Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tình trạng hôn nhân trong CV - Yếu tố hoàn thiện CV dành cho bạn!

Tác giả: Hạ Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 08 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Tầm ảnh hưởng của một CV cá nhân khi đi xin việc là một sự thật mà ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi ứng viên đều biết cách mình nên làm gì cho bản CV của mình trông “bắt mắt” hơn các bản CV khác. Tình trạng hôn nhân trong CV là một vấn đề được nhiều ứng viên quan tâm nhất hiện nay. Nên hay không nên đưa yếu tố có phần “nhạy cảm” này vào bản CV xin việc? Hãy cùng tôi giải đáp thông qua nội dung bài viết sau nhé!

Mẫu CV

1. Tình trạng hôn nhân là một yếu tố tối kỵ không nên đưa vào CV? 

Tình trạng hôn nhân trong CV
Tình trạng hôn nhân là một phần trong mục giới thiệu bản thân

Địa chỉ FB, sở thích trong CV, hình ảnh tự sướng, những kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc, các kỹ năng trong CV không liên quan đến vị trí đang ứng tuyển,... và tình trạng hôn nhân là những điều tối kỵ mà các ứng viên không nên đưa vào CV xin việc cá nhân của mình. Đó chính là ý kiến của một bộ phận đông đảo người tìm việc ngày nay. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ chủ động dừng lại một vài phút, để tự hỏi xem, liệu ý kiến này có đúng hoàn toàn hay không?

Tình trạng hôn nhân - Một yếu tố trong phần thông tin cá nhân cơ bản nhất của một con người. Tình trạng hôn nhân cho biết cá nhân đó đã hay chưa có gia đình, độc thân hay là góa phụ?,.. Tình trạng hôn nhân hầu hết xuất hiện ở mọi bản sơ yếu lý lịch của các công dân. Vậy trong một CV chuẩn, bạn có nên hay không nên đưa nội dung phần này vào mục thông tin cá nhân? Ý kiến ở trên không sai, nhưng nó không hoàn toàn đúng 100%. Bởi danh mục giới thiệu mang tính cá nhân, nên cá nhân tự tạo ra nó có quyền bổ sung, thay đổi, thậm chí là lược bỏ các yếu tố theo nhu cầu của mình. 

Lấy một ví dụ đơn giản, giới thiệu bản thân trong CV đôi khi chỉ cần thông tin cá nhân bao gồm tên họ, ngày sinh, quê quán và số điện thoại trong CV để liên hệ. Còn lại, những danh mục khác như email, địa chỉ FB, cân nặng, chiều cao, số đo ba vòng,... sẽ không cần thiết. Nhưng đối với một số công việc mang tính đặc thù, và tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng nói chung, cũng như công việc đó nói riêng, mà bạn có thể điều chỉnh, thêm bớt các danh mục này sao cho thích hợp nhất. Tóm lại, tình trạng hôn nhân trong CV là một danh mục không bắt buộc, không mang tính quy chuẩn, nếu ứng viên có nhu cầu có thể thêm hay bớt danh mục này tùy ý. 

Tìm việc làm

>> Xem thêm: CV là gì ?

2. Các công việc đặc thù yêu cầu bạn phải khai báo tình trạng hôn nhân trong CV

những công việc cần Tình trạng hôn nhân trong CV
Các công việc đặc thù yêu cầu bạn phải khai báo tình trạng hôn nhân trong CV

Bạn hoàn toàn có thể khai báo rõ ràng tình trạng hôn nhân của mình khi tạo CV xin việc, tuy nhiên chỉ trong một số trường hợp nhất định, khi các công việc mang tính đặc thù riêng, cần xác minh rõ ràng tình trạng hôn nhân của ứng viên thì bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng danh mục này. Nếu xét công việc đó không nên đưa vào tình trạng hôn nhân thì tốt nhất bạn nên bỏ qua danh mục này. Bởi nhà tuyển dụng có thể thông qua cách bạn chia sẻ tình trạng hôn nhân, để biết bạn có phù hợp với công việc hay không. Nếu một công việc cần đi công tác nhiều, hay phải dành nhiều thời gian làm ngoài giờ, thì việc bạn đã có gia đình, cách bạn tự khai mình đã có gia đình trong CV, sẽ là cơ hội tốt nhất giúp bạn bị nhà tuyển dụng loại ngay từ vòng gửi xe. 

Mặt khác, một số công việc mà nhà tuyển dụng đôi khi sẽ phải bắt buộc bạn khai báo tình trạng hôn nhân của mình. Chẳng hạn các công việc như: nhân viên bán hàng tại các siêu thị điện máy, thư ký trợ lý cho giám đốc, tổng giám đốc, chuyên viên marketing, người mẫu ảnh, đại diện thương hiệu, thông dịch viên, biên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,...

Việc làm trợ lý giám đốc

Những công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình phải đưa vào CV thông tin về tình trạng hôn nhân, hầu hết đều có đặc điểm chung là các công việc tự do, sáng tạo, cần nhiều thời gian cho công việc, tương đối áp lực, cần ngoại hình, cần đi công tác xa, thường xuyên phải tăng ca,... và đôi lúc cần đi thị trường nhiều hơn là ngồi trên văn phòng. Lấy một ví dụ đơn giản và dễ hiểu như thế này, nếu bạn muốn tạo CV thư ký trợ lý  hay cụ thể hơn là CV trợ lý giám đốc để xin ứng tuyển vào công việc vị trí nhân viên trợ lý tổng giám đốc. Yêu cầu và nhiệm vụ của bạn hỗ trợ, sát cánh bên tổng giám đốc của mình trong mọi tình huống, chuẩn bị chu toàn từ công việc chung cho đến đời sống cá nhân của lãnh đạo, thường xuyên phải đi công tác xa, đi gặp gỡ các đối tác khách hàng,...

Một công việc như thế đòi hỏi bạn phải là một cá nhân chưa có gia đình, không bị ràng buộc bởi hôn nhân hay con cái. Và khi tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng bắt buộc bạn cần thành thật điều này thì mới được nhận vào làm. Bạn thấy đấy, một số công việc mang tính đặc thù như vậy, hơn nữa là yêu cầu trực tiếp từ nhà tuyển dụng, thì bạn không thể nào lược bỏ danh mục tình trạng hôn nhân trong CV được. 

CV tiếng Anh

>> Xem thêm: CV ứng cử vị trí giám đốc

3. Vậy làm cách nào để viết tình trạng hôn nhân trong CV đúng cách

cách viết tình trạng hôn nhân trong CV
Hướng dẫn cách viết tình trạng hôn nhân trong CV

Tình trạng hôn nhân trong CV là một điểm phụ hay chỉ là thông tin thêm trong CV nằm trong danh mục thông tin cá nhân hay còn gọi là phần giới thiệu bản thân của ứng viên. Gần như tổng thể, phần cơ bản dành cho một CV thường bắt đầu với phần thông tin cá nhân, là một phần dễ tạo và đơn giản. sắp xếp thông tin trong CV phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ như vậy để tạo nên những bản CV hoàn hảo nhất. Ngoài những thông tin bắt buộc để nhà tuyển dụng có thể làm căn cứ “nhận diện” bạn như: tên gọi, năm sinh, quê quán, địa chỉ và số điện thoại, thì bạn cũng có thể tự do thêm vào mục tình trạng hôn nhân vào phần này. 

Tình trạng hôn nhân có rất nhiều phương thức để bạn trình bày trên bản CV của mình. Thứ nhất, bạn nên biết có bao nhiêu tình trạng hôn nhân theo quy định hiện nay như sau: 

  • Tình trạng độc thân: Single
  • Tình trạng đính hôn: Engaged
  • Tình trạng có gia đình: Married
  • Tình trạng ly thân: Separated
  • Tình trạng ly hôn: Divorced
  • Tình trạng góa chồng: Widow
  • Tình trạng góa vợ: Widower

Sau đó, bạn có thể chọn cách viết thẳng ra mình đang thuộc tình trạng gì, hay bạn cũng có thể thiết kế những ô tích nhỏ cho từng loại, và tích dấu “v” vào ô tương ứng với tình trạng hôn nhân của mình. Cách nào cũng được, bạn chỉ cần cân đối sao cho thật cân đối với bố cục chung của toàn bộ bản CV. Phần thông tin cá nhân nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nó lại đòi hỏi ở ứng viên sự chi tiết và cẩn thận nhất. Bạn cũng nên chú ý việc lỗi chính tả trong phần này, hay kiểm tra lại tên của mình xem đã viết đúng chưa, đặc biệt là số điện thoại có đầy đủ hay thiếu thì bổ sung kịp thời nhé. Có thể bạn không biết, nhà tuyển dụng rất tinh ý, họ thông thường ưa chuộng việc kiểm tra các thông tin vụn vặt, nếu thông tin cá nhân - nội dung đầu tiên mà nhà tuyển dụng để mắt tới trên bản CV của bạn, bạn cũng để sai sót, thì hãy sẵn sàng cho việc CV của bạn sẽ bị đánh giá 0 sao nhé!

CV nhân viên kinh doanh

4. Và bạn cũng đang đi tìm một bản CV hoàn hảo cho riêng mình?

tình trạng hôn nhân trong CV-tạo Cv365
Và bạn cũng đang đi tìm một bản CV hoàn hảo cho riêng mình?

Đến đây, vấn đề thắc mắc của bạn cơ bản cũng đã được giải đáp trọn vẹn. Bạn chỉ cần áp dụng những lưu ý đã chia sẻ ở trên để biết cách làm CV của mình trở nên thu hút. Tuy nhiên, nếu bạn cũng đang phân vân và hoang mang trong quá trình tạo cho mình một bản CV, hãy trông đợi sự trợ giúp từ các địa điểm cung cấp CV uy tín. Một bản CV trên mạng có thể na ná giống nhau, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc “làm mới” nó. Một bản CV viết tay hay một bản CV mà bạn phải tự mày mò các công cụ soạn thảo, thiết kế CV ấn tượng thật mất thời gian. Nếu bạn không phải là một chuyên gia, tôi nghĩ rằng bạn nên chọn cách tạo CV trực tuyến trên các website tuyển dụng. 

CV kế toán

Nội dung bạn có thể tham khảo tùy ý, hoặc nếu không, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chúng theo cách riêng, chẳng hạn như bạn xóa đi mục cân nặng, chiều cao và thêm vào mục tình trạng hôn nhân trong CV vậy. Các CV trực tuyến không bó buộc bạn về mặt nội dung, hơn nữa nó lại còn mang đến cho bạn những mẫu CV có thiết kế tinh xảo hơn, công phu hơn, chuyên nghiệp hơn và đẹp mắt hơn rất nhiều. Bạn cứ thử nghĩ xem, mang theo một bản CV chỉ toàn chữ, không có bố cục chỉnh chu, không có hiệu ứng ánh sáng, màu sắc, khung hình, không được sắp xếp khoa học và logic, thì CV đấy có xuất hiện ở bàn làm việc của các doanh nghiệp tuyển dụng hay không?

Thử vận may của mình ở những bản cv xin việc mẫu của Timviec365.vn, đôi khi điều này sẽ không khiến bạn thất vọng. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tạo CV trực tuyến một cách dễ dàng, sau đó sử dụng càng dễ dàng hơn bởi nó hoàn toàn miễn phí. Ngoài CV ra, bạn còn có thể trải nghiệm những tính năng hữu ích khác trên Timviec365.vn, tìm việc làm, đọc tin tức, tải biểu mẫu, sử dụng CV, đơn xin việc, hồ sơ xin việc,... Giờ đây, qua bài viết này, bạn không chỉ biết cách đưa thông tin tình trạng hôn nhân trong CV mà còn có khả năng “rinh” về cho mình một mẫu CV chất lượng nữa đấy!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý