Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Một số cơ sở đào tạo Y đa khoa

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 07 tháng 09 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Bác sĩ phẫu thuật là công việc ao ước của không biết bao nhiêu thế hệ, thuộc chuyên ngành giải phẫu, là một trong lĩnh vực ngành nghề thuộc Y khoa danh tiếng. Tuy nhiên đó là một con đường đầy gian truân nên có nhiều thí sinh đã phải từ bỏ giữa đoạn đường vì không thể theo đến cùng được.Vậy bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Học ở đâu? Đều là nội dung được Thanh Hồng chia sẻ dưới bài viết, các bạn tham khảo để biết được con đường chông gai trải đầy hoa hồng này thế nào nhé!

1. Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Bạn đã từng đến bệnh viện bao giờ chưa?

Những hình ảnh về thiên thần áo trắng có in đậm trong tâm trí bạn mỗi khi nghĩ đến bệnh viện không?

Có lẽ, hình ảnh của các bác sĩ mặc áo blouse màu xanh vẫn còn mờ nhạt trong bạn?

Thực ra, các bác sĩ phẫu thuật sẽ mặc áo màu xanh trong phòng phẫu thuật và màu xanh chính là biểu tượng khó phai về các anh hùng phòng mổ. Vậy làm thế nào để được khoác lên mình chiếc áo blouse xanh danh giá đó?

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?
Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Như ở trên đã chia sẻ, thì con đường đến với vị trí bác sĩ phẫu thuật không hề dễ đi. Bước đầu tiên mà các bạn cần phải trải qua đó chính đỗ vào ngành Y đa khoa – Bác sĩ đa khoa. Bước thứ hai chính là hoàn thành 6 năm học, lúc này các bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên chỉ với hai bước này thì các bạn chưa thể hành nghề được, vì chưa đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về kỹ năng cũng như khả năng làm việc thực tế. Do vậy bước thứ ba mà bạn cần đi chính là tham gia vào khóa đào tạo thêm về thực hành, thường thì sẽ phải tối thiểu 18 tháng mới thì mới đủ kỹ năng cũng như khả năng của một bác sĩ đa khoa, đồng thời cũng được cấp chứng chỉ hành nghề. Các bạn nên đọc kỹ nhé, là bác sỹ đa khoa chứ chưa phải là bác sĩ phẫu thuật và nhiêu đó chưa đầy đủ khi giải đáp Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Tiếp là bước thứ tư dành cho các tân bác sĩ đa khoa chính là thi cao học chuyên khoa hoặc thi nội trú (tức là làm việc tại bệnh viện) và lựa chọn ngành bác sĩ phẫu thuật. Theo thường lệ thì việc đào tạo để trở thành bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2) thì sẽ mất khá nhiều thời gian, trung bình cũng phải 2 năm. Tuy nhiên có một lợi thế là các bạn có thể lựa chọn cho mình chuyên khoa theo nhu cầu cũng như mong muốn của bạn, miễn nó phù hợp với năng lực cá nhân của bạn. Thêm vào đó các bác sĩ y khoa trong tương lai cũng sẽ được bổ sung thêm kĩ năng tiếng Anh chuyên ngành để không gặp bất kỳ khó khăn gì trong quá trình tiếp cận các thành tựu quốc tế cũng như phương pháp, kiến thức mới được quốc tế ghi nhận.

Xem thêm: Cách điền mẫu C70A giúp bạn hoàn thiện hồ sơ thai sản

2. Vậy trong 6 năm theo học Ngành Y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật học những gì?

Dựa theo thông tin timviec365.vn tham khảo về chương trình đào tạo của các trường Y thì các bạn sinh viên khi theo học ngành Y đa khoa sẽ được trang bị các kiến thức về: Khoa học cơ bản; y học cơ sở; y học lâm sàng; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh; phương pháp luận khoa học về phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; nắm vững pháp luật và chính sách về bảo vệ, chăm sóc cũng như nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Vậy trong 6 năm theo học Ngành Y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật học những gì?
Vậy trong 6 năm theo học Ngành Y đa khoa, bác sĩ phẫu thuật học những gì?

Ngoài ra các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng: Chẩn đoán và xử lý bệnh thường gặp và các cấp cứu thông thường; chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa; chỉ định và đánh giá xét nghiệm; xử lý thích hợp để chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường; thực hiện một số xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng, áp dụng y học cổ truyền để phòng và chữa bệnh; kỹ năng ngoại ngữ…

Với những kiến thức cơ bản và bắt buộc của ngành thì các bạn sinh viên ngành Y đa khoa sẽ được tham gia chương trình học như sau:

- Các môn đại cương: Kiến thức giáo dục đại cương; Những nguyên lý của Chủ Nghĩa Mác Lênin; Tin học ứng dụng; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Xác suất - Thống kê y học; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tâm lý y học - Đạo đức Y học; Ngoại ngữ; Truyền thông và Giáo dục sức khoẻ.

- Kiến thức cơ sở của khối ngành: Dân số học; Tin học ứng dụng; Sinh học và di truyền; Xác suất - Thống kê y học; Lý sinh;…

- Kiến thức cơ sở ngành: Giải phẫu (anatomy); Dược lý; Mô phôi; Dinh dưỡng và Vệ sinh an toàn thực phẩm; Sinh lý; Sức khoẻ  môi trường và Sức khỏe nghề nghiệp; Hoá sinh; Dịch tễ học; Vi sinh; Điều dưỡng cơ bản; Ký sinh trùng; Chẩn đoán hình ảnh; Giải phẫu bệnh; Thực tập cộng đồng 1; Sinh lý bệnh – Miễn dịch; Hóa học

- Kiến thức ngành:  Nội cơ sở; Mắt; Ngoại cơ sở; Da liễu; Nội bệnh lý; Phục hồi chức năng; Ngoại bệnh lý; Thần kinh; Phụ sản; Tâm thần; Nhi khoa; Ung thư; Truyền nhiễm; Tiền lâm sàng; Y học cổ truyền; Chương trình y tế quốc gia; Lao; Tổ chức và quản lý y tế; Răng hàm mặt; Thực tập cộng đồng 2; Tai mũi họng.

Xem thêm: Mô tả công việc bác sĩ phẫu thuật

3. Một số cơ sở, trường học đào tạo Y đa khoa

Làm một trong những ngành nghề có nhiều sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của cộng đồng nên vấn đề về chất lượng đào tạo các sinh viên Y khoa cũng là yếu tố đang được nhiều bạn quan tâm sau câu hỏi: Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Sau đây tôi sẽ liệt kê một số địa chỉ trường học đào tạo Y đa khoa để các bạn tham khảo.

3.1. Miền Bắc

Đại học Y Hà Nội - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?
Đại học Y Hà Nội - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

- Đại học Y Hà Nội: Là trường học có lịch sử lâu đời bậc nhất trong các trường đại học của nước Việt Nam ta. Sau khi trải qua nhiều thời kỳ khó khăn thì trường càng khẳng định được vị thế của mình nhờ vào sự tận tụy của giảng viên nhà trường.  Cùng với sự nỗ lực không ngừng của Hiệu trưởng và các cán bộ trong trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất về lĩnh vực y khoa. Khi theo học tại đây các bạn sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo bác sĩ, cán bộ ngành Y tế Top đầu cả nước.

- Đại học Y Thái Bình: Có thể nói đây là trường học quá quen thuộc đối với những bạn đang quan tâm đến bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Trường học đã thu hút được học sinh cả nước đến dự tuyển sinh, một phần là do trường có điểm sàn một số ngành ít hơn so với trường đại học Y Hà Nội. Và trường đang đào tạo một số ngành: Y Đa khoa, Y tế công cộng, Dược học, Y học cổ truyền, Điều Dưỡng. Với mức phí phù hợp, chất lượng đào tạo tốt, giao thông thuận lợi cùng với môi trường sống yên bình, rất thích hợp cho việc học tập.

- Trường Đại học Y Dược Hải Phòng hiện có đào tạo một số ngành: Y đa khoa và chuyên khoa, điều dưỡng, Kỹ thuật Y học. Với điểm chuẩn là 27 điểm trong hai năm 2018 và 2019 thì trường cũng đã chứng minh được sự nổi tiếng về chất lượng đào tạo của trường rồi. Những đội ngũ cán bộ giảng viên đều hết sức tâm huyết trong quá trình giảng dạy. Khi theo học tại trường này các bạn sinh viên sẽ thường xuyên được tham gia vào các khóa học thực hành, sẽ giúp ích khá nhiều trong quá trình đi lên thành bác sỹ phẫu thuật.

- Học viện Quân y: Là trường học thu hút được nhiều thí sinh khối ngành Công an, Quân đội nhưng những chuyên ngành đào tạo Bác sĩ, dược sĩ, y sĩ cũng không hề kém. Bởi sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội được phục vụ quân đội và nhân dân. Trong quá trình học tập và rèn luyện thì các bạn sinh viên ngoài việc được học tập trong môi trường chuyên nghiệp thì còn được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước. Như vậy các bạn vừa được học tập trong môi trường hoàn hảo về y khoa vừa được hưởng nhiều quyền lợi mà không phải ở đâu cũng có.

3.2. Miền Nam

Đại học Y Dược TPHCM - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?
Đại học Y Dược TPHCM - Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

- Đại học Y Dược TPHCM: Không có chất lượng giảng dạy luôn tạo ra được những ấn tượng mạnh với cộng đồng nói chung và lĩnh vực Y khoa. Mà còn nhờ vào sức hút của uy tín đào tạo hàng đầu thì trường thường xuyên quá tải về lượng thí sinh dự tuyển. Hiện nay trường cũng đang thực hiện quy chế tuyển thẳng đối với những bạn thực sự tài năng trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế, thường sẽ có từ 5 - 10 hồ sơ tuyển thẳng. Các bạn có thể lấy đó làm động lực để được đến gần hơn với vị trí bác sĩ phẫu thuật.

- Đại học Y Dược Cần Thơ: Trường luôn tạo lên được tiếng vang lớn trong lĩnh vực đào tạo y khoa. Hiện nay, trường đang thực hiện chương trình đào tạo một số ngành như: Y đa khoa, Răng hàm mặt và bậc cử nhân với các ngành Xét nghiệm y học, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng (Y tế cộng đồng).

- Đại học Y Dược Huế: Mặc dù trường chỉ mới thành lập gần 60 năm, những các bạn sẽ phải giật mình về số lượng mà trường đã đào tạo, đó là gần 28.000 các bác sĩ, dược sĩ tương lai; chưa kể còn học viên sau đại học. Với những con số cụ thể đó có lẽ các bạn cũng đã thấy được đây chính là trường học thuộc khu vực miền nam có nhiều triển vọng để các bạn theo đuổi.

- Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch:  Là trường học có lợi thế nhờ vào quy mô rộng lớn, diện tích đất 2 ha, nên có thể nói các bạn sinh viên khi theo học ở trường sẽ được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi để có thể học tập và rèn luyện kỹ năng thực tế trong các hệ thống đầy đủ các giảng đường, rồi đến phòng thí nghiệm cùng với hệ thống bệnh viện thực hành cũng hoàn chỉnh.

Đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, có nhiều điều mà bạn không thể nói trước được, nhưng trước mắt nếu bạn thực sự đam mê với vị trí bác sĩ phẫu thuật thì ngay từ bây giờ đừng quên nhiệm vụ lớn nhất, chính là học tập thật tốt. Trên đây là những thông tin chia sẻ về “Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?” hy vọng đã mang lại động lực để các bạn theo đuổi đến tận cuối con đường!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý