Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

PCS là gì? Mức độ thông dụng khi sử dụng PCS trong cuộc sống

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Theo dõi timviec365 tại google new

PCS là gì? Hãy tự hỏi mình về những điều như vậy hoặc tương tự bởi lẽ chúng ta sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích thông qua quá trình tìm hiểu và lý giải chúng. Bích Phượng đã có rất nhiều bài viết chia sẻ như vậy và bài viết này sẽ là một trong số đó. Với mong muốn bản thân được khám phá và đồng thời cũng chia sẻ những kiến thức bổ ích cho đông đảo bạn độc, trong nội dung này, Phượng sẽ gửi tới bạn câu trả lời cho câu hỏi: PCS là gì?

1. Dành cho những ai chưa biết PCS là gì…

PCS là gì? Nếu chưa biết PCS là gì, đó không phải là thiếu sót cua bất cứ ai thế nhưng nó có thể khiến cho ai đó bị lỡ đi rất nhiều cơ hội lớn trong cuộc sống, đặc biệt là trong sự nghiệp việc làm. Đọc hết nội dung bài dưới đây bạn sẽ hiểu được vì sao tôi lại nói như vậy?

PCS thực chất là cách viết tắt của cụm từ Personal Communication Service. Theo nghĩa dịch từ tiếng Anh thì đó là Dịch vụ truyền thông cá nhân. Cụm từ này được dùng trong rất nhiều trường hợp, chẳng hạn như trong lĩnh vực kỹ thuật, PCS chính là kỹ thuật truyền tin không dây, trong đời sống thường nhật, người ta biết đến nó với vai trò là đơn vị tính đếm như khi ta đếm số lượng có bao nhiều sản phẩm bên ngoài bao bì.

Tìm hiểu ý nghĩa của PCS
Tìm hiểu ý nghĩa của PCS

Vậy có nghĩa là dù ở trong lĩnh vực chuyên ngành hay đời sống hàng ngày thì chắc chắn việc hiểu PCS là gì là một điều khá cần thiết. Đối với dịch vụ truyền thông cá nhân, PCS chính là loại dịch vụ di động không dây với mức độ phủ sóng rộng, khả năng cung cấp các dịch vụ cá nhân hoàn hảo, chuyên nghiệp. Khi có sự hỗ trợ của PCS đối với môi cá nhân, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình trở nên tiện ích và hiện đại hơn rất nhiều.

Còn trong cuộc sống hàng ngày, như tôi đã nói PCS xuất hiện trong vai trò của đơn vị tính toán, thường được thấy ở các bao bì sản phẩm. Vậy bạn có thể nhìn vào bao bì sản phẩm với ký hiệu PCS thì sẽ biết được cụ thể số lượng của bất kỳ sản phẩm nào mà bạn quan tâm.

2. Làm rõ khái niệm PCS trong một vài trường hợp phổ biến

Việc lý giải theo khái niệm ở trên chỉ cho bạn hiểu một cách đơn giản nhất PCS là gì? Nhưng sự ứng dụng thông dụng của nó lại mở rộng ra ngoài phạm vị những gì chúng ta đã định nghĩa.

Trong rất nhiều lĩnh vực người ta đã sử dụng thuật ngữ PCS và đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, kỹ thuật và kinh doanh. Đối với từng lĩnh vực khác nhau thì cách thể hiện ý nghĩa và các giá trị của nó lại khác nhau. Để tỏ tường vấn đề này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những thông tin bên dưới đây nhé.

2.1. Khi PCS là đơn vị tính

Trong phương diện này, bạn có thực sự hiểu được PCS là từ viết tắt của đơn vị gì hay không? Đó là cách người ta viết tắt cho đơn vị tính Pieces và xuất hiện rất phổ biến ngay trong các hóa đơn bán hàng châu Âu.

Cách sử dụng của từ PCS
Cách sử dụng của từ PCS

Khi PCS là đơn vị tính, nó chỉ thể hiện giá trị tính toán tương đối, mang nghĩa là viên/mảnh, cái, mẩu,… được dùng để chỉ số lượng của hàng hóa và số lượng vật dụng. Tùy vào sản phẩm hàng hóa, vật dụng đó là gì để gọi tên đơn vị cho phù hợp. Ví dụ khi bạn nhìn thấy ngoài bao bì của gói bánh mì là 1 pcs Bread thì nó có nghĩa là 1 cái bánh mỳ.

Mặc dù điều này rất gần gũi trong cuộc sống nhưng tôi tin chắc không có nhiều người chú ý đến cho đến khi các bạn đọc được bài viết này của tôi. Có vẻ đây sẽ là một sự phát hiện vô cùng lý thú phải không nào? Đôi khi chúng ta chỉ cần chú ý đến những giá trị nhỏ bé trong cuộc sống của mình thôi cũng sẽ khiến cuộc sống trở nên thi vị hơn rất nhiều đấy nhé. Đó cũng chính là gì do vì sao Phượng hay đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn nho nhỏ của cuộc sống mà tôi gặp được.

2.2. PCS trong lĩnh vực kỹ thuật

Hiểu sâu hơn về kỹ thuật truyền tin không dây, bạn sẽ ngạc nhiên đấy. Vì sao ư? Nói theo thuật ngữ chuyên ngành vậy có lẽ vẫn còn khá xa lạ và khó hình dung nhưng thực chất PCS mang nhiệm vụ cung cấp mọi dịch vụ vô cùng quen thuộc gắn liền với cuộc sống hàng ngày, đó có thể là dịch vụ gửi hình ảnh hay âm thanh và nhiều phương tiện khác có giá trị truyền tin. Như vậy PCS giúp mọi người truyền đi và nhận lại thông tin liên lạc một cách tân tiến nhất.

PCS dùng trong lĩnh vực kỹ thuật
PCS dùng trong lĩnh vực kỹ thuật

Lý giải dưới góc nhìn mang tính chất thương mại, PCS được đánh giá là một thế hệ công nghệ điện thoại không dây được kết hợp bởi rất nhiều tính năng, dịch vụ nổi trội so với mặt bằng chung từ đó người dùng sẽ được trải nghiệm tất cả các tiện ích chỉ trong một công cụ. Chính vì thế mà cho đến nay, PCS đang nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người dùng bởi âm thanh, hình ảnh ngày càng hoàn hảo và sắc nét. Các tính năng hỗ trợ được bổ sung và hoàn thiện dần, khả năng bảo mật cao sẽ giúp PCS tiết kiêm thời gian, chi phí rất nhiều.

2.3. PCS và cách sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Thêm một cách lý giải khác cho cụm từ viết tắt PCS – Port Congestion Surcharge. Đó là một loại thuế, một loại phụ phí dùng khi tính toán cho tàu hoặc cho nguồn hàng ở trên tàu sau khi cập bến cảng. PCS có ảnh hưởng mật thiết đến số lượng nguồn hàng cập cảng hoặc ảnh hưởng tới giá cả trong kinh doanh.

Cụ thể hơn, người ta dùng PCS trong xuất nhập khẩu với ý nghĩa là “cái” – cách định danh này gần giống với ý nghĩa là một đơn vị tính mà nó thể hiện và đương nhiên, đây là đơn vị đã được quốc tế công nhận. Tùy theo từng nhóm hàng hóa để sử dụng thuật ngữ PCS sao cho phù hợp nhất và chúng ta sẽ thấy nó được sử dụng khá nhiều ở trong các xưởng sản xuất và chế biến cũng như trong hầu hết các đơn hàng được vận chuyển.

Điển hình nhất có thể kể tới đó chính là sự xuất hiện của PCS trong các đơn hàng PI, PO ở các công ty xuất nhập khẩu. Khi đó nó xuất hiện ở ngay cột đơn vị của loại hàng hóa đó: 12 pcs trong một họp bánh chẳng hạn hoặc 10 pcs trong một hộp đựng bát có nghĩa là có 10 cái bát trong hộp. Việc thể hiện rõ giá trị một cách ngắn gọn từ cách ký hiệu PCS như vậy tạo ra sự thuận lợi trong việc kiểm soát số lượngg và khối lượng hàng hóa.

3. Những cách dùng khác của PCS

Ngoài việc thể hiện nội dung ở ba lĩnh vực trên, PCS còn được sử dụng trong nhiều trường hợp đa dạng khác như:

- PCS trong ngành công nghiệp in thể hiện tín hiệu tương phản của hoạt động in ấn, được viết tắt từ cụm từ Print Contrast Signal.

- PCS được dùng ở trong hệ thống thông tin cá nhân (Unlicensed pcs) không được cấp phép.

- PCS còn là cách gọi của sợi thủy tinh thạch anh được bọc chất dẻo bên ngoài (cách viết là Plastic – Clad silica fibre).

- PCS còn được sử dụng trong hoạt động hỗ trợ chăm sóc phòng ngừa, trong chương trình đảm bảo mức độ an toàn hóa chất và các chiến lược kiểm soát sự ô nhiễm,…

- PCS mang nghĩa Hệ thống chuyển đổi năng lượng, được viết tắt là Power Conversion System.

- PCS – Hệ thống làm mát, được viết tắt từ cụm từ Primary Coolant System.

Những cách dùng khác của từ PCS
Những cách dùng khác của từ PCS

Bên cạnh cách dùng PCS trong các thuật ngữ trên thì nó còn chứa đựng nội dung là một bài hợp đồng mang tính hỗ trợ hoặc một bài tóm tắt những điều kiện trong công tác tuyên truyền hoặc dùng với một vài ý nghĩa như:

- Chương trình về an toàn sử dụng hóa chất

- Chăm sóc cho trang web

- Thể hiện mức độ chuyên nghiệp máy tính giải pháp Inc

- Điều chỉnh điều khiển đối với tàu cảng

- Thể hiện sự chuyên nghiệp và dịch vụ khách hàng.

- …

Thế mới thấy chỉ một cụm từ viết tắt thôi cũng đủ để người ta vận dụng vào trong rất nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. Hãy nắm bắt rõ giá trị ý nghĩa mà cụm từ PCS thể hiện để có thể sử dụng chúng một cách thích hợp nhất khi cần. Có vẻ như những chia sẻ của tôi về cụm từ PCS là gì khiến cho các bạn phải căng não ra để mà ghi nhớ thì phải, vậy thì hãy thư giãn một chút thông qua những ví dụ vui về việc sử dụng thuật ngữ PCS bạn nhé.

4. Một vài ví dụ về việc sử dụng từ PCS

Nếu bạn đang có trong tay 4 quả dừa và 5 trái nho, bạn vẫn sẽ ghi là 4 pcs và 5 pcs. Bạn có thể hiểu đơn vị tính của chúng là “trái” hoặc “quả”. Nhưng cũng sử dụng pcs ở phía sau một hộp bánh thì đơn vị tính không phải là “trái” hoặc “quả” nữa rồi, theo hoàn cảnh thích hợp thì lúc này pcs sẽ là “hộp” hoặc “cái”.

Đôi khi bạn còn phải nắm bắt được một vài cách sử dụng ký hiệu với PCS khi lựa chọn hàng hóa hoặc khi bạn đang tham gia vào hoạt động sản xuất – kinh doanh. Có những cách ký hiệu thông dụng như thế này:

- PCS/kg: điều này có nghĩa là mức sản lượng có trong 1 kg hàng hóa.

- PCS/m: đó là sản lượng được tạo ra trong thời gian một tháng

- PCS/h: ám chỉ mức sản lượng được sản xuất ra trong vòng một tiếng đồng hồ.

Ví dụ về việc sử dụng từ PCS
Ví dụ về việc sử dụng từ PCS

Với một thuật ngữ có vẻ khá khô khan như vậy, Bích Phượng chỉ có thể sử dụng những lời lẽ dung dị, ngắn gọn nhất để lý giải cho các bạn dễ hiểu. Như vậy có thể thấy, khi hiểu được cụ thể PCS là viết tắt của từ gì, PCS là gì và thường được sử dụng phổ biến trong trường hợp nào thì bạn có thể sử dụng chúng đúng với hoàn cảnh của nó. Đặc biệt nó sẽ rất hữu ích cho quá trình bạn tham gia tìm kiếm việc làm trong các linh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã hiểu được vì sao tôi lại nói rằng chúng ta khi không nắm tường tận được giá trị của một điều gì đó dù nhỏ bé cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội nghề nghiệp của bản thân. Nếu muốn tham gia thật tốt vào lĩnh vực kinh doanh hay xuất nhập khẩu, bạn hãy nắm rõ PCS là gì và đừng quên để Timviec365.vn cùng bạn đồng hành trên con đường tìm kiếm việc làm. Chúc các bạn luôn thành công và may mắn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý