Saturday , 19/10/19
NEWS

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Một số cơ sở đào tạo Y đa khoa

Bác sĩ phẫu thuật là công việc ao ước của không biết bao nhiêu thế hệ, thuộc chuyên ngành giải phẫu, là một trong lĩnh vực ngành nghề thuộc Y khoa danh tiếng. Tuy nhiên đó là một con đường đầy gian truân nên có nhiều thí sinh đã phải từ bỏ giữa đoạn đường vì không thể theo đến cùng được.Vậy bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Học ở đâu? Đều là nội dung được Thanh Hồng chia sẻ dưới bài viết, các bạn tham khảo để biết được con đường chông gai trải đầy hoa hồng này thế nào nhé!

1. Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Bạn đã từng đến bệnh viên bao giờ chưa?

Những hình ảnh về thiên thần áo trắng có in đậm trong tâm trí bạn mỗi khi nghĩ đến bệnh viện không?

Có lẽ, hình ảnh của các bác sĩ mặc áo blouse màu xanh vẫn còn mờ nhạt trong bạn?

Thực ra, các bác sĩ phẫu thuật sẽ mặc áo màu xanh trong phòng phẫu thuật và màu xanh chính là biểu tượng khó phai về các anh hùng phòng mổ. Vậy làm thế nào để được khoác lên mình chiếc áo blouse xanh danh giá đó?

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?
Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Như ở trên đã chia sẻ, thì con đường đến với vị trí bác sĩ phẫu thuật không hề dễ đi. Bước đầu tiên mà các bạn cần phải trải qua đó chính đỗ vào ngành Y đa khoa – Bác sĩ đa khoa. Bước thứ hai chính là hoàn thành 6 năm học, lúc này các bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên chỉ với hai bước này thì các bạn chưa thể hành nghề được, vì chưa đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về kỹ năng cũng như khả năng làm việc thực tế. Do vậy bước thứ ba mà bạn cần đi chính là tham gia vào khóa đào tạo thêm về thực hành, thường thì sẽ phải tối thiểu 18 tháng mới thì mới đủ kỹ năng cũng như khả năng của một bác sĩ đa khoa, đồng thời cũng được cấp chứng chỉ hành nghề. Các bạn nên đọc kỹ nhé, là bác sỹ đa khoa chứ chưa phải là bác sĩ phẫu thuật và nhiêu đó chưa đầy đủ khi giải đáp Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Tiếp là bước thứ tư dành cho các tân bác sĩ đa khoa chính là thi cao học chuyên khoa hoặc thi nội trú (tức là làm việc tại bệnh viện) và lựa chọn ngành bác sĩ phẫu thuật. Theo thường lệ thì việc đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa thì sẽ mất khá nhiều thời gian, trung bình cũng phải 2 năm. Tuy nhiên có một lợi thế là các bạn có thể lựa chọn cho mình chuyên khoa theo nhu cầu cũng như mong muốn của bạn, miễn nó phù hợp với năng lực cá nhân của bạn. Thêm vào đó các bác sĩ y khoa trong tương lai cũng sẽ được bổ sung thêm kĩ năng tiếng Anh chuyên ngành để không gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình tiếp cận các thành tựu quốc tế cũng như phương pháp, kiến thức mới được quốc tế ghi nhận.

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

2. Vậy trong 6 năm theo học Ngành Y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật học những gì?

Dựa theo thông tin timviec365.vn tham khảo về chương trình đào tạo của các trường Y thì các bạn sinh viên khi theo học ngành Y đa khoa sẽ được trang bị các kiến thức về: Khoa học cơ bản; y học cơ sở; y học lâm sàng; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh; phương pháp luận khoa học về phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; nắm vững pháp luật và chính sách về bảo vệ, chăm sóc cũng như nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Vậy trong 6 năm theo học Ngành Y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật học những gì?
Vậy trong 6 năm theo học Ngành Y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật học những gì?

Ngoài ra các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng: Chẩn đoán và xử lý bệnh thường gặp và các cấp cứu thông thường; chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa; chỉ định và đánh giá xét nghiệm; xử lý thích hợp để chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường; thực hiện một số xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng; áp dụng y học cổ truyền để phòng và chữa bệnh; kỹ năng ngoại ngữ…

Với những kiến thức cơ bản và bắt buộc của ngành thì các bạn sinh viên ngành Y đa khoa sẽ được tham gia chương trình học như sau:

- Các môn đại cương: Kiến thức giáo dục đại cương; Những nguyên lý của Chủ Nghĩa Mác Lênin; Tin học ứng dụng; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Xác suất - Thống kê y học; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tâm lý y học - Đạo đức Y học; Ngoại ngữ; Truyền thông và Giáo dục sức khoẻ.

- Kiến thức cơ sở của khối ngành: Dân số học; Tin học ứng dụng; Sinh học và di truyền; Xác suất - Thống kê y học; Lý sinh;…

- Kiến thức cơ sở ngành: Giải phẫu; Dược lý; Mô phôi; Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm; Sinh lý; Sức khoẻ  môi trường và Sức khỏe nghề nghiệp; Hoá sinh; Dịch tễ học; Vi sinh; Điều dưỡng cơ bản; Ký sinh trùng; Chẩn đoán hình ảnh; Giải phẫu bệnh; Thực tập cộng đồng 1; Sinh lý bệnh – Miễn dịch; Hóa học

- Kiến thức ngành:  Nội cơ sở; Mắt; Ngoại cơ sở; Da liễu; Nội bệnh lý; Phục hồi chức năng; Ngoại bệnh lý; Thần kinh; Phụ sản; Tâm thần; Nhi khoa; Ung thư; Truyền nhiễm; Tiền lâm sàng; Y học cổ truyền; Chương trình y tế quốc gia; Lao; Tổ chức và quản lý y tế; Răng hàm mặt; Thực tập cộng đồng 2; Tai mũi họng.

XEM THÊM: Thị trường lao động là gì? tình hình thị trường lao động Việt Nam

3. Một số cơ sở, trường học đào tạo Y đa khoa

Làm một trong những ngành nghề có nhiều sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng nên vấn đề về chất lượng đào tạo các sinh viên Y khoa cũng là yếu tố đang được nhiều bạn quan tâm sau câu hỏi: Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Sau đây tôi sẽ liệt kê một số địa chỉ trường học đào tạo Y đa khoa để các bạn tham khảo.

3.1. Miền Bắc

Đại học Y Hà Nội - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?
Đại học Y Hà Nội - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

- Đại học Y Hà Nội: Là trường học có lịch sử lâu đời bậc nhất trong các trường đại học của nước Việt Nam ta. Sau khi trải qua nhiều thời kỳ khó khăn thì trường càng khẳng định được vị thế của mình nhờ vào sự tận tụy của giảng viên nhà trường.  Cùng với sự nỗ lực không ngừng của Hiệu trưởng và các cán bộ trong trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất về lĩnh vực y khoa. Khi theo học tại đây các bạn sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo bác sĩ, cán bộ ngành Y tế Top đầu cả nước.

- Đại học Y Thái Bình: Có thể nói đây là trường học quá quen thuộc đối với những bạn đang quan tâm đến bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Trường học đã thu hút được học sinh cả nước đến dự tuyển sinh, một phần là do trường có điểm sàn một số ngành ít hơn so với trường đại học Y Hà Nội. Và trường đang đào tạo một số ngành: Y Đa khoa, Y tế công cộng, Dược học Y học cổ truyền, Điều Dưỡng. Với mức phí phù hợp, chất lượng đào tạo tốt, giao thông thuận lợi cùng với môi trường sống yên bình, rất thích hợp cho việc học tập.

- Trường Đại học Y Dược Hải Phòng hiện có đào tạo một số ngành: Y đa khoa và chuyên khoa,  điều dưỡng, Kỹ thuật Y học. Với điểm chuẩn là 27 điểm trong hai năm 2018 và 2019 thì trường cũng đã chứng minh được sự nổi tiếng về chất lượng đào tạo của trường rồi. Những đội ngũ cán bộ giảng viên đều hết sức tâm huyết trong quá trình giảng dạy. Khi theo học tại trường này các bạn sinh viên sẽ thường xuyên được tham gia vào các khóa học thực hành, sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình đi lên thành bác sỹ phẫu thuật.

- Học viện Quân y: Là trường học thu hút được nhiều thí sinh khối ngành Công an, Quân đội nhưng những chuyên ngành đào tạo Bác sĩ, dược sĩ, y sĩ cũng không hề kém. Bởi sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội được phục vụ quân đội và nhân dân. Trong quá trình học tập và rèn luyện thì các bạn sinh viên ngoài việc được học tập trong môi trường chuyên nghiệp thì còn được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước. Như vậy các bạn vừa được học tập trong môi trường hoàn hảo về y khoa vừa được hưởng nhiều quyền lợi mà không phải ở đâu cũng có.

3.2. Miền Nam

Đại học Y Dược TPHCM - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?
Đại học Y Dược TPHCM - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

- Đại học Y Dược TPHCM: Không có chất lượng giảng dạy luôn tạo ra được những ấn tượng mạnh với cộng đồng nói chung và lĩnh vực Y khoa. Mà còn nhờ vào sức hút của uy tín đào tạo hàng đầu thì trường thường xuyên quá tải về lượng thí sinh dự tuyển. Hiện nay trường cũng đang thực hiện quy chế tuyển thẳng đối với những bạn thực sự tài năng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế, thường sẽ có từ 5 - 10 hồ sơ tuyển thẳng. Các bạn có thể lấy đó làm động lực để được đến gần hơn với vị trí bác sĩ phẫu thuật.

- Đại học Y Dược Cần Thơ: Trường luôn tạo lên được tiếng vang lớn trong lĩnh vực đào tạo y khoa. Hiện nay, trường đang thực hiện chương trình đào tạo một số ngành như: Y đa khoa, Răng hàm mặt và bậc cử nhân với các ngành Xét nghiệm y học, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng.

- Đại học Y Dược Huế: Mặc dù trường chỉ mới thành lập gần 60 năm, những các bạn sẽ phải giật mình về số lượng mà trường đã đào tạo, đó là gần 28.000 các bác sĩ, dược sĩ tương lai; chưa kể còn học viên sau đại học. Với những con số cụ thể đó có lẽ các bạn cũng đã thấy được đây chính là trường học thuộc khu vực miền nam có nhiều triển vọng để các bạn theo đuổi.

- Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch:  Là trường học có lợi thế nhờ vào quy mô rộng lớn, diện tích đất 2 ha, nên có thể nói các bạn sinh viên khi theo học ở trường sẽ được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi để có thể học tập và rèn luyện kỹ năng thực tế trong các hệ thống đầy đủ các giảng đường, rồi đến phòng thí nghiệm cùng với hệ thống bệnh viện thực hành cũng hoàn chỉnh.

Đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, có nhiều điều mà bạn không thể nói trước được, nhưng trước mắt nếu bạn thực sự đam mê với vị trí bác sĩ phẫu thuật thì ngay từ bây giờ đừng quên nhiệm vụ lớn nhất, chính là học tập thật tốt. Trên đây là những thông tin chia sẻ về “Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?” hy vọng đã mang lại động lực để các bạn theo đuổi đến tận cuối con đường!

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan