Quay lại

Theo bạn thư viện điện tử là gì? Thư viện thời công nghệ số

Tác giả: Nguyễn Loan - 21/11/2019

Nếu là những con mọt sách thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được các thư viện, có thể nói đối với những con mọt sách tại ở Hà Nội thì chắc hẳn sẽ không còn thư viện nào vắng bóng. Hay nhắc nhiều và biết đến nhiều về các thư viện, vậy bạn đã bao giờ nghe đến thư viện điện tử hay chưa? Hòa theo xu hướng thời đại công nghệ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem thư viện điện tử là gì?

Việc làm IT phần mềm

1. Thư viện điện tử là gì?

Thư viện điện tử là gì?
Thư viện điện tử là gì?

Nếu như bạn chính là một con mọt sách chính hiệu thì chắc chắn bạn sẽ biết những bất cập của thư viện hiện nay của Việt Nam. Nếu như phải tìm kiếm thông tin quan trọng nào đó thì nó cực kỳ khó khăn, với hàng ngàn quyển sách báo khác nhau thì bạn sẽ vô cùng vất vả để tìm kiếm được thông tin cần thiết. Những lúc như muốn “khóc thét” như vậy thì bạn có bao giờ nghĩ đến việc làm thế nào để tìm kiếm được thông tin nhanh nhất hay không? Làm thế nào để bạn không phải khó khăn với “thư viện khổng lồ” này nữa không? Người ta thường nói “cái khó ló cái khôn” thì những khó khăn, những vất vả đó của bạn hiện nay không còn là vấn đề nữa, vì đã có sự xuất hiện của thư viện điện tử.

Thư viện điện tử là gì? Đó chính là thư viện số, bạn có thể hiểu đó chính là một kho dữ liệu đã được thông tin số hóa, được cấu trúc và thiết lập sao cho người dùng dễ sử dụng và truy cập nhất thông qua công cụ hiện đại chính là mạng internet máy tính và các mạng viễn thông quốc tế.

Có thể nói thư viện điện tử chính là một kho thông tin và dữ liệu đã được tự động hóa, mà khi người dùng truy cập và sẽ dễ dàng truy cập và sao chép các thông tin trong đó và kết nối với nhiều nguồn thông tin từ bên ngoài dựa vào sự hỗ trợ của các dịch vụ thông tin liên kết. Tuy nhiên khi xây dựng thư viện điện tử cũng phải dựa trên thư viện truyền thống, vì thế phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của quy định giống với thư viện truyền thống. Sau khi tuân thủ những quy định nghiêm ngặt thì cũng đã có một số những điều chỉnh để sao cho phù hợp với quy định nghiêm ngặt của công nghệ số hiện đại, tiện cho người dùng khi sử dụng nhất.

Thư viện điện tử được thực hiện và phát triển dựa trên những hạn chế của thư viện truyền thống, chính vì thế mà nó đem lại khá nhiều lợi ích cho người dùng. Trước tiên chúng ta phải kể đến những lợi ích như:

Tiện lợi, nhanh chóng, nếu như trước đây bạn phải tìm kiếm thông tin và tư liệu trong các thư viện truyền thống một cách mệt mỏi thì bạn giờ đây vấn đề đó không còn là rào cản nữa. Với thư viện điện tử thì bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm được thông tin mà mình muốn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm của mạng máy tính. Bên cạnh đó thư viện điện tử được phân chia thành nhiều chuyên đề và chuyên mục khác nhau, chính vì thế mà bạn không cần phải tìm kiếm khó khăn nữa mà các thông tin đã được chia thành các mục, các cụm dễ tìm.

Tiết kiệm thời gian cho người tìm, nếu như với các thư viện truyền thống bạn phải mất cả ngày để tìm kiếm thông tin, thậm chí là không có, ngày ngày “mòn gót giày” tại khắp các thư viện truyền thống thì bây giờ bạn không còn phải tốn nhiều thời gian như vậy nữa. Với thư viện điện tử thì bạn chỉ mất vài phút để tìm kiếm thông tin, thời gian còn lại bạn sẽ dành cho nhiều công việc quan trọng khác nữa. Chính vì thế mà bạn đã tiết kiệm được một khối lượng thời gian khổng lồ tại các thư viện truyền thống. Nếu như thời gian được quy đổi thành tiền giống như trong các học thuyết mà các nhà kinh doanh hay nói đến thì bạn đã tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc rồi đó. Quỹ thời gian của con người vô cùng ngắn ngủi, tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tìm kiếm thông tin sẽ khiến cho cuộc sống thêm phần nhẹ nhàng.

Kết nối thông tin ra ngoài khu vực, rất tiện lợi và nhanh chóng, ngoài những thông tin mà bạn tìm kiếm trên thư viện điện tử ra thì bạn còn có thể kết nối được với những thông tin khác. Thật tiện lợi đúng không nào? Nghĩa với những thông tin quan trọng mà bạn cần tìm thì bạn còn có thể kết nối hay tìm kiếm được với các thông tin liên quan ra ngoài khu vực. Với tính năng này bạn không chỉ thu lượm được một mà còn thu lượm được vô số thông tin hữu ích khác. Đây chính là tiện lợi vô cùng to lớn và hữu ích mà người dùng có thể cảm nhận được khi sử dụng thông tin này.

Thư viện điện tử là sự kết hợp của công nghệ thông tin hiện đại, với những hệ thống và giao diện vô cùng đơn giản mà chính vì thế mà thư viện điện tử hướng đến nhiều người dùng trên toàn cầu chứ không phải giới hạn người dùng. Tất cả mọi người chỉ cần máy có kết nối với mạng internet thì cũng có thể dễ dàng truy cập vào thư viện điện tử để tìm kiếm thông tin mà mình cần.

Với những lợi ích to lớn mà thư viện điện tử đem đến cho người dùng thì bạn đã nghĩ có nên sử dụng thư viện điện tử thay cho thư viện truyền thống hay không? Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần sau nhé! Hãy chú ý theo dõi.

Tìm kiếm việc làm

2. Cấu trúc của một thư viện điện tử như thế nào?

Hiện nay các thư viện điện tử đều được thiết kế theo kiểu một thông tin nhất định, các thư viện đều được xây dựng trên một trang web, mà trong đó ngoài các phần như giới thiệu chung về cơ quan nơi cung cấp tài liệu, về thư viện, các công cụ hỗ trợ. Ngoài những nội dung phụ đó thì nội dung chính của thư viện điện tử sẽ là nội dung, giới thiệu về các nguồn tài nguyên thông tin mà trong thư viện có. Các tài nguyên thông tin này sẽ bao gồm những vấn đề sau: Thông tin chuyên đề, cơ sở dữ liệu, nguồn tài nguyên thông tin liên kết trên mạng để cho người dùng dễ tìm kiếm thông tin khác. Trong đó:

 Cấu trúc của một thư viện điện tử như thế nào?
 Cấu trúc của một thư viện điện tử như thế nào?

- Phần thông tin chuyên đề sẽ được thể hiện dưới dạng danh mục các chủ đề. Trong những chủ đề lớn này thì người dùng có thể vào các mục và tiểu mục nhỏ hơn, hoặc có thể nhỏ hơn nữa để thực hiện tìm kiếm nội dung thông tin, tìm kiếm những gì mà người dùng quan tâm. Ví dụ như: chuyên mục du lịch, thì những nội dung nhỏ bên trong có thể chia thành khách du lịch, các địa điểm du lịch được đánh giá tốt,...và trong mỗi mục như vậy thì có thể chia thành các tiểu mục nhỏ hơn thế nữa, chia đến từng chi tiết để người dùng dễ dàng thấy thông tin của mình.

- Phần cơ sở dữ liệu của thư viện điện tử, cơ sở dữ liệu ở đây chính là những thông tin lấy từ chính bên trong thư viện đó và những thông tin kết nối bên ngoài của thư viện. Các cơ sở dữ liệu trong thư viện điện tử này cũng sẽ được chia theo từng tên chữ cái một để người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin qua các mục chữ cái đó, với những thư mục như vậy thì người dùng có thể tìm kiếm thông tin theo các mức độ khác nhau từ sơ sài cho đến cặn kẽ thông tin.

- Phần các nguồn thông tin liên kết, các thông tin trong thư viện điện tử sẽ được liên kết ra cả bên ngoài, với những nguồn thông tin khác để cho người dùng được đa dạng hóa thông tin hơn, và được khai thác thông tin một cách triệt để nhất.

Như vậy, cấu trúc của một thư viện điện tử bao gồm các phần thông tin trên hợp thành một thư viện điện tử. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng, thư viện điện tử chính là những thông tin được xây dựng trên một website kết nối mạng internet, tuy nhiên, nếu như một website nào đó mà không được coi là thư viện điện tử thì web đó chưa có những thông tin hay chưa đủ tính chất là sưu tầm thông tin đa dạng và sâu.

Như vậy, bạn đã hiểu thế nào là thư viện điện tử và cấu trúc của một thư viện điện tử cần phải có rồi đúng không nào? Sau khi đã hiểu được những vấn đề này thì chúng ta sẽ đi giải quyết câu hỏi mà còn đang “bỏ ngỏ” ở bên trên nhé!

Tìm việc làm kỹ thuật viên it

3. Thư viện công nghệ số hay thư viện truyền thống?

Với những lợi ích và tiện dụng của một thư viện điện tử đem lại cho bạn nhiều sự tiện ích như vậy và so sánh với thư viện truyền thống thì bạn sẽ chọn cái nào?

Cùng quay trở về thời mà bạn còn phải đi “mòn gót” tại các thư viện lớn nhỏ để tìm kiếm thông tin mà vẫn chưa tìm được thông tin. Mệt mỏi, chán nản vì đống sách báo khổng lồ, mất cả ngày trời mà thông tin thu về ít ỏi. Thế nhưng bạn còn nhớ đó cũng chính là nơi bạn bắt đầu với những mối tình thời sinh viên, những lần hẹn hò bạn bè học trên thư viện. Cho đến nay khi mà công nghệ phát triển, con người không còn mệt mỏi với việc tìm kiếm thông tin, cũng không mất thời gian di chuyển đến các thư viện nữa. Thay vào đó mà họ đã có thư viện điện tử, một kho thông tin khổng lồ với đầy đủ những kiến thức những thông tin đều có. Cái mà thư viện điện tử đem lại cho bạn là sự nhanh chóng và tiện lợi, cái mà thư viện điện tử đem lại cho bạn là giảm bớt những mệt mỏi và nặng lề của cuộc sống. Cái nào cũng có lợi vậy thì biết chọn gì đây. Thư viện điện tử hay thư viện truyền thống đều đem đến những cái tích cực và những cái tiêu cực cho cuộc sống của chính bạn.

 Thư viện công nghệ số hay thư viện truyền thống?
 Thư viện công nghệ số hay thư viện truyền thống?

Tuy nhiên, hãy dừng lại một chút! Cuộc sống công nghệ, cuộc sống của thời đại 4.0, cuộc sống của sự chạy đua thời gian với công việc với tiền tài và danh vọng phải chăng đã khiến bạn sống nhanh hơn, khiến bạn sống mà không được cảm nhận thi vị của cuộc sống, bạn bị cuốn vào guồng quay của công việc nhiều hơn bao giờ hết. Chính những cái đó khiến cho bạn đánh mất đi giá trị cuộc sống và giá trị đích thực của bản thân. Nếu như sử dụng thư viện điện tử, chúng ta sẽ gạt những lợi ích của chúng sang một bên và nói đến những tác hại mà nó đem lại. Nó sẽ khiến cho bạn đâm đầu vào chiếc smartphone, vào những chiếc máy tính cả ngày mà không biết điểm dừng lại, nó sẽ khiến cho bạn không được nói những từ “cảm ơn” hay “xin lỗi” với người khác nữa. Chính những điều đó đã biến bạn trở thành “người máy” vô cảm. Tại sao mà người ta lại hay có xu hướng hoài cổ, có xu hướng tìm về những nơi xưa cũ để cảm nhận cuộc sống, để được trở về với đúng những cảm xúc của chính mình.

Hiện đại – Truyền thống xưa nay vốn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi, chúng ta không thể bỏ qua truyền thống để đi đến hiện đại, tuy nhiên cũng không thể vì hiện đại mà quên đi cái truyền thống được. Chính vì thế mà cần phải kết hợp giữa hai yếu tố này để cho cuộc sống của chúng ta “đủ nhanh nhưng không quá chậm” đủ theo kịp hiện đại nhưng không quên truyền thống và không đánh mất cảm giác của mình.

Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn đem đến cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu khái niệm thư viện điện tử là gì? Theo bạn thư viện thời công nghệ số có cần thiết song hành cùng thư viện truyền thống hay không?

Việc làm it phần mềm tại hồ chí minh

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype