Friday , 20/09/19
NEWS

Cách tính lương thưởng nhanh nhất cho ngày lễ 30/4 và 1/5

Nhìn từ góc độ luật pháp, người lao động khi đi làm vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết đều sẽ có thưởng và chế độ lương ưu đãi. Nếu bạn phó mặc chuyện tính lương cho phía công ty, rất có thể bạn sẽ bị thiệt thòi khi công ty cắt trừ đi những khoản mà bạn xứng đáng được nhận. Nhất là sắp tới đây cả nước sắp bước vào dịp đại lễ 30/4 – 1/5. Thưởng 30/4 - 1/5 nên được tính như thế nào? 

Nếu chịu khó tìm hiểu về luật lao động trên các trang web tìm việc làm, bạn sẽ nắm được nội dung cơ bản nhất của bộ luật lao động mới nhất khi quy định cho nhân viên làm ngày nghỉ lễ. Đó là nếu nhân viên đi làm ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng lương bằng 300% lương ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương của ngày đó. Có nghĩa là con số 300% sẽ là khoản thưởng của ngày nghỉ lễ, được cộng vào với tiền lương bình thường.

1. Dịp nghỉ lễ sắp tới có gì đặc biệt?

Điều đặc biệt đáng nói ở đây chính là việc chúng ta có tới hai dịp đại lễ lớn được nghỉ. Đó là nghỉ lễ 10/3 – Giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4, tổng tất cả ngày được nghỉ là 3 ngày. Tuy nhiên, hai dịp nghỉ lễ này lại gần kề nhau. Tính được Giỗ tổ Hùng Vương vào thứ 4 (25/4 theo Dương lịch), sau đó đến 30/4 và 1/5 lại vào ngày thứ 2 và thứ 3.

>>> Cách tìm việc làm nhanh: việc làm tuyển dụng

Nếu như nhân viên nghỉ lễ đúng lịch thì sẽ nghỉ thứ 4, đi làm thứ 5, thứ 6 và thứ 7 rồi nghỉ lễ tiếp tục hai ngày sau.  Sự cập rập trong thời gian nghỉ lễ như vậy sẽ gây ra nhiều bất tiện cho nhân viên. Tùy vào doanh nghiệp, họ sẽ phân ngày nghỉ lễ sao cho hợp lý. Thường thì nhiều công ty cho nhân viên đi làm gộp ngày và nghỉ bù, tức đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ liền vào thứ bảy đến thứ ba. Vậy có tính lương ngày lễ 10/3 như thế nào?

Bên cạnh đó, đối với 2 ngày lễ quan trọng là 30/4 và 1/5 thì cũng đặc biệt không kém. Theo thông báo của số 3238/TB-LĐTBXH thì 2 dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay rơi đúng vào thứ ba và thứ tư và thông thường, người lao động sẽ được nghỉ làm thường nhật vào thứ 7 và chủ nhật cuối mỗi tuần. Do đó, để tránh gián đoạn quá trình nghỉ lễ, Nhà nước đã có thông báo dịp lễ này được nghỉ kéo dài trong 05 ngày, tính từ thứ bảy (ngày 27/4/2019) đến hết thứ tư (ngày 1/5/2019). Tuy nhiên, đối với những cơ quan, đơn vị hay doanh nghiệp không thực hiện lịch nghỉ cố định là thứ bảy và chủ nhật thì sẽ căn cứ dựa trên chương trình, kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết của cơ sở kinh doanh đó để có các phương án bố trí, sắp xếp người lao động làm việc nghỉ phù hợp nhất.

cách tính lương thưởng dịp nghỉ lễ

 

 

XEM THÊM: Chế độ thai sản 2020: Mẹ bỏ lỡ là mất quyền lợi của con

2. Các quy định về ngày nghỉ phép dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cách tính lương thưởng cho dịp nghỉ lễ, ở đây nói tới là hai ngày 30/4 và 1/5 chính là tính ngày nghỉ bù là ngày nghỉ phép. Tuy nhiên, đối với từng cơ quan, đơn vị hay doanh nghiệp mà họ sẽ có những quy định riêng đối với người lao động cũng như lương thưởng cho các dịp lễ 30/4 và 1/5.

2.1. Ngày thứ bảy được tính là ngày nghỉ phép

Đối với các cơ quan, đơn vị hay doanh nghiệp chủ yếu thuộc khu vực nhà nước thông thường, người lao động sẽ đi làm hành chính từ thứ hai đến thứ sáu, và được nghỉ phép vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Khi nhân viên đi làm vào ngày lễ, họ vẫn sẽ được nhận lương và thưởng theo quy định ngày nghỉ lễ. Thứ bảy nghỉ bù sẽ tính là ngày nghỉ phép. Như vậy thì sẽ giúp cho nhân viên đảm bảo được quyền lợi trong quá trình tham gia lao động.

2.2. Ngày thứ 7 không được tính là ngày nghỉ phép

Ngược lại, đối với các cơ quan, đơn vị hay doanh nghiệp chủ yếu thuộc khu vực tư nhân trong và ngoài nước, người lao động sẽ đi làm hành chính từ thứ hai đến thứ bảy, và được nghỉ phép vào duy nhất ngày chủ nhật. Vì vậy, nếu khi tính ngày nghỉ bù vào chế độ ngày nghỉ phép thì nếu nhân viên đi làm ngày lễ vẫn sẽ tính lương thưởng theo quy định, lấy ngày thứ 7 nghỉ bù đương nhiên sẽ không được tính lương theo chế độ ngày nghỉ phép.

 

cách tính lương thưởng dịp nghỉ lễ

 

XEM THÊM: Những khoản phúc lợi quan trọng bên cạnh mức lương cơ bản mà bạn cần biết

3. Hai ngày lễ 30/4 và 1/5 được tính mức lương thưởng như thế nào?

Trước hết, để biết được cách tính lương thưởng cho người lao động đi làm vào các ngày lễ là 30/4 và 1/5 thì chúng ta cũng cần chú ý tới mức tiền lương, tiền công hiện nay của người lao động trong các dịp nghỉ lễ.

 3.1. Tiền lương của người lao động các dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Theo khoản 1 điều 115 của Bộ Luật Lao động năm 2012 cho rằng hai ngày 30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5 (tức 30/4 và 1/5) là hai trong số những ngày lễ của đất nước mà người lao động được phép nghỉ làm cũng như hưởng nguyên lương (có nghĩa là 100%) mà không bị trừ bất kì một khoản thu phí hay phạt gì cả.

3.2. Tiền lương của người lao động đi làm vào các dịp lễ 30/4 và 1/5

Dựa trên yêu cầu của các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh có thể về thiếu nguồn nhân lực ngày lễ hay mong muốn gia tăng sản phẩm và năng suất sản phẩm vào các dịp lễ nên không ít người vẫn đi làm vào các dịp lễ. Mặt khác, nhiều người lao động cũng muốn kiếm thêm các khoản thu nhập khi lựa chọn đi làm ngày lễ vì đơn giản, đi làm ngày lễ sẽ được hưởng mức lương cao hơn thường ngày rất nhiều.

Cụ thể, theo khoản 1 điều 97 của Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động khi đi làm thêm vào các ngày nghỉ hàng tuần (thường là thứ bảy và chủ nhật) và các ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng mức tiền công, tiền lương nhiều hơn so với các ngày thường

Đối với đi làm thêm vào các ngày nghỉ, người lao động được hưởng thêm ít nhất là 200% mức lương ngày thường tùy vào từng doanh nghiệp.

Đối với đi làm thêm vào các ngày lễ (ở đây là 30/4 và 1/5), người lao động được hưởng thêm ít nhất là 300% mức lương ngày thường tùy vào từng doanh nghiệp.

Đối với đi làm thêm vào ban đêm thuộc các dịp lễ (ở đây là 30/4 và 1/5), người lao động được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hay tiền lương theo công việc của ngày làm bình thường. Có thể nói, một nhân viên đi làm dù là ban ngày hay ban đêm của các dịp lễ 30/4 và 1/5 có thể lên tới 490% tiền lương của ngày thường.

Tuy nhiên, đây vẫn được xem là mức thấp nhất mà các doanh nghiệp trả cho bạn là người lao động. Và nhà nước vẫn luôn khuyến khích các doanh nghiệp chi trả tiền lương thưởng hậu hĩnh và cao hơn so với các mức đó tùy thuộc vào nguồn tài chính của công ty.

3.3. Tiền thưởng hai ngày lễ 30/4 và 1/5

Hiện nay, chưa có một quy định trong bộ luật cụ thể nào cho rằng người sử dụng lao động, tức các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp, phải thưởng cho người lao động trong các dịp lễ cả. Tuy nhiên, việc thưởng thêm cho các nhân viên vào các dịp lễ vừa được tuân thủ theo điều 103 của Bộ Luật Lao động 2012, vừa là một cách tốt để giữ chân được nguồn nhân lực giỏi lại làm việc và cống hiến cho công ty.

Người sử dụng lao động, tức nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay có thể chi trả mức lương thưởng cho nhân viên của mình dựa trên một vài yếu tố căn bản sau:

  • Kết quả sản xuất kinh doanh chung hằng năm
  • Mức độ hoàn thành công việc của từng nhân viên
  • Năng suất làm việc của nhân viên

Điều này xuất phát từ việc mức lương thưởng cho nhân viên vào các dịp lễ không được quy định cụ thể ở bất kì điều khoản luật nào mà nó phụ thuộc trực tiếp vào quyền quyết định của các ban lãnh đạo doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị làm việc. Do đó, quy chế thưởng ở mỗi đơn vị, cơ quan hay doanh nghiệp đều khác nhau và do ban lãnh đạo quyết định dựa trên tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở làm việc. Chính vì vậy, các khoản thưởng cho nhân viên vào 30/4 và 1/5 là không bắt buộc mà thực chất chỉ mang tính khuyến khích người lao động làm việc chăm chỉ hơn nữa.

Đối với các doanh nghiệp có chế độ thực hiện thưởng cho nhân viên vào các dịp lễ 30/4 và 1/5, khoản tiền thưởng này sẽ thuộc sở hữu của nhân viên đó và được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này phải được ghi rõ ràng và có minh chứng là bản hợp đồng thỏa thuận và đồng ý giữa đôi bên hay các giấy tờ tương tự. Nó cần đi kèm với các chứng từ sau:

  • Quyết định thưởng của ban giám đốc có chữ ký và dấu xác nhận
  • Danh sách thưởng của công ty
  • Chứng từ chi tiền thưởng từ phòng kế toán

Ngày lễ 30/4 và 1/5 đối với hầu hết những người lao động là niềm vui của họ khi mà họ được nghỉ phép, thư giãn lại còn được thưởng thêm tiền vào tiền lương của mình. Tuy nhiên, nó cũng là nỗi buồn cho những người lao động chủ yếu bằng chân tay, đặc biệt là những ai làm về vấn đề trật tự an ninh và môi trường khi ngày này, rất đông người dân kéo nhau ra đường. Tuy nhiên, mức lương của họ lại có thể được xem xét cao hơn do làm việc vào các ngày lễ 30/4 và 1/5.

cách tính lương thưởng dịp nghỉ lễ

 

Trên đây là Cách tính lương thưởng nhanh nhất cho ngày lễ 30/4 và 1/5 đơn giản nhất, dễ dàng nhất dành cho tất cả những người lao động nhằm mục đích nắm được chế độ về lương thưởng việc làm ngày lễ của nhân viên, từ đó có thể bảo đảm quyền lợi của chính mình. Tùy từng doanh nghiệp sẽ có cách tính lương hợp lý nhất cho nhân viên của mình. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết cung cấp thông tin của chúng tôi! Chúc quý khách có dịp lễ vui vẻ bên gia đình và người thân của mình nhé!

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan