Quay lại

Những kinh nghiệm giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

Tác giả: Vi Thùy

Chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân là một việc làm cực kì cần thiết đối với mỗi công nhân hiện nay khi có nhu cầu tìm việc. Nhiều lần bạn có khả năng...

Chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân là một việc làm cực kì cần thiết đối với mỗi công nhân hiện nay khi có nhu cầu tìm việc. Nhiều lần bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu công việc nhưng cơ hội không đến với bạn bởi vì hồ sơ của bạn đã bị từ chối ngay từ vòng loại.

Hiện nay hầu hết các hồ sơ đều có mẫu sẵn, viết danh sách đầy đủ và tạo sự chú ý của người đọc không phải là một vấn đề đơn giản. Hồ sơ của bạn có thể bị từ chối vì viết quá sơ sài hoặc bất cẩn. Bạn cũng có thể bị loại bởi hồ sơ của bạn không nêu nổi bật được những kỹ năng hay kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đang cần. Vì vậy, hãy dành đủ thời gian để chuẩn bị làm hồ sơ xin việc một cách cẩn thận nhất.

Hồ sơ xin việc hiện nay gồm những gì?

Hồ sơ xin việc làm thường được làm dưới hình thức một mẫu chung hoặc cá nhân của một đơn vị tuyển dụng. Khi làm hồ sơ xin việc đầy đủ thông thường một bộ hồ sẽ sẽ bao gồm:

Hồ sơ xin việc hiện nay gồm những gì?

- Đơn xin việc làm bằng tiếng Việt;

- Thông tin cá nhân (CV) bằng tiếng Việt (trường hợp ứng viên áp dụng cho các vị trí sử dụng ngoại ngữ chuyên ngành, CV kết hợp bằng 02 thứ tiếng);

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

- Bản sao có chứng thực: Sổ hộ khẩu (hoặc KT3), chứng minh thư, chứng chỉ và văn bằng  liên quan.

- Đối với văn bằng, chứng chỉ nước ngoài, cần dịch sang tiếng Việt và có chứng thực của cơ quan chứng nhận nước ngoài (văn phòng công chứng, phòng tư pháp huyện).

- Gấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày nộp đơn; Người tìm việc có thể đến trực tiếp các trạm y tế gần nhất để làm giấy khám sức khỏe rất nhanh chóng.

- Ảnh thẻ: Hồ sơ xin việc dán ảnh 3x4 hay 4x6

- Đối với sinh viên nộp đơn xin thực tập, hồ sơ xin việc làm gồm có:

+ Đơn xin thực tập;

+ Công văn / thư giới thiệu của trường Đại học;

+ Bản sao của quá trình học tập được chứng nhận bởi Phòng Đào tạo;

+  Công văn từ trưởng khoa về quá trình học tập, đạo đức ... của ứng viên đó

+  Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

+  Bản sao chứng minh nhân dân và thẻ sinh viên của các ứng viên

Tất cả các giấy tờ trên được chứa trong cùng một túi hồ sơ. Hãy chắc chắn bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ và tên của bạn ở bên ngoài túi.

 Đây cũng là thứ mà bất kì hồ sơ xin việc công nhân nào cũng cần phải đảm bảo có đầy đủ nếu muốn tìm được việc làm cho chính mình. Nên hãy ghi nhớ và chuẩn bị đầy đủ nhất khi có yêu cầu nhé!

>>> Xem thêm: Đơn ứng tuyển là thứ vũ khí lợi hại không thế thiếu trong Hồ sơ xin việc

Những mẹo hay giúp hồ sơ xin việc công nhân không bị loại bỏ bởi nhà tuyển dụng

Một bộ hồ sơ hoàn hảo về cả hình thức và nội dung sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó minh chứng chứng minh rằng bạn là một người có trách nhiệm, nghiêm túc trong việc tìm kiếm công việc. Hãy nhớ rằng hàng trăm người nộp đơn xin việc làm và nhà tuyển dụng sẽ chỉ lựa chọn những  hồ sơ thực sự tốt và có trách nhiệm mà thôi.

1. Chuẩn bị đơn xin việc làm ấn tượng trong hồ sơ xin việc công nhân

Đơn xin việc là cơ hội để bạn nói với nhà tuyển dụng rằng nên xem xét bộ hồ sơ của bạn chặt chẽ hơn. Bạn cần phải xác nhận rằng trình độ của bạn phù hợp với vị trí đó. Giải thích lý do tại sao bạn thích công việc này và bạn phù hợp với nhu cầu của họ. Hiện nay có khá nhiều mẫu đơn được bày bán trên thị trường những hình thứ và nội dụng của nó tương đối sơ sài nên bạn cần phải tự viết để tạo ra sự khác biệt lớn nhất của bản thân mình với những ứng viên khác còn lại.

Đơn xin việc

 Chuẩn bị đơn xin việc làm ấn tượng trong hồ sơ xin việc công nhân

Hình thức trình bày:

• Dùng giấy A4, căn thẳng hàng.

• Không chọn quá nhiều kích cỡ phông chữ

• Có thể lựa chọn viết bằng tay nếu chữ viết đẹp

• Không có lỗi chính tả.

• Các câu ngắn, rõ ràng.

• Đoạn cần phải có sự ngắt xuống dòng

Nội dung: Cần điền đầy đủ những thông tin sau trong hồ sơ xin việc công nhân của mình gồm:

+ Thông tin cá nhân: Họ tên đầy đủ ; ngày tháng năm sinh; giới tính ứng viên, Đặt ảnh của bạn ở góc trên bên trái của  tờ đơn (ảnh có kích thước 3x4).

Giới thiệu: Viết hai, ba câu tại sao bạn biết ứng tuyển vào vị trí việc làm này.

Nội dung chính: Giới thiệu các khả năng bạn có thể thực hiện tốt cho nhà tuyển dụng biết, cụ thể là trình bày rõ những việc bạn có thể làm được. Nếu bạn đã làm việc ở nơi khác, hãy nói rõ về những kinh nghiệm và thành quả đã tạo ra. Làm rõ điều bạn muốn làm, loại công việc bạn quan tâm. Đừng quên để làm nổi bật lợi thế của bạn từ việc đào tạo trước đó hoặc làm việc trong thời gian trước đây một cách hoàn hảo và khéo léo nhất.

Phần Thông tin Bổ sung: Giải thích lý do tại sao bạn thích làm việc cho công ty hà tuyển dụng, điều này chứng tỏ bạn đã nghiên cứu rất kỹ về họ

Kết luận: Chứng tỏ đây là điều có lợi với công ty tuyển dụng bởi những kinh nghiệm hay trình độ mà bạn đang có.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc giáo viên tiếng anh

2. Hồ sơ cá nhân nổi bật

Sơ yếu lý lịch là lời tự giới thiệu.  Sơ yếu lý lịch nên phản ánh cá tính, làm nổi bật trải nghiệm của bạn, khả năng của bạn để hoàn thành việc làm của nhà tuyển dụng. Do đó, việc trình bày và lựa chọn thông tin về sơ yếu lý lịch là rất quan trọng. Một bản lý lịch rõ ràng, không xảy ra các lỗi chính tả, thông tin trình bày rõ ràng, nội dung đầy đủ nhưng súc tích sẽ chắc chắn đem lại sự thành công cực lớn cho bạn.

Những điều cần lưu ý:

• Viết tên đầy đủ, ngày tháng sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại cá nhân, số fax (nếu có).

• Tình trạng hôn nhân (kết hôn hoặc độc thân, con cái có bao nhiêu)

• Nếu bạn là một thanh niên, hãy cho biết bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự (nếu có)

• Phần đào tạo nên nêu rõ các bằng cấp, chứng chỉ, chuyên môn đào tạo nếu có

• Khả năng sử dụng máy tính và ngoại ngữ nếu có

• Kinh nghiệm làm việc chuyên môn trong hồ sơ xin việc công nhân: Trình bày những kinh nghiệm và thế mạnh nổi bật mà các nhà tuyển dụng nên xem xét. Nếu bạn đã làm việc ở các đơn vị khác, nêu rõ công việc, kết quả, thời gian bạn đã làm và tên của đơn vị. Nêu rõ ra những chứng cứ xác thực để chứng minh những điều bạn nói là hoàn toàn đúng.

Hồ sơ cá nhân nổi bật

• Mối quan hệ gia đình: Kể rõ hơn về cha mẹ, anh chị em, và nghề nghiệp (xin ghi rõ, không nói chung chung). Gia đình và hoàn cảnh sống ảnh hưởng đến tính cách của bạn. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng biết rõ hơn về chính mình thì cần phải ghi phần này thật đầy đủ và chính xác nhất có thể.

• Cuối cùng, cam kết về những điều bạn kê khai đều là chính xác, đồng thời bộ hồ sơ này cần phải có dấu xác nhận của cơ quan phường và xã nơi bạn sinh sống và làm việc nhé!

Xem thêm: Hồ sơ xin việc giáo viên mầm non

3. Văn bằng, chứng chỉ trong hồ sơ xin việc công nhân

Văn bằng và chứng chỉ là rất quan trọng. Trong khi tim viec bạn nên:

• Mỗi loại chứng chỉ được nên được sao chép thành nhiều bản có dấu xác nhận để có thể sử dụng bất kì lúc nào nếu như cần thiết

• Vui lòng không gửi bản gốc vì có không ít doanh nghiệp không trả lại hồ sơ cho ứng viên

• Nếu bạn có nhiều văn bằng thì chỉ nên chọn những văn bằng có liên quan tới vị trí đang tham gia ứng tuyển mà thôi.

Xem thêm: Cách viết hồ sơ học sinh sinh viên

4. Thư giới thiệu từ những người có uy tín

Lá thư giới thiệu từ một người có uy tín hoặc từ ông chủ cũ của bạn là một chứng cứ tốt nhất để đảm bảo về bạn. Bạn nên lưu trữ cẩn thận để cung cấp cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Mẫu thư giới thiệu của giáo viên

 5. Bản sao sổ hộ khẩu

Nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu về việc nộp sổ hộ khẩu thì bạn cần cung cấp đầy đủ, nên nhớ photo và công chứng cho nó trước khi đưa tới tay  người tuyển dụng nhé!

6. Giấy khám sức khỏe

Bạn cần làm giấy khám sức khỏe từ cơ sở y tế uy tín. Và sẽ là cơ hội được lựa chọn lớn nếu như bạn có một sức khỏe cực kì tốt.

Tóm lại một hồ sơ xin việc công nhân không thể thiếu các loại giấy tờ gồm có:

  • Đơn xin việc
  • CV
  • Sơ yếu lý lịch
  • Chứng minh nhân dân, bản sao hộ chiếu công chứng
  • Trình độ chuyên môn
  • Giấy chứng nhận sức khỏe (hiệu lực 6 tháng)
  • Hình ảnh 3x4

Trong nhiều mẫu CV xin việc công nhân, thiếu sót lớn nhất của người nộp đơn là thiếu chân dung. Do đó, chèn ảnh vào CV gần như là một bước không thể thiếu khi tạo CV, nên bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến yếu tố này khi gửi hồ sơ xin việc làm nhé!

CV

>>> 85% ứng viên chưa hiểu rõ vì sao đơn ứng tuyển là thứ vũ khí lợi hại không thế thiếu trong Hồ sơ xin việc

Một số lưu ý khác khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

+ Chuẩn bị 3 hoặc 4 bản ghi hồ sơ gốc.

+ Chuẩn bị nhiều hồ sơ photo (6-10 bản) để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

+ Hãy chắc chắn chuẩn bị đầy đủ những tài liệu trong hồ sơ càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ, tránh những thiếu sót của các đối thủ cạnh tranh khác.

+ Trước khi bạn ứng tuyển, hãy chắc chắn sao chụp những thứ nhất định như CV của bạn để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

+ Gửi sớm, đúng địa chỉ và cần theo dõi chặt chẽ tất cả thông báo tuyển dụng của công ty để làm.

+ Tuyệt đối không được xảy ra những lỗi về chính tả khi làm hồ sơ.  Đây là điều cấm kỵ đối với bất kỳ nhà tuyển dụng nào

lưu ý khác khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

+ Không chọn quá nhiều phông chữ, kích thước phông chữ khác nhau sẽ gây mất tập trung.

+ Nội dung trình bày phải ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và truyền tải nhu cầu làm việc và cống hiến năng lực cho công ty.

Tìm việc nhanh

Trên đây là một số kinh nghiệm hay giúp cho ứng viên khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân.  Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị nhất!

Chúc bạn thành công!!!

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype