Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Nguyện vọng 2 là gì? Những điểm ưu tiên mà các thí sinh cần biết trước khi đăng ký xét tuyển

Tác giả: Phạm Diệp

Lần cập nhật gần nhất: ngày 23 tháng 09 năm 2020

Theo dõi timviec365 tại google new

Một kỳ THPT lại sắp bắt đầu, bên cạnh những câu hỏi như nên thi gì hay học trường gì thì cách xét tuyển các nguyện vọng như thế nào cũng luôn là điều mà nhiều thí sinh và phụ huynh vô cùng quan tâm, đặc biệt là trường hợp các thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và phải xét tuyển sang nguyện vọng 2. Vậy nguyện vọng 2 là gì? Đâu là những điều mà các bậc phụ huynh và thí sinh cần phải lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho mình một cách tối ưu nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Nguyện vọng 2 là gì?

Hay còn được hiểu với cách gọi khác là nguyện vọng bổ sung, cũng giống như nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được hiểu là nguyện vọng mà thí sinh mong muốn được trúng tuyển sau khi đã trượt nguyện vọng 1. 

Nguyện vọng 2 là gì?
Nguyện vọng 2 là gì?

Trong trường hợp nếu nguyện vọng mà thí sinh chọn nhưng không trúng tuyển ở nguyện vọng đầu thì thí sinh đó  sẽ được phát phiếu 2 điểm. Và cầm phiếu điểm đó tới trường mà thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 2 để làm hồ sơ nhập học. Đối với các trường nếu xét thêm nguyện vọng bổ sung thì trường cũng sẽ thực hiện xét tuyển từ trên xuống dưới, thí sinh nào điểm cao thì xác suất đậu vào trường cũng sẽ cao hơn so với những thí sinh còn lại.

2. Điều kiện để được xét tuyển nguyện vọng 2 là gì?

Để thực hiện được việc xét tuyển nguyện vọng 2 theo quy định, thí sinh phải đảm bảo được đầy đủ những nguyện vọng sau:

2.1. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1

Điều này cũng đồng nghĩa là nếu thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng đầu tiên thì sinh đó sẽ không có quyền thực hiện xét tuyển ở nguyện vọng 2 và 3, 4, 5,.. nữa

Ví dụ nếu nguyện vọng 1 của của bạn đăng ký là khoa Kiểm toán của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và nguyện vọng 2 là khoa Bất động sản cũng ở trường Đại học  Kinh tế Quốc dân, thì nếu như số điểm THPT của bạn không đủ để đỗ vào khoa Kiểm toán thì bạn sẽ có quyền để lấy số điểm đó để xét vào nguyện vọng 2 của khoa Bất động sản. Ngược lại nếu số điểm mà bạn THPT của bạn đủ điều kiện để đỗ vào khoa Kiểm toán thì nó cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 nữa.

2.2. Điểm thi của thí sinh không vượt qua số điểm sàn

Ví dụ cụ thế: trong kỳ thi xét tuyển THPT tổng điểm 3 môn tự chọn của thí sinh đạt 11,25 điểm , thế nhưng theo quy định thì hệ Đại học chỉ được xét tuyển đối với thí sinh có số điểm đạt ngưỡng điểm sàn  từ 12 điểm trở lên. Bởi vậy dù chỉ tiêu hiện tại của trường hiện có đang còn thiếu đi nữa thì nếu số điểm thực tế của thí sinh không vượt qua mức điểm sàn này thì thí sinh đó vẫn trượt.

2.3. Một số điều kiện khác

Bên cạnh 2 điều kiện trên, thì thí sinh cũng cần phải lưu ý một số những điểm sau khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2:

- Mức điểm sàn nhận hồ sơ tuy không phải là điều bắt buộc ở bất kỳ đơn vị trường học nào, thế nhưng nếu mức điểm của bạn còn thấp hơn cả mức điểm sàn nhận hồ sơ thì bạn cũng cần tốt công nộp hồ sơ nữa đâu nhé, vì chắc chắn hồ sơ của bạn cũng sẽ bị loại thôi

- Nếu như ở những năm trước, các thí sinh rất có thể rơi vào trường hợp trượt Đại học do tính nhầm, thì nay theo quy chế mới của Bộ Giáo dục thì các em vẫn có thể cho các em một đường lui, nghĩa là trong vòng 20 ngày của đợt xét tuyển đầu tiên, các thí sinh có thể rút hồ sơ để chuyển nguyện vọng của bản thân sang một trường khác hay cũng có thể là vẫn trường đấy nhưng sang một ngành khác. Tuy nhiên với cách làm này thí sinh cũng cần phải lưu ý là hết sức cẩn thận và làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và chỉ thực sự cảm thấy cấp bách thì hãy nên rút hồ sơ, vì thông tin đăng ký xét tuyển của các trường vẫn luôn biến đổi theo hàng giờ.

Ví dụ: Bạn đăng ký xét tuyển Bất động sản cũng ở trường Đại học  Kinh tế Quốc dân, ở ngày 15 của nguyện vọng đầu, trong khi chỉ tiêu của trường là 400 nhưng hiện tại vị trí mà bạn đang ở là thứ 500, bạn có quyền được rút hồ sơ và ứng tuyển sang một trường khác. 

 

Nguyện vọng 2 có được ưu tiên hơn so với nguyện vọng 1
Nguyện vọng 2 có được ưu tiên hơn so với nguyện vọng 1?

3. Nguyện vọng 2 có được ưu tiên hơn so với nguyện vọng 1?

Một trong những câu hỏi hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm và thắc mắc của thí sinh và phụ huynh hiện nay là liệu việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung của mình có điểm gì ưu tiên so với nguyện vọng 1 của các thí sinh khác hay không? Điều này là hoàn toàn không, bởi thứ tự ưu tiên trúng tuyển sẽ được xếp theo số điểm mà không quan trọng đến số thứ tự nguyện vọng của thí sinh là bao nhiêu. 

Ví dụ cụ thể về vấn đề này như sau: 

Thí sinh A có tổng số điểm 25, thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và nguyện vọng 2 là vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Thí sinh B có tổng số điểm 20,  thí sinh B đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và nguyện vọng 2 vào một trường nào đó bất kỳ. Trong đó ngành đăng ký ứng tuyển của 2 thí sinh A và B là như nhau.

Nếu xét theo quy chế xét tuyển từ năm 2017, thì trường hợp nếu thí sinh A không đủ điểm và trượt khỏi nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và phải xét đến nguyện vọng 2 là vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì thí sinh A có nguyện vọng 2 vẫn được xét tuyển một cách bình đẳng với thí sinh B có điểm 20 nhưng đăng ký nguyện vọng 1.  Tuy nhiên nếu trường hợp thí sinh A trúng tuyển nguyện vọng 1 thì hệ thống sẽ tự động không xét các nguyện vọng khác nữa.

4. Một số những điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 

Thứ nhất theo quy chế của Bộ GD&ĐT, thì thí sinh chưa trúng tuyển đợt một hoặc đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học, có thể đăng ký xét tuyển bổ sung

- Không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển

Theo quy chế mới nhất từ năm 2018, thì thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng, trong đó mỗi nguyện vọng mà thí sinh đăng ký sẽ bao gồm các ngành hoặc nhóm ngành và trường tuy vào tổ hợp môn mà thí sinh đăng ký xét tuyển. Ví dụ: nguyện vọng 1 của bạn là trường Kinh tế Quốc dân, nguyện vọng 2 là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyện vọng 3 là Đại học Kiến trúc,... mà không bị giới hạn. 

Một số những điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng
Một số những điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 

Đây là một trong những điểm thuận lợi lớn hơn rất nhiều so với những năm xét tuyển trước. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bạn có thể lạm dụng mà đăng ký quá nhiều nguyện vọng, vì ngoài việc gây thêm nhiều chi phí tốn kém cho bản thân và gia đình, thì việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng cũng có thế làm bạn trở lên phân tâm và thiếu tập trung trong việc lựa chọn lựa chọn cho bản thân một môi trường làm việc hợp lý nhất.

- Sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp

Khi thực hiện việc đăng ký xét tuyển, thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp ( đầu tiên là nguyện vọng 1 sau đó mới đến các nguyện vọng 2, 3,.. kế tiếp).

Trường hợp nếu thí sinh đăng ký nhiều ngành trong cùng một trường, thì việc xét tuyển cũng sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1 sau đó mới đến các nguyện vọng kế tiếp. Tức là nếu ở nguyện vọng 1 thí sinh không trúng tuyển thì thí sinh mới được xét các nguyện vọng tiếp theo. Bởi vậy hãy thật sự cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi điền thứ tự ưu tiên các nguyện vọng sao cho hợp lý với mong muốn của bản thân nhất nhé

- Trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 với từng ngành, từng trường thì thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “nguyện vọng 2 là gì” hi vọng qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn có cho mình một câu trả lời đúng nhất về nguyện vọng 2 là gì cũng như nắm cho mình được những kiến thức hữu ích nhất để đảm bảo quyền lợi của mình trước kỳ thi tuyển sắp tới nhé. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “nguyện vọng 2 là gì” hi vọng qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn có cho mình một câu trả lời đúng nhất về nguyện vọng 2 là gì cũng như nắm cho mình được những kiến thức hữu ích nhất để đảm bảo quyền lợi của mình trước kỳ thi tuyển sắp tới nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý