Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mẹo viết CV Freelancer hạ gục nhà tuyển dụng ngay tức khắc

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Lần cập nhật gần nhất: ngày 16 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

1. Tùng

2. Kiên

3. My

4. Phương Anh

5. Miền Nam

6. Miền Trung

7. Miền Bắc

Freelancer là những người được trả tiền để thực hiện các dự án, yêu cầu của khách hàng, họ có thể làm toàn thời gian hoặc bán thời gian. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam thuê Freelancer, do đó cơ hội việc làm ngành này vô cùng lớn. Để có thể xin việc làm Freelancer thì ngoài hồ sơ xin việc, bạn cần chuẩn bị cho mình một CV xin việc. Vậy làm sao để viết CV Freelancer khiến nhà tuyển dụng ưng ý và ấn tượng với bạn? Cùng timviec365.vn tìm hiểu về CV Freelancer qua bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của CV Freelancer

Khi xin việc thì bạn cần chuẩn bị CV xin việc trong bộ hồ sơ xin việc, Freelancer cũng vậy. Bạn cần thiết kế cho mình một CV online độc đáo và không giống ai. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu Freelancer là gì?

Tầm quan trọng của CV Freelancer
Tầm quan trọng của CV Freelancer

Freelancer là những người không có bất cứ ràng buộc nào về thời gian và địa điểm khi làm việc, miễn là bạn hoàn thành đúng yêu cầu của khách hàng và những Freelancer sẽ không cần làm việc lâu dài với công ty, hoặc doanh nghiệp. Để xin việc Freelancer thì bạn cần chuẩn bị cho mình một CV Freelancer thật ấn tượng phù hợp với kỹ năng riêng của mình như viết lách, dịch thuật, thiết kế đồ họa, làm video, SEO, marketing, thiết kế website, lập trình, viết phần mềm, quản lý fanpage,…

CV Freelancer giúp bạn “hạ gục” nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên “chạm mặt”. CV xin việc cũng là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng,… của ứng viên. Hầu hết nhà tuyển dụng chưa biết ứng viên là ai? Có những kinh nghiệm gì? Trình độ ra sao? Do vậy, CV chính là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn thông qua CV và quyết định xem có “chọn mặt gửi vàng” hay không.

CV xin việc cũng là công cụ truyền bá và PR bản thân ứng viên, có thể xem nó là “vũ khí” lợi hại để bạn vượt mặt những người khác khi đi xin việc, từ đó bạn có cơ hội phỏng vấn cao hơn và có thể có công việc Freelancer như ý muốn. Một CV hoàn hảo, đẹp mắt và ấn tượng chính là “chìa khóa” để ứng viên nhận được cơ hội phỏng vấn.

CV xin việc cũng là công cụ truyền bá và PR bản thân ứng viên
CV xin việc cũng là công cụ truyền bá và PR bản thân ứng viên

Vì vậy, CV Freelancer không thể thiếu trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết CV Freelancer. Hãy theo dõi phần tiếp theo bạn nhé!

2. CV Freelancer viết sao cho ấn tượng?

2.1. Cách viết CV Freelancer

Như những CV xin việc và CV online khác, nội dung của CV Freelancer gồm có các mục như: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng, hoạt động, kỹ năng, sở thích, người tham chiếu,…

Cùng vieclam88.vn tìm hiểu cách viết từng mục trong CV Freelancer nhé!

2.1.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Không chỉ CV Freelancer, mà bất cứ CV xin việc nào khác, mục này là phần quan trọng không thể thiếu và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Mục tiêu nghề nghiệp là những định hướng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Thông qua đó, nhà tuyển dụng biết được những định hướng của bạn có phù hợp với sự phát triển lâu dài của công ty họ hay không, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn bạn.

Phần mục tiêu nghề nghiệp bạn nên viết phù hợp với mục tiêu chung của công ty và không nên viết quá chung chung như “Tôi sẽ cố gắng hết mình cho công ty phát triển” mà cần ghi cụ thể và lồng ghép các kinh nghiệm, kỹ năng riêng về Freelancer mà bạn có.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách hướng tới nghề nghiệp của mình càng nhiều càng tốt, bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây!

“Sử dụng những công việc và kỹ năng về SEO và marketing mà tôi đã có, tôi sẽ không ngừng học hỏi để đưa công ty ngày càng phát triển lâu dài và trở thành một nhân viên SEO chuyên nghiệp”.

“Với niềm yêu thích về viết lách từ nhỏ, tôi rất mong muốn được vào làm vị trí nhân viên Content tại công ty ABC. Tôi đã có kinh nghiệm 2 năm tại vị trí tương tự và có khả năng viết lách bằng tiếng Anh, cùng một số kinh nghiệm trong mảng content creative, copywriter. Vì vậy, tôi tin mình có thể hoàn thành xuất sắc công việc, đưa công ty ngày càng phát triển hơn”.

2.1.2. Thông tin cá nhân

Ngoài các thông tin cá nhân cơ bản trên Freelancer như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh,... Bạn cần quan trọng lưu ý đến địa chỉ email của mình. Email cần nghiêm túc và để tên của bạn, không chứa ký tự đặc biệt và biệt danh. Một email nghiêm túc sẽ giúp bạn trở thành người chuyên nghiệp và tạo được thiên cảm với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, email và số điện thoại bạn cần ghi thật chính xác vì nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại với bạn thông qua 2 hình thức này.

Thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân

Nếu CV Freelancer của bạn có ảnh đại diện, bạn cần chọn ảnh nghiêm túc, rõ mặt và tránh những ảnh ăn mặc phản cảm, hở hang.

2.1.3. Kỹ năng và hoạt động

Mục kỹ năng là phần khá quan trọng trong CV xin việc Freelancer. Bạn cần nêu được kỹ năng nổi bật của mình ứng với vị trí Freelancer mà bạn ứng tuyển. Một số kỹ năng mà bạn có thể kể đến như thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, khả năng giao tiếp, làm chủ ngôn ngữ,…

Kỹ năng và hoạt động
Kỹ năng và hoạt động

Ngoài kỹ năng thì bạn có thể nêu các hoạt động bạn đã từng tham gia như tình nguyện, tham gia câu lạc bộ, hiến máu cứu người,… Qua hoạt động của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đoán được tính cách năng nổ và nhiệt tình của bạn.

Đối với những Freelancer chưa có kinh nghiệm thì 2 mục này là một lợi thế lớn của bạn, giúp bạn “che dấu” được phần kinh nghiệm ít ỏi của mình.

2.1.4. Trình độ học vấn

Ở phần này, bạn hãy tóm tắt ngôi trường Đại học, Cao đẳng hoặc trung tâm đào tạo mà bạn theo học. Bạn không nên đề cập đến kỳ thi cấp 2 và cấp 3, điều này làm cho sơ yếu lý lịch của bạn trở nên rườm rà và thiếu chuyên nghiệp.

Bạn liệt kê thời gian học, tên trường học, chuyên ngành mà bạn học để nhà tuyển dụng biết được trình độ của bạn đến đâu.

2.1.5. Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhất tới kinh nghiệm làm việc của Freelancer, bạn có thể kể tóm tắt những công việc liên quan đến Freelancer mà mình đã từng làm để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn cần nêu công việc mà mình đã làm, thời gian bạn làm việc và vị trí công việc cũng như kinh nghiệm mà bạn đã có được.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Ví dụ:

+ “Administrator, Content creator, Subber Công ty BC (1/2024 – 8/2024):

- Viết bài review các bộ phim đang “hot” và làm nội dung cho một số chuyên mục khác.

- Tham gia dịch các bài trên trang page, các khâu khác như timing, encode và typeset,…

- Dịch các thông tin, tin tức liên quan đến diễn viên”

+ “Cộng tác viên tổ chức sự kiện tại ABC (7/2024 – 9/2024):

Công việc: Lập kế hoạch tổ chức, thực thi, soạn thảo proposal, giám sát các chương trình hội nghị, workshop, khai chương các sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách hàng.”

Bạn đừng nên nghĩ rằng liệt kê càng nhiều kinh nghiệm càng tốt, CV của bạn sẽ trở nên quá dài dòng đấy! Vì vậy, bạn chỉ nên liệt kê những công việc mà mình làm lâu dài và có liên quan đến công việc Freelancer bạn ứng tuyển. Công việc nào chỉ từ 1 đến 2 tháng thì không cần liệt kê vào CV.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong Freelancer thì cũng đừng nên để trống phần kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể liệt kê những dự án, hoạt động, quá trình thực tập của bạn khi còn học cấp 3 hoặc Đại học, Cao đẳng liên quan mật thiết đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2.1.6. Giải thưởng và thành tựu

Bạn nên liệt kê những giải thưởng, thành tựu mà bạn tham gia các dự án hoặc giải thưởng trong quá trình học tập, làm việc của bạn. Một số thành tựu nổi bật bạn có thể tham khảo như xử lý rủi ro, chịu đựng áp lực, có mối quan hệ tốt với các nhân sự, nhà cung cấp các dịch vụ marketing trên cả nước, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng viết lách, kỹ năng thiết kế,…

Giải thưởng và thành tựu
Giải thưởng và thành tựu

2.1.7. Sở thích cá nhân

Bạn có thể liệt kê một số sở thích cá nhân có ích của bạn như nấu ăn, hát, múa, giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài,…

2.2. Một số lưu ý khi viết CV Freelancer

Ngoài nội dung CV Freelancer thì hình thức cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần tạo cho mình CV xin việc đầy đủ về nội dung, súc tích, rõ ràng và hình thức hấp dẫn, bắt mắt, khoa học,… Các nội dung trong CV bạn cần viết trung thực và chính xác, chú trọng vào phần kinh nghiệm và kỹ năng liên quan đến Freelancer để nhà tuyển dụng hứng thú bởi bạn.

Không nên sử dụng quá nhiều font chữ trong một CV xin việc. Nếu như để CV Freelancer của mình quá lòe loẹt, nhiều màu sắc và font chữ khác nhau sẽ làm rối mắt nhà tuyển dụng. Bạn chỉ nên dùng 2 font chữ tối thiểu trong CV xin việc của mình và dùng font chữ cơ bản như Times New Roman, Arial,…

Một số lưu ý khi viết CV Freelancer
Một số lưu ý khi viết CV Freelancer

Nếu bạn có các sản phẩm cá nhân liên quan đến Freelancer như bài blog, chia sẻ, edit video, sản phẩm đồ họa,… thì bạn có thể dẫn link vào CV của mình. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các sản phẩm mà mình đã thực hiện cần đẹp mắt và nội dung hấp dẫn, còn nếu không hay thì tốt nhất không nên đưa vào nhé!

CV Freelancer của bạn nên ngắn gọn, súc tích và độ dài của CV không nên dài quá 2 trang. Vì nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV và nếu bạn viết dài dòng nhà tuyển dụng sẽ không đọc hết CV đó. Khi đó, một số nội dung trong CV của bạn có thể sẽ bị bỏ qua và bạn có thể mất cơ hội phỏng vấn.

Như vậy, để viết CV Freelancer thì bạn có thể tham khảo cách viết bên trên và tạo cho mình một CV online ấn tượng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các mẫu CV đẹp trên vieclam88.vn để tạo cho mình một CV độc đáo, đẹp mắt và thu hút nhà tuyển dụng.

CV IT Support

IT Support là một ngành hỗ trợ, triển khai và tư vấn cho đối tác và khách hàng những kết quả mong muốn trong lĩnh vực CNTT. Nếu bạn đang học CNTT và muốn xin việc thì không nên bỏ qua bài viết về CV IT Support dưới đây:

CV IT Support

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý