Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới là các bậc tướng tài quân sự

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Bạn có biết 10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới họ là ai? Đây sẽ là một chủ đề vô cùng thú vị cho những ai yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu đa dạng phong cách của các bậc thiên tài thời đại.

Lịch sử nhân loại từ cổ chí kim đã vang danh biết bao lãnh tụ là đấng anh hùng hào kiệt. Với một thiên tài về quân sự, khả năng thao lược đỉnh cao và sự dẫn dắt cả cộng đồng bằng tất cả những gì tinh tế nhất, họ đã tạc vào lịch sử những ánh hào quang chói lọi và làm đổi thay mọi trật tự của xã hội. Họ là ai? Khám phá ngay top 10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới sau đây để có thêm những hiểu biết thú vị trên hành trình khám phá lịch sử nhé.

Bài viết này đề cập đến 10 tên tuổi đã lọt vào danh sách xét phong của Hội đồng khoa học Hoàng Gia Anh trong tổng số 98 vị. Vinh dự thay Việt Nam ta có 2 vị lọt vào top đầu này. Đó là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

1. Alexandros Đại Đế

Đầu bảng trong top 10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới chính là  Alexandros Đại Đế, còn được gọi là Megas Alexandros. Ông sinh vào tháng 7 năm 356 Trước công nguyên và mất vào ngày 11/06/323 trước công nguyên. Cả thế giới gọi ông là Alexandros III – Vị vua cai trị xứ Macedon, người đã chinh phục dường như toàn bộ thế giới và lịch sử nhân loại, ghi dấu nên những trang sử rực rỡ nhất của thời đại.

Alexandros Đại Đế
Alexandros Đại Đế

Với thành tựu đáng nể đó, Alexandros Đại Đế vẫn được người ta xếp vào cùng một danh sách với vua Napoleon Bonaparte, Thành Cát Tư Han hay Julius Caesar. Nối gót cha mình là vua Philip II, ông đã có công rất lớn chinh phục cả Đế chế Ba Tư hung hãn, mở rộng biên cương lãnh thổ. Nhưng điều đặc biệt cho thấy một khả năng cai trị đầy lỗi lạc của Alexandros Đại Đế đó chính là cách ông đưa chính sách hòa hợp vào trong lối cai trị đất nước của mình, khuyến khích sự giao lưu giữa người với người dù là trong hay ngoài nước.

Alexandros Đại Đế đã sống qua mọi thời đại lịch sử cũng như đi cùng truyền thuyết truyền đời trong các nền văn hóa. Văn hóa cũng ghi dấu hình ảnh của ông, lấy những cuộc chinh phạt lãnh thổ đầy oai hùng của ông làm nguồn cảm hứng.

Tham khảo: Ngành lịch sử ra làm gì? Lối đi nào cho người theo ngành Lịch sử?

2. Hannibal

Hannibal – cái tên mang ý nghĩa đậm chất tôn thờ thần linh, đó là “niềm vui của thần Baal”, phải chăng điều đó đã tạo ra một vị lãnh tụ thiên tài của nhân loại. Hannibal được sinh ra trong thời đại vùng Địa Trung Hải bị rối loạn với quyền lực tối cao thuộc về nền Cộng Hòa La Mã trong đó có sự cai trị mạnh mẽ của đất nước ông – Carthage với sự lãnh đạo tài tình và nổi tiếng khắp xa gần của ông.

Hannibal
Hannibal

Chiến tích oai hùng nhất mà ông ghi vào lịch sử đó chính là chiến thắng trong chiến tranh Punic nổ ra lần 2. Ông dẫn đội quân với lực lượng mỏng, yếu hơn so với đế chế Rome, nhưng chỉ bằng với chiến, đội quân của ông đã vượt chặng đường gian nan qua 2 dãy núi hùng vĩ là Pyrenees và Alps để đến đánh thẳng vào thành Rome, làm suy yếu đế chế La Mã đến tận cùng. Kết quả Hannibal thua trận khi Rome phản công nhưng ông đã góp phần làm cho đế chế La Mã không thể khôi phục lại được nữa.

3. Xêza (César) – La Mã (100- 44 TCN).

Xêza sống ở thời đại La Mã (100 – 44 trước công nguyên), là người sáng lập nên nền quân chủ La Mã đầu tiên. Với một sự nghiệp quân sự thành công vang dội, Xêza đã được xếp ngang hàng cùng với 2 vị lãnh tụ kể trên cũng như là Vua Napoleon, Thành Cát Tư Hãn. 

César - Người sáng lập đế chế quân chủ La Mã
César - Người sáng lập đế chế quân chủ La Mã

Dù trong sự nghiệp quân sự của mình Xêza đã gánh chịu không biết bao nhiêu lần thua trận nhưng điều đó không thể phủ nhận đi tài mưu lược của ông. Minh chứng rõ nhất nằm ở công trình thành lũy được ông chỉ huy xây dựng tại Alesia trong cuộc chiến tranh Gaul hay sự chiến thắng một đội binh hùng tướng mạnh Pompey tại xứ Pharsalus, hay làm cho đội quân dưới sự lãnh đạo của vua Pharnaces bị tận diệt trong trận chiến Zela.

Xem thêm: Hàng triệu cơ hội việc làm cho người tìm việc

4. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Ông sinh năm 1228, mất vào ngày 20/08/1300, ngoài danh xưng Hưng Đạo Đại Vương thì bạn đọc cũng có thể cập nhật một cách gọi khác của ông là Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Cả thế giới công nhân Trần Hưng Đạo là một nhà chính trị có tài thao lược quân sự giỏi, là Tư lệnh tối cao của nước Việt ở thời nhà Trần.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Ông đã đem tài năng quân sự của mình mà lãnh đạo cuộc chiến chống quân Nguyên Mông ba lần sang xâm chiếm nước ta ở vào thế kỷ XIII, ghi dấu một chiến công vĩ đại bậc nhất không chỉ lịch sử Việt Nam mà còn được cả nhân loại ghi nhận. Đó là lý do ông có tên trong danh sách các vị lãnh tụ kiệt xuất bậc nhất trong lịch sử toàn nhân loại. “Người đánh bại đế chế Mông Cổ” là danh hiệu mà Hoàng Gia Anh đã kính tặng cho Đức Thánh Trần Hưng Đạo Vương.

Xem thêm: Hàng ngàn CV xin việc làm tự tin ứng tuyển

5- Thành Cát Tư Hãn

Đã nhắc đến một vài lần ở trên, đến đây, chúng ta chính thức ghi nhận thông tin Thành Cát Tư Hãn nằm trong top 10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới. Ông chính là một gương mặt lịch sử sáng ngời trong số những anh hùng hào kiệt châu Á.

Nhắc đến người lãnh tụ này, người ta nghĩ về một con người có dã tâm vô cùng lớn đối với việc xâm lược các vùng lãnh thổ. Ông đã nói vào dòng chảy của lịch sử rằng, chính ông là người thống nhất toàn bộ bộ lạc người Mông, đã mở rộng bờ cõi lãnh thổ từ vùng châu Á tiến sang tới tận vùng lãnh thổ châu Âu xa xôi.

Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn còn rất nổi tiếng với việc tổ chức quân đội theo cơ số 10. Các đội quân đa dạng về tổ chức như thập hộ, bách hộ cho đến thiên hay vạn hộ, lực lượng chủ yếu là kỵ binh rất có tài bắn cung. Nhân loại đã nghiên cứu rất kỹ về cách tổ chức này của ông, cho thấy rằng đội quân mà Thành Cát Tư Hãn chỉ huy và tổ chức rất thuận lợi để tấn công một cách ồ ạt, bao vây kẻ địch nhanh chóng và đưa chúng vào thế bị mai phục thuận lợi.

Tài năng quân sự của ông còn được thể hiện ở trình độ bậc thầy áp dụng nghệ thuật chiến tranh tâm lý. Cho người loan báo tin với lời lẽ gây hoang mang, đe dọa kẻ địch trước khi chính thức xuất quân tấn công của công đã giúp kẻ địch khiếp vía ngay khi chưa chiến đấu. Nhờ vậy mà ông đã giúp quân đội của mình không mất nhiều công sức mà vẫn có được chiến thắng.

Tìm hiểu thêm về: TOP 10 những người giàu có nhất lịch sử nhân loại

6. Oliver Cromwell

Oliver Cromwell sinh ngày 25/04/1599, mất ngày 03/09/1658, được thế giới biết tới là một lãnh tụ trên mặt trận quân sự, chính trị người Anh, đã có công thành lập nên một nền cộng hòa ở đất nước Anh. Ông đã góp công sức chỉ huy to lớn đối với lực lượng quân sự trong cuộc chiến chống lại bảo hoàng của nội chiến nổ ra ở Anh, sau này nắm giữ danh vị Bảo Hộ Công tại Anh quốc sau khi dẫn dắt đội quân sườn sắt của mình chiến thắng trong cách mạng tư sản Anh vào thế kỷ thứ 17, có công hạ bệ vua Anh quốc là Charles I vào năm 1649.

 7. Vua Napoleon

Napoleon gắn liền với chiến thắng to lớn của trận chiến diễn ra năm 1805, đối đầu với sự hùng mạnh của 3 vị hoàng đế đến từ các cường quốc vùng lãnh thổ châu Âu là Sa hoàng Nga Alexander I, Franz II

Vua Napoleon
Vua Napoleon

(Áo) và Napoleon của Pháp. Cuộc chiến này quy mô rộng lớn không đếm xuể nhưng lịch sử vẫn tỉ mỉ ghi lại những con số thể hiện được tài quân sự, sức mạnh của Napoleon lớn đến nhường nào.

Cụ thể ông đã đánh bại 73 ngàn binh lính Pháp, làm gục ngã hơn 80 ngàn quân của quân đội liên minh  Nga – Áo.

8. Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

Mikhaiin Cutudop sinh năm 1745 và mất năm 1813, nổi danh khắp đất nước Nga, là một vị Nguyên soái trong lịch sử nhân loại dưới thời Ekaterina II. Mikhaiin Cutudop đã gắn liền cùng với thời kỳ hùng mạnh ở cuối thế kỷ XVIII – đầu thứ kỷ XIX của Đế quốc Nga lúc bấy giờ. Ông có khả năng điều binh khiển tướng, không những thế còn nổi tiếng có tài ngoại giao nên đã nhận được sự trọng dụng của 3 vị Nga Hoàng là Ekaterina II, Pavel I, Aleksandr I.

Mikhaiin Cutudop  - lãnh tụ vĩ đại
Mikhaiin Cutudop  - lãnh tụ vĩ đại

Đã ghi được dấu ấn trong không biết bao nhiêu cuộc chiến nhưng có lẽ người đời nhắc nhớ tới ông nhiều nhất  gắn liền với những chiến công mà ông đã tạo ra trong Chiến tranh Pháp – Nga nổ ra vào năm 1812. Ông được lịch sử và nhân loại phong tặng danh hiệu “Bậc thầy của nghệ thuật hành quân vượt núi”.

9. Geogry Zukop (1896 – 1974)

Geogry Zukop (1896 – 1974)
Geogry Zukop (1896 – 1974)

Cái tên đứng trong bảng vàng các lãnh tụ có tài năng chỉ đạo chiến lược, gắn liền sừng sững với cuộc chiến tranh Thế giới thứ hai, ông chính là vị nguyên soái đứng đầu bảng xếp hạng các vị tướng có số chiến thắng quy mô lớn nhiều nhất. Cuộc chiến tranh Thế giới thế giới thứ hai đã sinh ra vô vàn những bậc anh hùng nghĩa sĩ hào kiệt anh tài, trong đó Geogry Zukop chính là niềm ngưỡng mộ trong trái tim của mọi người.

10. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Kết thúc bảng xếp hạng top 10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới chính là Đại tướng của nước Việt Nam, ông Võ Nguyên Giáp. Đại tướng sinh năm 1911 và mất năm 2013. Lịch sử phong cho ông danh hiệu xứng đáng là Bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích. Tiếng vang của ông đi xa trên khắp  toàn cầu, theo đó, giới truyền thông, báo chí nước ngoài ví ông là “Napoleon của Việt Nam”.

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Với người Việt, dù biết rằng ông chưa qua bất cứ một trường Đào tạo quân sự nào nhưng lại xứng tầm là một vị tướng “5 sao” đầy oai hùng, vĩ đại, cũng là vị tướng trẻ nhất lịch sử Việt Nam ta.

Những câu thơ "tức cảnh sinh tình" dưới đây giúp Phượng và các bạn tổng kết lại những gì đã nêu ra ở trên:

Sử sách ngàn đời lưu bút ký

Truyền đời con cháu chuyện hùng ca

Vĩ nhân kim cổ đâu là

Tài năng, đức độ xứng danh anh tài

 

Thiên thu một cõi phong trần

Non sông gấm vóc tạc ghi dáng hình

Kể tên nào có xá chi

Dằng dặc 1 list nhớ ghi vào lòng

 

Top 10 lãnh tụ tài ba

Lẫy lừng danh tiếng khắp đà bốn phương

Sử Việt ta có 2 người

Hưng Đạo Quốc Tuấn từ thời cha anh

Bác Giáp nổi tiếng thành danh

Từ khi còn trẻ ngoại tuần 30

 

Rồng tiên con cháu sáng ngời

Tự hào dân tộc sinh người tài danh

Cháu con khắc tạc trong lòng

Lấy làm động lực học tài sống hay

Như vậy, bức tranh tóm tắt ngắn gọn trên đã khái quát cho bạn những tên tuổi, gương mặt lọt top 10 vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế giới. Mong rằng qua bài viết này, chúng ta sẽ củng cố hiệu quả kiến thức lịch sử của mình hơn nữa.

Bậc thầy doanh nhân vĩ đại thế giới

Bậc thầy doanh nhân vĩ đại thế giới - Họ là ai? Nếu bạn là dân kinh doanh, bạn có thể học hỏi được những điều gì từ họ? Hãy tìm hiểu về những bài học thú vị mà họ mang đến để củng cố nghề tốt hơn nhé.

Bậc thầy doanh nhân vĩ đại thế giới

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý