Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Những điều tránh viết trong CV nhất định bạn nên nhớ

 

1. Giá trị của bản CV xin việc là gì?

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm đi xin việc làm thì chắc chắn bạn hiểu rõ bản CV xin việc có ý nghĩa, vai trò quan trọng như thế nào. Việc chúng ta cùng nhìn lại những giá trị ấy cũng là một phần quan trọng để bạn định hướng làm sao có được một bản topcv xin việc tốt nhất.

CV xin việc thể hiện chính hình ảnh của bạn

Với vai trò thể hiện bản thân người viết, bản CV chính là thứ vũ khí tốt nhất để giúp bạn “khác biệt” so với mọi người, các đối thủ nặng ký khác. Khi có tới hàng trăm bộ hồ sơ xin việc được gửi đến mỗi đợt tuyển dụng, làm sao để bạn có thể vượt qua tất cả và tỏa sáng? Tất cả phải nhờ tới yếu tố đầu tiên đó chính là bản CV. Vậy thì để CV thể hiện tốt nhất vai trò tiếp thị của nó, nhất định bạn phải là người biết “tiếp thị” cho chính mình.

CV xin việc là chiếc cầu kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng

Vâng đúng thế, nói CV là chiếc cầu nối quả không sai chút nào. Vì thông qua CV, người ứng viên có thể bày tỏ mong muốn của bản thân được làm việc tại công ty đó. Bạn không thể nói trực tiếp điều đó với nhà tuyển dụng, nhưng nhà tuyển dụng sẽ chờ đợi một bản CV hoàn hảo của bạn để tìm thấy điều đó.

giá trị của bản CV xin việc

Giá trị của bản CV xin việc

Bộ hồ sơ xin việc mà trong đó có bản CV là những thứ đầu tiên nhà tuyển dụng chờ đợi nhiều nhất ở mỗi người ứng viên sau khi đưa ra thông báo tuyển dụng. Ngược lại, ứng viên nào cũng sẽ tìm kiếm doanh nghiệp, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí họ quan tâm để nộp CV và hồ sơ xin việc.

Vâng, và ở thời điểm 2 bên chưa có bất cứ một cuộc gặp gỡ trực tiếp, một cuộc trò chuyện trao đổi nào thì bản CV xin việc lúc này chính là thứ duy nhất có thể đảm bảo cho sự tương tác được diễn ra.

CV xin việc là chìa khóa mở ra cho bạn cánh của của vòng phỏng vấn

Mục đích chính của bản CV xin việc chính là tạo điểm nhấn và sự chú ý của người đọc, giúp ứng viên chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng. Từ đó thúc đẩy hành động thực tế của nhà tuyển dụng đối với bạn, có nghĩa là đi từ việc giao tiếp gián tiếp thì đôi bên sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhau trong buổi phỏng vấn. Điều này đồng nghĩa với việc bản CV xin việc của bạn đã thực hiện rất tốt vai trò của nó.

Về bản chất, ngay từ đầu sẽ chẳng có ai biết bạn là ai, bạn có năng lực như thế nào và càng không biết bạn có thực sự phù hợp với công việc đang ứng tuyển hay không. Nhưng người ta sẽ hiểu rõ hơn về bạn chỉ với một bản CV xin việc được tạo cẩn thận.

Vậy là bạn đã hiểu được những giá trị, vai trò cơ bản của CV xin việc rồi đúng không? Đây chính là tiền đề để bạn hiểu được vì sao chúng ta cần phải thận trọng để viết ra một bản CV hoàn chỉnh. Chắc chắn bạn cũng sẽ hiểu nếu đưa vào CV xin việc những thứ không cần thiết thì nó sẽ mang tới cho bạn những hậu quả gì. Vậy thì hãy nhanh chóng lưu lại ngay những điều tránh viết trong CV để đảm bảo CV xin việc của bạn là hoàn chỉnh nhất.

2. Những điều tránh viết trong CV xin việc

CV xin việc vốn chỉ cần ngắn gọn, súc tích nhưng phải đầy đủ ý tứ, mạch lạc, rõ ràng. Đây cũng chính là thử thách dành cho tất cả các ứng viên khi xin việc vì làm sao để có được một bản CV vừa ngắn gọn vừa đầy đủ ý nghĩa?

Vậy thì nhất định chúng ta cần phải nắm rõ những điều không nên viết trong bản CV để vừa tránh cho CV không bị rườm rà lại vừa dễ nhấn mạnh những điểm trọng tâm. Đọc ngay nội dung bên dưới để biết bạn cần tránh những gì trong CV xin việc của mình.

Không nên viết thành tích từ thời học phổ thông vào CV xin việc

Bước qua ngưỡng cửa Đại học, con người ta chính thức bước vào xã hội với cả một sự nghiệp to lớn cần phấn đấu. Dù có quan trọng và là niềm tự hào lớn của bạn đi chăng nữa thì những thành tích từ cái thuở mộng mơ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cũng không còn giá trị trong thực tế xin việc làm.

Nhà tuyển dụng sẽ đi từ logic: nếu như bạn đã tốt nghiệp hệ Đại học rồi mà vẫn cần phải dựa dẫm vào những thành tích rất xa xôi để xin việc thì có lẽ bạn đang thiếu tự tin với chính kiến thức nền tảng của nghề nghiệp mà bạn được đào tạo ở đại học.

Dù có chói lọi thì những thành tích từ thời phổ thông trung học của bạn cũng chỉ đủ để minh chứng bạn là một người chăm chỉ, bạn luôn nỗ lực trong việc học tập. Còn nói đến chuyện đủ năng lực để đảm đương công việc ngoài xã hội hay không thì điều đó vẫn là chưa đủ, chỉ có những kiến thức và thành tích ở các bậc đại học, cao đẳng,... nói chung là địa chỉ, cấp hệ đào tạo chuyên sâu nghề nghiệp mới đủ sức làm điều đó.   

Những điều tránh viết trong CV xin việc

Những điều tránh viết trong CV xin việc

Đồng thời, khi liệt kê những thành tích thiết thực gần nhất trong quá trình học tập, bạn cũng không nên liệt kê tất cả những hoạt động và thành tích của mình. Chỉ nên liệt kê ra những thành tích nổi bật nhất, có liên quan nhất đến vị trí, lĩnh vực nghề nghiệp của bạn mà thôi. Chẳng hạn, bạn theo đuổi chuyên ngành kế toán, vậy thì kinh nghiệm làm thủ quỹ của lớp đại học cũng sẽ là một điều khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn.

Sử dụng các dấu gạch đầu dòng không theo một nguyên tắc nhất định

Với tiêu chí bản CV cần ngắn gọn, súc tích vậy nên chúng ta không thể đưa ra hàng loạt các gạch đầu dòng một cách bừa bãi được. Trong khi chúng ta đều có thể suy nghĩ, có khả năng tóm tắt lại toàn bộ thông tin về chính mình một cách ngắn gọn, chính vì thế mà bạn hãy đặt ra giới hạn cho các gạch đầu dòng.

Mỗi một đề mục trong CV xin việc chỉ nên có nhiều nhất 4 cái gạch đầu dòng mà thôi. Đó là 4 ý đắt giá nhất bạn đã thâu tóm về chính mình ở một khía cạnh nào đó, giúp cho nhà tuyển dụng nhanh chóng hiểu rõ về bạn và đồng thời còn giúp cho CV xin việc của bạn trở nên sáng sủa, rõ ràng hơn.

Hơn nữa, mọi người không có thời gian đọc toàn bộ những hoạt động để hiểu tất cả chặng đường bạn đã đi trong quá khứ của riêng bạn. Việc quan trọng đối với bạn là quyết định xem điều gì cần, điều gì không cần đưa vào trong CV.

Chỉ với 4 gạch đầu dòng, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ quá ít ỏi so với những gì các bạn mong muốn “kể” cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, dù bạn có nhiều điều muốn nói nhưng nhà tuyển dụng chỉ có một số điều muốn biết, chỉ sau gạch đầu dòng thứ 4 trở đi, nhiều nhà tuyển dụng sẽ không còn tập trung toàn bộ tâm trí vào bản CV của bạn nữa, rất có thể họ sẽ nhanh chóng đưa bạn ra khỏi sự quan tâm và thế là CV của bạn đã thất bại chỉ vì có quá nhiều gạch đầu dòng đấy nhé.

Vậy nên hãy biết cách hạn chế lại và đưa chính xác, vừa đủ những ý cần thiết nhất. Vậy những điều bạn nên đưa vào là gì? Tùy vào tiêu mục trong CV để bạn căn cứ lựa chọn nội dung quan trọng đưa vào các gạch đầu dòng.

Không cần thiết đưa danh sách các lớp học tại trường đại học của bạn vào CV

Nếu cho bạn chọn lựa, bạn sẽ chọn ghi điều gì trong 2 tình huống sau đây: bạn ghi lớp bạn đã theo học quản trị kinh doanh, một “công ty” chính bạn sáng lập trong một dự án thực hành trên lớp? Để chọn, bạn nhất định cần phải biết nhà tuyển dụng không hề quan tâm tới việc bạn đã từng học những môn học nào hay học bao nhiêu môn ở trường đại học. Điều mà họ quan tâm nhất chính là bạn có bao nhiêu kỹ năng thu lượm được thông qua việc học tập tại trường lớp đó.

Trình bày các thông tin mơ hồ trong CV

Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ ra sao nếu bạn viết trong CV những câu như thế này: Kỹ năng quản lý đội nhóm trong kinh doanh? Xét từ góc độ chung, thông tin bạn nêu như vậy khá mơ hồ, gây ra sự khó hiểu cho nhà tuyển đụng. Cái mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều cần chính là những dữ liệu chi tiết chứ không phải là thông tin chung chung.

Nếu chỉ đưa ra những thông tin chung như vậy thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự đưa mình trở thành người khác, nhà tuyển dụng không tìm thấy bất kể sự khác biệt nào ngoài những điều lặp lại của người khác trong CV của bạn. Chỉ mất thêm vài nét chữ, gõ thêm vài giây đánh máy nữa thôi,  bạn sẽ có thể mô tả nhiều hơn, sâu hơn vào những thứ mà không phải ai cũng có thể giống bạn.

Chẳng hạn, cùng từng có kinh nghiệm quản lý phòng kinh doanh, nhưng bạn quản lý team bao nhiêu người, phòng kinh doanh của bạn mỗi tháng có thể đạt được bao nhiêu doanh số, có vượt chỉ tiêu hay không và vượt bao nhiêu phần trăm?

Viết CV xin việc dài 3 trang

Điều này có nên hay không? Đối với một bạn sinh viên vừa bước chân ra trường để viết được CV xin việc chất lượng dài 2 trang giấy là một điều khá khó khăn, viết 3 trang thì chắc chắn nằm ngoài cả khả năng và tính logic của nó. Nhưng 2 hay 3 trang có phải là yếu tố đánh giá chất lượng của bạn như thế nào?

Chúng ta luôn có một câu thần chú này để viết CV: “càng ngắn càng tốt”. Vậy, chúng ta chỉ cần một trang là đủ, hãy đưa thông tin một cách thật súc tích với một lối viết thật mạch lạc. Ngắn gọn đầy đủ và hiệu quả mới là quan trọng, nó giúp bạn tạo ra được ấn tượng tốt nhất trong mắt của nhà tuyển dụng.

Những từ cần xóa ngay trong CV

Trong văn viết, rất nhiều người có thói quen lạm dụng tính từ. Để dễ hiểu, chúng tôi dẫn ra một ví dụ cụ thể như sau:

Quyết tâm chỉ đạo nhiệm vụ A, Đạt thành tích đánh mừng đối với những nỗ lực cải cách tại Công ty,... trong khi đó những điều này bạn chỉ cần nói ngắn gọn: quản lý công việc A, đạt được thành tích trong cải cách,... Những câu nói trong thói quen suy nghĩ của đa số mọi người thường khá bóng bẩy. Và chắc chắn rằng, không một nhà tuyển dụng nào có được ấn tượng tốt đối với một CV xin việc dài dòng văn tự và còn rất màu mè.

Bên cạnh đó, có những ngôn từ trong mắt của nhà tuyển dụng được quy là thừa thãi. Những từ ngữ này vốn tưởng chừng vô hại đó thế nhưng thực chất mà nói chính vì có sự xuất hiện của chúng mà khiến cho bản CV xin việc của bạn mất đi sức hút, dễ hòa vào rất nhiều bản CV không tiêu chuẩn khác.

Thứ nhất, những từ ngữ thừa thãi đó không thể làm cho bạn trở nên khác biệt được trong mắt nhà tuyển dụng khi mà đứng cạnh CV của bạn là hàng chục, hàng trăm đối thủ nặng ký khác. Thứ hai, chính nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy lãng phí thời gian vô cùng khi mà phải đọc bản CV có quá nhiều chi tiết “thừa” của bạn. Họ sẽ nhanh chóng cho bản CV của bạn vào trong nhóm những CV không đạt tiêu chuẩn ngay khi chưa đọc hết nó.

Vì thế bạn cần nắm ngay nguyên tắc quan trọng trước khi bắt tay vào việc viết CV nhé. Đó là việc tránh sử dụng những từ ngữ phổ biến theo văn nói thường ngày. Tốt hơn hết, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ viết, cố gắng dùng từ thật rõ ràng, chuẩn xác, có sức nặng trong từng câu chữ để tạo ấn tượng mạnh và thu hút. Có như vậy bản CV của bạn mới có dấu ấn riêng, truyền tải dễ dàng thông điệp bạn gửi gắm tới sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng.

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra điều đó? Cách đơn giản, hãy loại bỏ ngay những từ ngữ này trong bản CV để đảm bảo CV xin việc của bạn đã ngắn gọn nhất và đầy đủ nhất.

Mức điểm trung bình GPA 8/10

Nếu như chúng ta đã tốt nghiệp thì có lẽ điểm số cũng chỉ còn giá trị đứng lùi ở phía sau mà thôi, bởi nó không còn có nhiều ý nghĩa trong mắt nhà tuyển dụng nữa. Chỉ trừ khi bạn tốt nghiệp ra trường và đạt được một điểm số thực sự nổi bật tì hãy đưa chúng cụ thể vào trong CV xin việc của mình thì hãy đưa chúng vào để gây điểm nhấn với nhà tuyển dụng.

Tránh viết gì trong CV xin việc?

Tránh viết gì trong CV xin việc?

Bằng không, nếu điểm số chỉ dừng lại ở mức 8 chẳng hạn thì tốt nhất, hãy cẩn thận với quyết định đưa thông tin này vào bản CV. Nó có thể mang đến “tác dụng phụ” khiến bản CV của bạn trở nên mờ nhạt.

Từ Microsoft Word

Bất cứ ai cũng đều biết đến Microsoft Word bởi vì nó đã quá quen thuộc với bạn. Tuy nhiên, hiện nay đa số chúng ta lại đang coi đó như một cứu cánh tuyệt vời để “khoe” vào bản CV.

Bạn có nghĩ khi đưa vào trong CV xin việc một yếu tố quá đỗi quen thuộc và ai cũng đưa nó vào thì sẽ có khiến CV thêm dài dòng? Điều đó là chắc chắn vì dù không viết nó vào CV thì mặc nhiên nhà tuyển dụng vẫn ngầm hiểu rằng, bạn biết về Microsoft Word.

Vậy nên hãy gạt bỏ từ này ngay khỏi CV của mình để dành chỗ cho những điều quan trọng hơn, đáng để viết hơn.

Thật thà, chăm chỉ

Đừng chỉ viết từ ngữ này vào mà không có sự chứng minh cụ thể nhé. Dĩ nhiên, đây là một đức tính tốt mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên và sau là nhân viên của họ có. Nhưng bạn hãy giúp cho họ tin lời bạn khẳng định là sự thật chứ đừng để đó những lời sáo rỗng.

Giỏi kỹ năng giao tiếp

Nếu như bạn tự giới thiệu về mình bằng cụm từ giỏi kỹ năng giao tiếp không thôi thì cũng sẽ không đủ khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng tốt hơn về bạn đâu nhé. Thực tế, có rất nhiều nhà tuyển dụng chia sẻ rằng họ đã phải nghe đến phát ngán những cụm từ này và tương tự như thế một cách sáo rỗng. Thậm chí, đa số nhà tuyển dụng còn bỏ luôn bản CV đó vào tập CV loại giống như một phải xạ vô điều kiện vậy.

Còn rất nhiều điều cần tránh khi đưa nội dung vào CV xin việc, chúng tôi sẽ chỉ ra dần dần cho bạn ở trong các bài viết khác. Dừng lại ở đây, chúng tôi hy vọng bạn có thể nắm chắc chắn những yếu tố này để tránh khi viết CV xin việc. Từ đó tạo ra cho mình một bản CV đáp ứng đúng tiêu chí ngắn gọn, súc tích để thu hút nhà tuyển dụng. Hãy tìm kiếm những mẫu CV đẹp và ấn tượng nhất tại web Timviec365.vn, bạn sẽ nhận được những mẫu CV đẹp nhất kèm gợi ý viết CV hấp dẫn.


skype