Quay lại

Kết thúc CV nên viết gì? Cách để hoàn thiện chiếc CV của bạn

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 14/07/2021

Kết thúc CV nên viết gì?” là câu hỏi chung của rất nhiều bạn ứng viên lần đầu tiếp xúc với một chiếc CV xin việc. Ngoài ra bạn nên sắp xếp thứ tự các đề mục trong CV như thế nào? Mục nào nên sắp xếp ở cuối CV? Làm thế nào để có một chiếc CV xin việc hoàn thiện nhất giúp ứng viên tăng cao tỷ lệ đậu phỏng vấn? Hãy cùng đi tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên trong bài viết sau đây nhé.

1. Một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh cần có những đề mục nào?

CV có thể được hiểu đơn giản là hồ sơ lý lịch của các ứng viên sử dụng khi ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Tuy nhiên, không giống với sơ yếu lý lịch, CV chỉ ghi những thông tin liên hệ cơ bản nhất về ứng viên và chủ yếu tập trung vào những thông tin liên quan đến công việc và kinh nghiệm làm việc của họ.

Một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh cần có những đề mục nào
Một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh cần có những đề mục nào

Chưa kể những bạn mới tiếp xúc với CV trong thời gian chưa được bao lâu, ngay cả những người đã đi làm nhiều năm và phỏng vấn xin việc nhiều lần cũng vẫn có khả năng bỏ quên một vài đề mục trong CV. Và chắc hẳn có không ít ứng viên đã bị loại ngay từ vòng hồ sơ chỉ vì CV của họ không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản nhất của một chiếc CV xin việc. Vậy một chiếc CV xin việc chuẩn chỉnh sẽ bao gồm những đề mục thông tin nào?

Về cơ bản, một chiếc CV chuẩn chỉnh phải có đầy đủ những đề mục sau đây:

1.1. Thông tin cá nhân

Phần này chứa đựng những thông tin cơ bản nhất về ứng viên như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ chỗ ở hiện tại,… Hãy đảm bảo rằng những thông tin bạn ghi chú là chính xác, số điện thoại và địa chỉ email trong đó là số điện thoại và email bạn hiện đang sử dụng, bởi có thể nhà tuyển dụng sẽ liên hệ để mời bạn tham gia phỏng vấn qua điện thoại hoặc email đấy.

1.2. Đôi nét giới thiệu về bản thân

Rất nhiều ứng viên bỏ qua phần này. Có thể bạn cảm thấy phần này không cần thiết bởi những thông tin về bản thân bạn đã được liệt kê ở phần trên, còn những kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được liệt kê ở phần dưới. Nếu vậy thì bạn đã hiểu sai về phần này rồi đó.

Đôi nét giới thiệu về bản thân
Đôi nét giới thiệu về bản thân

Mục đích của phần giới thiệu về bản thân là để ứng viên có thể PR về bản thân mình một cách ngắn gọn và cho nhà tuyển dụng những ấn tượng đầu tiên về con người bạn. Đôi khi chính phần này lại là chìa khóa giúp bạn đậu phỏng vấn khi nhà tuyển dụng đang cân nhắc giữa nhiều ứng viên tiềm năng trong đó có bạn.

1.3. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần bắt buộc phải có trong một chiếc CV xin việc. Nhìn vào mục tiêu xin việc nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn về con người bạn và động lực làm việc của bạn. Bên cạnh đó họ cũng nhận định bước đầu xem mục tiêu phát triển sự nghiệp của bạn có thực sự phù hợp với định hướng phát triển mà công ty và kỳ vọng ở vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Bởi vậy phải rất thận trọng khi bạn ghi mục tiêu nghề nghiệp của mình.

1.4. Trình độ học vấn

Đơn giản là bạn ghi rõ mình học trường nào, ngành nào. Nếu bạn tốt nghiệp loại giỏi và có số điểm trung bình môn cao thì đừng ngại gì mà hãy ghi ngay vào nhé. Đây cũng là một điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

1.5. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc có thể coi là phần quan trọng nhất trong CV. Nếu bạn có trình độ học vấn cao nhưng lại làm trái nghề và chưa có kinh nghiệm làm việc thì bạn cũng sẽ trở nên mờ nhạt và chắc chắn nhà tuyển dụng phải cân nhắc rất nhiều xem có nên tuyển dụng bạn hay không.

Nếu bạn là người giàu kinh nghiệm làm việc, hãy ưu tiên liệt kê ra những công việc có liên quan nhất đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Cũng cần lưu ý đừng liệt kê quá nhiều bởi nhà tuyển dụng sẽ không thích một người hay nhảy việc đâu.

1.6. Kỹ năng của bản thân

Đây là những thông tin sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chẳng có lý do gì để họ bỏ qua một ứng viên có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có kỹ năng làm việc tốt cả.

1.7. Chứng chỉ giải thưởng và những thành tích khác

Một số bạn ứng viên có vẻ khá rụt rè khi ghi chú thông tin trong mục này. Nhà tuyển dụng sẽ rất hoan nghênh những ứng viên có trình độ chuyên môn và sở hữu những chứng chỉ kỹ năng để phục vụ tốt cho công việc.

Chứng chỉ giải thưởng và những thành tích khác
Chứng chỉ giải thưởng và những thành tích khác

Nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bằng cấp, chứng chỉ và những giải thưởng sẽ là cứu cánh tuyệt vời giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đấy.

1.8. Người tham chiếu

Hầu hết các bạn ứng viên khi viết CV đều bỏ qua phần này. Thực tế là một số nhà tuyển dụng cũng không quá coi trọng phần này. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng trong trường hợp vị trí công việc bạn ứng tuyển không thuộc về cấp quản lý. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí quản lý và bạn đưa ra những thông tin về trình độ chuyên môn cũng như những kinh nghiệm làm việc của mình thì bên phía nhà tuyển dụng cũng cần một nguồn đáng tin cậy để xác định xem những thông tin bạn đưa ra có đúng sự thật hay không.

2. Câu trả lời cho thắc mắc “Kết thúc CV nên viết gì?”

2.1. Sắp xếp các đề mục trong CV theo dụng ý của bạn

Nếu bạn là người tinh tế và thực sự hy vọng có được một công việc ưng ý thì bạn nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra, tính chất công việc cũng như hiểu rõ bản thân mình có những gì và thiếu những gì để có thể sắp xếp thứ tự các đề mục trong chiếc CV của mình.

Nếu bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì nên sắp xếp phần “Trình độ học vấn” và “Chứng chỉ giải thưởng” lên phần đầu CV. Thành tích học tập, trình độ chuyên môn và những chứng chỉ, giải thưởng nếu có sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bạn và giúp bạn giành lợi thế trước những ứng viên tương tự khác.

Sắp xếp các đề mục trong CV theo dụng ý của bạn
Sắp xếp các đề mục trong CV theo dụng ý của bạn

Nếu bạn đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực chuyên môn thì hãy tự tin trình bày những kinh nghiệm làm việc ở phần đầu CV. Và nếu như trong quá trình làm việc bạn đã đạt được những thành tích gì thì cũng tự tin viết ra vì đó là những ưu thế cực lớn giúp bạn đánh bật những đối thủ cạnh tranh khác.

2.2. Kết thúc CV nên viết gì?

Như vậy bạn đã biết một chiếc CV chuẩn chỉnh bao gồm những phần nào và cách sắp xếp các đề mục trong CV theo tình huống của bản thân. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn nên viết gì ở cuối CV?

CV không giống như đơn xin việc hay thư xin việc đã được quy định sẵn về cấu trúc. Thực tế không có một quy định cụ thể nào về cấu trúc của một chiếc CV xin việc.

Nếu bạn ứng tuyển cho những vị trí cấp quản lý thì kết thúc CV xin việc của bạn sẽ luôn là mục “Người tham chiếu”. Khi đó hãy đặt vị trí cho mục này ở góc dưới cùng bên trái của chiếc CV.

Kết thúc CV nên viết gì
Kết thúc CV nên viết gì

Vậy nếu trong CV của bạn không có mục “Người tham chiếu” thì cuối CV nên viết gì? Khi đó kết thúc CV của bạn có thể là “Sở thích”, “Kỹ năng”, “Chứng chỉ và giải thưởng”...

Tóm lại, không có một quy định bắt buộc bạn phải viết gì ở cuối CV, tuy nhiên cho dù bạn đặt đề mục nào ở phần kết thúc CV thì một số đề mục chính như “Thông tin liên hệ” hay “Kinh nghiệm làm việc” sẽ không bao giờ được phép xuất hiện ở phần kết thúc của một chiếc CV.

3. Cách để CV của bạn trở nên nổi bật

Mẹo nhỏ đầu tiên khi viết CV là bạn cần kiểm tra thật kỹ CV của mình trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng. Để chắc chắn, bạn nên nhờ người thân hoặc bạn bè kiểm tra giúp bạn, sẽ tìm thấy những lỗi sai về chính tả, hoặc ngữ pháp mà bạn không phát hiện ra.

Cách để CV của bạn trở nên nổi bật
Cách để CV của bạn trở nên nổi bật

Bạn nên trình bày các thông tin trong CV ngắn gọn và trung thực. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ lướt qua CV của ứng viên nên bạn cần viết thật ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ thông tin. Các mục trong CV như trình độ học vấn hoặc chứng chỉ, bằng cấp bạn nên viết trung thực. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn tuyển một người gian dối đâu nhé!

Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng chung CV bằng cách tải các mẫu CV và chỉ thay thế thông tin cá nhân của mình vào. Bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng nhàm chán và nghĩ rằng bạn không thực sự nghiêm túc với công việc bạn đang ứng tuyển.

Chắc hẳn là bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Kết thúc CV nên viết gì?”. CV là một yếu tố rất quan trọng khi bạn ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó vì vậy hãy đầu tư thời gian và tâm huyết để tạo nên một chiếc CV hoàn hảo và nổi bật nhất giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Hướng dẫn viết mẫu thư xin việc qua email

Ngoài bài viết về kết thúc CV nên viết gì? Bạn đã từng được nhà tuyển dụng yêu cầu gửi hồ sơ xin việc qua email chưa? Một hồ sơ xin việc qua email bao gồm Sơ yếu lý lịch, CV, Đơn xin việc, Thư xin việc... và những giấy tờ khác mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Tham khảo ngay hướng dẫn viết mẫu thư xin việc qua email chuẩn chỉnh nhất trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn viết mẫu thư xin việc qua email

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý