Monday , 19/11/18
NEWS

Cách điền đơn trong bộ hồ sơ bạn nên biết

Hồ sơ xin việc chính là phương tiện không thể thiếu của mỗi chúng ta trong quá trình đi xin việc làm. Học cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Vì một bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị chu đáo, nhất là chu đáo trong lá đơn xin việc thì sẽ dễ dàng giúp cho ứng viên được đánh giá cao hơn, tạo ấn tượng tốt trong mắt của nhà tuyển dụng. Từ đó khả năng trúng tuyển của bạn cũng sẽ cao hơn

Tuy nhiên để điền được đơn xin việc trong hồ sơ xin việc và chuẩn bị chu đáo cho những giấy tờ tài liệu khác thì không phải ai cũng làm được.

Hồ sơ xin việc là một tập văn bản tài liệu tóm tắt về bản nhân, quá trình được giáo dục, đào tạo và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để xin việc làm, việc làm nhanh. Trong đó, tờ lý lịch trích ngang thường được nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận hồ sơ của người xin việc vì nó đóng vai trò cung cấp thông tin quan trọng cho người sử dụng lao động.

1. Hồ sơ xin việc gồm những gì 2019

Có lẽ đây cũng chính là câu hỏi mà bạn đang rất băn khoăn Có nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường cũng có chung câu hỏi như thế này: không biết cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì để có thể đưa vào trong bộ hồ sơ xin việc, giúp cho bộ hồ sơ được đánh giá tốt về sự đầy đủ trước khi nói tới sức hấp dẫn trong cách bạn chuẩn bị đối với từng loại giấy tờ đó.

Mặc dù hiện nay có nhiều công ty cho phép các ứng viên được nộp hồ sơ xin việc qua hình thức online nhưng cho đến khi nào bạn được mời tới dự một buổi phỏng vấn trực tiếp thì vẫn cần thiết mang theo một bộ hồ sơ xin việc bằng giấy.

Chính vì thế, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ là hết sức quan trọng. Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ cùng với việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức và còn không phải lúng túng.

Mẹo hay để tạo ra CV ấn tượng không chỉ ở cách biết sử dụng những kỹ năng mà là cách bạn sử dụng những công cụ tạo hồ sơ trực tuyến.Bạn nên tham khảo các mẫu cv đẹp tại timviec365 để hiểu rõ hơn.Nhưng trước tiên bạn hãy mua một bộ hồ sơ xin việc bằng giấy tại những hiệu sách, các cửa hàng chuyên bán đồ văn phòng phẩm hoặc phổ biến hơn là ở ngay các cửa tiệm tạp hóa ở quanh nơi bạn sinh sống.

Trong bộ hồ sơ giấy bao gồm 1 bản sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe. Tất cả những loại giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu quy định của nhà nước, trong đó có những loại giấy tờ mà bạn chỉ việc điền thông tin theo mẫu, có những loại thì không sử dụng đến và phải thay thế bằng giấy tờ tương tự.

Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ

Nói chung thì bộ hồ sơ xin việc của bạn bao gồm những giấy tờ như sau:

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch cần có dấu xác nhận từ địa phương của bạn sinh sống. Với giấy tờ này, bạn cần khai đầy đủ những thông tin cá nhân của mình, dán ảnh 3x4 vào góc dành cho ảnh rồi sau đó mang tới phòng công chứng của phường xã để xin dấu xác nhận.

Khi đi xin dấu cần mang theo sổ hộ khẩu để cơ quan công chứng đối chiếu thông tin của bạn thì mới công chứng cho bạn,

Đơn xin việc

Bạn có thể tải mẫu đơn xin việc có sẵn ở trên mạng về maý và điền vào đó hoặc cũng có thể tự viết tay theo lối truyền thống. Với cách viết đơn xin việc bằng tay thì sẽ chứng tỏ được sự nhiệt tình của bạn đối với vị trí công việc đang ứng tuyển.

CV xin việc

Trình bày thật cẩn thận một bản CV xin việc rồi sau đó in ra, đưa vào trong bộ hồ sơ xin việc. Hiện nay có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo, tỉa về sau khi đã viết đầy đủ nội dung thông tin của mình trong đó.

Nếu kỳ công hơn thì có thể in màu cho bản CV xin việc. Bởi vì thực sự những bản CV xin việc in màu và có phong cách trình bày hiện đại, cẩn thận  vẫn luôn luôn tạo ra được ấn tượng tốt hơn.

Hãy lưu ý điểm này để có thể ghi điểm tốt trong mắt của nhà tuyển dụng bạn nhé.

Giấy khám sức khỏe

Bạn cần mang theo cả giấy khám sức khỏe đi chung với những giấy tờ khác trong bộ hồ sơ xin việc. Thường có hai loại, giấy khám sức khỏe A4 và giấy khoỏ A3 gập đôi lại, nhưng để xin việc làm thì chúng ta thường sử dụng loại giấy khổ A3, một vài cơ sở tuyển dụng mới đòi hỏi bạn nộp giấy khổ A3.

Giấy khám sức khỏe cũng có những yêu cầu riêng cho nó. Bao gồm có dán ảnh 3x4, được chứng nhận sức khỏe tại các cơ sở y tế là bệnh viện, trạm xá có dấu xác nhận. Nếu đã mất công đi khám sức khỏe thì bạn nên làm luôn vài ba bản giấy khám sức khỏe để gửi đến nhiều công ty hơn.

Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe do có công chứng xác nhận cho nên cũng chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, vậy nên bạn nhớ hãy cân nhắc thật kỹ số lượng mua giấy để tránh lãng phí tiền của bạn nhé.

Bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần phải phô tô bằng tốt nghiệp của bạn và những chứng chỉ nghề nghiệp đã đạt được trong suốt quá  trình học tập và rèn luyện. Nhớ là phải công chứng bản phô tô. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa được nhận bằng thì cũng có thể nộp thay thế là tờ giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Bản phô tô chứng minh thư có kèm theo công chứngẢnh thẻ: có thể là ảnh 3x4 hoặc ảnh 4x6

Một vài điều cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc làm

Bạn chỉ cần chuẩn bị từ 2 đến 3 bộ hồ sơ gốc , tức là bộ hồ sơ có công chứng. Đồng thời chuẩn bị thêm vài bộ hồ sơ dự phòng, tức hồ sơ phô tô lại bộ hồ sơ bản gốc.

Vì sao cần chuẩn bị như vậy? Bởi vì khi nhà tuyển dụng gọi bạn đến phỏng vấn thì bạn chỉ cần mang bản hồ sơ phô tô theo. Chỉ khi nào được nhà tuyển dụng nhận vào làm việc thì bạn mới cần nộp bộ hồ sơ xin việc gốc bởi vì nó có lien quan tới vấn đề làm bảo hiểm xã hội cho bạn cùng một số giấy tờ thủ tục khác trong luật lao động.

Việc hoàn thiện một bộ hồ sơ bản gốc cũng mất không ít thời gian cũng như tiền bạc. Vậy cho nên không có bất cứ lý do nào để bạn phung phí chúng cả đúng không?

Trong nhiều bộ hồ sơ xin việc, thiếu sót lớn nhất của những người ứng viên đó chính là không dán kèm ảnh chân dung. Chính vì vậy mà thao tác chèn ảnh vào trong bản CV xin việc chinh là một bước bất di bất dịch không thể nào thiếu được khi tạo bộ hồ sơ xin việc.

Nói tới bộ hồ sơ xin việc thì chúng ta cần hiểu đó là sự tổng hợp của rất nhiều những loại văn bản khác nhau. Bao gồm đơn xin việc, bản sơ yếu lý lịch, CV xin việc. bằng cấp,… Vậy nên để có thẻ sắp xếp hồ sơ xin việc quả thực là điều không dễ dàng.

Cần đọc lại, rà soát và kiểm tra chắc chắn về lỗi chính tả ở trong tất cả các loại giấy tờ có trong bộ hồ sơ xin việc.

Bạn nên đi công chứng tất cả các loại giấy tờ càng sớm thì càng tốt để có thể đảm bảo được tính chất xác thực, kịp thời của bộ hồ sơ xin việc của bạn, tránh việc bạn bị các đối thủ cạnh tranh khác nhanh chân hơn.

Trước khi nộp hồ sơ đi, bạn hãy photocopy ra một vài nội dung như đơn xin việc hay là CV để lưu lại nội dung, chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn.

Cố gắng gửi hồ sơ sớm đến tay của nhà tuyển dụng. Khi gửi hãy thật chắc chắn mình đã gửi đúng địa chỉ, đồng thời theo dõi sát sao các thông báo tuyển dụng của công ty đó.

>>> Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin trước hoặc sau khi phỏng vấn, tuy nhiên trước hết để tìm được công việc tốt nhất bạn nên tham khảo những thông tin tuyển dụng từ nguồn uy tín như Timviec365.vn. Việc làm quản trị kinh doanh tại Đà Nẵng là một công việc hot trong những năm gần đây mà bạn có thể tham khảo để apply và nộp hồ sơ.

2. Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn

2.1. Hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc trong cách gọi phương Tây đó chính là bản Resume hoặc CV. Hồ sơ xin việc là một tập các taì liệu tóm tắt về bản thân của bạn bao gồm nhân thân, quá trình giáo dục, đào tạo, kinh nghiệm làm việc, … những thông tin đó đều được sử dụng để xin việc làm.

Trong bộ hồ sơ xin việc có bản Sơ yếu lý lịch thường được nhà tuyển dụng quan tâm đến đầu tiên khi nhận bộ hồ sơ của ngườì ứng viên xin việc làm vì sơ yếu lý lịch đóng vai trò cung cấp những thông tin quan trọng dành cho nhà tuyển dụng.

2.2. Đặc điểm chung của hồ sơ xin việc

Một bản sơ yếu lý lịch nhìn chung khá ngắn gọn, chỉ chứa kinh nghiệm việc làm trực tiếp hay có lien quan tới công việc mà ứng viên đang ứng tuyển. Một số bản Sơ yếu lý lịch sử dụng những từ khóa mà nhà  tuyển dụng có thể đang tìm kiếm rât nhiều, có xu hướng làm đẹp thêm cho những người ứng viên, chứa đựng các từ ngữ cho thấy sự nhiệt huyết của bạn.

Thông thường, mọi sự kiện được liệt kê theo thứ tự về thời gian, thường là từ thời gian gần nhất liệt kê trước. Tuy vậy, có bản sơ yếu lý lịch lại sắp xếp kinh nghiệm việc làm theo chủ đề hơn là thời gian.

Ví dụ, sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm việc làm. Vậy thì người sinh viên đó cần phải nhấn mạnh vào chủ đề của các nhóm kỹ năng đã thu được thông qua quá trình học tập rèn luyện và hoạt động tại trường lớp, các câu lạc bộ.

Hiện nay, trong sơ yếu lý lịch của hồ sơ xin việc có thêm mục nói về những kỹ năng làm việc trên máy tính vì máy tinhs ngày càng được sử dụng rộng rãi ở trong các lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc cần phải chứng nhận, có dấu xác nhận của địa phương, xã phường. Các cơ quan công chứng như xã phường, văn phòng công chứng chỉ chứng nhận khi bản sơ yếu lý lịch của bạn được điền theo đúng khuôn mẫu có sẵn.

2.3. Hồ sơ xin việc mẫu

Hồ sơ xin việc mẫu chính là bộ hồ sơ đã được chuẩn bị sẵn sàng về mặt hình thức. Hồ sơ xin việc mẫu sẽ chỉ cho bạn rõ bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào để đảm bảo có được bộ hồ sơ đầy đủ.

Không chỉ vậy, hồ sơ xin việc mẫu thường đưa ra sẵn cho bạn về hình thức, bạn chỉ việc điền vào trong mẫu có sẵn nội dung liên quan tới bạn mà thôi.

2.4. Cách viết bìa hồ sơ xin việc

Khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp thì bao đựng hồ sơ ít nhất cũng phải đầy đủ về nội dung thông tin.

Thông thường bìa hồ sơ có thể coi là một “bản tóm tắt” ngắn gọn nhất trong các loại giấy tờ có chứa thông tin của bạn. Bên ngoài bìa bạn cần phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ, quê quán, số chứng minh thư nhân dân, và phải dán ảnh 4x6 vào vị trí được quy định.

Do bìa hồ sơ đại diện cho bộ mặt của bạn và bao chứa toàn bộ các giấy tờ quan trọng ở bên trong cho nên bạn cần phải chuẩn bị bìa hồ sơ sao cho thật sạch sẽ, không tẩy xóa thông tin, không gây nhàu nát.

3. Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc

Bản sơ yếu lý lịch xin việc là phần quan trọng nhất định phải có ở trong bộ hồ sơ xin việc làm của bạn, giúp cho nhà tuyển dụng xem xét một cách tổng quát về lý lịch cá nhân , quá trình học tập, kinh nghiệm… của người ứng viên. Sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm nội dung gì, có cách viết như thế nào? Bài viết này sẽ gửi tới cho bạn những hình dung rõ nhất về bản sơ yếu lý lịch.

Nếu như bản CV xin việc tập trung vào yếu tố bằng cấp, kinh nghiệm, trình độ học vấn để nhìn rõ trình độ năng lực của ứng viên thì bản sơ yếu lý lịch lại bao quát được toàn bộ thông tin về nhân thân, quá trình công tác, tình trạng hôn nhân, theo trình tự thời gian.

Sơ yếu lý lịch giống như một bản cam kết về con người, giúp cho nhà tuyển dụng có thể hiểu được một cách toàn diện về ứng viên.

Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ mau

So với bản CV xin việc thì bản sơ yếu lý lịch sẽ có nội dung dài hơn, phức tạp hơn. Chính vì vậy cho nên nếu như không cẩn thận chuẩn bị nội dung cho nó thì người ứng viên rất dễ viết sai. Ứng viên cần phải hiểu rõ về nội dung và cách viết như thế nào để có được một bản sơ yếu lý lịch phù hợp, chỉn chu nhất.

Những yêu cầu cơ bản của Sơ yếu lý lịch xin việc

  • Ngắn gọn, súc tích , thông tin đưa ra hợp lý, hữu dụng
  • Đầy đủ các thông tin quan trọng
  • Nhất quán về hình thức: cùng một kiểu chữ, phông chữ, màu mực, không tẩy xóa trong bản sơ yếu.

Cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

- Viết phần thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân bao gồm họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, giới tính,… Bạn cần phải viết đúng các thông tin cá nhân ví dụ như chính xác về số chứng minh thư nhân dân. Họ tên thì cần phải viết in hoa.

- Viết phần địa chỉ

Phải viết rõ ràng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay. Lấy từ cấp đơn vị hành chí nhỏ nhất ví dụ như số nhà, đường phố, thôn, xã, phường, quận huyện, tỉnh thành. Viết theo đúng sổ hộ khẩu.

Phần nguyên quán chính là nơi sinh sống của ông bà nội, cha đẻ. Đối với trường hợp cá biệt thì có thể ghi theo quê quán của người mẹ hay là người đã nuôi dưỡng bạn từ nhỏ.

- Phần dân tộc

Đa số chúng ta thuộc diện dân tộc Kinh, nếu là người thuộc dân tộc khác thì viết rõ tên của dân tộc mình ra. Trong trường hợp là con lai thì chú ý ghi rõ quốc tịch và dân tộc của người bố hoặc người mẹ là người nước ngoài.

- Về tôn giáo:

Ghi rõ tôn giáo mà gia đình bạn đang theo. Ví dụ như Đạo Phật, Đạo Hòa Hảo, Đạo Thiên Chúa giáo, … Nhớ ghi cả chức sắc trong tôn giáo đó nếu như có, còn không theo đạo nào thì bạn ghi “không” vào trong đó.

Thành phần gia đình sau cải cách.

Điền thông tin của các thành viên trong gia đình của bạn. Các thành viên có thể là bần nông, cố nông, trung nông hay là địa chủ, viên chức, công chức, …

Thành phần gia đình bản thân hiện nay.

Ở mục này bạn cần phải ghi rõ ràng các thành viên trong gia đình. Kèm theo đó là những thông tin nghề nghiệp.

Ví dụ như: Nguyễn Thị A – chị gái – Công nhân may.

- Trình độ văn hóa

Viết rõ ràng chi tiết thông tin bậc học của bạn. Đó có thể là bậc học 12/12 chính quy hay 12/12 diện bổ túc văn hóa.

- Trình độ ngoại ngữ

Bạn nêu rõ ràng cụ thể những văn bằng có liên quan tới trình độ ngoại ngữ bạn có. Ví dụ như bạn có chứng chỉ hay bằng đại học Anh ngữ, Nga ngữ, hay Pháp ngữ chẳng hạn.

- Ngày kết nạp vào Đảng

Viết rõ ràng ngày tháng, năm sinh và nơi kết nạp.

- Nghề nghiệp/ Trình độ chuyên môn

Bạn đã được đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ thuật gì thì viết vào bản sơ yếu lý lịch theo văn bằng được cấp. Thuộc chuyên ngành nào, theo học hệ chính quy hay hệ học tại chức? Nếu như có nhiều bằng cấp thì có thể ghi tất cả vào mục này.

Cấp bậc, bậc lương đang hưởng. Lương chính hiện nay theo các cấp bậc và theo ngạch.

Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, ly do. Bạn cần ghi rõ thời gian và các thông tin liên quan theo sự gợi ý có sẵn trong mẫu sơ yếu lý lịch.

- Hoàn cảnh gia đình

Bạn cần khai rõ ràng về cha mẹ đẻ hay là người nuôi dưỡng bạn từ nhỏ. Khai cả anh chị em, ruột, vợ hoặc chồng nếu có, con cái.

Khi khai về hoàn cảnh gia đình thì bạn hãy viết rõ những thông tin sau: Họ tên, năm sinh, Quê quán, nơi ở, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế.

- Quá trình hoạt động của bản thân

Bạn cần phải tóm tắt quá khứ từ thời niên thiếu cho tới ngày bạn tham gia vào các hoạt động xã hội, quá trình học tập , học ở đâu, làm chỗ nào, giữ chức vụ gì? ,,,

Khen thưởng và kỷ luật.

Viết rõ ràng ra hình thức bạn được khen thưởng, ngày tháng năm được khen thưởng. Hoặc nếu có bị kỷ luật thì cũng cần ghi rõ lý do sai phạm là gì, hình thức kỷ luật ra sao.

Để tránh viết sai các thông tin trong sơ yếu lý lịch, bạn nên tải về bản sơ yếu lý lịch mẫu . Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng những loại giấy tờ quan trọng khác như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ Đoàn thẻ Đảng ( nếu có ), bằng cấp, chứng chỉ để dựa vào đó điền thông tin một cách chuẩn xác nhất.

Dù bạn có ứng tuyển vào vị trí nào đi chăng nữa, nhân viên lễ tân, đầu bếp cho tới các cấp quản lý, lãnh đạo thì bản sơ yếu lý lịch tự thuật của bạn cũng chính là một loại giấy tờ căn bản, bắt buộc xuất hiện ở trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Viết hồ sơ xin việc theo tiêu chuẩn nhất định để có thể hoàn thành tốt nhất bộ hồ sơ xin việc một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng..

4. Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay

Một lá đơn xin việc viết tay hay là phải gây được ấn tượng tốt, làm cho người đọc bị tò mò, bị cuốn hút và muốn được tiếp xúc ngay với chủ nhân của lá đơn xin việc đó. Nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ không có được cảm tình tốt đối với những lá đơn xin việc viết sai chính tả, trình bày xấu, mắc lỗi trong v0ăn phạm. Một đơn xin việc tuy có nội dung ngắn nhưng phải đảm bảo đầy đủ thông tin, thể hiện được sự hiểu biết của bạn về doanh nghiệp mà bạn đang ừng tuyển việc làm.

Tuy ngắn gọn nhưng đơn xin việc có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác tuyển dụng. Nó sẽ cho thấy tính cách của bạn, đồng thời nó cũng chính là một chiếc cầu nối thể hiện rõ ràng ý chí cũng như mong muốn được làm việc của bạn. Một lá đơn xin việc viết tay hay phải thể hiện được những thứ mà bạn CV xin việc  còn thiếu sót.

4.1. Hướng dẫn viết đơn xin việc viết tay

Yêu cầu chung:

Tuyệt đối không viết tắt: Viết tăt ở trong lá đơn xin việc sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là một người khá cẩu thả và bạn đang thiếu tôn trọng họ, bạn không hề có thái độ nghiêm túc đối với cơ hội việc làm này.

Sử dụng đồng nhất một màu mực và một loại bút: nên sử dụng màu mực truyền thống là mực xanh hoặc là mực đen. Cũng đừng đưa thêm những gam màu mực nóng như màu đỏ vào trong lá đơn dù cho bạn đang có ý định làm nổi bật điều gì đó.

Chẳng hạn như việc đưa vào một cái tiêu đề đỏ choét để lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng là điều không nên đâu nhé.

Giữ gìn vở sạch chữ đẹp: Không ai có đủ kiên nhẫn dành thời gian và sự tập trung quá mức cao độ của đôi mắt để ngồi dịch từng chữ ở trong lá đơn xin việc viết tay. Bạn hãy nhớ điều đó. Đồng thời tuyệt đối không tẩy xóa, gạch chân lung tung, sẽ càng làm cho lá đơn quan trọng của bạn trở nên nhem nhuốc, rối ren và làm mất đi cảm tình ở trong mắt của nhà tuyển dụng.

hướng dẫn viết đơn xin việc viêt tay

Không cần phải theo một form chung: không giống với một lá đơn xin việc được đánh máy, với là đơn xin việc viết tay thì sẽ đem tới cho bạn nhiều cơ hội hơn để sáng tạo, thể hiện bản thân từ trong tính cách. Bạn có thể viết hoàn toàn theo những gì mà bạn đang suy nghĩ, nhưng vẫn cần phải đảm bảo tuân thủ theo những quy tắc chung, mặc dù được tự do thể hiện nhưng cũng đừng quá sáng tạo vì dễ trở nên lố bịch.

Sử dụng khổ giấy A4 để viết đơn. Bạn đừng gửi tới nhà tuyển dụng một lá thư xin việc được viết bằng tay ở trên nền giấy có hoa văn chìm, có hương thơm.

Đồng thời cũng đừng làm cho nhà tuyển dụng phải bật cười đối với một lá thư xin việc viết ở trên trang giấy vở ô ly của các em học sinh tiểu học. giấy trắng tinh có khổ A4 là phù hợp nhất.

Lá đơn xin việc của bạn có thể chính là mối liên hệ đầu tiên đối với doanh nghiệp cần tuyển dụng. Công ty bạn sẽ căn cứ vào lá đơn xin việc để đưa ra quyết định bạn có phải là người ứng cử viên phù hợp nhất đối với vị trí mà họ cần tuyển. Khi đó họ sẽ mời bạn tham dự vào buổi phỏng vấn.

Vì vậy phải cẩn thận khi viết đơn xin việc bằng tay. Cần viết làm sao cho thông tin dễ đọc, rõ ràng nhất.

Cuối cùng, chắc chắn phải ghi đúng tên của người nhận. Tránh cách viết tên người nhận chung chung như là ông giám đốc hay bà Trưởng phòng, … vì cách đó có thể khiến cho lá đơn của bạn sẽ được nằm lại ở trong hộc tủ của bộ phận văn thư.

4.2. Chú ý viết nội dung đơn xin việc viết tay

Trước tiên chúng ta chú ý coi trọng viết thông tin địa chỉ, số điện thoại, ngày viết đơn. Viết chính xác tên người tuyển dụng hoặc phòng phụ trách việc tuyển dụng.

Có thể viết tên của người đăng thông tin tuyển dụng. Nếu như không có chi tiết về người tuyển dụng là ai thì hãy gọi điện trực tiếp để liên lạc trước và hỏi những thông tin bạn cần.

- Về nội dung lá đơn

Đơn xin việc viết tay giống với một bài văn chúng ta được học. Bao gồm 3 phần rõ ràng

- Phần mở đầu

Bạn cần trình bày vì sao lại biết về thông tin tuyển dụng của công ty đó. Chứng minh bạn có sự hiểu biết về công ty, nêu rõ trình độ ,kinh nghiệm, kỹ năng được cho là phù hợp với những yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra trong quảng cáo tuyển dụng.

- Phần thân lá đơn xin việc

Hãy nói rõ ràng năng lực, kinh nghiệm và trình độ học vấn cảu bạn. Đồng thời nêu ra cả những lợi ích mà bản thân có thể đóng góp cho công ty.

- Phần kết đơn

Nêu rõ mong muốn được gặp nhà tuyển dụng để được trao đổi thêm. Hoặc bày tỏ bạn muốn được tham gia buổi phỏng vấn đề thể hiện bản thân rõ hơn cho nhà tuyển dụng thấy. Sau đó, cảm ơn nhà tuyển dụng chắc chắn không thể quên.

Chú ý gì khi viết đơn xin việc bằng tay?

Trước khi bạn viết đơn hãy cố gắng tìm hiểu thật kỹ về công việc và công ty đó. Tìm hiểu càng nhiều thông tin thì càng tốt

Viết đi viết lại nhiều lần cho tới khi nào bạn cảm thấy hài lòng với nội dung cũng như hình thức trình bày đơn xin việc.

Chú ý viết thật ngắn gọn, trình bày đầy đủ thông tin và đẹp mắt, sạch sẽ. Sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác, không mắc lỗi sai chính tả, ghi rõ ràng địa chỉ người nhận

Sử dụng loại giấy phù hợp để viết đơn xin việc. Trong đó giấy A4 chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Viết về công việc, bạn đã nhìn thấy thông báo tuyển dụng ở đâu và khi nào nhìn thấy nó

Viết bất kỳ thông tin nào về công việc mà bạn đã làm trước đây. Nếu như bạn đã từng làm công việc tương tự với vị trí đang ứng tuyển thì bạn cần phải chắc chắn trình bày nó, nhấn mạnh nó để gây được sự chú ý cho nhà tuyển dụng

Phần cuối thư nên nhớ để lại thông tin liên lạc của bạn một cách chính xác bao gồm cả số điện thoại và địa chỉ email. Có như thế thì nhà tuyển dụng mới có thể nhanh chóng liên hệ với bạn nếu họ muốn mời bạn tham dự phỏng vấn.

Với những sự chia sẻ ở trên về bộ hồ sơ xin việc và cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ thì tôi tin chắc chắn bạn có thể làm tốt. Giấc mơ chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ ấn tượng đầu tiên đó quả thực đang nằm trong tầm tay của bạn

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm