Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Bác sĩ chuyên khoa 1 là gì và những thông tin về bác sĩ chuyên khoa

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 12 tháng 04 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Khái niệm bác sĩ chuyên khoa 1 là gì? Mỗi lần đi khám bệnh bạn chắc hẳn sẽ được nghe giới thiệu về bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Vậy bác sĩ chuyên khoa 1 và 2 khác nhau ở điểm nào? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm và hôm nay Timviec365.vn sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc trên!

1. Khái niệm bác sĩ chuyên khoa

Các sinh viên y khoa sau khi hoàn thành 6 năm đại học và tốt nghiệp sẽ chính thức được gọi là bác sĩ nhưng chưa được phép hành nghề mà phải sau 18 tháng đào tạo tại cơ sở y tế để được nâng cấp chứng chỉ và được phép hành nghề. Tiếp sau đó, những ai có nhu cầu muốn được học cao lên và nâng cao hơn nữa về trình độ chuyên môn của bản thân cũng như tăng cơ hội việc làm trong tương lai thì có thể nghĩ đến việc lựa chọn theo 1 trong 2 hướng hoặc là thực hành lâm sàng hoặc là nghiên cứu để học lên bậc cao hơn ví dụ như thạc sĩ bác sĩ. Và khi theo hướng thực hành lâm sàng, các bạn sẽ được họ lên để trở thành những bác sĩ chuyên khoa, trong đó có chuyên khoa 1 và 2.

1.1. Khái niệm bác sĩ chuyên khoa 1

Các bác sĩ khi lựa chọn theo hướng thực hành lâm sàng thì sẽ phải học thêm một chuyên khoa nào đó trong 1 năm để có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng. Và sau khi đã trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng thì sẽ tiếp tục học thêm khoảng 2 năm nữa để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1.

- Đối tượng được thi tuyển bác sĩ chuyên khoa 1 là những người đã tốt nghiệp đại học chính quy hoặc là không chính quy, những người công tác trong lĩnh vực liên quan đến y tế cơ sở thực hành nghề nghiệp, thực hành lâm sàng từ 12 tháng trở lên. Độ tuổi đủ điều kiện là nữ không quá 45 tuổi và nam không quá 50 tuổi.

- Hiện nay, có 2 hình thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa là hệ tập trung (tức là học tập trung 2 năm liên tục) và hệ thập trung theo chứng chỉ (nghĩa là học theo từng đợt theo kế hoạch của cơ sở đào tạo trong khoảng 3 năm).

Khái niệm bác sĩ chuyên khoa
Khái niệm bác sĩ chuyên khoa

1.2. Khái niệm bác sĩ chuyên khoa 2

Những bác sĩ sau khi đã được đào tạo và trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 rồi nếu như vẫn có nhu cầu muốn nâng cao hơn nữa về trình độ chuyên môn của mình thì cần phải tham gia chương trình đào tạo, học thêm khoảng 2 năm nữa, đồng thời phải trình luận văn để có thể trở thành một bác sĩ chuyên khoa 2.

Tiêu chuẩn thi và đào tạo bác sĩ chuyên khoa 2 bao gồm những vấn đề sau:

- Các ngành đào tạo bắt buộc là quản lý y tế, ngoại khoa, nội khoa, chấn thương chỉnh hình, y học cổ truyền,...

- Thời gian để có thể hoàn thành chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa 2 là khoảng 2 năm và đào tạo theo quy chế tuyển sinh do bộ giáo dục đưa ra.

- Đối tượng đủ điều kiện thi tuyển là những người làm việc trong lĩnh vực y tế tại các cơ sở thực hành lâm sàng và đã tốt nghiệp cấp bậc thạc sĩ hay bác sĩ chuyên khoa 1. Độ tuổi thi tuyển bác sĩ chuyên khoa 2 là không quá 50 đối với nữ và không quá 55 đối với nam.

- Riêng đối với các trường hợp muốn học bác sĩ chuyên khoa 2 mà không có biên chế của nhà nước thì vẫn có thể đăng ký thi tuyển nhưng cần có đơn xin tự túc về học phí.

2. So sánh trình độ của bác sĩ chuyên khoa 1 và 2

So sánh trình độ của bác sĩ chuyên khoa 1 và 2
So sánh trình độ của bác sĩ chuyên khoa 1 và 2

Sinh viên sau 6 năm theo học đại học và để trở thành những bác sĩ giỏi về chuyên môn thì phải cần ít nhất từ 2 – 4 năm để đào tạo chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó các bạn còn cần phải liên tục trau dồi và lĩnh hội các kiến thức chuyên sâu trong suốt quá trình học tập và làm việc tại trường hay cơ sở đào tạo.

Xét về tầm quan trọng thì bác sĩ chuyên khoa 1 và 2 đều có vai trò không thể thiếu trong ngành Y bởi đây là những nguồn lực chủ yếu giúp cho việc khám và điều trị sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, xét về trình độ chuyên môn thì bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ giỏi hơn so với bác sĩ chuyên khoa 1 và đóng vai trò chủ chốt trong ngành Y hiện nay.

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy bởi để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 bạn chỉ cần mất 2 năm, còn muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa 2 thì cần 4 năm và phải có chứng chỉ của bác sĩ chuyên khoa 1 từ trước đó mới đủ điều kiện học lên.

Bên cạnh đó thì những người được cấp bằng bác sĩ chuyên khoa 2 hiện nay sẽ được công nhận và áp dụng tương đương với cấp bậc tiến sĩ, còn với bác sĩ chuyên khoa 1 thì chỉ công nhận như trình độ thạc sĩ.

Xem thêm: Bảng mô tả công việc điều dưỡng và vấn đề xung quanh nghề

3. Một số trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1

- Trường đại học Y Hà Nội – trường có tiêu chuẩn cao nhất trong việc đào tạo cũng như rèn luyện cho các bác sĩ giỏi hàng đầu tại Việt Nam. Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, trường đại học Y Hà Nội đã khẳng định được được vị trí của mình trong ngành với việc đào tạo ra đội ngũ cán bộ y tế và bác sĩ trình độ cao hàng đầu cả nước.

- Trường đại học Y dược TP.HCM – nơi chuyên đào tạo ra đội ngũ bác sĩ trong ngành Y dược đứng đầu khu vực phía Nam. Một số ngành đào tạo chuyên sâu của trường như y khoa, dược học, răng hàm mặt,... đặc biệt nhất là đào tạo các bác sĩ chuyên khoa 1 và 2 cũng như các bác sĩ nội trú.

- Học viện quân y có thể xem là một ngôi trường trọng điểm và quan trọng bậc nhất của quốc gia. Bên cạnh những ngành y tế theo quy định thì trường cũng quan tâm đến công tác nghiên cứu và điều trị bệnh. Đây là trường của quân đội nên tiêu chuẩn thi tuyển cũng như tất cả mọi hoạt động trong trường đều rất khắt khe, nghiêm túc.

Trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1
Trường đào tạo bác sĩ chuyên khoa 1

- Trường đại học Dược Hà Nội – đây được xem là ngôi trường có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực y dược cho ngành y tế mà còn chú trọng đào tạo chuyên sâu đội ngũ bác sĩ có trình độ cao không kém gì so với các khu vực khác.

- Trường đại học y dược Thái Bình được xem là một ngôi trường nổi tiếng về lĩnh vực y học, đào tạo chuyên sâu toàn bộ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, đồng thời cũng cung cấp nguồn nhân lực vô cùng chất lượng cho ngành y hiện nay tại Việt Nam.

- Trường đại học Y dược Huế - cơ sở đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về khoa học y học hàng đầu tại khu vực miền Trung.

- Trường đại học Y dược Hải Phòng – cơ sở đào tạo đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và là sự lựa chọn của đông đảo các đối tượng hiện nay.

- Trường đại học Y dược Thái Nguyên – cơ sở đào tạo các y bác sĩ với kiến thức chuyên môn cao, chất lượng tốt.

Xem ngay: Hồ sơ xin việc bác sĩ

4. Cơ hội việc làm ngành bác sĩ chuyên khoa 1 hiện nay

Cơ hội việc làm ngành bác sĩ chuyên khoa 1 hiện nay
Cơ hội việc làm ngành bác sĩ chuyên khoa 1 hiện nay

Ngành y dược hiện nay là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống hoạt động của bệnh viện. Tại nhiều nước đang phát triển, vai trò của những bác sĩ, những người làm việc trong ngành y luôn được chú trọng và nâng cao bởi họ là người có vai trò chăm sóc, khám chữa bệnh cho mọi người. Mặc dù là một ngành giữ cán cân để cân bằng cho xã hội nhưng thực trạng nguồn nhân lực ngành y hiện nay tại nước ta đang ngày càng thiếu hụt trầm trọng. Nguyên nhân chính là do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cùng sự ra đời ngày càng nhiều của các cơ sở y tế trên toàn quốc. Ngày nay mọi người thường xuyên thăm khám theo quy định khám sức khỏe định kỳ, do đó mà bệnh viện cần rất nhiều nguồn lực để phục vụ. Điều này cho thấy cơ hội việc làm bác sĩ nói chung và bác sĩ chuyên khoa nói riêng là vô cùng lớn. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành y đều không phải lo lắng về vấn đề việc làm với đa dạng vị trí và rất nhiều cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ những thông tin lý giải bác sĩ chuyên khoa 1 là gì cũng như phân biệt giữa bác sĩ chuyên khoa 1 và 2. Hy vọng qua bài viết của Timviec365.vn, các bạn sẽ hiểu và nắm rõ những vấn đề cơ bản về bác sĩ chuyên khoa, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân mình nhất trong tương lai nhé. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý