Wednesday , 01/08/18
NEWS

Cách phân biệt CV xin việc và Resume

Hầu hết, những người trong độ tuổi lao động đều nghe nói đến những thuật ngữ quen thuộc như CV xin việc, Resume xin việc,... Đây đều được coi là những tấm vé thông hành giúp cho các bạn có thể nắm bắt ngay lấy một công việc như mong muốn. Không ít người khi được nhắc tới CV hay Resume đã đánh đồng chúng là một. Rất có thể những đánh giá, nhận biết nhầm lẫn này có thể mang tới những ảnh hưởng không mong muốn cho các bạn trong quá trình xin việc làm. Vậy nên đọc bài viết này để cập nhật lại từ những chi tiết nhỏ nhỏ như thế này để có thể nắm bắt thông tin đúng chuẩn hơn nhé.

Điểm chung duy nhất giữa CV và Resume

Phân biệt CV xin việc và Resume

Về cơ bản thì trước khi phân biệt CV xin việc và Resume để tìm kiếm những điểm khác biệt, chúng ta hãy cùng nhau tìm kiếm điểm chung giữa chung. Bởi có thể vì điểm chung duy nhất này mà lại khiến cho con người sự nhận biết không chính xác vấn đề. Vậy điểm chung có sức mạnh tung hỏa mù của cả hai loại văn bản này là gì? Chúng đều là một bản sở yếu tổng hợp các thông tin cá nhân, những thành tích, kinh nghiệm cùng các thông tin khác nhằm giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được sơ lược về năng lực của ứng viên. Giữa CV và Resume chỉ có một điểm chung như vậy nhưng chúng lại có tới 5 điểm khác biệt. Tìm hiểu ngay những sự khác biệt này để tránh khỏi những nhầm lần không đáng có trong quá trình làm hồ sơ xin việc làm các bạn nhé.

Khác biệt từ cái tên

CV là một từ viết tắt của cụm Curriculum Vitae – ngôn ngữ La Tinh. Khi dịch nghĩa thì có thể hiểu nôm na theo tiếng anh là Course of life. Resume hoặc Résumé là chữ có nguồn gốc của ngôn ngữ tiếng Pháp. Khi dịch ra tiếng anh thì là Summary. Với việc dịch ra chung một thứ tiếng, hai loại này cũng có hai cái tên khác nhau vậy nên chúng hoàn toàn không thể là một được.

Khác biệt nhau về độ dài

Nói trước đến CV xin việc, với nghĩa theo cách dịch từ tiếng anh thì đây là một loại tài liệu tổng hợp rất chi tiết tất cả sự việc quan trọng xảy ra trong cuộc đời con người. Chúng thường được đi kèm với một cover letter mẫu và một bản sơ yếu lí lịch. Với ý nghĩa như thế này cho nên độ dài của bản CV xin việc không được xác định cụ thể. Độ dài phụ thuộc vào mức độ và thời gian học tập, kinh nghiệm, thành tựu trong quá trình phấn đấu của bạn. Chẳng hạn như có sự khác nhau rất lớn giữa độ dài không cụ thể giữa bản CV xin việc của một sinh viên mới ra trường so với cv của một nhà nghiên cứu, một vị tiến sĩ, giáo sư,...

Phân biệt CV xin việc và Resume

Ngược lại với bản CV thì Resume xin việc lại chính là một bản tóm tắt rất ngắn gọn về hai yếu tố của người viết. Đó là học vấn và kỹ năng. Vì thế mà độ dài của bản Resume càng ngắn thì càng có lợi vì đảm bảo được yêu cầu ngắn gọn của nhà tuyển dụng. Một bản Resume lý tưởng chỉ nên dưới 2 trang giấy. Trong bản Resume xin việc, chúng ta không nên liệt kê toàn bộ mọi thứ mà bản thân đã trải qua, chỉ cần chắt lọc những thông tin thực sự có giá trị để đưa vào khiến mình nổi bật mà thôi.

Một bản cv xin việc có thể làm theo nhiều ngôn ngữ khác nhau tùy nhu cầu sử dụng. Do tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế thông dụng cho nên nhiều công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc gửi cv xin việc tại nước ngoài... thì sử dụng cv bằng tiếng anh chính là yêu cầu bắt buộc. Do đó để thuận tiện cho những ứng viên/người lao động cần đến cv tiếng anh có thể tiết kiệm thời gian, tạo cv nhanh chóng, Timviec365.vn đã xây dựng và phát triển tính năng tạo cv tiếng anh ngay tại website. Các mẫu cv tiếng anh tại đây được thiết kế cực kỳ chất lượng, tỉ mỉ sẽ giúp người tìm việc tiếp cận công việc yêu thích.

Về mục đích của hai văn bản

CV xin việc có mục đích chính thường là để dùng khi nộp xin học bổng du học, nộp xin học các khóa tu nghiệp ở nước ngoài hoặc vào các vị trí giảng dạy đại học, cao đẳng. Bởi đối tượng nhận CV thường cần đánh giá ứng viên dựa vào một quá trình dài và chi tiết để đánh giá sát nhất năng lực của người nộp. Trong khi đó, Resume thường được sử dụng với mục đích xin việc làm. Nhà tuyển dụng chỉ cần tìm kiếm những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề việc làm và liên quan trực tiếp đến vấn đề việc làm. Thế nên tùy vào từng vị trí khác nhau để bạn chắt lọc thông tin tương ứng phù hợp, có thể cần thêm hoặc bớt thông tin.Như vậy, người làm resume cần phải chú ý tới nội dung thể hiện bên trong resume để điều chỉnh cho phù hợp theo từng vị trí và từng thời điểm của bản thân.

Về cách trình bày

Phân biệt CV xin việc và Resume

Coi CV là một trang lịch sử cá nhân nên cách trình bày đòi hỏi phải đề cao tính trình tự. Các mục được trình bày thường cố định như: Thông tin cá nhân, Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Thành tích,... Bố cục thì không cần quá cầu kỳ hay sáng tạo, trình bày theo một mẫu CV hoàn chỉnh là đã có thể đảm bảo yêu cầu. Luôn ở thế đối ngược, resume xin việc, bố cục sẽ có sự thay đổi dựa vào mục đích cũng như yêu cầu của các thông tin tuyển dụng.  Xu hướng nắm bắt thông tin của nhà tuyển dụng hình thành cho người viết resume mẹo vặt là nên trình bày mục kinh nghiệm việc làm lên trên trình độ học vấn. Ứng viên có thể tự thiết kế resume xin việc theo ý tưởng sáng tạo của mình.

>>> Xem thêm: Sử dụng CV video thuyết phục nhà tuyển dụng trong 5 giây

Mức độ phổ biến sử dụng

Nếu như bạn nào thường xuyên chuẩn bị CV xin việc khi đọc tới sự khác biệt thứ hai sẽ nghĩ mình đang làm sai thì đừng vội lo lắng. Có phải thông tin bản chất cho rằng CV chỉ thường dùng cho mục đích hướng tới những thứ cao cả hơn trong khi đó các bạn ứng viên tìm việc hầu như đều sử dụng CV để xin việc làm. Điều này hoàn toàn có thể bạn nhé. Bởi giá trị của bản CV rất lớn cho nên nó là sản phẩm thông dụng có thể dùng trong cả hai trường hợp đã phân chia ở trên. Và đánh giá về mức độ phổ biến, có lẽ ngày nay, con người ta chú trọng rất nhiều tới bản CV, và sử dụng nó theo một cách mới vẫn đảm bảo ngắn gọn, sáng tạo được. Và dường như bản CV xin việc cũng có sức mạnh hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn bản Resume.

Nói chung, phân biệt CV xin việc và Resume cũng chỉ là một hình thức giúp cho các bạn có thể rõ ràng hơn về giá trị, ý nghĩa của chúng mà thôi. Để từ đó không có bất cứ sai sót hay nhầm lẫn nào trong quá trình các bạn nộp hồ sơ xin việc làm.

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm