Quay lại

Năng khiếu sở trường trong đơn xin việc có ý nghĩa gì?

Tác giả: Phạm Thu Phương

Bên cạnh các mục xuất hiện một cách thường trực trong đơn xin việc như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, trình độ học vấn thì bên cạnh đó còn có một thông tin cực kỳ thú vị và quan trọng có thể khiến cho bạn có được điểm cao hơn so với các ứng viên khác đó chính là mục năng khiếu trường trong đơn xin việc.

 

Việc làm nhanh

Cụm từ năng khiếu sở trường này được hiểu thế nào cho đúng? theo bạn mục năng khiếu sở trường này có tác dụng gì trong các đơn xin việc làm hay cv xin việc? chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích xem cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trước đã nhé!

Năng khiếu là một loại khả năng, tố chất có trong con người khi được phát triển theo thời gian lên một tầm cao mới thì nó lại là một tài năng của bên trong con người bạn, tức là bạn sinh ra đã có tài năng đó rồi nó chỉ chờ đến lúc bạn phát huy hết năng lực của mình mà thôi.

Khái quát về mục năng khiếu sở trường trong đơn xin việc
Khái quát về mục năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Sở trường là cái mà bạn làm giỏi, là điểm mạnh của bản thân bạn khi thực hiện điều gì đó mà bạn thích và bạn làm rất giỏi thứ mà bạn thích thì đó cũng được coi như là sở trường của bạn. vậy năng khiếu sở trường khi kết hợp lại cụm từ này lại với nhau thì sẽ cho ra kết quả là gì?

Năng khiếu sở trường đó chính là do chính là điểm mạnh về tài năng tiềm ẩn - tố chất bên trong một con người. 

Xem thêm: Đơn xin việc bác sĩ

Thực tế cho thấy các nhà tuyển dụng chỉ đọc hồ sơ của bạn trong tích tắc và lướt qua các mục chính nhất để tìm ra được điểm phù hợp đồng điệu với công ty và vị trí mà họ đang có nhu cầu cần tuyển dụng. chính vì vậy mà mục nội dung năng khiếu sở trường có thể là một trong những phần cứu cánh và ăn điểm đối với bạn. 

Bạn là người có tài năng có những tố chất tiềm ẩn mà rất phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng vậy thì thể hiện tài năng ấy trước tiên qua đơn xin việc là điều chắc chắn nên làm. hơn nữa xét về mặt nội dung thì điểm mạnh, điểm yếu cũng là một trong những mục bắt buộc phải có trong một cv hay một đơn xin việc, được tạo nên nhằm mục đích bổ sung cho phần nội dung giải thưởng đạt được.

Tại sao cần trình bày mục năng khiếu sở trường trong đơn xin việc?
Tại sao cần trình bày mục năng khiếu sở trường trong đơn xin việc?

Khi nhìn vào mục năng khiếu sở trường nhà tuyển dụng có thể nhìn ra được những tiềm lực và tố chất bên trong bạn một phần và tiếp sức để thúc đẩy cho năng lực đó phát triển ngày càng lớn mạnh hơn bao giờ hết. 

Trong bất kỳ công ty nào cũng có bộ phận nhân sự, còn đối với các công ty tập đoàn lớn còn có thêm bộ phận khác như quan hệ nhân viên, chuyên viên nhân sự, các bộ phận này sẽ giúp bạn phát triển tài năng và tiếp tục giúp bạn có được cơ hội và môi trường để phát triển tỏa sáng hơn đối với tài năng của chính mình để phục vụ nguồn năng lượng đó cho công ty.

Xem thêm: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành khách sạn

3. Năng khiếu sở trường nằm ở vị trí nào trong đơn xin việc?

Năng khiếu sở trường là mục thông tin thông thường có thể nằm ở mục  thông tin cá nhân của ứng viên, ngay sau phần giới thiệu. tuy nhiên mục này nên nằm ở vị trí khi trình bày phần thân trong đơn xin việc trong mục thông tin về học vấn và kinh nghiệm làm việc của các ứng viên sẽ là sự sắp xếp hợp lý hơn.

Năng khiếu sở trường nằm ở vị trí nào trong đơn xin việc?
Năng khiếu sở trường nằm ở vị trí nào trong đơn xin việc?

Tác dụng của mục thông tin năng khiếu sở trường tương tự như trình độ văn hóa trong đơn xin việcnghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc, đây là những thông tin nhằm giới thiệu khái quát về bản thân bạn, những điểm nổi bật mà bạn có để có thể phục vụ cho công việc một cách tốt nhất. Khi mục này nằm trong phần thông tin chính thì nó lại trở thành phần thông tin bổ trợ cho phần nội dung chính như kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn.

Xem thêm: Mẫu đơn xin việc có xác nhận

Mỗi con người đều có các điểm mạnh điểm yếu trong, việc khám phá ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân chính là việc bước đầu đi khám phá chính bản thân bạn. khoa học đã chứng minh được 9 loại thông minh của con người vào năm 1983. các loại thông minh này cũng tồn tại tại trong mỗi con người là khác nhau, có người sinh ra đã là thần đồng toán học, hay có những người sinh ra đã có một tài năng thiên bẩm đối với âm nhạc như Evan Lê cậu bé gốc Việt có tài năng/ năng khiếu với âm nhạc từ khi mới 2 tuổi rưỡi. 

Các loại năng khiếu sở trường có thể xuất hiện trong đơn xin việc
Các loại năng khiếu sở trường có thể xuất hiện trong đơn xin việc

Vậy các loại thông minh đó là gì?

Các loại thông minh đó là: thông minh về mặt tự nhiên, âm nhạc, triết học, toán học, nội tâm, giao tiếp, ngôn ngữ, hình ảnh và thể chất. 

Các loại thông minh trên trong mỗi con người có thể được phát hiện sớm hoặc muộn tùy theo sự trải nghiệm và sự khám phá, phát triển bản thân hằng ngày. bên cạnh đó, việc ứng dụng các loại thông minh đó vào trong công việc và học tập sẽ mang đến một hiệu quả và kết quả đáng mong đợi. sự khác người - làm được những cái mà ít người làm được ở một mức độ cao và theo hướng tích cực, cái mà bạn làm giỏi thì đó gọi là năng khiếu sở trường, năng khiếu sở trường trong bạn được sử dụng và áp dụng cho mọi công việc bạn làm thì nó lại trở thành một điểm mạnh giúp bạn phát triển từng ngày từng giờ. 

Từ các thông tin về việc phân loại trí thông minh như trên, chúng ta có thể liệt kê ra đây một số năng khiếu sở trường  mà bạn có thể trình bày trong đơn xin việc bằng việc đưa ra một vài ví dụ cụ thể để chứng minh cho việc trình bày năng khiếu sở trường trong đơn xin việc như sau:

Ví dụ: Bạn là một ứng viên đang muốn đi tìm công việc liên quan đến dịch thuật vậy bạn có thể trình bày trong mục năng khiếu sở trường như thế nào? 

Có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng trong ngôn ngữ như nghe nói đọc viết 4 ngôn ngữ đó là anh, trung, nhật, hàn. có khả năng ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng và trong một khoảng thời gian dài. bên cạnh đó khả năng mã hóa thông tin một cách nhanh chóng từ ngôn ngữ đích sang ngôn ngữ nguồn truyền đạt thông tin linh hoạt. 

đó năng khiếu sở trường về giao tiếp, vậy còn đối với năng khiếu sở trường về toán học đối với các công việc có liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử viễn thông bạn nên trình bày mục năng khiếu sở trường của mình như sau:

Có khả năng tính toán nhanh chóng, phân tích các con số, mã  số trong một khoảng thời gian ngắn, tính chính xác cao. 

năng khiếu sở trường về hình ảnh và không gian đối với các công việc có liên quan đến việc thiết kế và kiến trúc. bạn có thể trình bày nội dung phần năng khiếu sở trường đối với phần này như sau:

có khả năng ghi nhớ nhanh về các hình ảnh và trình bày lại qua các bản phác thảo một cách chính xác nhất có thể. có khả năng tưởng tượng ra được các hình ảnh trong đầu và thể hiện lại qua các bức tranh trong một khoảng thời  gian ngắn. 

Việc làm telesales

Các loại năng khiếu sở trường có thể xuất hiện trong đơn xin việc
Các loại năng khiếu sở trường có thể xuất hiện trong đơn xin việc

Trên đây là một vài ví dụ điển hình đối với các công việc khác nhau và các năng khiếu sở trường tương ứng với các công việc đó. Vậy, theo bạn bạn thuộc người có năng khiếu sở trường nào? Bạn đã bao giờ khám  phá ra các tài năng tiềm ẩn trong con người bạn chưa? Nếu chưa thì qua bài viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc này bạn nên thực hành ngay. 

Bản thân mỗi người là những cá thể đặc biệt, mỗi người đều có điểm mạnh riêng, phù hợp với từng lĩnh vực mà bạn có khả năng để phát triển các điểm mạnh đó đối với công việc mà bạn đang làm để có thể vươn xa trong công việc, đạt được các vị trí công việc mà bạn mong muốn. 

đơn xin việc cũng chính là một trong những phương tiện để bạn có thể thể hiện tài năng của bản thân và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng đáp ứng và làm tốt được các yêu cầu mà vị trí tuyển dụng đang cần đến. 

Xem thêm: Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

5. Các lưu ý khi bạn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Năng khiếu sở trường chính là các điểm mạnh của bản thân, chính là các tài năng mà bạn có được từ bên trong bản chất con người bạn. tuy nhiên đối với phần nội dung này trong đơn xin việc các bạn cần có những lưu ý như sau: 

thứ nhất: nội dung về năng khiếu sở trường mà bạn có nó phải phù hợp với các yêu cầu đối với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu. 

Thứ hai:  bạn phải trình bày và nêu bật lên được rằng năng khiếu sở trường của bạn có thể phục vụ tốt cho chính công việc mà các nhà tuyển dụng đang cần, tránh trình bày các nội dung về năng khiếu sở trường không có liên quan đến vị trí công việc đó, gây mất thời gian và cũng không có tác dụng gì trong đơn xin việc của bạn. 

Các lưu ý khi bạn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc
Các lưu ý khi bạn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Thứ ba: các năng khiếu sở trường đó phải được trình bày một cách chính xác, thành thật nhất. trong trường hợp bạn nói quá lên về tài năng của mình hoặc nói dối thì sớm muộn điều này cũng sẽ bị phát hiện thông qua các buổi phỏng vấn, chỉ cần qua các câu hỏi và thử thách mà nhà tuyển dụng đưa ra là bạn sẽ bị vạch trần ngay lập tức. chính vì vậy hãy thành thật trong từng thông tin bạn nhé.

Thứ 4: cách trình bày ngắn gọn dễ hiểu, thông tin mạch lạc, tránh dài dòng văn tựS sau khi viết đơn xin việc xong hãy rà soát lại đầy đủ chính tả, tiêu đề đơn xin việc, ngữ nghĩa và tính mạch lạc trong nội dung mà bạn vừa viết để đảm bảo tính chính xác cao nhất có thể.

Đơn xin việc cũng là một trong những yếu tố quyết định đến việc thành hay bại của bạn đối với việc được mời đi phỏng vấn và làm việc tại vị trí mình mong muốn hay không?

Các lưu ý khi bạn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc
Các lưu ý khi bạn viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc

Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ là 1 thành phần rất quan trọng. Cách trình bày đơn xin việc làm sao để đáp ứng được yêu cầu đúng - đủ - và đặc biệt là ấn tượng đối với nhà tuyển dụng thì bài viết đã chỉ ra cho bạn một gợi ý thú vị đó chính là cách làm sao để trình bày mục năng khiếu sở trường trong đơn xin việc một cách chính xác nhất. 

Hy vọng bài viết năng khiếu sở trường trong đơn xin việc là một gợi ý và đồng thời cũng là thông tin tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình nộp hồ sơ xin việc. Cách viết đơn xin việc thì không khó nhưng quan trọng là viết làm sao để đạt được hiệu quả cao thì lại là một vấn đề. Chính vì vậy,tính sáng tạo, tỉ mỉ, cẩn thận trong từng bước làm việc sẽ giúp bạn sớm có được một công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Hơn nữa, việc tìm được môi trường tốt để có thể thỏa sức phát triển tài năng đó cũng là một điều hết sức thú vị. Chúc các bạn sớm có được thành công trong công việc mà mình mong muốn.

Mẫu cv xin việc

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý