Hương thơm thoang thoảng sáng lắt lay
Hạnh Hoa thôn ấy tỏa hương say
Biệt ly tay nắm tình vô hạn,
Gặp bạn nâng ly cứ cuồng say”.
Cổ nhân có câu “Uống rượu, đó cũng là học vấn, chẳng phải chuyện ăn nhậu”. Trong văn hóa người Á Đông, thưởng rượu (ẩm) cùng với cầm, kỳ, thi, họa, hoa, thư, trà, nằm trong “bát nhã, nghĩa là tám thú vui tao nhã của người xưa. Phải nhấn mạnh lại như vậy để thấy rằng, từ lâu nấu rượu, uống rượu là đặc sản trong hồn cốt văn hóa của con người và là hồn vị của những làng nghề. Những nghệ nhân cần mẫn bám nghề nấu rượu qua bao đời không chỉ để nâng cao thu nhập mà còn gìn giữ một nét văn hóa đẹp của dân tộc.
Rượu uống là để thấu hiểu nếp quê hương, để kết giao tri kỉ, để làm sống dậy một di sản văn hóa, lịch sử trong huyết quản. Quan trọng nhất là, trong văn hóa Việt luôn đề cao văn hóa uống rượu lành mạnh. Chúng ta cùng timviec365.vn khám phá về nghề nấu rượu trong bài viết dưới đây nhé.