Friday , 13/12/19
NEWS

Nắm vững các lưu ý khi viết CV để hạ gục nhà tuyển dụng trong 5s

Vai trò của một bản CV hầu như ai cũng biết, tuy nhiên trên thực tế, cá nhân một số người tìm việc vẫn còn rất sơ sài khi tạo CV cho bản thân mình. Một vài yếu tố khách quan, nhưng yếu tố chủ quan cũng nhiều không kém dẫn đến tình trạng này. Vậy phải lưu ý khi viết các mẫu cv xin việc hay như thế nào thì mới không tự làm “hỏng” CV của mình. Mời bạn đọc cùng Hạ Linh tìm hiểu ngay nội dung bài viết sau nhé!

1. Tại sao bạn cần lưu ý khi viết CV?

tại sao cần lưu ý khi viết cv
Những lưu ý khi viết CV sẽ làm CV của bạn hoàn hảo hơn

Cứ thử nghĩ bạn chuẩn bị một sự kiện trọng đại của mình mà không có bất kỳ một phương án dự phòng, một kế hoạch chi tiết, một dự thảo ban đầu,... thì bạn nghĩ sự kiện đó có 100% là thành công hay không. Nếu thành công, nó có được nhiều người đánh giá tốt hay không? Nói như thế để liên hệ với việc viết CV - một công việc mà ứng viên nào cũng phải trải qua, bất kể bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay là người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm. 

Mục đích cuối cùng của bản CV là gì? Đó chính là công cụ giúp ứng viên “ở lại” với nhà tuyển dụng trong vòng “sàng lọc” đầu tiên. Nếu không vượt qua vòng này, xem như bạn đã thất bại trong quá trình ứng tuyển. Trong một thị trường lao động ngày càng phức tạp, nhu cầu của các nhà tuyển dụng đối với ứng viên của mình cũng vì thế mà được nâng cao hơn. CV chính là một yếu tố, một cơ sở để nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó mà lựa chọn nhân tài cho doanh nghiệp của mình, đồng thời nó cũng chính là công cụ sàng lọc để họ không mất quá nhiều thời gian cho các ứng viên không phù hợp. 

Bạn có thể là ứng viên có tiềm năng, bạn thích hợp với công việc đang cần nhân sự của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bản CV sơ sài của bạn có thể là con dao “đâm chết” bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, một bản CV hoàn hảo là một điều cần thiết nên chú tâm, đặc biệt, cần nằm lòng những lưu ý khi viết CV, có như thế bạn mới tự tin khi nộp lại bản CV của mình cho vòng ứng tuyển. 

2. Những lưu ý quan trọng khi viết CV - Bí quyết không làm “hỏng” CV của bạn

Nói về lưu ý khi viết CV thì có rất nhiều, tuy nhiên những gì cần thiết nhất cho một bản CV có thể thuận tiện ra đời, chắc rằng nhiều bài viết đã chỉ ra cho bạn. Những lưu ý sau đây chính là những lưu ý chung để bạn có một cái nhìn chi tiết hơn khi tạo CV của mình. 

lưu ý khi viết cv bạn cần nắm
Những lưu ý quan trọng khi viết CV - Bí quyết không làm “hỏng” CV của bạn

2.1. Đừng chỉ chú tâm vào mặt thiết kế

Tất nhiên, kỷ nguyên chú trọng ngoại hình đã đến, ngoại hình có thể quyết định tất cả, ngoại hình của con người cho đến ngoại hình của một bản CV. Bạn có nghĩ thế không? Nếu đặt vị trí ở một doanh nghiệp tuyển dụng, khi có trên tay một bản CV có thiết kế công phu, được đựng trong một bìa CV cũng sang trọng không kém, nhưng bên trong nội dung chả thể hấp dẫn được. Dài dòng, lan man, thiếu logic, sai chính tả, sắp xếp bố cục lộn xộn,... Mục đích cuối cùng của nhà tuyển dụng là tìm kiếm người phù hợp cho công việc của họ, chứ không phải đi tìm người thiết kế CV giỏi. Vì vậy, đừng chỉ chú tâm vào mặt thiết kế mà quên mất nội dung cốt lõi mình muốn thể hiện trong bản CV là gì bạn nhé!

2.2. Sử dụng tối đa 2 phông chữ trong một bản CV

Bạn ấn tượng gì về một bản CV cứ mỗi danh mục lại được định dạng bởi một phông chữ khác nhau? Trông thật lộn xộn và thiếu đi sự chuyên nghiệp đúng không nào? Một mẫu CV chuyên nghiệp không bao giờ có tình trạng như vậy cả. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng tối đa 2 phông chữ trong một bản CV của mình thôi nhé. Hãy tham khảo các định dạng phông chữ vừa dễ nhìn, vừa dễ đọc, không quá phức tạp như: Times New Roman, Arial, Cambria hay Serif chẳng hạn để làm nên một bản CV chuyên nghiệp ngay từ những chi tiết nhỏ nhất này.

2.3. Lưu ý về bố cục CV

Bố cục CV luôn là một yếu tố vừa là hình thức vừa là nội dung trong CV của bạn. Bạn nên sắp xếp các danh mục, nội dung trong CV của mình sao cho hợp lý và logic nhất. Tốt hơn, bao giờ cũng vậy, hãy đưa phần thông tin cá nhân của mình lên đầu CV, vì nó cũng chính là nhu cầu tối thiểu của nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn. Những nội dung cốt lõi khác như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp,... bạn nên đặt lần lượt ở phần giữa CV. Cuối cùng là những thông tin cho các hoạt động hay giải thưởng lớn mà bạn đã đạt được. 

Bên cạnh sắp xếp, bạn cũng nên biết cách làm gì để phân biệt giữa các danh mục với nhau. Chẳng hạn như dùng một phông chữ, cỡ chữ khác, hay gạch chân dưới tên của các danh mục. 

2.4. Đừng quá “phô diễn” kinh nghiệm của bạn

Vứt ngay suy nghĩ một bản CV hay là một bản CV phải có thất nhiều kinh nghiệm phong phú, như thế mới tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khi đọc được nội dung của bài viết kích thước trong CV, bạn sẽ biết được một bản CV “quốc dân” nên gói gọn nội dung trong từ 1 - 2 trang giấy là đủ. Việc bạn cố gắng “chèn” kinh nghiệm làm việc sao cho thật nhiều đôi khi sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Hãy phân loại thật kỹ các công việc mà bạn đã từng trải qua, nếu nó quá nhiều, bạn chỉ nên chọn lọc ra những kinh nghiệm bạn đánh giá là có ích nhất cho vị trí bạn đang ứng tuyển, hay công việc đó bạn đã từng làm việc trong một doanh nghiệp có thương hiệu lớn và đừng quên cách che giấu việc bạn từng bị sa thải nếu đã xảy ra. Nhà tuyển dụng hầu hết chỉ muốn thấy được bạn đã nhận được gì sau những trải nghiệm thực tế ấy, và những gì bạn nhận được có giúp ích được gì cho công việc mà họ đang tuyển dụng hay không?

2.5. Không nên sử dụng một bản CV cho mọi vị trí ứng tuyển

Điều mà chúng ta vẫn bắt gặp thường xuyên nhất trong hoạt động tuyển dụng, đó chính là các ứng viên hầu hết dùng chung một bản CV cho mọi vị trí công việc mà họ ứng tuyển. Một sai lầm không thể nào tồi tệ hơn. Mỗi công việc có tình chất khác nhau, mỗi doanh nghiệp có văn hóa không giống nhau, việc bạn máy móc chỉ sử dụng một bản CV sẽ khiến bạn bị mất đi nhiều cơ hội trong công tác ứng tuyển việc làm của mình. 

Thời đại tìm việc ngày càng nhiều cạnh tranh, bạn cần bỏ ra chút công sức và thời gian để đầu tư cho mình những bản CV phù hợp cho những công việc mà bạn ứng tuyển. Có như thế, cơ hội của bạn mới đến với bạn nhiều hơn. 

3. Lưu ý khi viết CV cho người mới bắt đầu

Chúng ta đã nắm chung các lưu ý khi viết CV cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, bạn cần làm gì khi bản thân chưa từng trải qua việc viết CV một lần nào? Hãy tham khảo những lưu ý khi viết CV cho người mới bắt đầu sau đây:

lưu ý viết cv cho người mới bắt đầu
 Lưu ý khi viết CV cho người mới bắt đầu

3.1. Triển khai từ những thông tin cơ bản nhất

Tất nhiên rồi, đập vào mắt một bản CV thì các phần thông tin cơ bản về ứng viên nên được xuất hiện đầu tiên. Đó là gì? Là tên gọi, là số điện thoại, là địa chỉ email, là quên quán, năm sinh,... Nhưng lưu ý là hãy cung cấp địa chỉ quê nhà, nơi mà bố mẹ đang sinh sống ở mục địa chỉ nhé. Còn đối với địa chỉ email, sử dụng tên các email sao cho lịch sự, đơn giản và chuyên nghiệp nhất để nhà tuyển dụng không đánh giá bạn thấp. 

3.2. Quyết định phong cách CV

Đối với những người mới bắt đầu viết CV, chắc hẳn phong cách CV là một thuật ngữ lạ lẫm và mới mẻ, tuy nhiên bạn cũng cần phải lựa chọn và quyết định phong cách cho bản CV của mình, có thể lựa chọn những phong cách sau đây:

+ Phong cách CV theo thời gian: đây là CV được chú trọng sắp xếp và thể hiện các kinh nghiệm làm việc mà ứng viên đã trải qua theo trình tự nhất định. 

+ Phong cách CV theo chức năng: khác với phong cách ở trên, CV theo chức năng chú trọng vào phần kỹ năng của ứng viên. 

+ Phong cách CV tổng hợp: là CV theo phong cách tổng hợp 2 phong cách CV đã kể trên, nhưng không quá chú trọng vào một phần nào cả, rất thích hợp là lựa chọn phong cách CV cho sinh viên mới ra trường, còn ít kỹ năng, cũng như non nớt về kinh nghiệm làm việc. 

3.3. Kinh nghiệm phải đi kèm kỹ năng

Lưu ý khi viết CV cho người mới bắt đầu, đó là trình bày kinh nghiệm làm việc thì cũng cần đi kèm với trình bày kỹ năng. Chẳng hạn như: bạn ứng tuyển vào công việc của nhân viên kinh doanh, bạn trình bày kinh nghiệm của mình là từng làm việc ở vị trí nhân viên bán hàng, thì kỹ năng bạn nên nhắc tới từ công việc bán hàng là gì? Đó là khả năng giao tiếp thành thạo, khéo léo xử lý các tình huống phát sinh,...

3.4. Cụ thể hóa các hoạt động cộng đồng

Đừng cho rằng nhà tuyển dụng không chú ý vào những hoạt động mà trước đó bạn đã từng tham gia ở môi trường học tập. Những hoạt động khi bạn tham gia các câu lạc bộ, những sự kiện hay dự án có tên của bạn, nhưng hoạt động tình nguyện mang tính cộng đồng, bảo vệ môi trường,... Khi trình bày các hoạt động, tốt nhất bạn nên đính kèm các tài liệu được xem là minh chứng cho những gì bạn nói, để nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên thành thật nhé!

3.5. Trung thực cần được ưu tiên

Đối với ứng viên vừa tập làm quen với việc viết CV, bạn cần nhắc nhở về sự trung thực trong những thông tin mà bạn khai báo trong bản CV của mình. Bởi trên thực tế, vấn đề ứng viên nói dối luôn làm nhà tuyển dụng cảm thấy bất lực và bế tắc. Họ luôn nói trong CV một đằng, khi phỏng vấn lại trả lời một nẻo. Nói dối luôn luôn là điều tối kỵ trong cuộc sống, và trong tuyển dụng nó còn đáng bị “lên án” hơn bao giờ hết. Đừng vì quá nóng lòng ham muốn một vị trí công việc nào đó, mà bạn sẵn sàng nói những điều sai sự thật về năng lực thực sự của mình.

3.6. Nhận sự hỗ trợ từ internet

Internet - Một kiệt tác tuyệt vời của nền kỹ thuật công nghệ. Nơi mà bạn có thể biến những điều không thể thành có thể. Một thông tin về công việc gần nhà, một kiến thức viết đơn xin việc,... thậm chí là một bản CV mẫu cho bạn sử dụng tham khảo. Nếu là ứng viên chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế CV, bạn hoàn toàn có thể nhận sự hỗ trợ từ các website điện tử. Chẳng hạn như Timviec365.vn - Một ví dụ điển hình về website cho phép ứng viên sử dụng và tải về các mẫu CV đa dạng, ấn tượng nhưng được miễn phí 100%.

4. Một số câu hỏi thường gặp về lưu ý khi viết CV

mốt số câu hỏi về lưu ý khi viết cv
Một số câu hỏi thường gặp về lưu ý khi viết CV

4.1. CV có nên chèn ảnh cá nhân hay không?

CV có nên chèn ảnh hay không là một câu hỏi đang được rất nhiều ứng viên quan tâm. Theo các chuyên gia lâu năm trong công tác tuyển dụng thì việc chèn ảnh cá nhân vào CV không phải là một yếu tố bắt buộc. Còn tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, tính chất đặc trưng của công việc mà bạn có thể linh hoạt trong vấn đề chèn ảnh hay không chèn ảnh. 

Chẳng hạn như: bạn ứng tuyển vào vị trí lễ tân, thì việc chèn ảnh vào CV là một điều cần thiết. Những công việc có liên quan đến ngoại hình, một bức ảnh cá nhân xinh xắn sẽ là dấu hiệu của bạn cho nhà tuyển dụng để mắt tới. Tuy nhiên, một lời khuyên cho các ứng viên ứng tuyển các công việc mà nhà tuyển dụng không yêu cầu đính kèm ảnh cá nhân, thì bạn cũng không nên chèn nó vào cv xin việc đúng chuẩn của mình, nếu không chú ý, nó có thể gây nên bất lợi cho bạn đấy. 

4.2. Viết tên riêng của mình trong CV như thế nào?

Trên thực tế, nhiều ứng viên luôn tự động đặt cho mình một cái tên hay và đẹp để viết trong bản CV vì nhận thấy tên thật của mình không được mang tính “thẩm mỹ” lắm. Nhưng đây có thể là một thao tác sai lầm của bạn, bởi một cái tên đẹp không thể quyết định được năng lực và phẩm chất con người của bạn. Vì vậy, hãy khai đùng tên trong CV như tên gọi trong giấy khai sinh của bạn, đừng cố điều chỉnh, cắt bớt hay thêm vào một ký tự nào cả. 

4.3. Cấu trúc và định dạng của CV như thế nào?

Một bản CV đẹp luôn là một bản CV được sắp xếp khoa học các danh mục, được viết ra gọn gàng và sạch sẽ. Bạn biết đấy, CV trở thành một nhân tố cạnh tranh trong tuyển dụng, bạn cẩn thận bao nhiêu cho nó thì nó cũng mang lại cho bạn cơ hội nhiều bầy nhiêu. Định dạng CV nên như một tài liệu có tình học thuật. Các ý là một bullet, nếu các ý tương tự nhau thì định dạng cho bullet cũng phải giống nhau. Mỗi ý triển khi không cần quá dài dòng, chỉ cần đủ ý diễn đạt và ngắn gọn là được. 

Các tên gọi danh mục nên bôi đậm, sử dụng cỡ chữ to hơn để phân biệt với nội dung bên trong. Bạn cũng nên linh hoạt trong cách trình bày văn bản, làm sao để làm nổi bật các phần trọng tâm, phần mà có thể làm nổi bật được bản thân bạn. 

4.4. Có nên cho thông tin về người tham chiếu vào CV hay không?

Tất nhiên, công đoạn kiểm tra độ trung thực và tính xác thực trong những gì bạn đã viết ở bản CV là công tác nhà tuyển dụng nào cũng thực hiện. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp bạn ứng tuyển làm việc chuyên nghiệp và đã có thương hiệu thì càng chắc chắn hơn về công tác kiểm tra này. Đối với ứng đã từng trải qua nhiều công việc, cần sẵn sàng cho việc đem danh mục người tham chiếu vào để nhà tuyển dụng có thể có cơ sở để xác thực. Những thông tin cơ bản như tên gọi, chức danh chức vụ, số điện thoại hay một địa chỉ email là đủ cho danh mục người tham chiếu. 

Như vậy, bài viết đã kết thúc và chỉ ra những lưu ý khi viết CV để bạn có thể sở hữu một bản CV đầy đủ và hoàn hảo nhất. Hy vọng, công cuộc chinh phục công việc mà bạn yêu thích sẽ nằm trong tầm tay của bạn. 

Tác giả: Hạ Linh


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!