Monday , 26/08/19
NEWS

Cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên có tâm và có tầm

Nếu như bạn đọc đã từng tìm hiểu về quá trình xét tuyển tại các trường đại học quốc tế, sẽ nhận ra rằng tại đây quá trình xét tuyển bao gồm các bước: nộp hồ sơ cá nhân (CV), đơn nhập học, bài tự luận về bản thân, các chứng chỉ được yêu cầu (có thể là IELTS, GMAT, GRE hay SAT), bản sao bằng cấp, các giấy chứng nhận, bảng điểm có công chức và cuối cùng là mẫu thư xin giới thiệu của giáo viên. Chính vì vậy, mẫu thư xin giới thiệu của giáo viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định việc học sinh đó có ứng tuyển thành công vào các trường đại học quốc tế hay là không?

1. Mẫu thư giới thiệu của giáo viên

Nếu bạn là một giáo viên được giữ trọng tránh viết mẫu thư giới thiệu cho học sinh, chắc hẳn bạn phải là một người giáo viên được học sinh vô cùng tin tưởng và yêu mếm. Bạn có thể viết một mẫu thư xin giới thiệu sơ sài không rõ ràng và chính xác tuy nhiên nếu là một giáo viên có tâm và có tầm chắc hẳn bạn đang tìm cho mình một cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên thật chất lượng để tiếp bước cho sự thành công của học trò mình! Ngày hôm nay, hãy cùng tôi tạo ra một mẫu thư giới thiệu của giáo viên có tâm và có tầm bạn đọc nhé!

Một mẫu thư giới thiệu của giáo viên như nào được gọi là có tâm và có tầm?

Để có thể trả lời thật tốt cho câu hỏi này, bản thân tôi đã thực sự nghiêm túc nghiên cứu cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên từ 2 phía đối tượng đó là: các tiêu chí tuyển sinh của trường đại học và học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ của các thầy, cô giáo cố vấn đang giảng dạy ở các trường trung học phổ thông và đọc các mẫu thư giới thiệu của giáo viên mà tôi thu thập được ở trên mạng, tạp chí, tại các trường đại học cho dù mẫu thư đó được đánh giá là tốt hay dở tôi cũng cố gắng tìm tòi, chắt lọc ra kinh nghiệm để tìm cho mình một cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên tốt nhất nhằm chia sẻ cho bạn đọc.

Sau những gì khảo sát và nghiên cứu tôi nhận ra một số vấn đề ở cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên mà nhiều người mắc phải khiến cho mẫu thư đó trở nên nhàm chán, không có mục đích và không thật sự xuất sắc! Tôi tin chắc rằng với những chia sẻ dưới đây, chắc hẳn sẽ là những thứ bạn cần phải biết và cần phải sửa đổi để có cho mình một mẫu thư giới thiệu của giáo viên xuất sắc nhất!

dựa trên kinh nghiệm của các giáo viên cố vấn tại các trường trung học phổ thông và các chỉ tiêu của các cán bộ tuyển sinh tại trường đại học. Tôi cũng đã đọc hàng chục lá thư giới thiệu, từ những lá thư giới thiệu hay mà ủy ban tuyển sinh đại học rất thích, đến những lá thư được cho là tầm thường, để chắc lọc kinh nghiệm cho bản thân. Tìm hiểu ngay thôi nào!

Để có thể viết một bức thư giới thiệu của giáo viên có ý nghĩa bạn cần phải xem xét xem mục đích bạn viết mẫu thư này làm gì? Phục vụ cho mục đích gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu xem mục đích của việc tạo ra mẫu thư giới thiệu của giáo viên là gì nhé!

viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên hiệu quả

XEM THÊM: TOP 7 kỹ năng cần thiết trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

2. Mẫu thư giới thiệu của giáo viên được tạo ra nhằm mục đích gì?

Có thể bạn chưa biết ở các bộ phận tuyển sinh thuộc các trường đại học họ sẽ dùng mẫu thư giới thiệu của giáo viên làm căn cứ trong quá trình tuyển chọn và chọn lựa ứng viên, với con số hàng ngàn ứng viên có trình độ ngang nhau tất nhiên sẽ sinh ra việc cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt, vậy lấy cái gì để họ lựa chọn giữa ứng viên này thay vì là ứng viên khác?

Nếu như bạn đang nghĩ giống tôi thì đúng rồi đó, mẫu thư giới thiệu của giáo viên khác biệt sẽ giúp cho ứng viên đó dễ dàng vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để bước vào cổng trường đại học chẳng vậy mà trưởng khoa tuyển sinh đại học Harvard đã từng nói “thư giới thiệu của giáo viên cực kỳ quan trọng và được xem là sự chăm sóc tuyệt vời” của người giáo viên với học trò của mình!

Bạn có thắc mắc tại sao một mẫu thư giưới thiệu của giáo viên đặc biệt lại giúp cho học sinh đó có cơ hội thành công lớn hơn so với các ứng viên khác không? Bởi một bức thư có thể lột tả, khai thác hết quá trình phát triển của học sinh một cách cụ thể, chi tiết đồng thời giúp cho học sinh đó trở nên nổi bật hơn về phẩm chất và kỹ năng so với các ứng viên khác thì điều hoàn toàn có thể hiểu được tại sao trường đại học lại chọn học sinh của bạn thay vì các ứng viên khác!

Ở một mẫu thư giới thiệu của giáo viên, bạn có quyền nhân xét năng lực, sự sáng tạo, thái độ học tập và các phẩm chất khác của học sinh của mình như: sự trung thực, lương thiện và các kỹ năng lãnh đạo tập thể,..để giúp cho bộ phận tuyển sinh hiểu nhiều hơn về học sinh của bạn, có cái nhìn tốt hơn về bạn học sinh đó đồng thời giúp cho học sinh của mình có điều kiện tự đánh giá bản thân, thay đổi để thích nghi với môi trường học tốt hơn!

>>> Xem thêm: Click ngay để tải miễn phí tất cả các mẫu giấy khám sức khỏe mới nhất và cách làm giấy khám sức khỏe chuẩn nhất trên Timviec365.vn

XEM THÊM: Bộ hồ sơ xin việc đầy đủ cần những gì bạn biết chưa?

3. Viết một mẫu thư giới thiệu của giáo viên có tâm và có tầm

“Làm sao để viết một mẫu thư giới thiệu của giáo viên có tâm và có tầm?” là câu hỏi của rất nhiều giáo viên luôn chăn chở để có thể cho mình một mẫu thư tốt nhất, hiệu quả nhất! Tuy nhiên, để viết một mẫu thư giới thiệu của giáo viên vừa có tâm lại vừa có tầm nó không hề dễ và đặc biệt bạn phải tự thú nhận rằng, việc để viết một mẫu thư giới thiệu của giáo viên có tâm và có tầm sẽ lấy đi cả thời gian và công sức của bạn rất nhiều. Nhưng nếu bạn dám thử thách mình để có thể trở thành một giáo viên cho ra đời những mẫu thư giới thiệu xuất sắc không ngại tốn thời gian và công sức thì hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!

Như đã đề cập ở trên, mẫu thư giới thiệu của giáo viên vô cùng quan trọng vì nó quyết định sự thành bại trong việc ứng tuyển của học sinh, hơn thế nữa đây là lá thư sẽ được hội đồng tuyển sinh “ soi” từng câu, từng chữ đồng thời là cách sự dụng từ ngữ và cách hành văn.

Ở phần trên, ta đã xác định được mẫu thư giới thiệu của giáo viên được tạo ra nhằm mục đích gì vậy hãy xem xét xem với mẫu thư giới thiệu thì chúng ta nên trình bày nội dung như thế nào cho hợp lý nhé!

>>> Rất nhiều công việc dành cho giáo viên hấp dẫn đang được cập nhật mỗi ngày trên  https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html. Click để xem ngay!

viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên nổi bật

3.1. Xây dựng nội dung của mẫu thư giới thiệu của giáo viên

Để có thể xây dựng nội dung của mẫu thư giới thiệu của giáo viên một cách hoàn hảo bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Mẫu thư giới thiệu của giáo viên là việc sẽ viết lên quá trình học tập và rèn luyện của học sinh đó trong trường hay đề cập đến những hoạt đông, giải thưởng người đó đã tham gia và đạt được tuy nhiên không phải vậy mà chúng ta kể nể, miên man mọi quá trình phát triển của học sinh trong hồ sơ bởi việc lặp đi lặp lại lý lịch của học sinh là điều sai lầm khiên ban tuyển sinh không thấy sự sâu sắc và chuyên nghiệp từ mẫu thư giới thiệu đó. Điều bộ phận tuyển sinh cần chính là một lá thư giới thiệu làm nổi bật tích cách và thành tích của bạn học sinh đó, lợi thế cạnh tranh của bạn học sinh đó trong hàng ngàn các bạn ứng viên khác là gì?

Để có thể viết nên nội dung của mẫu thư giới thiệu của giáo viên chất lượng, bạn có thể viết theo hình thức trả lời những câu hỏi dưới đây bởi thực sự đây là điều mà bộ phận tuyển sinh thực sự quan tâm so với những vấn đề lan man khác:

Hãy đề cập đến việc: “tình trạng sinh sống và các mối quan hệ của học sinh đó đã diễn ra như thế nào, thành phần gia đình bạn học sinh đó gồm những ai, bạn học sinh đó có cá tính và kỹ năng xã hội gì nổi bật hay không, năng khiếu, tài năng và khả năng thích ứng, lãnh đạo của học sinh, sự tương tác với giáo viên và các bạn học sinh khác có hòa đồng, thân thiện hay động lực nào giúp cho bạn học sinh đó ứng tuyển vào trường đại học của họ, hãy chứng minh khả năng giải quyết các rủi ro của bạn học sinh đó cũng như khả năng tiến xa trong quá trình học tập của bạn đó đạt được tới đâu?” Hãy cố gắng trả lời các câu hỏi trên, khéo léo đề cập các câu trả lời vào nội dung của mẫu thư giới thiệu của giáo viên bởi điều đó sẽ giúp cho bộ phận tuyển sinh hình dung được học sinh của bạn là ai, là người như thế nào cũng là khởi đầu tuyệt vời cho sự thành công của đối tượng học sinh mà bạn đang viết mẫu thư giới thiệu!

Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy tôi đã cảm thấy nó không có gì làm điểm nhấn, mọi nội dung cứ trở nên khá “nhàm chán” chính vì vậy, tôi đã tìm hiểu xem làm thế nào để tạo điểm nhấn cho một mẫu thư giới thiệu của giáo viên, cùng tìm hiểu tiếp thôi nào!

3.2. Tạo điểm nhấn cho mẫu thư giới thiệu của giáo viên

Một điều thú vị mà tôi tìm hiểu được đó là, ở các trường đại học họ không quá coi trọng việc học sinh có thành tích xuất sắc khi còn học ở các trường trung học hay không mà điều họ quan tâm hơn cả đó là học sinh đó có năng khiếu, đam mê mạnh mẽ gì hay không bởi hiện nay các trường đại học quốc tế đang mong mỏi tìm kiếm được các sinh viên, ứng viên có năng lực làm thay đổi thế giới những người như vậy thường có tố chất và năng khiếu ở các bộ môn như: viết luận, chạy điền kinh, khoa học hoặc bất kỳ năng khiếu nào khác.

Chính vì vậy để có thể tạo điểm nhấn cho mẫu thư giới thiệu của giáo viên bạn hãy cố gắng tìm ra những phẩm chất, năng khiếu, tố chất nổi bật của bạn học sinh để làm động cơ và bàn đạp tốt cho việc các nhà tuyển sinh lựa chọn học sinh của bạn thay vì các ứng viên tốt.

Hãy cố gắng đừng biến mẫu thư giới thiệu của giáo viên theo khuôn mẫu giống như một tấm giấy khen chỉ thấy mặt tốt chung chung mà học sinh nào cũng có, hãy cố gắng làm nổi bật những gì mà học sinh của bạn có mà ứng viên khác khó có thể có như vậy mẫu thư giới thiệu của giáo viên sẽ trở nên hấp dẫn hơn, có điểm nhấn hơn và có hồn hơn!

Thêm một lưu ý khác ở mẫu thư giới thiệu của giáo viên đó là bạn phải quan tâm đến ngôn từ mà mình sử dụng để có được một mẫu thư giới thiệu của giáo viên thực sự có sự tinh tế và chắc chắn. Hãy cùng tìm hiểu nào! Đồng thời hãy trang bị những thông tin cần biết khi download mẫu hồ sơ xin việc qua email để làm hồ sơ hiệu quả nhất nhé.

yếu tố quan trọng để viết mẫu thư giới thiệu của giáo viên hiệu quả

3.3. Ngôn từ được sự dụng trong mẫu thư giới thiệu của giáo viên

Nếu như bạn là một giáo viên được ủy quyền viết thư giới thiệu chắc hẳn bạn cũng phải biết rằng, thư giới thiệu của giáo viên cũng giống như các loại văn bản khác cũng cần sử dụng ngôn từ thật hùng hồn, chắc chắn và rõ ràng tránh tình trạng sự dụng các loại ngôn từ sáo rỗng, không phù hợp.

Việc viết một mẫu thư giới thiệu của giáo viên giống như việc bạn vô cùng đặt niềm tin, tâm huyết và sự tin tưởng của mình giành cho học sinh của mình, bạn viết bài giới thiệu với một sự nhiệt thành và chân thực chứ không phải viết cho có, viết cho xong để rồi với hàng loạt điểm tốt mà ở bất cứ học sinh nào cũng có chẳng có gì giúp cho học sinh của bạn trở nên nổi bật trong mắt bộ phận tuyển sinh.

Để có thể sử dụng tốt ngôn từ trong mẫu thư giới thiệu của giáo viên hãy cố gắng viết và kiểm tra lại cách hành văn, lỗi chính tả và việc trùng lặp từ ngữ quá nhiều để sửa đổi và thanh thế từ nghữ giúp cho thư giới thiệu cảu bạn trở nên thú vị hơn và sáng tạo hơn.

Hãy viết trong tâm thế tích cực, có chiều sâu và sự đồng điệu với học trò của mình, hãy cố gắng vì mẫu thư giới thiệu của giáo viên là một tác phẩm không dễ để hoàn thành nếu bạn đặt cái tâm và cái tầm vào đó! Chính vì vậy, hãy cố gắng hoàn thiện tác phẩm của mình thật xuất sắc trước khi gửi nó đi nhé!

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các cụm từ như: tinh tế, sâu sắc, thích trải nghiệm, khám phá, học hỏi và quan sát, có sự chủ động cao để mô tả quá trình học tập của học sinh đồng thời sử dụng các từ ngữ làm nổi bật người học sinh của bạn như: có sự trưởng thành, biết cảm thông, có tài lãnh đạo, có đạo đức, vô cùng linh hoạt, năng động và nhiều tham vọng,.. để giúp cho ngôn từ sử dụng trong mẫu thư giới thiệu của giáo viên trở nên sâu sắc hơn, có tầm và có tầm hơn!

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “mẫu thư giới thiệu của giáo viên” mong rằng sẽ giúp cho bạn đọc có được những kinh nghiệm và thông tin hữu ích để hoàn thiện mẫu thư của mình trở nên sâu sắc hơn, giúp học sinh của bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các ứng viên khác và trở thành một giáo viên có thể cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật “mẫu thư giới thiệu của giáo viên” tuyệt vời nhất!

mẫu thư giới thiệu của giáo viên.doc

Tác giả: Nguyễn Thơm

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan