Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Chip M1 là gì? Tham vọng làm bá chủ công nghệ của Apple qua Chip M1

Tác giả: Kim Xuyến

Vào cuối năm 2020, Apple đã tung ra một con chip hoàn toàn mới và được gắn vào các dòng máy Macbook thể hiện tham vọng độc chiếm ngôi vương của hãng này. Ngay sau khi được ra mắt, con chip này đã được phát hành rộng rãi và được xem như là đột phá công nghệ của Apple trong khoảng thời gian vừa qua. Vậy Chip M1 là gì? Tham vọng làm bá chủ công nghệ của Apple qua Chip M1 là như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Tổng quan về Chip M1

1.1. Sự ra đời 

Chip M1 ra đời ở thế hệ mới và được trang bị đầu tiên cho các dòng máy Macbook 13 Inch, Macbook Air và Macbook Mini vào cuối năm 2020 bởi nhà sản xuất nổi tiếng Apple. Sự ra đời của Chip M1đã nhận được rất nhiều lượt đánh giá tích cực từ cộng đồng người sử dụng các thiết bị của Apple bởi hiệu suất sử dụng đáng kinh ngạc của nó. Đây có thể được xem như là sự đột phá đỉnh cao của Apple trong hơn thập kỷ vừa qua.

Sự ra đời
Sự ra đời 

Đây là lần đầu tiên Apple cho ra thiết kế một con chip mở ra  một bước ngoặt mới và dần chuyển đổi từ chip Intel do  Cupertino sản xuất. Các con chip này đã được xuất hiện từ lâu trên các dòng máy Macbook kể từ năm 2006. Có thể nói Chip M1 là một bản nâng cấp hoản hỏa được ghép vào trong các vi xử lý lâu nay của một con Chip hoàn hảo cho thế hệ đời các dòng máy Macbook.

1.2. Một số góc nhìn về Chip M1

Chip M1 được ví như một hệ thống thu nhỏ của một con chip chạy trên các dòng máy Apple. Chip M1 bao gồm cả các thành phần: CPU, GPU, Kiến trúc bộ nhớ (RAM), Secure Enclave, Neural Engine, bộ điều khiển SSD, xử lý tín hiệu hình ảnh, các công cụ mã hóa, giải mã, đặc biệt là bộ điều khiển Thunderbolt hỗ trợ 4 cổng USB và nhiều thứ khác. 

Một số góc nhìn về Chip M1
Một số góc nhìn về Chip M1

Từ rất nhiều thế hệ Mac luôn sử dụng rất nhiều loại chip dùng cho CPU, I/O, và Bảo mật,... để đạt được hệ suất cực cao. Chính vì lẽ đó mà Apple đã nỗ lực tích hợp các dòng chip với nhau để tạo ra một thế hệ Chip mới, đó là Chip M1 được đánh giá là nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bên cạnh cấu trúc đồng nhất, Apple cũng tạo ra các yếu tố để nâng tầm các công nghệ bên trong của Chip M1 để có thể truy cập nhiều dữ liệu cùng một lúc mà không phải hoán đổi bộ nhớ.

Hệ thống bán dẫn của chip M1 lên tới 16 tỷ. Đây có thể xem là số hệ thống bán dẫn nhiều nhất mà trong một thập kỷ qua mà Apple từng đưa vào trên một con chip. Con Chip M1 còn có tác dụng cho lõi CPU chạy nhanh nhất với công suất tiêu thụ điện thấp mà lại có thể đạt được hiệu suất tăng cao. Thế hệ chip M1 do Apple thiết kế và sản xuất đã mở ra bước tiến lớn trên các dòng máy Mac nói riêng. Đặc biệt cần phải nói đến ở đây là hiệu suất của con Chip này nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn so với các thế hệ chip Intel trước đó.

2. Chi tiết sâu hơn về Chip M1

2.1. Chip M1 có gì đặc biệt?

Chip Intel xây dựng cấu trúc x89 của thế hệ chip M1 sử dụng trên cấu trúc ARM tương tự như các dòng series A mà Apple trang bị trên những thiết bị di động thuộc dòng Iphone và Ipad. Trong vòng nhiều năm trở lại đây, chip M1 ngày càng được các dòng sản phẩm của Macbook ưa chuộng và được cấy ghép vào các vi sử lý của mình.

Chip M1 có gì đặc biệt?
Chip M1 có gì đặc biệt?

Tại sao Chip M1 lại được các dòng sản phẩm của Macbook ưa chuộng trong khoảng thời gian trở lại đây? Vì đơn giản là Chip M1 đang được đánh giá là con chip mạnh nhất thời điểm hiện tại. Bạn phải hiểu là Chip A14 và A15 mạnh cỡ nào trên các dòng sản phẩm Iphone và Ipad Air hiện nay thì cũng giống như là việc Chip M1 đang làm mưa làm gió trên dòng các sản phẩm của Macbook. Chip M1 được chế tạo trên 5 quy trình nanomet bởi công ty sản xuất bán dẫn của Đài Loan (TSMC)- một công ty là cha đẻ của những con Chip của Apple từ nhiều năm     qua.

2.2. Những thành phần của Chip M1

2.2.1. CPU

Một con Chip M1 bao gồm một CPU gồm có 8 Core. Các Core được thiết kế riêng biệt nhưng đều mang lại hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ đơn luồng đòi hỏi nhiều điện năng. Bên cạnh đó, các Core này còn có thể làm việc với nhau để cùng nhau đem lại hiệu suất đa luồng. Hiệu suất này cho phép các dòng Mac M1 vượt trội hơn hẳn so các cả dòng MacBook Pro 16 inch cao cấp.

 CPU Chip M1
 CPU Chip M1

2.2.2. GPU

Chip Apple Silicon sở hữu  GPU đến 8 lõi nhưng đồng thời cũng có một phiên bản mà đã được sử dụng trong các dòng máy MacBook Air cấp thấp. Một trong các lõi đã bị vô hiệu hoá với GPU 7 lõi. Đối với các dòng sản phẩm Mac Mini, MacBook Pro M1 và Air M1 Cao cấp hơn thì đều được trang bị GPU 8 lõi với khả năng chạy cùng lúc 25.000 luồng và có thông lượng lên tới  2.6 teraflop. 

Trong các bài kiểm tra, bài test đo hiệu năng đồ họa cho thấy chip M1 với hiệu năng vượt trội hơn cà GE Force GTX 1050 Ti và Radeon RX 560. Có thể đạt hiệu suất tối đa lên tới 19305 điểm OpenCl tương tự  như Radeon RX 560 X và Radeon WX 4100.

2.2.3. Neutral Engine

Neutral Engine là công nghệ đầu tiên được Apple bổ sung vào thế hệ chip Series A cách đây vài năm. Neural Engine là công nghệ được thiết kế dành riêng cho việc tăng tốc và cài các tác vụ trên các dòng máy tính của thế hệ Macbook trong các chương trình xử lý đồ họa như: Phân tích và xử lý Video, Hình ảnh, Làm đồ họa, Nhận dạng giọng nói và nhiều chức năng khác. 

Công nghệ Neutral Engine 16 core cho khả năng xử lý các hoạt động đạt tới 11 nghìn tỷ mỗi giây. Đây là con số đáng kinh ngạc, gấp không nhiều đâu, chỉ có gấp 15 lần các thế hệ trước thôi mà!

2.3. Tốc độ của Chip M1

Hiệu suất CPU của Chip M1 nhanh gấp 3.5 lần và đối với CPU là nhanh gấp 6 lần, khả năng xử lý nhanh gấp 15 lần so với các dòng máy thuộc thế hệ trước. Đây là những con số rất đáng sợ nói lên sự khủng khiếp và bá đạo của Chip M1. So với các dòng máy PC và Laptop mới nhất thì chip M1 cung cấp hiệu suất nhanh hơn gấp 2 lần mà chỉ phải sử dụng 25% năng lượng.

Tốc độ của Chip M1
Tốc độ của Chip M1

2.4. Tuổi thọ của Chip M1

Với sức mạnh cải tiến đáng kinh ngạc và tiêu thụ điện năng thấp, Con Chip M1 đã giúp các dòng máy Mac mà sử dụng loại chip này lâu hết pin hơn so với các thế hệ trước.Thời lượng sử dung của các dòng máy Chip M1 cũng gấp 2 lần so với thế hệ trước. Máy Macbook có thời lượng pin lâu nhất phải kể đến là là MacBook Pro 13inch với thời lượng pin kéo dài tới 20 giờ, tức là gấp đôi thời lượng pin của thiết bị Macbook thế hệ trước.

Tuổi thọ của Chip M1
Tuổi thọ của Chip M1

Apple có dự tính sẽ chuyển đổi toàn bộ các dòng Mac còn lại sang chip Apple Silicon đồng thời loại bỏ hoàn toàn chip Intel. Quá trình chuyển đổi  dự kiến quá trình chuyển đổi toàn bộ các dòng sản phẩm qua loại chip mất fuwj kiến sẽ mất khoảng 2 năm tới

2.5. Tính năng bảo mật của Chip M1 

Máy Mac trang bị chip Intel tích hợp chip T2 xử lý bảo mật với vô số các tính năng khác nhau trên máy Mac. Nhưng với chip M1, chức năng đó được tích hợp ngay và luôn, không cần chip phụ. M1 còn được tích hợp Secure Enclve  để có thể quản lý Touch ID và bộ điều khiển lưu trữ. Đặc biệt phần cứng mã hoá của AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn

3. Những bản nâng cấp hoàn hảo của Chip M1

3.1. Chip M1 Pro

Ra mắt vào ngày 19/10/2021, Chip Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp hoàn hảo của Chip M1. M1 Pro được sản xuất với tiến trình là 5 nm  và trang bị 33.7 tỷ bóng bán dẫn, 10 lõi CPU gồm 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi có hiệu suất tiết kiệm điện, 16 lõi GPU với tốc độ thông bộ lên đến 200GB/giây, bộ nhớ RAM là 32GB với công nghệ Thunderbolt 4 với tốc độ truyền tải bao gồm 2 màn hình ngoài.

Chip M1 Pro
Chip M1 Pro

3.2. Chip M1 Max

Nếu con chip kể trên là Apple M1 Pro là phiên bản nâng cấp của Apple M1 thì Apple M1 Max chính là phiên bản nâng cấp cao hơn, mạnh mẽ hơn nhiều so với Chip Apple M1 Pro.  Cũng tương tự như Chip M1 Pro thì M1 Max cũng được trang bị 5 nm,  CPU 10 lõi, GPU 32 lõi cho ra hiệu suất nhanh gấp 4 lần M1, và trang bị 57 tỷ bóng bán dẫn nhiều hơn 70% so với M1 Pro  và 3.5  lần so với M1.

Chip M1 Max
Chip M1 Max

3.3. Chip M1 Ultra 

M1 Ultra là một biến thể mới của các dòng Chip M1 được ra mắt trong sự kiện Peak Performance ngày 8/3/2022. Apple M1 Ultra đang được xem như là trùm cuối của Chip M1 với hệ thống Ultra SOC cho ra hiệu năng mạnh hơn các loại M1, M1 Pro M1 Max. Apple cũng đã chia sẻ rằng chip M1 Ultra có tổng 20 lõi CPU, 64 lõi GPU (gấp 8 lần Apple M1), 114 tỷ bóng bán dẫn và hệ thống AI 32 lõi Neural Engine có thể hỗ trợ RAM lên đến 128GB.  Đây được khẳng định là con chip mạnh nhất thời điểm hiện tại.

Chip M1 Ultra
Chip M1 Ultra 

Qua bài viết này hy vọng là bạn đã hiểu hết và trả lời được câu hỏi Chip M1 là gì? Có thể nói M1 là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển trong kỷ nguyên mới của các dòng sản phẩm Apple. Những sự xuất hiện của bản nâng cấp M1 càng khẳng định hơn tham vọng làm bá chủ ngành công nghệ của Apple hơn.

Peony là hoa gì?

Peony là hoa gì? Ý nghĩa của loài hoa này ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé?

Peony là hoa gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý