Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Kỹ năng chuyên môn là gì? Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn cần thiết

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Khi đi làm ở bất cứ đâu hay chỉ đơn giản là những công việc dù là nhỏ nhặt nhất hay đao to búa lớn nhất cũng đều cần có những kỹ năng chuyên môn nhất định để bạn có thể tỏa sáng trong lĩnh vực mà mình đã lựa chọn. Vậy kỹ năng chuyên môn là gì, tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn ra sao? Cũng như chia sẻ về một số yêu cầu kỹ năng chuyên môn cho từng ngành nghề cụ thể sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

1. Kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng chuyên môn được hiểu là các kỹ năng mang tính học thuật của riêng từng lĩnh vực khác nhau. Đồng thời nó còn thuộc phạm trù chuyên sâu cho những kiến thức và sự bài bản của những gì đã được học. Thông qua những kỹ năng chuyên môn sẽ áp dụng vào thực tế công việc để đạt hiệu quả cao nhất cho những công việc đã đề ra. 

Kỹ năng chuyên môn là gì
Kỹ năng chuyên môn là gì

Kỹ năng chuyên môn của mỗi người không phải tự nhiên đã có hay sinh ra là đã được trời phú cho mà nó được rèn luyện và dần dần hình thành từ quá trình trau dồi kiến thức và quá trình tiếp xúc lâu dài với công việc. Lúc đó bản thân sẽ tự hình thành những cơ chế để làm việc có hiệu quả và nhanh chóng hơn đó chính là kỹ năng chuyên môn. 

2. Tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn

Trong bài viết này chủ yếu đề cập đến kỹ năng chuyên môn được áp dụng trong CV xin việc. Về tầm quan trọng, vai trò của kỹ năng chuyên môn vốn đã được khẳng định qua rất nhiều loại tài liệu khác nhau và những gì mà chúng mang đến cho bản thân chính cá nhân đó. 

Tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn sẽ được nhấn mạnh vào một số các yếu tố sau đây: 

- Nó tạo điểm nhấn và ấn tượng đến CV của bạn cũng như đem đến những cơ hội nghề nghiệp cạnh tranh hơn. Bởi lẽ bên cạnh việc xem xét các thông tin về kinh nghiệm làm việc thì song song với nó, nhà tuyển dụng rất đề cao phần kỹ năng chuyên môn.

Tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn
Tầm quan trọng của kỹ năng chuyên môn

- Kỹ năng chuyên môn giúp ứng viên thể hiện được cá tính trong công việc cũng như mức độ phù hợp của vị trí công việc với bản thân ra sao.

- Sở hữu những kỹ năng chuyên môn tốt sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên một cách khách quan hơn. 

- Càng có nhiều kỹ năng chuyên môn càng cho thấy ứng viên có sự đầu tư và nghiêm túc trong công việc. 

3. Yêu cầu kỹ năng chuyên môn đối với một số ngành nghề nổi bật

3.1. Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành bao gồm rất nhiều các lĩnh vực khác nhau bao gồm cả kinh doanh, tài chính, marketing, nhân lực, hành chính. Chính bởi nhu cầu về sự bao hàm và tổng quát của nhiều lĩnh vực như trên nên ngành quản trị kinh doanh cần có những kỹ năng chuyên môn như sau:

- Thành thạo kiến thức và hiểu biết về kinh tế - xã hội.

- Tư duy nhạy bén và kỹ năng phân tích thị trường nhiều góc độ và đa chiều.

Kỹ năng ngành quản trị kinh doanh
Kỹ năng ngành quản trị kinh doanh

- Kỹ năng lãnh đạo tài tình và kỹ năng quản trị nhân lực. 

- Óc phán đoán logic và kỹ năng xây dựng và hoạch định chiến lược kinh doanh. 

3.2. Kỹ năng chuyên môn hành chính văn phòng

Đối với hành chính văn phòng cần có sự chuyên nghiệp và tác phong nhanh nhẹn nghiêm túc tạo nên sự dẫn đầu trong công ty/doanh nghiệp. Cần phải có kiến thức về hành chính - văn phòng cơ bản. 

Các kỹ năng chuyên môn bắt buộc phải có đối với dân hành chính văn phòng đó là: 

- Kỹ năng tin học văn phòng và sử dụng thành thạo các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint. 

- Kỹ năng soạn thảo văn bản, thủ tục kinh doanh, các thủ tục và giấy tờ hành chính.

Kỹ năng chuyên môn hành chính văn phòng
Kỹ năng chuyên môn hành chính văn phòng

- Kỹ năng sắp xếp thời gian và lập kế hoạch công việc. 

- Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý thông tin nhanh chóng.

3.3. Kỹ năng chuyên môn công nghệ thông tin

Đối với lĩnh vực của công nghệ thông tin luôn đòi hỏi cần có các kỹ năng chuyên sâu hơn rất nhiều. Vì đây là ngành nghề đặc thù trong xã hội liên quan đến việc sử dụng các công nghệ thông tin, cũng như sự hiện đại hoá trong việc tiếp cận với công nghệ. Chính vì vậy, những yêu cầu về kỹ năng chuyên môn của công nghệ thông tin cũng gắt gao hơn rất nhiều. 

- Kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính chuyên sâu liên quan trực tiếp đến công việc. 

Kỹ năng chuyên môn công nghệ thông tin
Kỹ năng chuyên môn công nghệ thông tin

- Kỹ năng lập trình đối với từng chuyên ngành cụ thể ví dụ như kỹ năng lập trình web, kỹ năng thiết kế các ấn phẩm về công nghệ thông tin. 

- Kỹ năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu liên quan đến công nghệ thông tin. 

3.4. Kỹ năng chuyên môn Marketing

Marketing là một ngành mới nổi nhưng đã có những bước phát triển vượt bậc và vươn lên dẫn đầu với lợi thế là ngành được nhiều bạn trẻ cũng như người có kinh nghiệm săn đón rất nhiều. Chính vì vậy, những kỹ năng cần có của dân marketing sẽ bao gồm những kỹ năng chuyên môn sau đây:

- Sử dụng thành thạo những công cụ làm việc của marketing và các phần mềm quản lý công việc dành cho marketer từ cơ bản đến nâng cao.

- Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập theo từng tình huống và nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

- Kỹ năng sử dụng công cụ nghiên cứu và phân tích thị trường tốt. 

- Kỹ năng sắp xếp thời gian và lập kế hoạch cụ thể.

4. Những kỹ năng chuyên môn có thể được áp dụng cho tất cả các ngành nghề

4.1. Kỹ năng quản lý 

Kỹ năng quản lý là kỹ năng quan trọng và cần thiết của những người làm trong các lĩnh vực liên quan đến vận hành, điều hành và tổ chức, giám sát nhân sự. Những người có kỹ năng chuyên môn quản lý giỏi thường sẽ đi kèm với khả năng thiết lập mục tiêu kế hoạch một cách chi tiết và có tính khả thi. 

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý cần được tôi luyện qua những sự việc và những gì mà họ được trải nghiệm thực tế nhiều. Để từ đó có cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, kỹ năng quản lý sẽ giúp cho mỗi cá nhân trong doanh nghiệp trở lên chuyên nghiệp và có bản lĩnh hơn. 

4.2. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Quá trình làm việc là một quá trình bạn không được phép đi một mình vì với bất cứ công việc nào cũng đều có nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn sẽ được chia cho từng người có trách nhiệm khác nhau thực hiện. Nên việc tách riêng hay biệt lập với đội nhóm không thể tạo nên sự chuyên nghiệp cho bản thân mà còn khiến cho những kỹ năng của bạn không được bộc lộ mà ngày càng bị thui chột đi. 

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Có kỹ năng làm việc nhóm, mỗi cá nhân sẽ tự nhận ra những nhược điểm, hạn chế và thiếu sót của bản thân để không ngừng cố gắng và nỗ lực hơn.

Thông qua kỹ năng làm việc nhóm, cũng đồng thời giúp mỗi cá nhân biết cách lắng nghe và chia sẻ quan điểm tốt hơn. Hiểu và cảm nhận được những khó khăn trong công việc của người khác để không hơn thua hay ghen tị. 

4.3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ khiến cho mọi người nể phục bạn nếu bạn biết cách dẫn dắt mọi người đi đúng hướng. Kỹ năng giải quyết vấn đề cần tuân thủ theo nguyên tắc 5W, 1H. Có nghĩa là What, Who, Where, Why, When và How. 

Bạn cần phải đặt ra những câu hỏi để hiểu rõ sâu xa và cặn kẽ ngọn ngành của vấn đề thông qua các câu hỏi như: Sự việc này là gì? Nó xảy ra ở đâu? Tại sao lại dẫn đến sự việc này hay tại sao lại có sự việc này tồn tại trong doanh nghiệp? Ai là người đã gây ra sự việc này? Sự việc này xảy ra từ khi nào? Và sự việc này diễn ra như thế nào? Trả lời được những câu hỏi này thì bạn đã hiểu rõ được nguồn cơn của vấn đề rồi đó. Đồng thời có những cách thức để giải quyết vấn đề nhanh chóng hiệu quả hơn. 

Với những kỹ năng cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc chắn đã đem lại cho bạn hiểu biết rõ hơn về kỹ năng chuyên môn cũng như tầm quan trọng của những kỹ năng chuyên môn đó. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong cuộc sống và công việc. 

Mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc cần có những loại giấy tờ gì, cách viết của từng loại giấy tờ đó như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé. 

Mẫu hồ sơ xin việc tiếng Hàn Quốc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý