Quay lại

Cùng tìm hiểu về cách tính lương bác sĩ chuẩn xác và dễ dàng nhất

Tác giả: Phạm Dịu - 23/10/2021

Ngành y tế là một trong những ngành có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Do đặc thù công việc, các bác sĩ thường xuyên gặp nhiều áp lực trong công việc. Chính vì thế, nghề bác sĩ là một trong những nghề có lương rất cao trong xã hội. Cách tính lương của các bác sĩ cũng tương đối khác với các công việc khác. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về cách tính lương bác sĩ qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về lương của bác sĩ

Các bác sĩ là những người có trách nhiệm thăm khám, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Thông qua các phương pháp y học, các bác sĩ sẽ giúp đỡ các bệnh nhân lấy lại sức khỏe khỏi các bệnh tật, chấn thương hay các loại tổn thương khác.

Cách tính lương bác sĩ
Cách tính lương bác sĩ

Các bác sĩ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của xã hội. Thông qua những thành tựu y học, loài người đã có tuổi thọ dài hơn và cống hiến nhiều hơn trong cuộc sống.

Chính vì tầm quan trọng đó, nghề bác sĩ được rất nhiều người tôn trọng cũng như mong muốn trở thành. Thêm vào đó, nhà nước cũng quy định ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Mức lương của bác sĩ cũng thuộc vào hàng cao so với nhiều nghề khác trong xã hội.

2. Cách tính lương của ngành y tế

Lương của bác sĩ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố từ cấp bậc, thưởng, phụ cấp,... Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến việc tính lương cứng của bác sĩ. Hầu hết lương bác sĩ hiện nay đều được các phần mềm tính lương xử lý. Nếu bạn vẫn băn khoăn về mức lương của mình, bạn có thể áp dụng công thức sau đây để tính lương:

Lương được nhận = hệ số lương x mức lương cơ sở (lương cứng) + Phụ cấp và thưởng

Trong đó, hệ số lương của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào vị trí và cấp bậc của bác sĩ. Mức lương cơ sở của bác sĩ được nhà nước quy định là 1.490.000 VNĐ / tháng.

2.1. Cách tính lương của bác sĩ

Chức danh bác sĩ được dùng để chỉ những người trực tiếp thực hiện công việc thăm khám, chữa trị cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, họ còn là những người trực tiếp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe đến người dân. Các bác sĩ cũng cần phải tốt nghiệp từ bác sĩ trở lên và có giấy phép hành nghề bác sĩ đề có thể thực hiện công việc. Các bác sĩ được chia làm ba hạng khác nhau tùy theo trình độ chuyên môn và thời gian làm việc. Với mỗi hạng sẽ có hệ số lương khác nhau và tăng dần theo trình độ.

Bảng lương của bác sĩ
Bảng lương của bác sĩ

2.1.1. Cách tính lương của bác sĩ hạng 3

Đây là những bác sĩ mới đi làm và chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong công việc. Trách nhiệm của bác sĩ hạng 3 thường là thăm khám và chữa các căn bệnh thông thường cho người bệnh.

Hệ số lương của bác sĩ hạng 3 được chia làm 9 bậc ứng theo số năm làm việc hoặc trình độ làm việc của bác sĩ. Hệ số lương của bác sĩ hạng 3 là 2.34 đến 4.98 ứng với bậc 1 và bậc 9. Qua đó, ta cũng có thể dễ dàng tính được mức lương cứng của bác sĩ bậc 3 là từ 3.5 đến 7.4 triệu mỗi tháng chưa bao gồm lương thưởng.

2.1.2. Cách tính lương bác sĩ hạng 2

Bác sĩ hạng 2 sẽ có nhiều thẩm quyền hơn đối với bác sĩ hạng 3. Để trở thành bác sĩ hạng 2, người bác sĩ phải đáp ứng được điều kiện về trình độ cũng như thời gian làm việc. Cụ thể hơn, để xét thăng hạng lên bác sĩ hạng 2, người bác sĩ phải giữ chức danh bác sĩ hạng 3 trong vòng 9 năm đối với thạc sĩ y khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa cấp một; 6 năm đối với bác sĩ chuyên khoa cấp 2 hoặc với tiến sĩ y học thì thời gian là 2 năm.

Cách tính lương bác sĩ hạng 2
Cách tính lương bác sĩ hạng 2

Chính vì những yêu cầu đó, hệ số lương đối với bác sĩ hạng 2 cũng được nâng lên đáng kể. Cụ thể hơn, hệ số lương của bác sĩ hạng 2 từ bậc 1 đến bậc 8 là 4.4 đến 6.78. Lương cứng của bác sĩ hạng 2 chính là 6.5 triệu đến 10.1 triệu mỗi tháng.

2.1.3. Cách tính lương bác sĩ hạng 1

Bác sĩ hạng một chính là bác sĩ cao cấp nhất trong ngành y học. Họ là người chủ trì, người tổ chức của những sự kiện y học cũng như chịu trách nhiệm quản lý các bác sĩ cấp dưới. Để trở thành bác sĩ hạng 1, người giữ chức danh bác sĩ hạng 2 cần làm việc ít nhất trong vòng 6 năm.

Lương của bác sĩ hạng 1 cũng được thay đổi hệ số theo 6 bậc. Trong đó bậc một sẽ có hệ số là 6.2 và bậc sáu có hệ số là 8.0. Vậy mức lương của bác sĩ hạng một sẽ nằm trong khoảng 9.2 triệu đến 11.9 triệu mỗi tháng.

2.2. Cách tính lương của bác sĩ y học dự phòng

Khác với chức danh bác sĩ, các bác sĩ y học dự phòng được đào tạo chuyên ngành hơn về việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe cộng đồng. Qua đó, đưa ra các giải pháp, sáng kiến, lên kế hoạch thực hiện việc nâng cao sức khỏe cho xã hội. Có thể nói, bệnh nhân của các bác sĩ y học dự phòng không phải một cá nhân cụ thể mà là toàn xã hội. Ngành y học dự phòng cũng phân các bác sĩ y học dự phòng ra làm ba hạng khác nhau.

Cách tính lương của bác sĩ y học dự phòng
Cách tính lương của bác sĩ y học dự phòng

2.2.1. Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 3

Đây là cấp độ thấp nhất của chức danh bác sĩ y học dự phòng. Để trở thành bác sĩ y học dự phòng hạng 3, các bác sĩ cần có bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa hoặc chuyên ngành y học dự phòng trở lên. Bác sĩ y học dự phòng hạng 3 cũng có 9 bậc giống bác sĩ hạng 3 và hệ số cũng tương tự.

2.2.2. Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 2

Để trở thành bác sĩ y học dự phòng hạng 2, bác sĩ hạng 3 cũng cần quãng thời gian làm việc từ 6 đến 9 năm tùy vào bằng cấp và chức vụ của mình. Hệ số lương của bác sĩ dự phòng hạng 2 cũng tương tự với bác sĩ hạng 2.

Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 2
Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 2

2.2.3. Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 1

Các bác sĩ y học dự phòng hạng 1 chính là những người đề xuất, tổ chức các cuộc họp để lên kế hoạch cho các biện pháp cải thiện sức khỏe mang tính chất toàn dân. Ngoài ra, đây cũng chính là những người chịu trách nhiệm cho các kế hoạch tiêm chủng, đưa ra những giải pháp phòng bệnh dịch. Sau khoảng 6 năm làm việc với tư cách bác sĩ y học dự phòng hạng 2, các bác sĩ sẽ được xem xét để thăng cấp lên hạng 1. Mức lương cứng tại hạng một cũng là 9.2 đến 11.9 triệu một tháng.

Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 1
Cách tính lương bác sĩ y học dự phòng hạng 1

2.3. Cách tính lương y sĩ

Y sĩ là những người làm việc tại các trạm y tế thôn, xã, thị trấn. Họ có trách nhiệm sơ cứu cho những người dân trong khu vực. Ngoài ra, nhiệm vụ của y sĩ cũng là tuyên truyền các kiến thức y học, các chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước liên quan đến y học cho người dân. Bậc lương của y sĩ bao gồm 12 bậc với hệ số lương là từ 1.86 đến 4.06. Ta cũng có thể suy ra mức lương của y sĩ là từ 3 triệu đến 6 triệu một tháng.

Trên đây là cách tính lương của bác sĩ đã được timviec365.vn tổng hợp lại. Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính lương cho từng bậc và chức vụ của ngành y tế. Hiện nay, hầu hết lương của bác sĩ đều được sử dụng phần mềm tính lương. Tuy nhiên, việc kiểm tra lại mức lương sau mỗi năm là điều nên làm để đảm bảo quyền lợi của mình.

Xem thêm: Cách tính lương công chức

Cách tính lương công nhân

Bên cạnh cách tính lương của bác sĩ, rất nhiều người cũng tò mò về cách tính lương của công nhân. Hãy tìm hiểu về tính lương công nhân qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tính lương công nhân

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý