Wednesday , 25/04/18
NEWS

Thưởng 30/4 - 1/5 nên được tính như thế nào?

Nhìn từ góc độ luật pháp, người lao động khi đi làm vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết đều sẽ có thưởng và chế độ lương ưu đãi. Nếu bạn phó mặc chuyện tính lương cho phía công ty, rất có thể bạn sẽ bị thiệt thòi khi công ty cắt trừ đi những khoản mà bạn xứng đáng được nhận. Nhất là sắp tới đây cả nước sắp bước vào dịp đại lễ 30/4 – 1/5.  Thưởng 30/4 - 1/5 nên được tính như thế nào? 

Nếu chịu khó tìm hiểu về luật lao động trên các trang web tìm việc làm, bạn sẽ nắm được nội dung cơ bản nhất của bộ luật khi quy định cho nhân viên làm ngày nghỉ lễ. Đó là nếu nhân viên đi làm ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng lương bằng 300% lương ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương của ngày đó. Có nghĩa là con số 300% sẽ là khoản thưởng của ngày nghỉ lễ, được cộng vào với tiền lương bình thường.

Dịp nghỉ lễ sắp tới có gì đặc biệt?

Điều đặc biệt đáng nói ở đây chính là việc chúng ta có tới hai dịp đại lễ lớn được nghỉ. Đó là nghỉ lễ 10/3 – Giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4, tổng tất cả ngày được nghỉ là 3 ngày. Tuy nhiên, hai dịp nghỉ lễ này lại gần kề nhau. Tính được Giỗ tổ Hùng Vương vào thứ 4 ( 25/4 Dương lịch), sau đó đến 30/4 và 1/5 lại vào ngày thứ 2 và thứ 3.

cách tính lương thưởng dịp nghỉ lễ

Nếu như nhân viên nghỉ lễ đúng lịch thì sẽ nghỉ thứ 4, đi làm thứ 5, thứ 6 và thứ 7 rồi nghỉ lễ tiếp tục hai ngày sau.  Sự cập rập trong thời gian nghỉ lễ như vậy sẽ gây ra nhiều bất tiện cho nhân viên. Tùy vào doanh nghiệp, họ sẽ phân ngày nghỉ lễ sao cho hợp lý. Thường thì nhiều công ty cho nhân viên đi làm gộp ngày và nghỉ bù, tức đi làm ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ  liền vào thứ 7 đén thứ 3. Vậy có tính lương ngày lễ 10/3 như thế nào?

>>> Cách tìm việc làm nhanh: việc làm tuyển dụng

Cách tính lương thưởng cho dịp nghỉ lễ

Tính ngày nghỉ bù là ngày nghỉ phép

cách tính lương thưởng dịp nghỉ lễ

Khi nhân viên đi làm vào ngày lễ, họ vẫn sẽ được nhận lương và thưởng theo quy định ngày nghỉ lễ. Thứ bảy nghỉ bù sẽ tính là ngày nghỉ phép. Như vậy thì sẽ giúp cho nhân viên đảm bảo được quyền lợi trong quá trình tham gia lao động.

Ngày thứ 7 không được tính là ngày nghỉ phép

cách tính lương thưởng dịp nghỉ lễ

Nếu khi tính ngày nghỉ bù vào chế độ ngày nghỉ phép thì nếu nhân viên đi làm ngày lễ vẫn sẽ tính lương thưởng theo quy định, lấy ngày thứ 7 nghỉ bù đương nhiên sẽ không được tính lương theo chế độ ngày nghỉ phép.

Đây là cách đơn giản nhất, dễ dàng nhất để nắm được chế độ về lương thưởng việc làm ngày lễ của nhân viên. Tùy từng doanh nghiệp sẽ có cách tính lương hợp lý nhất cho nhân viên của mình.

Tác giả: Timviec365.vn