Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Cách làm nổi bật phẩm chất cá nhân trong CV khi xin việc

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

CV xin việc giống như cầu nối của ứng viên và nhà tuyển dụng. CV xin việc là bản tóm tắt thông tin bản thân, quá trình hoạt động, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, phẩm chất, trình độ học vấn,… của ứng viên. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách viết phẩm chất cá nhân trong CV ra sao? Phải lồng ghép phẩm chất cá nhân thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cùng timviec365.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Lý do nhà tuyển dụng quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV của bạn

Bạn có đang thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng lại quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV của bạn hay chưa? Chúng có gì mà thu hút nhà tuyển dụng đến vậy?

Phẩm chất cá nhân là những kỹ năng, đặc điểm tính cách, thuộc tính của một cá nhân nào đó. Ví dụ như tính trung thực, khiếu hài hước hoặc đáng tin cậy. Phẩm chất cá nhân là sự kết hợp giữa kỹ năng và tính cách của cá nhân trong CV xin việc.

Lý do nhà tuyển dụng quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV của bạn
Lý do nhà tuyển dụng quan tâm đến phẩm chất cá nhân trong CV của bạn

Phẩm chất cá nhân trong CV xin việc là những tính cách, kỹ năng của bạn được lồng ghép khéo léo vào trong mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc,… Nhà tuyển dụng quan tâm đến phẩm chất của bạn vì họ muốn tìm cho mình những ứng viên có đầy đủ năng lực và phẩm chất phù hợp với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến tính cách, giá trị, kỹ năng của bạn. Họ muốn bạn thực sự là người đáng tin cậy, có trách nhiệm và cầu tiến trong công việc. Các kỹ năng cứng và kinh nghiệm làm việc cũng rất quan trọng trong CV xin việc, nhưng kỹ năng mềm và phẩm chất cũng quan trọng không kém. Phẩm chất cá nhân của ứng viên liên quan đến những hoạt động xây dựng nhóm, tinh thần đồng đội, xây dựng các mối quan hệ và tương tác, giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp.

Vậy làm thế nào để lồng ghép khéo léo phẩm chất cá nhân vào trong CV xin việc và cần có những phẩm chất cá nhân nào?

2. Phẩm chất cá nhân trong CV xin việc

2.1. Những phẩm chất cá nhân cần có trong CV xin việc

Dưới đây là một số phẩm chất cá nhân mà nhà tuyển dụng muốn tìm ở trong CV của các ứng viên:

2.1.1. Trung thực

Trung thực là phẩm chất đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV xin việc của bạn. Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm những ứng viên tin cậy, những người mà họ có thể tin tưởng. Do đó, phẩm chất trung thực hay chính trực là phẩm chất cần thiết và quan trọng. Những người có tính trung thực sẽ chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình và trung thành tuyệt đối với công ty khi được đối xử đúng mực.

Những phẩm chất cá nhân cần có trong CV xin việc
Những phẩm chất cá nhân cần có trong CV xin việc

Không chỉ nhà tuyển dụng, khách hàng cũng thích giao tiếp và làm việc với những người có đạo đức, trung thực và chân thành. Chẳng ai muốn giao dịch hay mua bán với một người gian dối cả. Ví dụ như khi bạn vào mua một món đồ mà không có giá niêm yết, những người trung thực sẽ nói số tiền của món đồ đó đúng giá, chứ không phải nói vượt lên cao, khiến khách hàng bị mua “hớ”.

Ngoài ra, khi bạn trung thực trong việc viết những phẩm chất, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của mình trong CV, nhà tuyển dụng sẽ hài lòng và tin tưởng bạn hơn. Họ có thể sẽ gọi điện cho công ty và trường học cũ của bạn để xác thực thông tin, do đó cần kê khai đúng sự thật trong CV xin việc.

Vì vậy, trung thực là một phẩm cá nhân chất cần thiết trong CV xin việc.

2.1.2. Có trách nhiệm trong công việc

Người có trách nhiệm trong công việc sẽ có khả năng tự nhận thức, chủ động và nỗ lực hoàn thành các công việc được giao. Do đó, có tinh thần trách nhiệm cao cũng là một phẩm chất mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở trong CV của ứng viên.

Có trách nhiệm trong công việc
Có trách nhiệm trong công việc

Khi bạn có trách nhiệm trong công việc, dù bạn làm việc full time hay part time cũng đều cần hoàn thành nhiệm vụ cụ thể mà mình được giao. Bạn cần phải luôn theo dõi và để ý công việc để hoàn thành chúng một cách tốt nhất, chứ không phải hết giờ là về vội.

2.1.3. Sáng kiến

Khi làm việc, người có sáng kiến sẽ luôn nghĩ ra những ý tưởng mới, sáng tạo ra những sản phẩm mới. Người có sáng kiến luôn tự tin vào bản thân, biến những ý tưởng của mình thành hành động, “dám nghĩ dám làm”.

Bạn sẽ không ngồi chờ mọi thứ xảy ra với mình mà khiến mọi thứ tìm đến bản thân mình. Trong sự phát triển không ngừng của kinh tế hiện nay, chính sự sáng tạo và đổi mới sẽ giúp bạn tồn tại trong môi trường đầy rẫy những cạnh tranh. Bạn sẽ không ngại thử thách bản thân với những trở ngại hay biến cố, đây là phẩm chất mà nhà tuyển dụng cũng đề cao trong CV xin việc của ứng viên.

Sáng kiến
Sáng kiến

2.1.4. Tính mềm dẻo và linh hoạt

Qua tính mềm dẻo và linh hoạt trong công việc, bạn sẽ rèn luyện được khả năng nắm bắt cơ hội và giải quyết vấn đề, giúp bạn trở nên quyết đoán hơn trong công việc.

Lượng kiến thức mỗi ngày chúng ta tiếp thu được ngày càng nhiều, do vậy nếu thiếu sự linh hoạt, bạn sẽ dễ dàng nảy sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, khó hình thành được các mối quan hệ xã hội, khiến bạn khó thành công.

Tính mềm dẻo và linh hoạt
Tính mềm dẻo và linh hoạt

Linh hoạt là khả năng thích nghi với mọi thứ xung quanh dễ dàng và nhanh chóng, dễ dàng thay đổi phương pháp và chiến thuật trong mọi việc, tuy vậy vẫn giữ nguyên mục tiêu và giá trị bản thân. Thích nghi với thực tế thì mới dễ dàng tồn tại.

2.1.5. Thông minh, hoạt bát, giỏi giao tiếp

Tùy vào vị trí bạn ứng tuyển mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu cấp bậc khác nhau. Tuy vậy, những ứng viên thông minh, hoạt bát và giỏi giao tiếp luôn được đề cao hơn cả. Nhà tuyển dụng thông qua cử chỉ, dáng vẻ và ngôn ngữ bạn biểu đạt để nhìn ra phẩm chất của bạn. Do vậy, bạn cần thể hiện khéo léo phẩm chất của mình trong CV.

Thông minh, hoạt bát, giỏi giao tiếp
Thông minh, hoạt bát, giỏi giao tiếp

Nếu bạn chậm chạp và thiếu sự bứt phá, sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá là không muốn đón nhận những công việc mang tính thử thách cao.

2.1.6. Sự tự tin và khiêm tốn

Mặc dù 2 phẩm chất này hơi mang tính trái ngược nhau nhưng nhà tuyển dụng lại muốn tìm thấy 2 phẩm chất này trong CV của ứng viên.

Một người tự tin sẽ không gặp thất bại mà nản chí, nhờ thất bại mà họ học được những bài học cụ thể. Bạn tự tin thể hiện những phẩm chất, kỹ năng của bạn cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Sự tự tin và khiêm tốn là chìa khóa thành công
Sự tự tin và khiêm tốn là chìa khóa thành công

Tuy vậy, bạn nên biết tự tin đúng lúc và khiêm tốn đúng thời điểm. Tự tin là phẩm chất tuyệt vời của ứng viên nhưng khiêm tốn cũng quan trọng không kém. Một phần khiêm tốn là nhận ra sai lầm của chính bản thân mình. Không nên nói quá mức tự tin trong CV mà không có khiêm tốn kèm theo, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn đang quá thể hiện bản thân và một số người sẽ không thích điều đó, do vậy cần cẩn trọng trong quá trình viết CV của mình.

 2.2. Cách lồng ghép phẩm chất cá nhân vào CV xin việc

Sau khi đọc qua những phẩm chất cá nhân mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trong CV, hẳn bạn đã biết cách lồng ghép chúng với nhau sao cho hài hòa và hợp lý trong CV của mình.

Khi viết CV, bạn cần trung thực khi nói về những thông tin của bản thân, kinh nghiệm nghề nghiệp mà bạn đã có. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn tìm một người thiếu trung thực khi làm việc với công ty của họ. Ví dụ như bạn ghi trong CV là bạn đạt giải nhất tiếng Anh hùng biện trong trường Đại học, nhưng bạn chỉ đạt giải khuyến khích. Nhà tuyển dụng biết rằng bạn gian dối thì sẽ ngay lập tức “loại CV” của bạn khỏi công ty của họ.

Cách lồng ghép phẩm chất cá nhân vào CV xin việc
Cách lồng ghép phẩm chất cá nhân vào CV xin việc

Bạn cần tự tin thể hiện những kinh nghiệm mà bản thân có được khi viết CV, tuy vậy cần phải biết rằng cái gì nên viết mà không nên viết. Ví dụ: Bạn tự tin đến mức viết mục tiêu nghề nghiệp rằng trong 3 năm tới sẽ ngồi vào vị trí mà nhà tuyển dụng đang ngồi. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn công việc của mình sắp rơi vào tay kẻ khác, do đó bạn cần khiêm tốn đúng lúc và tự tin đúng thời điểm.

Một người thông minh và hoạt bát sẽ có cách viết CV của mình mới lạ và độc đáo. Nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn qua CV là có thể đoán được sơ qua tính cách của bạn. Do đó, bạn cần linh hoạt và khôn khéo lồng những phẩm chất cá nhân trong CV xin việc của mình. Bạn có thể đề cao khả năng giao tiếp, làm việc nhóm, có trách nhiệm cao trong công việc,… ở phần mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến các tiểu tiết nhỏ trong CV như lỗi chính tả, ngữ pháp và cấu trúc của câu. Một người có đầy đủ phẩm chất trên thì không thể nào mắc lỗi chính tả ngớ ngẩn và viết những câu văn sai ngữ pháp. Do vậy, trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng, bạn cần rà soát thật kỹ CV xin việc của mình và chú ý đến bố cục, màu sắc, font chữ của CV,…

Những phẩm chất cá nhân trong CV như một bản tóm tắt ngắn gọn những tính cách, kỹ năng của bạn cho nhà tuyển dụng. Khi bạn có đầy đủ những phẩm chất mà nhà tuyển dụng yêu cầu, thì bạn đã tiến tới một nửa thành công rồi đấy! Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Các kỹ năng trong CV

Ngoài bài viết phẩm chất cá nhân trong CV, bạn có thể tham khảo bài viết các kỹ năng trong CV và những bí quyết viết kỹ năng trong CV dưới đây:

Các kỹ năng trong CV

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý