Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Camera macro là gì? Sử dụng ống kính macro như thế nào?

Tác giả: Phạm Thu Phương

Lần cập nhật gần nhất: ngày 18 tháng 10 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Camera macro là gì? Mọi người thường nghe đến chụp hình macro nhưng lại chưa hiểu thuật ngữ camera macro là gì. Nhưng trong nhiếp ảnh gia nó lại trở nên quá quen thuộc bởi đây là cách chụp ảnh với khoảng cách gần thu được 1 bức hình có độ nét cao, chất lượng. Để biết thêm chi tiết về camera macro là gì, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Tổng quan về camera macro

1.1. Định nghĩa camera macro là gì

Để hiểu camera macro là gì, trước hết chúng ta phải biết ống kính macro là gì, thì đây các bạn mới có thể hiểu hết nội dung của camera macro. Ống kính macro là ống kính để chụp những đối tượng ở gần, thường có tỷ lệ phóng đại ở mức 1:1. Tỷ lệ có ý nghĩa là khi bạn chụp một vật thể ở ngoài môi trường có kích thước là 15mm thì sau khi chụp hình vật thể trong bức hình cũng có kích thước 15mm.

Đặc điểm của ống kính macro là khả năng phóng đại các đối tượng mà hình ảnh không bị mờ nhoè mà lại sắc nét tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nếu bạn muốn lấy nét một vật có khoảng cách chụp chỉ vài cm thì ống kính macro sẽ cho bạn một khoảng cách lấy nét tối thiểu có thể gấp vài lần thậm chí chục lần so với khoảng cách chụp. Điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng loại của ống kính mà cho ra các khoảng cách lấy nét khác nhau.

Camera macro chủ yếu phụ thuộc vào ống kính mà nó sử dụng. Hầu hết công việc được thực hiện bởi ống kính đó và công việc chính của nó là phóng đại đối tượng. Điều này thường bao gồm việc đến thật gần, có nghĩa là máy ảnh phải có khả năng lấy nét ở khoảng cách ngắn hơn nhiều so với những máy ảnh khác.

Ví dụ: độ phóng đại có thể là tỷ lệ 1: 2 chuyển thành một ống kính có thể chiếu hình ảnh có kích thước bằng một nửa kích thước của đối tượng. Tương tự, tỷ lệ 5: 1 có nghĩa là bạn có thể có kích thước gấp 5 lần.

Camera đạt được kết quả này nhờ vào độ cong lõm của ống kính macro. Một thấu kính lõm có mặt  kính cong vào trong. Khái niệm này không phải là mới đối với nhân loại, và nó đã được sử dụng trong kính đại lượng và kính lúp trong hàng trăm năm.

Một trong những thách thức lớn nhất trong thể loại nhiếp ảnh này là độ sâu trường ảnh nông mà bạn phải đối phó. Về cơ bản, độ sâu trường ảnh là mức độ ảnh của bạn được lấy nét. Các nhiếp ảnh gia macro giải quyết vấn đề này bằng cách thực hiện một kỹ thuật gọi là xếp chồng tiêu điểm. Xếp chồng tiêu điểm là một cách để nhiếp ảnh gia kết hợp nhiều ảnh với các vùng lấy nét khác nhau để tạo ra hình ảnh rõ ràng.

Camera macro là gì
Camera macro là gì?

1.2. Chức năng của camera macro

Khi bạn muốn chụp ảnh một thứ gì đó cực kỳ cận cảnh, chụp tất cả các chi tiết nhỏ, nó được gọi là chụp ảnh macro. Nếu bạn muốn chụp macro trên cảm biến bình thường, ảnh sẽ bị nhòe nếu bạn thực sự đến gần đối tượng. Vì vậy, để chụp được bức ảnh gần hơn, bạn cần có một ống kính macro. Sử dụng máy ảnh macro ở phía sau điện thoại, bạn có thể đưa điện thoại đến gần đối tượng hơn.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể lấy nét tốt hơn vào đối tượng của mình nếu bạn đưa điện thoại đến gần đối tượng hơn và có được một bức ảnh rõ ràng và đẹp hơn. Tôi sẽ cung cấp một số hình ảnh được chụp trên cả hai chế độ, bình thường và macro để cho bạn thấy sự khác biệt.

Chức năng của camera macro
Chức năng của camera macro

2. Cách sử dụng dụng camera macro

2.1. Một số mẹo sử dụng camera macro

Có một số mẹo cần làm theo khi tham gia vào thế giới vĩ mô. Đầu tiên, điều đầu tiên, giống như với bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào, hãy đảm bảo rằng bạn có một lượng ánh sáng tốt. Bạn cần càng nhiều càng tốt. Bạn càng có nhiều, máy ảnh sẽ càng dễ dàng cung cấp cho bạn kết quả tốt hơn.

Trên lưu ý đó, loại ánh sáng cũng rất đáng kể. Ánh sáng khuếch tán được ưu tiên hơn vì nó chiếu sáng đồng đều đối tượng. Bạn có thể nhận được nó vào những ngày u ám, khi ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt hoặc khi nó xuyên qua một số loại vải trắng.

Một mẹo khác có thể thúc đẩy trò chơi macro của bạn là tìm cách ổn định thiết bị của bạn. Điều này có thể đạt được bằng cách gắn nó vào gimbal hoặc chân máy. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể khá tốn kém, vì vậy một lựa chọn khác là đặt bộ hẹn giờ trên máy ảnh và đặt nó trên một bề mặt. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được bất kỳ sự rung lắc nào ảnh hưởng đến cú đánh của bạn.

2.2. Lưu ý khi chụp hình với camera macro

Ta có thể thấy chụp hình bằng camera macro khá đơn giản với những thao tác sử dụng dễ dàng nhưng để cho ra các tác phẩm đẹp, sáng tạo, chuyên nghiệp bắt được mọi khoảnh khắc đẹp, bất chấp mọi khung hình thì người chụp cũng cần có những kỹ năng chụp, cách cầm camera macro,...

2.2.1. Chọn đối tượng chụp hình

Để có một bức ảnh đẹp chắc chắn bạn sẽ chọn những đối tượng đẹp, khung cảnh ấn tượng đối với bạn. Bạn muốn chụp người, cảnh vật hay bất kỳ một thứ đồ dùng nào đó thì đều có những cách chụp và hướng chụp khác nhau.

Đặc biệt những đối tượng chụp hình không phải lúc nào cũng đứng yên như người mẫu hay những vật thể đứng yên, mà chúng có thể là những vật chuyển động, chính vì vậy người chụp cần nhanh tay bắt lấy khoảnh khắc đẹp nhất trước khi nó biến mất. 

Lưu ý khi chọn đối tượng chụp hình
Lưu ý khi chọn đối tượng chụp hình

2.2.2. Chọn thiết bị chụp hình

Như tôi đã nói ở trên mọi chuyển động đều có thể được bắt trọn mọi khoảnh khắc nếu bạn biết sử dụng các công cụ chụp ảnh. Bạn nên chọn những  camera bắt được mọi chuyển động và sắc nét để tránh bị nhoè ảnh và những bức hình méo mó không nhìn rõ, nếu bạn là người thích chụp những đối tượng hay chuyển động. 

Việc bạn chọn tỷ lệ phóng đại của camera macro rất quan trọng, một ống kính camera macro được coi là chuẩn xác là 1:1. Khi bạn chụp hình bạn có thể phóng to, thu nhỏ tùy vào khoảng cách đối tượng bạn muốn chụp mà độ nét của nó không thay đổi.

Lưu ý khi chọn thiết bị chụp hình
Lưu ý khi chọn thiết bị chụp hình

2.2.3. Lấy nét bằng tay

Một bức ảnh đẹp là một bức ảnh có độ sắc nét, rõ ràng và làm được điều này thì camera macro đã làm được. Điểm khác biệt của camera macro với các máy chụp ảnh khác là macro cần có độ sâu trường ảnh. Tại sao lại vậy bởi độ sâu trường ảnh sẽ giúp bạn lấy nét ảnh những vùng đối tượng bạn muốn thể hiện rõ nét. Làm thế nào để lấy nét những vùng đó? Câu trả lời của tôi là bạn chỉ cần để khẩu độ càng nhỏ càng tốt thì độ sâu trường ảnh càng lớn và độ nét của ảnh sẽ càng rõ hơn.

Kỹ thuật lấy nét bằng tay
Kỹ thuật lấy nét bằng tay

2.2.4. Tốc độ lấy ảnh

Mọi đối tượng có thể không phải dạng tĩnh mà có thể ở những dạng động, thường để có những bức ảnh đẹp, người chụp thường sẽ bấm liên tục để thu về những bức hình di chuyển của đối tượng. Sau đó sẽ lựa chọn những tấm hình đẹp nhất, nói là như vậy rất đơn giản. Nhưng nếu bạn không biết điều chỉnh cách chụp thì có tốc nào đi chăng nữa thì cũng khó cho ra những tác phẩm đẹp. 

Tốc độ bấm máy ảnh để có những bức ảnh đẹp từ ảnh động
Tốc độ bấm máy ảnh để có những bức ảnh đẹp từ ảnh động

3. Camera macro trên điện thoại thông minh có khả thi không?

Mức độ phổ biến của một tính năng trên điện thoại thông minh là do tính hữu dụng của camera macro đối với người dùng thông thường. Hơn nữa, hầu hết các máy ảnh macro mà tôi thấy trong điện thoại thông minh khá ấn tượng và chất lượng không có ở đó. Camera macro xuất trên cả điện thoại Android và IOS và chúng thường được trang bị trên các mẫu giá cả phải chăng và một số mẫu tầm trung để nâng cao sức hấp dẫn của thiết bị, theo xu hướng “Nhiều máy ảnh hơn = điện thoại tốt hơn”.

Điều đặc biệt mà tôi thấy ở một số điện thoại như Galaxy S21 Ultra và OnePlus 9/9 Pro, có chế độ macro tích hợp trong ứng dụng máy ảnh. Mặc dù họ không có camera macro, nhưng Samsung và OnePlus đã sử dụng camera siêu rộng của thiết bị. Với việc bổ sung phần mềm và AI, các bức ảnh chụp macro cho ra kết quả tốt.

Apple sử dụng cảm biến siêu rộng trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max để chụp ảnh macro. Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển ra xa chủ thể tối đa 2cm và máy ảnh sẽ tự động lấy nét để chụp những bức ảnh có độ chi tiết cao. Tuy nhiên, tôi đã thấy rằng cảm biến bị mất một số hiệu ứng bokeh thông thường ở chế độ macro khi kiểm tra iPhone. 

Với những thông tin trên tôi muốn gửi đến bạn về camera macro là gì cũng như các vấn đề xoay quanh đến camera macro để hiểu được các tính năng cũng như công dụng của nó để có một bức ảnh đẹp, sắc nét. Hy vọng rằng mọi chia sẻ của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và lý thú.

Camera ảnh nhiệt là gì? Thông tin và công dụng camera ảnh nhiệt

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại camera có công dụng khác nhau tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết đến camera hồng ngoại hay còn gọi là camera ảnh nhiệt. Vậy camera ảnh nhiệt là gì? Những thông tin và công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Camera ảnh nhiệt là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý