Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tất tần tật những vấn đề liên quan đến ngành Y học cổ truyền

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Y học cổ truyền là một ngành Đông Y – Việt Nam. Y học cổ truyền cũng là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ chọn lựa và mong muốn trở thành bác sĩ y học cổ truyền. Tuy nhiên bạn đã nắm rõ y học cổ truyền và những vấn đề liên quan đến ngành y học cổ truyền để tim viec lam phù hợp chưa ? Hãy để Timviec365.vn giúp bạn nhé !

1. Sơ lược về ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một trong những ngành nghề thuộc ngành Y – Dược Việt Nam. Bạn đã hiểu rõ về Y học cổ truyền và những vấn đề liên quan đến ngành Y học cổ truyền. 

1.1. Giới thiệu chung về ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền Việt Nam hay còn gọi là thuốc đông y, hay thảo dược học Việt Nam, thuốc Nam, … Vậy đông y là gì? Đông y là một ngành y học thuộc ngành Đông Y, có nguồn gốc từ chính Việt Nam xưa. Y học cổ truyền là nền y học chữa bệnh dựa trên nền tảng chính là Âm Dương – Ngũ Hành kết hợp với thuốc nam là những loại thuốc trồng từ tự nhiên. Việc chữa bệnh trong ngành Y học cổ truyền dựa trên cơ sở điều chỉnh cân bằng Âm Dương – Ngũ Hành cân đối, từ đó làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Y học cổ truyền Việt Nam chịu ảnh hưởng của Y học cổ truyền Trung Quốc hay còn được gọi là thảo dược phương Bắc. Y học cổ truyền Việt Nam khác Y học cổ truyền Trung Quốc nhưng nhìn chung, lý thuyết Đông Y dược trên các hiệu ứng quan sát được từ đặc điểm thể trạng con người đó là tiêu hóa, miễn dịch và trạng thái tinh thần.

Giới thiệu chung về ngành Y học cổ truyền

Bên cạnh đó, Y học cổ truyền Việt Nam với y học cổ truyền Trung Quốc cũng có đặc điểm chung đó phụ thuộc hoàn toàn vào các thành phần thảo mộc bản địa được sử dụng ở trạng thái tươi hoặc đơn giản là sấy khô. Y học Việt Nam thường không yêu cầu thuốc sắc phức tạp giống như ta thường thấy đối với đông y Trung Quốc.

Nhắc đến y học cổ truyền Việt Nam, ta nhất định phải nhắc tới các vị thuốc đông y cơ bản, những loại thảo mộc này được dùng phổ biến trong cuộc sống đôi khi trong nấu ăn thường nhật. Đó chính là rau răm, rau muống, kinh giới, ngải cứu, … các sản phẩm từ động vật như tằm, nhung hươu, … Những loại thuốc này ngoài được chế biến vào thức ăn nó còn được sử dụng làm thuốc mỡ, thuốc đắp, ngâm rượu, … Đôi khi nó còn là nguyên liệu chính cho liệu pháp xông hơi dùng trong chữa bệnh. Đây chính là nguyên liệu chính để chữa bệnh, những nguyên liệu này còn được gọi ngắn gọn là thuốc đông y.

Hội đông y Việt Nam chính là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những ngành y học cổ truyền Việt Nam. Đây là tổ chức cao nhất bảo vệ quyền lợi của những bác sĩ đông y hay những nhân viên làm trong ngành y học cổ truyền. Muốn trở thành thành viên của hội nhất định bạn phải học đông y, trở thành bác sĩ y học cổ truyền hay làm việc trong ngành Y học cổ truyền Việt Nam.

Nhắc đến ngành Y học cổ truyền nhất định phải nhắc tới Hải Thượng Lãn Ông, nhà y học Tuệ Tĩnh, … họ chính là những người thầy thuốc đông y giỏi nhất Việt Nam.

1.2. Lịch sử hình thành ngành Y học cổ truyền

Ngành dược học cổ truyền Việt Nam được hình thành từ rất lâu đời, từ hàng ngàn năm trước. Y học cổ truyền Việt Nam phát triển dưới bóng tối cai trị của phong kiến phương Bắc, đó chính là thời kì 1000 năm bắc thuộc ở nước ta. Tại thời điểm này gần như không thể tách và phân biệt được y học cổ truyền Việt Nam và Đông y Trung Quốc. Thuốc Nam (Y học cổ truyền Việt Nam) và thuốc Bắc (Y học cổ truyền Trung Quốc) phát triển rất đan xen, đây chính lý do khiến cho y học cổ truyền Việt Nam chịu nhiều đặc điểm tác động bởi y học cổ truyền Trung Quốc.

Lịch sử hình thành ngành Y học cổ truyền

Các văn bản và dụng cụ y tế được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam đã được chứng minh là có trước cuộc chinh phạt của Trung Quốc, cho thấy người Việt Nam đã có một hệ thống y học phát triển. Ngoài ra, trong số các văn bản y học Trung Quốc từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, các tài liệu tham khảo đã được đưa ra cho các Đơn thuốc được khai quật thấy đã chỉ ra rằng Thuốc Nam là một môn học đã được thiết lập. Y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục phát triển chặt chẽ trong thiên niên kỷ tiếp theo.

Y học cổ truyền Việt Nam trong suốt thời kỳ chiếm đóng của Trung Quốc đã chịu nhiều ảnh hưởng, lý thuyết đông y của Việt Nam đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi thuyết đông y Trung Quốc, và ngược lại, y học cổ truyền Việt Nam đã đưa vào y học cổ truyền Trung Quốc nhiều thuyết đông y mới, bổ sung cho đông y phương Bắc.

Ngành y học cổ truyền Việt Nam tiếp tục được mở rộng và phát triển sau từ sau thế kỷ X, đó là thời kì giành lại được độc lập và khẳng định chủ quyền của dân tộc. Sau các cuộc chinh chiến bảo việc độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, mở rộng lãnh thổ củng cố dân tộc, ngành y học cổ truyền phát triển và ngành càng khẳng định vị thế cũng như vai trò của mình. Đến thế kỷ XVII, các thầy thuốc y học cổ truyền Việt Nam và y học cổ truyền Trung Quốc đã quyết định gọi nền y học phương Nam và phương Bắc lúc bấy giờ là Đông Y, để phân biệt với Tây Y ở nửa kia địa cầu.

1.3. Tài liệu y học cổ truyền

Trong quá trình phát triển của mình, các thầy thuốc Đông Y, những nhà khoa học của ngành Y học cổ truyền Việt Nam đã để lại rất nhiều những tài liệu tham khảo có giá trị to lớn, Đó chính là các sách y học cổ truyền, sách đông y, sách thuốc đông y, …

Và nổi bật nhất trong đó ta phải kể tới những tác phẩm y học cổ truyền của những nhà y học nổi tiếng nhất Việt Nam, đó là Nam dược thần hiệu viết vào thế kỷ 14 của nhà y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng y tông tâm lĩnh viết vào thế kỷ 18 bởi các bác sĩ Hải Thượng Lãn Ông.

Tài liệu y học cổ truyền

Ngày nay, những nguồn tài liệu tham khảo cho ngành đông y rộng mở hơn, bên cạnh những tác phẩm y học cổ truyền còn có báo y học, tạp chí đông y, … Điều này giúp người học, người muốn tìm hiểu về Đông Y trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chính hệ thống tài liệu tham khảo này đã giúp việc học đông y, học đông y online, hay tự học đông y trở nên dễ dàng hơn.

Kiến thức y học cổ truyền rất rộng mở bao, đó là một hệ thống mà phải thật kiên nhẫn người ta mới có thể chinh phục được nó. Đó là hệ thống các học thuyết kinh lạc, đông y an việt, học thuyết tạng phủ, y lý y học cổ truyền, mạch lý y học cổ truyền, các đường kinh lạc trong cơ thể, bát cương, lý luận y học cổ truyền, hay các tài liệu về đông y và tây y, bệnh học y học cổ truyền, tìm hiểu về ngành y, hội đông y tphcm, lý luận cơ bản y học cổ truyền, chữa bệnh bằng đông y, y học cổ truyền trung quốc, trung cấp đông y, điện châm là gì, sách thuốc đông y, viện đông y, sách y học cổ truyền hay, học y học cổ truyền ra làm gì, sách đông y hay, tự học châm cứu, kiến thức y học cơ bản, mạch lý y học cổ truyền, các đường kinh lạc trong cơ thể bác sĩ y học cổ truyền làm gì, hệ thống trị liệu da đông y Việt Nam. Vậy đọc đến đây chắc hẳn bạn đã phân biệt được thuốc đông y và thuốc tây, thuốc tân dược đúng không nào.

Xem thêm: Hematocrit là gì? Quy trình xét nghiệm Hematocrit trong máu

2. Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam

Trên địa bàn cả nước có rất nhiều những trường y học cổ truyền hay những trường cao đẳng đại học Y – Dược với khoa y học cổ truyền, đại học y dược cổ truyền đã đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cho những người có đam mê với ngành Y học cổ truyền Việt Nam. Cũng như đáp ứng nhu cầu về  học y học cổ truyền ở đâu. Trong đó, riêng đại học y học cổ truyền sẽ là nơi đào tạo ra những bác sĩ y học cổ truyền với kiến thức y học vô cùng phong phú.

Chúng ta có thể kể tới một số trường đào tạo ngành Y học cổ truyền nổi tiếng nhất tại Việt Nam như sau :

2.1. Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Nằm ở Số 2, đường Trần Phú, quận Hà Đông, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chuyên sâu bác sĩ Đông Y.

Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là một trong những trường y khoa đầu ngành, hằng năm nơi đây đã cho ra đời hàng trăm bác sĩ, y tá có năng lực, tay nghề và trình độ. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào con đường phát triển của ngành Y học cổ truyền Việt Nam.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

2.2. Trường Đại học Y Hà Nội

Tọa lạc tên đường Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đứng đầu cả nước đào tạo nhân lực cho ngành Y – Dược Việt Nam. Đây cũng chính là trường có điểm đầu vào gần như cao nhất cả nước. Trường Đại học Y Hà Nội chủ yếu đào tạo bác sĩ tây y, điều dưỡng tuy nhiên, trong trường vẫn có khoa đông y đào tạo các bác sĩ Y học Cổ truyền. Cùng với học viện Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội đã góp một phần không hề nhỏ cho sự phát triển của nền y học nước nhà.

2.3. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Đại học Y Dược Hải Phòng cũng là một trường đại học Y dược nổi tiếng của nước ta. Cũng giống như đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng chuyên sâu đào tạo bác sĩ Tây Y. Tuy nhiên, bên cạnh đó trường cũng có khoa y học cổ truyền đào tạo các sĩ Đông Y.

2.4. Trường Đại học Y Dược – ĐH Huế

Nằm ở khu vực Miền Trung, Trường Đại học Y Dược – ĐH Huế là trường đại học duy nhất đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền Việt Nam ở khu vực miền trung. Đây cũng là một trong những trường đại học danh tiếng của cả nước trong việc đào tạo cử nhân Y – Dược học nói chung và đào tạo bắc sĩ y học cổ truyền nói riêng. Trường tọa lạc tại phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.

 Tìm kiếm cơ hội việc làm Huế với những thông tin tuyển dụng việc làm y dược tại Huế được cập nhật mới nhất trên trang tuyển dụng việc làm Timviec365.vn

2.5. Trường Đại học Y Dược TP HCM

Với khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những trường top đầu cả nước, top 1 khu vực miền Nam về việc đào tạo bác sĩ y học cổ truyền. Trường nằm tại Phường Hồng Bàng, Quận 5, Thành phố Hồ Chính Minh.

2.6. Trường Đại học Y dược Cần Thơ

Với giá trị cốt lõi là : Trách nhiệm – chất lượng – phát triển – hội nhập, hàng năm đại học Y dược Cần Thơ đã đào tạo ra hàng trăm bác sĩ có đạo đức, trình độ và năm thực phục vụ cho ngành Y học cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên, vùng tuyển sinh của trường lại khá bó hẹp, chỉ nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Bộ, và Đông Nam Bộ. Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Ngoài ra còn một số trường cao đẳng chuyên đào tạo bác sĩ y học cổ truyền khác như đại học y học cổ truyền tp hcm,  trường y học cổ truyền tp HCM. Nhìn chung, những trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đào tạo bác sĩ y học cổ truyền không nhiều, tuy nhiên, những trường cao đẳng đại học này đã và đang cho ra đời hàng trăm, hàng ngàn bác sĩ y học cổ truyền có trình độ, đạo đức và tay nghề cao. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Học y học cổ truyền

3. Học y học cổ truyền thi khối gì?

Tương tự như ngành Y Dược, muốn trở thành bác sĩ Y học cổ truyền nhất định bạn phải ôn và thi khối B. Hơn nữa, những trường đại học đào tạo bác sĩ Y học cổ truyền này có điểm đầu vào không quá cao trung bình khoản 21 -22 điểm. Đây là một trong những ngành khối B có triển vọng trong những năm gần đây được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, muốn trở thành bác sĩ y học cổ truyền, bên cạnh kiến thức, bạn nhất định phải chuẩn bị cho mình tình yêu nghề, lòng kiên nhẫn, ham học hỏi, đạo đức nghề nghiệp, … Có như vậy bạn mới có thể trở thành một bác sĩ tài năng.

Tuy nhiên, nếu bạn tham dự tuyển sinh vào các trường cao đẳng y cổ truyền hay trung cấp y học cổ truyền như trường trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác Tp HCM, bạn sẽ không phải thi tuyển khối này, bởi lẽ những trường này đều xét tuyển học bạ.

Học y học cổ truyền thi khối gì?

4. Học Y học cổ truyền ra làm gì?

Ngành đông y Việt Nam rất phát triển, chính vì vậy, học y học cổ truyền bạn có thể làm rất nhiều việc, có thể trở thành bác sĩ y học cổ truyền, hay phòng chẩn trị y học cổ truyền, … Hãy để Timviec365.vn giới thiệu đến bạn một số việc làm y dược học cổ truyền tiêu biểu nhé!

4.1. Bác sĩ y học cổ truyền (yhct)

Nếu bạn được đào tạo hệ đại học của những trường đại học y dược thì sau khi ra trường bạn sẽ trở thành bác sĩ y học cổ truyền. Bạn có thể làm việc tại bệnh viện hay mở phòng khám tư cho mình.

Lương của bác sĩ y học cổ truyền là khá cao, trung bình khoảng 10 triệu đồng 1 tháng, đây là con số đáng mơ ước với rất nhiều người. Đây cũng là công việc chính mà những người học y học cổ truyền làm. Bạn có thể xem bảng xếp hệ số lương ngành y tế để có cái nhìn tổng quan về mức lương trong ngành này.

Đối với cấp đào tạo trung cấp, cao đẳng, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành những y sĩ y học cổ truyền. Đây là công việc có nhiều nhất khi tim viec lam tai kien giang và các tỉnh thành phố khác hiện nay ngay trên trang Timviec365.vn

Việc làm bác sĩ y học cổ truyền

Bác sĩ y học cổ truyền

4.2. Nhân viên trồng thuốc nam

Nghề y học cổ truyền muốn phát triển phải có nguồn nguyên liệu, đó là thuốc nam. Công việc này không hoàn toàn được đào tạo tự các trường y học cổ truyền nhưng nó cũng là việc làm thuộc ngành nghề cao cả này.

Ở nước ta đã có những làng nghề chuyên trồng thuốc nam cung cấp cho ngành y học cổ truyền.

Ngoài ra còn rất nhiều những công việc thuộc ngành y học cổ truyền khác. Bạn có thể tìm hiểu những công việc ấy tại website Timviec365.vn. Website có đầy đủ những công việc cho bạn chọn lựa dành cho bạn khi tìm việc làm o Bình Dương hay một số tỉnh thành trên toàn quốc.

Tìm việc làm

Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức khác về liên quan đến y học cổ quyền như thuốc đông y là gì, nam dược trị nam nhân, thuốc nam là gì, kiến thức y học, thủy châm là gì, học đông y online, dược học cổ truyền, bát cương, thuốc y học cổ truyền,tài liệu y học cổ truyền, y học trực tuyến sinh lý, lý luận y học cổ truyền, dược cổ truyền, các vị thuốc đông y cơ bản, y học việt nam,học thuyết kinh lạc, y học hiện đại, sách y học cổ truyền trung quốc, đông y an việt, trung tâm đông y việt nam, báo y học, học thuyết tạng phủ, sách y học hay, ngành y học, sách về y học, lương bác sĩ y học cổ truyền, trung tâm y học cổ truyền, y dược học cổ truyền, đại học y cổ truyền, y lý y học cổ truyền, trường đại học y học cổ truyền, đông y trung quốc, y học tuệ tĩnh, trung tâm phụ khoa đông y việt nam, thầy thuốc đông y giỏi, tuyển sinh y học cổ truyền, việc làm đông y, trường trung cấp y dược lê hữu trác tphcm, học châm cứu bấm huyệt ở đâu, các huyệt trên cơ thể người y học cổ truyền, học phí học viện y dược học cổ truyền việt nam mà tôi không thể kể hết trong bài. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về chủ đề y dược: dược động họckỹ thuật y sinh là gìthạc sĩ bác sĩ là gì,... 

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã hiểu về ngành y học cổ truyền Việt Nam, các trường đại học cao đẳng đào tạo chuyên sâu ngành nghề này. Từ đó có thể tham khảo, chọn lựa mục tiêu nghề nghiệp mà bản thân sẽ theo đuổi cũng như xây dựng phương án tìm việc y dược phù hợp với mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý