Quay lại

Lỗ châu mai là gì? Lịch sử hào hùng và sự ra đi bất tử

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Dù thời gian có trôi đi thì lịch sử vẫn còn ở đó với những bài học cùng sự biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh. Nhắc đến những sự kiện tại cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt năm nào, chúng ta không thể quên được hình ảnh người anh hùng hy sinh thân mình lấp lỗ châu mai. Vậy người anh hùng đó là ai? Những chiếc lỗ châu mai là gì? Cùng tìm hiểu thêm những kiến thức về lịch sử bổ ích để thêm biết ơn và sống thật ý nghĩa để xứng đáng với sự ra đi bất tử năm nào nhé!

1. Thông tin về lỗ châu mai là gì cùng sự xuất hiện

1.1. Lỗ châu mai là gì?

Là một người dân Việt Nam đã từng học tập và tìm hiểu kiến thức về lịch sử dân tộc chắc chắn tất cả chúng ta đã đều từng được nghe về câu chuyện với chiến thắng oanh liệt của nhân dân ta với cuộc kháng chiến chống Pháp. Chiến thắng này không chỉ để lại những trang sử hào hùng, sự kết thúc của một đế chế xâm lược áp bức, sự tự do cùng niềm tự hào sâu thẳm mà nó còn để lại rất nhiều câu chuyện về sự hy sinh, về những tấm gương của sự dũng cảm quên mình. Một trong những câu chuyện nổi tiếng và là nguồn cảm hứng cho rất nhiều hình ảnh về sự dũng cảm cùng tin thần bất khuất của dân tộc ta đó là câu chuyện về người anh hùng lấp lỗ châu mai. Vậy lỗ châu mai là gì? Người anh hùng ra đi nhưng còn sống mãi trong lòng người ở lại đó là ai?

Tìm kiếm những hình ảnh về lỗ châu mai, người đọc có thể hình dung lỗ châu mai là một khe hở không quá nhỏ đủ để những chiến sĩ  tham gia chiến đấu nhìn quan được. Đây là một thành phần của công trình được xây dựng để phục vụ cho mục đích quân sự. Nó thường nằm ở phía trên hoặc dưới của những công trình như lô cốt, pháo đài,...

Thông tin về lỗ châu mai là gì cùng sự xuất hiện
Thông tin về lỗ châu mai là gì cùng sự xuất hiện

Bên cạnh đó, lỗ châu mai còn thường được thấy ở trên các xe bọc thép, tháp của pháo xe tăng để chiến sĩ có thể đặt vừa cung tên, súng vào lỗ đó để thực hiện bắn trả và hạ gục kẻ thù. Lỗ này cùng được xuất hiện từ những kiến trúc phòng ngự của những bức tường bao từ thời trung cổ. Đến chiến tranh thế giới thứ 2, lỗ châu mai đã được sử dụng và áp dùng phổ biến với mục đích để đánh trả đối phương. Những trận chiến khốc liệt mùi bom đạn cùng những hoàn cảnh cần đến sự cố thủ trong lô cốt để tránh khỏi sự tấn công, những chiến sĩ đã sử dụng vũ khí và đặt chúng vào lỗ châu mai để tiêu diệt kẻ địch. Đây là một cahcs thức chiến đấu được dùng phổ biến trong thời chiến bởi nó đem lại hiệu quả cùng sự bảo toàn lực lượng cao hơn rất nhiều so với việc tấn công trong biển người.

1.2. Tại sao lại xuất hiện lỗ châu mai cùng đặc điểm

1.2.1. Lý do cùng lịch sử xuất hiện của lỗ châu mai là gì?

Trên thực tế thì lỗ châu mai đã được xuất hiện và ứng dùng trong quân đội từ rất lâu. Lỗ châu mai lần đầu được sáng chế bởi Archimedes nhằm mục đích sử dụng để chiến đấu và kháng cự lại cuộc vây hãm Syracuse ở 214 – 212 trước công nguyên của đội quân La Mã. Lỗ châu mai được xuất hiện đầu tiên với hình ảnh của một khe hở có độ cao bằng với một chiến sĩ nam giới và có chiều rộng nhỏ bằng lòng bàn tay để người chiến đấu đặt vừa vũ khí của mình qua đó. Những thành phần trong công trình quân sự này được áp dụng thường xuyên và xây dựng trên những pháo đài trang nghiêm dùng để phòng thủ. Sau đó khi đến thời đại của người Norman thì những lỗ châu mai với thiết kế cũ đã bị bỏ quên và xuất hiện trở lại tại Anh trên những thành tháp ở cuối thế kỷ XII.

Tại sao lại xuất hiện lỗ châu mai cùng đặc điểm
Tại sao lại xuất hiện lỗ châu mai cùng đặc điểm

Đến với cuộc thế chiến thứ nhất, những thành phần này lại xuất hiện trở lại và được ứng dụng phổ biến trong quân sự. Tất cả đều nhận thấy rằng so với việc xông lên để chiến đấu trực tiếp với kẻ địch và nhận được sự tổn thất nặng nề về lực lượng thì việc ở trong một lô cốt, pháo đài kiên cố và đánh trả kẻ thù bằng vũ khí sẽ đem lại hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy cụ thể những đặc điểm cần quan tâm khi nhắc đến lỗ châu mai là gì?

1.2.2. Đặc điểm của lỗ châu mai

Nhắc đến thiết kế của những công trình quân sự này thì lỗ châu mai mà được sử dụng phổ biến nhất đó là lỗ châu mai hình chữ thập. Để mở rộng tầm nhìn và góc bắn cho người sử dụng thì những bức tường ở bên trong của lỗ châu mai sẽ được loại bỏ một góc xiên.

Đặc điểm của lỗ châu mai
Lý do cùng lịch sử xuất hiện của lỗ châu mai

Xét đến cấu trúc đơn giản nhất thì đây chỉ là những khe hở theo chiều dọc và khá mỏng và được xây dựng với kích thước tùy thuộc vào các loại vũ khí của từng quân phòng thủ sử dụng. Chính vì vậy mà trong quân sự, lỗ châu mai sẽ có nhiều loại khác nhau và được xây dựng để phù hợp với việc chiến đấu nhất có thể. 

Ở phần đầu khe hở của lỗ sẽ có một hốc dùng để làm rộng, người chiến sĩ cũng nhờ vào hốc này mà có thể đến gần hơn với lỗ châu mai mà không bị quá hạn chế về diện tích khi chiến đấu. Trên thực tế thì chiều rộng của lỗ châu mai sẽ được thiết kế để phù hợp với vũ khí còn những yếu tố khác về tầm nhìn sẽ được tăng cường và khắc phục bằng việc thiết kế thêm các lỗ ngang. Với nhu cầu sử dụng thì sẽ có lúc một vũ khí sẽ cần được liên kết với nhiều hơn một lỗ châu mai thay vì chỉ đặt ở một vị trí nhất định. Khi đó thì nó sẽ được gọi với cái tên đó là nhiều lỗ châu mai.

Lý do cùng lịch sử xuất hiện của lỗ châu mai
Tin tức về những câu chuyện lịch sử oai hùng

2. Sự ra đi hóa bất tử của người anh hùng lấp lỗ châu mai

Học tập về lịch sử dân tộc với những kiến thức từ cuộc kháng chiến chống Pháp oanh nghiệt, tự hào, chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với câu chuyện về tấm gương dũng cảm lấy thân mình lấp lỗ châu mai của người anh hùng Phan Đình Giót (1922-1954). Vậy cụ thể nhân vật đêm lại nhiều cảm xúc cùng tình thân vì dân, vì đồng đội quên mình này là ai?

Quay trở về những thời gian của những năm 1954, đặt vào tình thế khẩn cấp khi quân đội Pháp dùng lỗ châu mai để cản phá sự tấn công của Quân đội ta, Chiến sĩ 32 tuổi Phan Đình Giót đang băng bó cách đấy 200m đã lao ra và lấy toàn bộ tấm thân mình bịt kín khe hở của lỗ châu mai đó lại. Ngay giây phút vào ngày 13 tháng 3 năm đó, âm thanh tiếng súng của kẻ thù bỗng trở nên im bặt và được cản lại bởi chính tấm thân gầy dũng cảm. Chiến sĩ Giót đã lấy thân mình để phá tan hỏa điểm của địch và tạo cơ hội cho đồng đội xông lên tiêu diệt cứ điểm quan trọng.

Sự ra đi hóa bất tử của người anh hùng lấp lỗ châu mai
Sự ra đi hóa bất tử của người anh hùng lấp lỗ châu mai

Tất cả câu chuyện hào hùng góp phần mở đầu cho chiến thắng mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ chỉ diễn ra rất ngắn ngủi nhưng đó lại là một sự hy sinh mà không một từ ngữ nào có thể miêu tả hết được sự ý nghĩa của nó. Ngay trước lúc lao mình về lỗ châu mai, người chiến sĩ vẫn hô to “Quyết hy sinh vì Đảng, vì dân” đủ để thấy một tinh thần quá đỗi dũng cảm khiến tất cả chúng ta đều nể phục. 

Có thể nói, sự ra đi của anh đã để lại rất nhiều cảm xúc trong lòng đồng đội, người dân và cả những thế hệ tương lai về việc trân trọng và biết ơn công lao của cha ông đối với hòa bình dân tộc. Sự hy sinh chói lóa vô cùng ý nghĩa đó đã mang về cho người anh hùng của chúng ta huân chương Quân công hạng nhì cùng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân vào ngày 31/3/1955. Trở thành một biểu tượng sáng ngời, một câu chuyện về sự ra đi nhưng mãi bất tử trong lòng thế hệ sau và là một niềm tự hào của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của tuổi trẻ dân tộc Việt Nam.

Tự hào với những câu chuyện lịch sử mà cha ông xây dựng
Tự hào với những câu chuyện lịch sử mà cha ông xây dựng

Trên đây là câu chuyện cùng lời hồi đáp của chúng tôi dành cho câu hỏi lỗ châu mai là gì của bạn. Hy vọng với những thông tin cũng câu chuyện về tấm gương đem lại nhiều cảm xúc và kiến thức lịch sử vừa rồi đã đong đầy thêm trong lòng bạn niềm tự hào và biết ơn đối với những giá trị mà cha ông ta mang lại. Chúc bạn sẽ luôn có nhiều sức khỏe, học tập và làm việc hiệu quả để xứng đáng với những câu chuyện lịch sử này nhé!

Skinship là gì và lợi ích đặc biệt trong đời sống

Bạn đang muốn tìm hiểu về khái niệm skinship là gì? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn cho mình nhé!

Skinship là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý