoài thì hãy viết về điều đó hay trình độ học vấn trong CV bất cứ khi nào có cơ hội. Chắc hẳn khoảng thời gian du học sinh của mình sẽ để lại những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời. Có lẽ viết về điều này dường như không khó khăn với bạn phải không nào. Tuy nhiên, bạn cần tránh các lỗi chính tả trong CV, đồng thời tránh lối viết mờ nhạt hay không có gì nổi bật mà lại đưa vào những nội dung gây nhàm chán trong CV của mình. Bạn nên viết rõ ràng, chi tiết về thành tích mình đã đạt được.

Ví dụ như:

• Thông tin ghi như sau: Tên trường đã học sau đó đến bằng cấp, chuyên ngành đào tạo và thời gian theo học.

• Ghi thông tin về thành phố, quốc gia mà bạn theo học tại trường đó.

• Ghi các thông tin khóa học khác mà bạn từng có trong thời gian du học nước ngoài. Bạn nên ghi tất cả các khóa học có liên quan đến công việc hay lĩnh vực mà công ty mình quan tâm.

Trong CV xin việc hoàn chỉnh, bạn hãy đưa vào những thông tin cần có trong CV về bằng cấp, chứng chỉ trong CV như sau:

Education

1. New City College                                                         New City, IN

• Bachelor of Science, Political Science           Expected Jun 2019

• Relevant Coursework: International Relations, Comparative Urbanism

• Honors: Dean’s List for five consecutive semesters.

2, Universidad Complutense de Madrid/IES Abroad             Madrid, Spain

• Concentration in History                                                     Jan – May 2018

• Relevant Coursework: Sociology, Spanish History

• Honors: Study Abroad Scholarship for Academic Excellence

CV tiếng Anh

1.2. Cách viết kinh nghiệm trong CV du học sinh

Nếu trong thời gian du học, bạn từng làm nhiều công việc phụ khác nhau như làm tình nguyện ở Rabat, làm thêm vào mùa hè ở Chicago… thì đừng bỏ lỡ ghi điểm trong CV của mình. Mỗi kinh nghiệm, bạn nên mô tả chi tiết công việc, vị trí, thời gian làm việc, đơn vị cụ thể. Ví dụ, bạn có thể ghi như sau:

Ở mục Work Experience

1, Madrid Marketers                                          Madrid, Spain

• Marketing & Design Intern                 Feb – Apr 2018

• Copyedited design documents before final review on a biweekly basis

• Created – 40 flyers using Adobe Creative Cloud software

• Presented to entire company on ‘Marketing to Millennials and Gen Z’ at end of intership

2, Cityscape Reading Room                                              New City, IN

• Communications Assistant & Clerk                   Jun 2017 – Present

• Performed all communications tasks for the bookshop, managing social media, events and promos

• Assisted customers with finding, discovering new and buying books

• Prepared, received and stocked product for and from shipments

Nếu bạn không đi làm thêm trong thời gian du học, có thể ghi các khóa học, kỹ năng học được trong thời gian đó gồm: Tên khóa học, thời gian, nội dung học, kỹ năng học được. Điều này luôn có lợi cho bạn dù bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi những trải nghiệm của bản thân, những điều đã học được trong khi sống ở nước ngoài. Từ đó, so sánh con người trước khi du học với con người của bạn bây giờ. Điều gì giúp bạn có sự thay đổi so với trước kia. Đó có thể là trải nghiệm vượt qua kỳ thi hay bài kiểm tra hết môn giúp bạn đạt thành tích tốt. Những hoạt động nhóm cùng bạn bè như đi mua sắm, kể về sự thích nghi với cuộc sống khi sang bên đó hay kỹ năng giao tiếp, khả năng đánh giá, nhìn nhận.

Lưu ý, khi bạn viết mục kinh nghiệm trong CV xin việc cần nêu những điều phù hợp với vị trí ứng tuyển nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng. Bởi mục kinh nghiệm làm việc là một trong những mục quan trọng mà họ thường chú ý để có thể đánh giá ứng viên có phù hợp với tiêu chí mà công ty đang cần. Vì vậy, bạn nên chú ý để viết và sắp xếp thông tin trong CV phần kinh nghiệm làm việc sao cho nổi bật kỹ năng và năng lực của mình.

>> Xem thêm: Thông tin cá nhân trong CV

CV du học sinh

1.3. Cách viết kỹ năng trong CV du học sinh

Kỹ năng sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao tại công ty. Vì vậy, các nhà tuyển dụng chú ý để đánh giá xem bạn có phải là ứng viên mà mong muốn. Do đó, bạn cần nêu bật được những kỹ năng trong CV và sở trường của mình. Đó có thể là những kỹ năng chuyên môn hay các kỹ năng mềm như kinh nghiệm giao tiếp trong môi trường đa văn hóa, tư duy sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm tốt. Ví dụ, bạn có thể ghi như sau:

Skills & Interests

• Computer: PC and Mac Operating Systems, Adobe Creative Cloud, WordPress, Social Media Platforms, Gotomeeting, Hootsuite, Searchlight SEO software, MailChimp

• Language: Advanced German (Studied for 5 years), Novice in Spanish (one Semester in Spain)

• Other: Project management, event planning, copyediting

• Interests: International travel, Star Wars trivia, Sudoku, outdoor yoga.

1.4. Sử dụng ngôn ngữ thành thạo

Đây là một trong những điều bạn cần làm nổi bật và nhấn mạnh trong CV của mình. Hãy luôn nhớ rằng một CV du học sinh thuyết phục cần nêu bật được những kỹ năng của mình hơn là chỉ đơn thuần kể về chúng. CV tiếng Anh sẽ là bí quyết giúp bạn khẳng định khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo với nhà tuyển dụng cũng như khẳng định trình độ tiếng Anh trong CV của bạn.

Vì vậy, bạn có thể nói mình được học tập, đào tạo bằng ngôn ngữ nước ngoài trong suốt khóa học. Đồng thời để nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân, bạn đã thực hành nói chuyện với những người dân bản địa nên có khả năng nói thành thạo, trôi chảy trong giao tiếp. Khả năng sử dụng động từ linh hoạt và chi tiết về những điều bạn đã ở nước ngoài sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong CV của mình như:

• Connected - with friends, instructors, neighbors?

• Managed - personal finances, time, scheduling?

• Organized - student gatherings, study groups, independent travel?

• Improved - language skills, cross-cultural communication?

• Navigated - new cities, team relationships, new situations?

• Applied - newly acquired skills, familiar concepts in foreign situations?

• Participated - in classes, internships, cultural events?

• Developed - initiative, global awareness, flexibility?

Với cách viết các động từ đứng đầu sẽ giúp những điều bạn nói trở nên ấn tượng và nổi bật hơn. Đây cũng là cách tốt để nhấn mạnh các kỹ năng mà bạn đã học được cũng như ghi điểm với nhà tuyển dụng. Phần mô tả thêm cho các động từ này một cách chi tiết giúp người đọc có thêm thông tin và giống như là cách bạn có thể đạt được những kỹ năng.

>> Xem thêm: CV song ngữ Anh Việt

1.5 Kỹ năng mềm giúp ghi điểm trong CV du học sinh

Các kỹ năng mềm luôn được các nhà tuyển dụng hiện nay đánh giá cao. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua điều này để điền vào trong CV của mình. Có rất nhiều kỹ năng mềm mà bạn có thể kể ra, ví dụ:

• Hòa đồng thân thiện với bạn bè, hàng xóm, giáo viên

• Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, thời gian và biết tổ chức sắp xếp công việc

• Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập

• Khả năng thích nghi với môi trường mới, hòa đồng với mọi người

• Học hỏi được thêm nhiều kỹ năng mới trong quá trình sinh sống ở nước ngoài

• Từng tham gia các hoạt động tập thể trong nhóm, sự kiện văn hóa và công ty.

• Linh hoạt, sáng tạo, kinh nghiệm hòa nhập trong môi trường quốc tế

• Khả năng nói chuyện trước đám đông.

CV tiếng Hàn

2. Tại sao du học nước ngoài luôn tốt cho CV của bạn

Ra nước ngoài học tập có lẽ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bạn. Bạn không chỉ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, ngôn ngữ cho tới tập quán khác nhau từ các bạn sinh viên đến từ các quốc gia khác biệt mà còn học cả trên giảng đường từ thầy giáo, những người dân ở đất nước mà bạn theo học. Đây là cơ hội để bạn du lịch trải nghiệm cũng như học các bài học như tiêu tiền ở nước khác, trải nghiệm giao thông cho tới việc làm quen được với nhiều người bạn mới. Có lẽ những trải nghiệm này sẽ đọng lại mãi kể cả sau khi bạn đã hoàn thành khóa học và về nước. Dù bạn là du học sinh đi theo diện nghiên cứu sinh, theo học đại học, khóa học ở nước ngoài hay tham gia chương trình tình nguyện, hoạt động ngoại khoá trong CV cũng giúp CV của bạn nổi bật hơn hẳn.

CV du học sinh

Sau đây là 5 yếu tố tích lũy được trong thời gian học tập ở nước ngoài sẽ giúp bạn ghi điểm trong CV:

2.1. Rèn luyện tính độc lập

Có thể trước đó, bạn có cuộc sống quen được bao bọc từ gia đình, bố mẹ, không có khả năng tự lập cao trong cuộc sống, ít va chạm. Nhưng khi tới một đất nước hoàn toàn xa lạ, không ở nhà mình hay được bao bọc chu đáo từ gia đình. Hẳn đây sẽ là thời gian có nhiều thử thách dành cho bạn nhưng cũng sẽ là cơ hội tốt để bạn rèn luyện bản thân, trưởng thành hơn đấy. Lúc này, bạn sẽ phải tự làm mọi thứ một mình. Nếu bạn vượt qua được điều này, thu xếp được cuộc sống ổn thỏa, học tập tốt có thể giúp bạn học được nhiều điều cho cuộc sống sau này.

Hơn nữa, điều này còn giúp bạn ghi điểm tốt trong CV của mình để có được công việc mong nước ngay tại nước ngoài. Nếu không, thời gian này có thể giúp bạn có cơ hội trải nghiệm, thăm thú các nơi trong quá trình tìm công việc mới. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao khả năng tự lập, độc lập của ứng viên.

>> Xem thêm: Những con số biết nói ở trong CV xin việc

2.2. Trải nghiệm ở môi trường quốc tế

Hiện nay, thị trường lao động cũng như các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm ứng viên trên phạm vi toàn cầu. Do đó, khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, khả năng sinh sống và làm việc ở các quốc gia khác của ứng viên luôn được đánh giá cao hơn. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng muốn tuyển ứng viên có nhiều trải nghiệm thực tế hơn là trong sách vở.

CV tiếng Trung

2.3. Làm quen với nhiều người bạn quốc tế

Trong thời gian học đại học ở nước ngoài, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm quen kết bạn với các sinh viên khác trên khắp thế giới hay những người dân địa phương. Bạn không chỉ gặp được những người bạn đến từ quốc gia của mình mà còn có thể làm quen với nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Cách làm quen tốt nhất là hãy tham gia các sự kiện, hoạt động dành cho các sinh viên quốc tế. Trong những người bạn này, bạn sẽ được quen biết với nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau đấy.

CV du học sinh

2.4. Khả năng thích nghi của bản thân

Đi du học là cơ hội tốt để bạn nâng cao khả năng thích nghi của bản thân. Khi bắt đầu đi du học, bạn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn như ở xa nhà, không được cha mẹ bảo bọc chăm sóc như trước nữa cũng như phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ mỗi ngày. Lúc này, bạn sẽ rèn luyện được khả năng thích nghi với những điều đó, rèn luyện bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ bản xứ hiệu quả hơn cả.

Sự thích nghi luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì cho thấy bạn là người có khả năng thích nghi với sự thay đổi, chịu được áp lực công việc cao.

CV tiếng Nhật

2.5. Kỹ năng giao tiếp

Thời gian du học nước ngoài, các du học sinh sẽ phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ hàng ngày. Vì vậy, lúc này là khoảng thời gian để bạn xóa tan rào cản này thành công hay không. Theo đó, kỹ năng giao tiếp ở môi trường quốc tế của bạn cũng được nâng cao.

Khi lần đầu tiên đến một quốc gia mới, bạn sẽ hoàn toàn không biết về bất cứ điều gì. Thậm chí những điều cơ bản nhất như mua một bánh xà phòng, cách mua vé tàu hay nơi bạn muốn ăn tối cũng cảm thấy lúng túng. Thông thường, chúng ta chỉ có một cách là đi ra ngoài và hỏi thăm những người lạ tìm lời khuyên và giúp đỡ. Vì vậy, bạn hẳn phải giao tiếp, trò chuyện với họ để hỏi thông tin. Từ đó, sẽ giúp bạn tự tin hơn, nâng cao kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của mình tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ cách viết CV du học sinh ở trên có thể giúp bạn hoàn thành bản CV hoàn hảo nhất.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype