Quay lại

Đa nhiệm là gì? Thế nào là đa nhiệm trên điện thoại di động?

Tác giả: Nguyễn Nhung - 18/12/2019

Đa nhiệm là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra ở bất kỳ người dùng điện thoại nào, nhất là những chiếc điện thoại cảm ứng xịn hiện nay. Cùng tìm hiểu về hiện tượng đa nhiệm này nhé vì nó sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ đó!

Việc làm Telesales

1. Đa nhiệm là gì? Đa nhiệm trên điện thoại xảy ra khi nào?

1.1. Khái niệm đa nhiệm

Đa nhiệm là gì? Đa nhiệm trên điện thoại xảy ra khi nào?
Đa nhiệm là gì? Đa nhiệm trên điện thoại xảy ra khi nào?

Đa nhiệm là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến khi bạn đang sử dụng điện thoại di động, nhất là những chiếc smartphone thời thượng, hiện đại và đầy tính năng hữu dụng như hiện nay. Đây là hiện tượng xuất hiện trên các thiết bị có sử dụng chạy hệ điều hành, điển hình là những chiếc điện thoại di động smartphone.

Đa nhiệm được hiểu là việc chạy đồng thời và song song hai hay nhiều tác vụ cùng một lúc khi người dùng đang sử dụng điện thoại. Ví dụ, bạn sử dụng điện thoại và sử dụng hai hay nhiều tác vụ cùng lúc như Facebook, Zalo, Instagram,… hay bạn vừa chơi game, vừa trả lời tin nhắn Messenger vào cùng 1 thời điểm. Đa nhiệm cho phép người dùng có thể tận dụng tính năng điện thoại tối đa, đồng thời đẩy mạnh tính kinh tế của các ứng dụng được thiết lập trên điện thoại nhằm giúp người dùng cảm thấy sung sướng và vui vẻ nhất khi sử dụng.

Đặc biệt, ở những chiếc điện thoại có sử dụng hệ điều hành hiện đại và được nâng cấp như Adroid hay IOS, người dùng thậm chí có thể chia đôi màn hình để có thể chạy cùng lúc 2 ứng dụng hay tác vụ mà không phải thoát ra ngoài hay sử dụng thanh dock trên các thiết bị ipad.

1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy đa nhiệm

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy đa nhiệm
Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chạy đa nhiệm

Nếu như trước đây, khái niệm đa nhiệm được biết đến rất ít vì đơn giản, điện thoại trước kia chưa được phát triển như bây giờ và chủ yếu thiên mạnh về phần cứng, người dùng chỉ có thể sử dụng một vài chức năng. Hơn thế, hầu hết các chiếc điện thoại đều dùng phím bấm chứ không có cảm ứng như ngày nay. Do vậy, nhiều người vẫn chưa biết hết về đa nhiệm. Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới việc chạy đa nhiệm trên điện thoại di động đó là Ram và sự tối ưu hóa của hệ điều hành trên điện thoại di động.

Về Ram, đây là yếu tố phần cứng quyết định đến việc chạy đa nhiệm như thế nào trên một chiếc điện thoại di động. Ram khỏe hay yếu sẽ tác động trực tiếp tới việc chạy đa nhiệm có mượt, có nhanh và có nhiều của chiếc điện thoại của bạn hay không. Nhìn chung, Ram càng lớn thì bạn sẽ càng chạy được nhiều đa nhiệm cùng một lúc trên một chiếc điện thoại hơn, giống như một chiếc bàn khi mà càng rộng thì sẽ càng làm được nhiều việc cùng một lúc một cách suôn mượt mà không ảnh hưởng quá nhiều tới nhau vậy.

Bên cạnh Ram, đó là sự tối ưu hóa của hệ điều hành, cũng ảnh hưởng nhiều tới việc chạy đa nhiệm. Thực tế có thể cho thấy hệ điều hành Android và IOS là 2 hệ điều hành phổ biến được sử dụng phần lớn tại Việt Nam, và như các bạn đã biết thì hệ điều hành IOS của hãng Apple sẽ có cấu hình khá khiêm tốn hơn so với các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Cho tới nay, Ram mà được sử dụng ở hệ điều hành IOS mới chỉ dừng lại ở mức 3 con số, trong khi bên Android đã lên tới 6-8G Ram. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt lợi và mặt hại, do đó, không vì thế mà hãng Apple không được ưa chuộng tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ việc tuy chạy đa nhiệm trên hệ điều hành IOS bị giới hạn do Ram nhỏ nhưng bù lại vẫn rất tốt và bền. Hầu hết những người đang sử dụng và yêu thích hãng Apple đều cho rằng Iphone sử dụng rất mượt và ổn định, nhưng sự ra đời của các chiếc Iphone sau là tiền đề cho những chiếc Iphone trước đó bị chạy chậm lại và không thể mượt như trước nữa do sự hiện đại ngày càng tăng. Đây là chiến lược kinh doanh của hầu hết các hãng điện thoại nhằm gia tăng lượng khách hàng sử dụng.

Việc làm Tư vấn

2. Những ứng dụng hiện nay thường xuất hiện khi chạy đa nhiệm

2.1. Facebook

Những ứng dụng hiện nay thường xuất hiện khi chạy đa nhiệm
Những ứng dụng hiện nay thường xuất hiện khi chạy đa nhiệm

Facebook là ứng dụng được sử dụng phổ biến và chiếm phần lớn tại Việt Nam. Hầu hết những người Việt đều rất ưa chuộng sử dụng ứng dụng này để giảm căng thẳng, giải trí, giết thời gian, cập nhật tin tức, chơi game, lướt web,… trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu “tẩy chay” ứng dụng này vì nhiều lí do.

Tuy nhiên, facebook được biết đến là một trong những ứng dụng thường xuyên xuất hiện trong việc chạy đa nhiệm. Do tính năng giải trí và chủ yếu là đọc tin tức, bài viết nên người dùng chỉ cần lướt, lướt và lướt, trong khi đó vẫn có thể sử dụng được các tính năng khác cùng lúc như nhắn tin, nghe nhạc, chụp ảnh và lướt web.

2.2. Messenger

Bên cạnh facebook thì ta phải nói tới ngay chính là messenger. Sự lên ngôi của công nghệ hiện đại đã khiến cho con người phần lớn giao tiếp với nhau qua mạng xã hội một cách gián tiếp thay vì trò chuyện, gặp mặt trực tiếp. Nhiều bạn trẻ hiện nay, thậm chí cả những người trung niên đã đi làm, thế hệ phụ huynh,… cũng đều sử dụng ứng dụng này, một phần vì có thể tiết kiệm tiền điện thoại và có thể liên lạc thường xuyên miễn phí.

2.3. Instagram

Instagram được biết đến là ứng dụng để đăng ảnh và theo dõi các người nổi tiếng. Sự lên ngôi của các nền âm nhạc lớn như Kpop, Vpop, US-UK,… hay thậm chí là cả những lĩnh vực khác như điện ảnh, đá bóng, người mẫu, hay thậm chí là cả theo dõi cuộc sống qua mạng mà hay gọi là cuộc sống “ảo” của bạn bè mình. Trong quá trình chạy đa nhiệm cũng thấy nhiều bạn trẻ sử dung Instagram hay IG.

2.5. Các ứng dụng game

Những ứng dụng hiện nay thường xuất hiện khi chạy đa nhiệm
Những ứng dụng hiện nay thường xuất hiện khi chạy đa nhiệm

Hiện tượng mê game và đơn giản chỉ là chơi game để giải trí với vô vàn các trò chơi từ offline tới online hiện nay khiến cho việc chạy đa nhiệm lại xuất hiện thêm các tác vụ và ứng dụng khác, phổ biến chính là chơi game.

Trong quá trình chơi game, các bạn trẻ có thể làm quen, tán tỉnh nhau và tính năng tin nhắn trên game không được thuận lợi như trên fb hay mess, vì vậy, các bạn thường sử dụng đa nhiệm nhiều hơn.

2.6. Các ứng dụng nghe nhạc

Bên cạnh các ứng dụng giải trí, chơi game,… thì các ứng dụng nghe nhạc cũng thường xuyên xuất hiện khi chạy đa nhiệm. Đơn thuần bởi bản chất của việc nghe nhạc chính là để nhạc tự chạy trong khi các bạn có thể làm vô vàn các công việc khác.

Do đó, ứng dụng nghe nhạc như Zingmp3, Nhaccuatui, Spotify,… xuất hiện rất nhiều khi chạy đa nhiệm trên điện thoại.

3. Những quan niệm sai lầm về việc chạy đa nhiệm trên điện thoại

Hiện nay, rất nhiều người đang có những quan niệm sai lầm về việc chạy đa nhiệm trên điện thoại do chưa hiểu hết về thuật ngữ này. Dưới đây là những sai lầm mà các bạn hay gặp phải về việc chạy đa nhiệm trên các thiết bị smartphone.

3.1. Điện thoại sẽ chạy càng mượt khi Ram càng lớn

Điện thoại sẽ chạy càng mượt khi Ram càng lớn
Điện thoại sẽ chạy càng mượt khi Ram càng lớn

Ram càng lớn thì việc chạy đa nhiệm trên điện thoại càng mượt, điều này đúng. Nhưng không có nghĩa điều ngược lại là đúng. Việc chạy đa nhiệm trên điện thoại không hoàn toàn phụ thuộc vào Ram. Đương nhiên, Ram càng có dung lượng lớn thì việc chạy đa nhiệm sẽ dễ dàng, suôn mượt hơn vì nó là yếu tố quyết định đến việc chạy đa nhiệm trên điện thoại như thế nào và ra sao. Nhưng nó không phải là tất cả.

Điển hỉnh nhất cho tình huống này chính là những chiếc Iphone. Dù được biết là những thiết bị di động có Ram khá khiêm tốn so với hệ điều hành Android vì chỉ dùng ở mức 3 con số, kém gấp 2, thậm chí là 3 lần so với hệ điều hành khác. Nhưng chạy đa nhiệm trên các thiết bị Iphone lại rất mượt, rất nhanh và có thể mở được rất nhiều tác vụ vì nó có sự tối ưu hóa hệ điều hành rất tốt.  Vì vậy, Ram là yếu tố cần nhưng để đủ thì còn phải cần cả tới sự tối ưu của hệ điều hành như chứng tôi đã nêu ở phía trên.

3.2. Thường xuyên tắt các ứng dụng ngầm để tiết kiệm pin

Nhiều người lầm tưởng rằng thường xuyên tắt các tác vụ trên điện thoại sẽ khiến cho pin của điện thoại bớt hao hụt và tăng tuổi thọ hơn. Điều này thực tế chỉ đúng với các chiếc điện thoại lỗi thời, cũ kĩ xưa và có Ram cực nhỏ (dưới 1G Ram).

Tuy nhiên, đối với những chiếc điên thoại di động hiện đại có Ram lớn như Iphone hay Samsung,… thì việc chạy đa nhiệm mà tắt hết các tác vụ chỉ khiến cho pin của điện thoại hao hụt nhiều hơn thay vì tiết kiệm pin. Điều này xuất phát từ việc khi bạn tắt các tác vụ đó mà khi bật lại, điện thoại sẽ tốn thêm thời gian và một lượng pin để khởi động lại ứng dụng đó. Đó là lí do tại sao nhiều chiếc điện thoại như Iphone không cung ứng nút tắt hết các tác vụ mà bạn phải tắt từng tác vụ một vì nhà sản xuất muốn bạn tận dụng đa nhiệm một cách có hiệu quả nhất có thể.

3.3. Ram là thừa thãi với điện thoại

Ram là thừa thãi với điện thoại
Ram là thừa thãi với điện thoại

Nhiều người luôn thắc mắc là với một chiếc di động có Ram từ 6-8G Ram thì làm sao để dùng hết được. Điều này quá là thừa thãi. Nhưng thực tế, Ram cao sẽ khiến cho việc chạy đa nhiệm cũng như các tính năng khác suôn mượt hơn. Hơn thế, theo thời gian lâu dài thì các thiết bị di động sẽ giảm tuổi thọ và hoạt động chậm dần đi. Chính vì vậy, việc có một cấu hình Ram cao sẽ đảm bảo cho việc chạy đa nhiệm mượt mà hơn, đồng thời người dùng có thể sử dụng thiết bị di động được lâu dài hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin cho việc chạy đa nhiệm trên các thiết bị điện thoại di động smartphone. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và ủng hộ bài viết Đa nhiệm là gì? Thế nào là đa nhiệm trên điện thoại di động? của chúng tôi. Chúc các bạn có thể sử dụng đa nhiệm một cách suôn mượt nhất và tận hưởng thời gian một cách có hiệu quả với chiếc điện thoại của mình nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý