Wednesday , 05/09/18
NEWS

Về mục Người Tham Khảo – bạn nên làm gì để gây ấn tượng?

Có rất nhiều thứ mà chúng ta cần phải cân nhắc trước khi bắt tay vào việc soạn nên một bản CV xin việc chất lượng. Những lưu ý để mô tả bản thân ra sao, trình bày kinh nghiệm hay làn giới thiệu kỹ năng như thế nào ,... Tất cả những điều ấy bạn đầu cần phải học hỏi nhiều để biết cách tạo ra những hình thức hấp dẫn nhất. Một trong số đó, nhiệm vụ về việc chứng thực những điều mà mình đã nói ra cũng là một trong số các yếu tố cần chú trọng. Đó chính là mục Người tham khảo. Làm thế nào để nắm trong tay những cách gây ấn tượng với mục Người tham khảo? Các bạn có thể cùng chúng tôi nắm trọn những bí quyết hay nhất thông qua bài viết này. Rất hy vọng, các bạn có thể nắm bắt thành thạo những giá trị này.

Cách gây ấn tượng với mục Người Tham Khảo

Khi mà nhà tuyển dụng đang phân vân trong việc lựa chọn giữa những người ứng viên tiềm năng có trình độ tương đương, thì thông tin trong mục Người tham khảo có thể giúp cho họ đưa ra được những quyết định một cách nhanh chóng hơn. Điều đó chứng tỏ rằng nếu như chúng ta có thể sở hữu được những lời xác nhận hoặc là tiến cử từ một số người tham khảo có mức độ uy tín cao thì chắc chắn sẽ chiếm được ưu thế để giành được công việc như đã hằng mơ ước. Tuy vậy, điều khiến chúng ta băn khoăn đó là làm sao để có thể trình bày mục thông tin về Người tham khảo như thế nào mới mang tới hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ đại diện cho một quan điểm được đánh giá rất cao kèm theo lời khuyên hữu ích để bạn biết cách gây ấn tượng với mục người tham khảo.

Giữ mối liên hệ - tạo cơ hội được gặp mặt trực tiếp

Bạn chớ nên gửi mục thông tin Người tham khảo kèm theo bản CV xin việc làm nếu như bạn đang “nuôi ý tưởng” được gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng, hoặc như chí ít cũng có thể được tham gia cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Mục đích chính mà bản CV xin việc làm mang đến ở trong giai đoạn dầu tiên này chính là có thể đủ sức thu hút nhà tuyển dụng, từ đó dành ra một cơ hội cho bạn tham dự vào cuộc phỏng vấn chính thức. Thế nên hãy công khai một danh sách về những Người tham khảo đáng tin cậy và có mức uy tín cao để tạo thêm điều kiện cho nhà tuyển dụng mặc sức mà “soi” bạn thật jyx càng trước khi có được cơ hội phỏng vấn tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn cũng hãy tránh việc sử dụng những câu văn sáo rỗng mang hơi hướng của mô típ lạm dụng. Những câu văn “trả lời” cho mục người tham khảo giả dụ nhưsẽ cung cấp nếu có yêu cầu tuy ngỏ ý về khả năng cung cấp những thông tin về việc tham khảo nhưng nó có thể là một nguồn cơn rất dễ làm khó bạn sau này. Chúng ta cũng chẳng cần thiết phải khẳng định rằng bản thân mình sẽ phải làm gì ở trong CV, thế nên viết những câu văn như vậy chỉ khiến cho bạn thêm lãng phí một diện tích quý giá ở trong bản CV xin việc mà thường tôn trọng sự ngắn gọn, súc tích và chỉ nêu những thông tin cực kỳ quan trọng mà thôi.

Nhận được sự ủng hộ và chấp thuận

Bạn nên liên hệ trước với những đối tượng mà bạn đã suy nghĩ tới việc mong  họ bước vào danh sách người tham khảo của bạn để xin phép họ. Đừng bao giờ cung cấp bất cứ thông tin của một ai đó khi mà bạn chưa hề có sự trao đổi trước với họ. Nếu đã nhận được sự đồng ý thì bạn cũng cần phảo tóm tắt cho họ biết về công việc mà bạn đang tìm kiếm. Để bảo đảm hơn thì bạn có thể gửi tới cho những người tham khảo đó một bản sao CV của bạn. Điều này có thể đảm bảo được những lời nhận xét, lời để  cử mà họ gửi đến nhà tuyển dụng đều mang ý nghĩa và đúng trọng tâm, từ đó tạo thêm thuận lợi cho bạn hơn. Ngoài ra bạn cũng nên chăc chắn về người tham khảo mà bạn lựa chọn không có thái độ không hài lòng về bạn hay là họ có cảm giác đang bị làm phiền. Đây đều là những yếu tố cảm xúc tiêu cực có thể khiến họ nói những điều không hay về bạn cho nhà tuyển dụng mới.

những Cách gây ấn tượng với mục Người Tham Khảo

Mặc dù chúng ta rất cần tới sự ủng hộ từ những người tham khảo thế nhưng vẫn cần chú ý nhiều hơn nữa đến sự chuyên nghiệp của bản thân. Đối với mỗi một vị trí việc làm khác nhau thì có đôi lúc cũng cần phải cân nhắc để tìm kiếm người tham khảo có các đặc điểm khác nhau. Bạn biết đấy yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn ra những người tham khảo “được việc” chính là nằm ở sự đánh giá, ở tầm hiểu biết của bản thân họ đối với bạn trong cả chuyên môn nghiệp vụ và cả trong công việc. Đừng nên chọn một người nào đó chỉ bởi vì họ có mối quan hệ thân thiết và để mục đích họ có thể tán dương bạn thật nhiều.

Ở trong các trường hợp thực sự thích hợp hay là bị buộc phải điền thông tin trực tiếp vào trong bản CV xin việc làm thì tốt nhất các bạn nên liệt kê ra một danh sash những người tham khảo gồm đầy đủ các thông tin về tên họ, vị trí/ chức danh, nơi làm việc. Không cần đưa vào địa chỉ liên lạc nhưng nhất thiết không được bỏ qua số điện thoại, email liên hệ và khu vực làm việc. Thông thường chúng ta sẽ đưa từ 2 đến 3 người vào trong bản lý lịch là hợp lý. Không nên đưa số lượng người tham khảo quá nhiều.

>>> Xem thêm: Những thông tin tuyển dụng việc làm thư ký tại Đà Nẵng đa dạng, chính xác, hot nhất tại đây sẽ là cơ sở giúp bạn chọn được công việc phù hợp.

Tạo sự đa dạng trong lời chứng thực

Nếu như người cấp trên của bạn ở trong môi trường cũ có thể đưa ra cho bạn những lời nhận xét tốt thì tương tự như vậy, đối tác khách hàng và những đồng nghiệp, những người nhân viên cũ cũng hoàn toàn có thể đem tới những hiệu ứng như vậy cho bạn. Không nên bỏ qua những người tham khảo đầu mối, nhất lại là những con người mà bạn đã từng có với họ sự tương tác trực tiếp, có sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng mỗi ngày làm việc trong từng nhiệm vụ cụ thể. Lời nói từ người sếp, bình giá của người đồng nghiệp cùng cấp hay là từ người nhân viên cấp dưới đều có giá trị để tham khảo. Họ có thể cho thấy được toàn bộ tính cách cùng với năng lực của bản thân bạn từ góc nhìn và quan điểm đa dạng.

Cách gây ấn tượng với mục Người Tham Khảo như thế nào

Khi đã tìm kiếm được một người có thể sẵn lòng chứng thực những kỹ năng trình độ và xác nhận quá trình bạn làm việc thì bạn nên trân trọng và tận dụng một cách hiệu quả điều này. Nó sẽ giúp cho hiệu quả của bản CV xin việc của bạn tăng lên đáng kể đấy nhé.

Tránh thái độ có mới nới cũ

Sự nhất quán và tính chất cân bằng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Mỗi người trong chúng ta nên cố gắng duy trì được sự kết nối đối với những người đồng nghiệp đã từng làm việc chung hay là đã từng hợp tác với họ qua những dự án việc làm. Nói chung sự duy trì này được mở rộng càng nhiều thì càng tốt. Trong khi bạn chọn lựa ra người làm việc với bạn trong cùng một công ty là người Tham khảo cho bạn thì điều đó sẽ mang sức nặng của sự bảo chứng. Nếu như không đưa được một cái tên điển hình từ đồng nghiệp thì nhà tuyển dụng không tránh khỏi việc hoàn nghi về những điều bạn nói ở trong mục Người tham khảo.

Nhà tuyển dụng lúc nào cũng đề phòng với tâm lý lo sợ bạn sẽ có thái độ cư xử thiếu chuyên nghiệp đối với công ty cũ hay là đã gặp phải vấn đề nào đó nghiêm trọng trong việc giao tiếp với người đồng nghiệp cũ. Bạn không thể giữ được mối quan hệ tốt đẹp với họ cho nên không có bất cứ sự lựa chọn nào về người tham khảo là những bạn bè đồng nghiệp cũ được đưa vào trong mục Người tham khảo. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ điều đầu tiên về bạn rằng bạn là người không có tinh thần tập thể, bạn không hoàn đồng và không có khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Vì vậy, nếu như sự thật chỉ là do bạn vô tình lam mất đi sự liên lạc với người đồng nghiệp cũ thì thãy cố gắng để tìm kiếm họ dựa vào những trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Linkedin. Đương nhiên, không nhất thiết phải giữ liên lạc thường xuyên với hầu hết những người đồng nghiệp cũ. Tuy nhiên cũng chớ nên xuất hiện ở trước mắt của nhà tuyển dụng ở trong diện mạo của một người ứng viên hết sức cô độc bạn nhé.

>>> Xem thêm: Trình độ văn hóa là gì ? Cách ghi trình độ văn hóa chuẩn xác nhất

Linh động – sáng tạo và khéo léo trong lời giới thiệu

Bạn hãy mang tới một danh sách đầy đủ những thông tin về người tham khảo mà bạn đã lựa chọn kỹ tới buổi phỏng vấn. Cố gắng đánh máy cẩn thận, trình bày đẹp mắt, sử dụng cùng một định dạng với bản CV. Nếu muốn mình trở nên nổi bật hơn hẳn những người ứng viên khác thì bạn còn cần phải thật khéo léo khi sử dụng một danh sách người tham khảo này giống như một tài liệu quan trọng mà hữu  ích để tự mình tiếp thị cho chính bản thân mình với nhà tuyển dụng. Sự tự tin để trình bày nền tảng của những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân đã tích lũy được, kèm theo đó là lịch sử làm việc mà bạn đã được gặp và phối hợp hiệu quả với những người đó ra sao, những thành tích mà bạn cùng với họ đã gặt hái được, họ có thể xác nhận về điều đó.

nắm bắt Cách gây ấn tượng với mục Người Tham Khảo

Nếu như bạn đã từng làm việc với người trong danh sách Người tham khảo ở một dự án nào đó thì đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể tự giới thiệu. Đề cập tới người tham khảo bằng một cách linh hoạt , hợp lý như vậy sẽ giúp cho các bạn ghi điểm hiệu quả. Bạn sẽ thật sự có thể sở hữu được một bản CV đầy tính sáng tạo nên chắc chắn sẽ chiếm được nhiều ưu thế hơn giữa rất  nhiều những bản hồ sơ, CV xin việc đơn giairn khác. Nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ có thật nhiều ấn tượng tốt về bạn, họ sẽ bị thu hút mạnh mẽ vào trong cuộc trò chuyện thực sự sôi nổi, đầy sự thuyết phục cùng với những thông tin đầy tính xác thực như thế này.

Tác giả: Vũ Bích Phượng