Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Giải pháp dịch vụ tính lương nhân viên ở doanh nghiệp

Tác giả: Nguyễn Tú Anh

Dịch vụ tính lương đang được khá nhiều công ty sử dụng hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu rõ về những lợi ích mà dịch vụ này mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này và những giải pháp thông minh mà dịch vụ cung cấp nhé.

1. Những thông tin chung về dịch vụ tính lương

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì việc quản lý tiền lương, tiền thưởng luôn là vấn đề mà các nhà quản trị doanh nghiệp quan tâm.

Thông tin chung về dịch vụ tính lương
Thông tin chung về dịch vụ tính lương

Trước đây mỗi doanh nghiệp sẽ phải thành lập một bộ phận riêng thực hiện công việc tính lương cho nhân viên. Và đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải mất thêm khá nhiều chi phí để duy trì hoạt động của bộ phận đó.

Hơn nữa việc tính toán tiền lương mất khá nhiều thời gian của bộ phận kế toán khi phải làm song song cùng với những nghiệp vụ khác. Nhất là với những doanh nghiệp nhỏ và vừa khi chưa thành lập được bộ phận kế toán hoàn chỉnh thì công việc lại càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay đã ra đời những dịch vụ tính lương để hỗ trợ hoạt động tính lương của doanh nghiệp. Loại hình dịch vụ này sẽ giúp cho doanh nghiệp trong việc quản lý quỹ lương của nhân viên, tính toán các mức thưởng, phụ cấp hay các khoản trích theo lương.

Bên cạnh đó dịch vụ này còn có thể thực hiện thêm một vài những công việc có liên quan đến thủ tục, bảo hiểm hay hồ sơ. Dịch vụ không chỉ làm việc trong phạm vi kế toán mà còn cung cấp những tiện ích rộng lớn hơn.

Dịch vụ bao trùm lên cả lĩnh vực kế toán nên yêu cầu khi thực hiện công việc đó là nhanh nhưng cũng cần đảm bảo về độ chính xác. Những nghiệp vụ được thực hiện cần phải tuân theo những quy định về kế toán mà nhà nước đã ban hành.

Bên cạnh đó quá trình kế toán cũng phải tuân thủ theo những quy định riêng của doanh nghiệp.

Với những yêu cầu vô cùng khắt khe như vậy, người làm dịch vụ tính lương cũng cần phải là người có nghiệp vụ chuyên môn, có tính trách nhiệm trong công việc.

2. Mô tả những công việc mà dịch vụ tính lương sẽ làm

2.1. Mục đích khi tạo ra dịch vụ tính lương

Những tổ chức làm dịch vụ tính lương cho doanh nghiệp sẽ đóng vai trò như một bộ phận của doanh nghiệp này. Bộ phận sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp đến việc tính toán số lương và hàng tháng thực hiện việc trả thu nhập cho nhân viên của doanh nghiệp.

Mục đích của dịch vụ tính lương
Mục đích của dịch vụ tính lương

Tổ chức làm dịch vụ sẽ thực hiện việc kê khai cũng như thanh toán các chi phí liên quan khác. Đó có thể là những chi phí về bảo hiểm hay các chi phí liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Những công việc này sẽ được thực hiện một cách chính xác, đầy đủ, kịp thời và đảm bảo thực hiện đúng theo những quy định mà Nhà nước đã ban hành.

2.2. Công việc mà dịch vụ tính lương thực hiện

Các tổ chức làm dịch vụ tính lương sẽ làm tất cả những phần công việc như một bộ phận tính lương thực sự của doanh nghiệp. Những công việc đó có thể kể đến như sau.

Công việc mà dịch vụ tính lương thực hiện
Công việc mà dịch vụ tính lương thực hiện

Vào mỗi tháng, tổ chức sẽ tiến hành thu thập các thông tin về nhân viên của khách hàng. Khách hàng đó chính là những doanh nghiệp đã lựa chọn dịch vụ. Các thông tin cần thu thập ở đây có thể kể đến như là chấm công, hợp đồng lao động, danh sách nhân viên, số giờ làm việc ngoài giờ, quyết định thưởng, quyết định thay đổi thu nhập, số ngày nghỉ phép.

Tiếp theo căn cứ vào chính sách của doanh nghiệp, hợp đồng lao động mà nhân viên và doanh nghiệp đã ký kết, số thuế thu nhập cá nhân, các khoản phải khấu trừ để tổ chức tính ra thu nhập mà nhân viên sẽ nhận được.

Sau khi đã tính toán đầy đủ thì tổ chức sẽ gửi cho bộ phận kế toán một bản báo cáo với những thông tin đã được thu thập và tính toán. Bộ phận kế toán sẽ dùng báo cáo này phục vụ cho mục đích hạch toán.

Tổ chức sẽ căn cứ trên báo cáo và làm các phiếu tính lương gửi đến cho khách hàng. Đi kèm với đó sẽ là những thông tin về bảo hiểm, kinh phí công đoàn, thông tin thanh toán tiền lương để khách hàng có thể thực hiện việc thanh toán tiền lương.

Ngoài ra nếu như khách hàng có nhu cầu về việc tổ chức làm dịch vụ tính lương, thanh toán lương cho nhân viên hộ khách hàng thì hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận với nhau.

Những dịch vụ khác
Những dịch vụ khác

Hàng tháng tổ chức sẽ hoàn thành tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thực hiện nộp thuế đúng thời hạn. Đến cuối năm toàn bộ thuế thu nhập cá nhân của nhân viên sẽ được quyết toán đầy đủ.

Với các báo cáo sử dụng lao động, các thủ tục liên quan như chấm dứt hợp đồng lao động, đăng ký mã số thuế, đăng ký bảo hiểm, chấm dứt hợp đồng lao động, đăng ký người phụ thuộc sẽ được tổ chức hỗ trợ và gửi các báo cáo định kỳ.

Tổ chức sẽ thay mặt cho khách hàng của mình để xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục về bảo hiểm khi doanh nghiệp khách hàng có sự thay đổi về cơ cấu nhân sự. Các công việc như giải quyết các chế độ bảo hiểm, thanh toán các khoản liên quan đến bảo hiểm bắt buộc cũng sẽ được tổ chức làm dịch vụ thực hiện đầy đủ.

Ngoài ra nếu như khách hàng có yêu cầu thì tổ chức cũng cung cấp thêm những dịch vụ tư vấn về các vấn đề như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, những vấn đề liên quan đến lao động hay các quy định pháp lý.

Xem thêm: Lý thuyết tiền lương hiệu quả trong doanh nghiệp

3. Những điểm tiện lợi của dịch vụ tính lương

3.1. Tiết kiệm về thời gian, công sức tính lương cho công ty

Với mỗi loại hình doanh nghiệp việc xây dựng và phát triển bộ phận tiền lương sẽ tốn những chi phí và công sức khác nhau. Nếu như những doanh nghiệp nhỏ chỉ vừa mới bắt đầu đi vào giai đoạn phát triển sẽ khá tốn chi phí cho việc vận hành bộ phận tiền lương.

Tiết kiệm về thời gian, công sức tính lương
Tiết kiệm về thời gian, công sức tính lương

Càng có nhiều nhân viên thì việc quản lý, phát triển nhân sự, tuyển dụng, sa thải và tuyển dụng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Đôi khi chi phí để thành lập một bộ phận tính lương còn cao hơn chi phí đi thuê một tổ chức làm dịch vụ tính lương.

Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tính lương có thể tiết kiệm được một phần chi phí và tập trung cho việc tạo ra các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Ngoài ra nếu như bộ phận tính lương mới được thành lập sẽ chưa thể ngay lập tức đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Có những vấn đề yêu cầu chặt chẽ về mặt thời gian thì các tổ chức làm dịch vụ sẽ thực hiện tốt hơn.

Nhất là khi những công việc yêu cầu gấp, các công ty dịch vụ sẽ có nhiều nguồn nhân lực hơn để kịp thời thực hiện các công việc.

3.2. Mức chi phí cho dịch vụ khá hợp lý

So sánh giữa tổng các chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để có thể duy trì hoạt động của bộ phận phụ trách công tác tiền lương thì chi phí cho mỗi lần dịch vụ sẽ rẻ hơn.

Mức chi phí cho dịch vụ khá hợp lý
Mức chi phí cho dịch vụ khá hợp lý

Ngoài ra khi có thêm bộ phận tính tiền lương trong doanh nghiệp thì công ty sẽ phải tăng thêm về các chi phí khác như chi phí đào tạo, chi phí quản lý tăng thêm, thuế thu nhập, tiền lương và bảo hiểm bắt buộc

3.3. Đảm bảo cho khách hàng về tính bảo mật và chất lượng công việc

Để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng các công ty cung cấp dịch vụ tính lương thường có nhân sự được đào tạo tốt về trình độ chuyên môn. Những nhân viên này phải liên tục được đào tạo chuyên sâu để có khả năng đáp ứng các yêu cầu của công việc.

Đảm bảo về tính bảo mật và chất lượng công việc
Đảm bảo về tính bảo mật và chất lượng công việc

Những nhân viên làm việc tại các tổ chức này thường xuyên giải quyết những vấn đề liên quan nên cơ hội va chạm và kỹ năng xử lý các vấn đề liên quan sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó còn có những ý tưởng mới liên tục được đưa ra vì họ tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Các thông tin về  pháp luật và kiến thức mới được cập nhật khá tốt. Từ đó khách hàng sẽ có được những khuyến nghị tốt hơn trong công tác phòng tránh rủi ro.

Các công ty thực hiện dịch vụ tính lương đương nhiên sẽ phải đảm bảo cho khách hàng về việc bảo mật thông tin. Như vậy công ty có thể hạn chế bớt rủi ro việc bị chính nội bộ công ty tiết lộ các thông tin ra bên ngoài.

Những bản cam kết về bảo mật thông tin của khách hàng sẽ được hai bên tiến hành ký kết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp không cần lo lắng quá nhiều về việc tìm kiếm những nhân viên có đủ sự tin cậy.

Dịch vụ tính lương sẽ giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc quản lý tiền lương. Lựa chọn một dịch vụ hợp lý doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm chi phí vừa có thể tăng hiệu quả công việc. Bạn có thể tìm hiểu về các dịch vụ tính lương và lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một dịch vụ phù hợp ngay nhé.

Phần mềm tính lương

Bên cạnh những thông tin về dịch vụ tính lương thì bạn có thể cùng với timviec365.vn tìm hiểu thêm về phần mềm tính lương. Phần mềm tính lương nhân viên sẽ là công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho công việc tính lương của bạn đấy nhé.

Phần mềm tính lương

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý