Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Tia cực tím là gì và những tác hại tiềm ẩn đến cơ thể con người?

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Tia cực tím từ 7h sáng đổ đi rất có hại cho cơ thể và làn da của con người nhưng nhiều người vẫn chưa rõ và coi thường mức tác hại của chúng. Hôm nay timviec365.vn sẽ giúp bạntham khảo bài viết hết sức thú vị sau để nắm rõ tia cực tím là gì cũng những tác hại tiềm ẩn đem lại.

1. Tia cực tím là gì và những tác hại tiềm ẩn?

1.1. Bạn biết gì về tia cực tím?

Tia cực tím hay còn được gọi là tia UV hay tia tử ngoại, Ultraviolet là tên gọi tiếng Anh của tia này, giống như sóng vô tuyến là một loại bức xạ điện từ, tia gamma và tia X, bức xạ tia hồng ngoại. Tia cực tím không thể nhìn thấy bằng mắt thường nó bắt nguồn từa phía ánh sáng mặt trời.

Tia cực tím bào gồm có 3 loại chính:

Tia UVA: Tia này có sự dao động từ 380 đến 315 nm dài nhất đối với bước sóng ánh sáng. Trong ánh sáng mặt trời thì loại tia này chiếm tỉ lệ phần trăm cao nhất, chiếm từ khoang 95 đến 97 phần trăm. Hiện tượng lão hoá da, hiện tượng da bị nhăn chính là nguyên nhân chủ yếu đặc biệt thường xảy ra ở phụ nữ.

Tia cực tím là gì
Tia cực tím là gì

Tia UVB: Tia này có dao động từ 315 cho tới 280 nm có mức trung bình trong bước sóng ánh sáng. So với tia UVA ở phía trên đây thuộc loại có năng lượng nhiều hơn. Da có hiện tượng đỏ da khi lên bề mặt có sự tác động mạnh tia UVB, da bị cháy nắng và ung thư da là khả năng tệ hơn nữa.

Tia UVC: Trong các loại tia UV dao động từ 280 đến 100 nm có bước sóng ánh sáng ngắn nhất. Trong các tia UV thì loại tia này có năng lượng nhiều nhất. Bên cạnh đó bị ngăn chặn hoàn toàn với loại tia duy nhất trong tầng khí quyển ozon. Do đó nguyên nhân gây nghiêm trọng ảnh hưởng nhất đó là đôi mắt và làn da của con người.

1.2. Tác hại tiềm ẩn của tia cực tím đến con người

1.2.1. Tác hại đến mắt

Tia cực tím theo nghiên cứu phân tích của những nhà khoa học thì ánh nắng mặt trời có thêm sự xuất hiện của tia cực tím trong khoảng 400 đến 100 nm nằm ở dải sóng. So với tia X- quang thì nó là loại bước sóng dài hơn để khám chữa bệnh, chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó tia cực tím ngày nay làm chó trái đất chịu nhiều tác động, ngày càng có nhiều tầng ozon bị thủng vì thế mà tia cực tím cùng các bệnh tật có nhiều hơn trong sự xuất hiện tia UV.

Tia cực tím có tác hại đầu tiên tới mắt phải nói tới là gây bỏng mắt. Nếu như không có kính râm là sự bảo hộ và đứng lâu bên ngoài nắng, không có ô hay nón che đầu thì bệnh này mọi người dễ mắc phải. Bệnh này có triệu chứng dấu hiệu là ngứa cộm, rát mi mắt, chớp mắt liên tục vì khô mắt, các tế bào loại mô bị phỏng rộp. Có thể dẫn tới tình trạng bị loà, mờ khi xảy ra nhiều thậm chí còn bị mù mắt.

Tác hại đến mắt
Tác hại đến mắt

Ban đầu nhẹ thì chỉ có giác mạc và mi mắt bị ảnh hưởng bởi tia cực tím, nặng hơn sẽ là ảnh hưởng đến tình trạng đục thuỷ tinh tế, ảnh hưởng thuỷ tinh thế. Bên cạnh đó sẽ dẫn tới việc điểm vàng bị thoái hoá, các tế bào mô của võng mạc bị phá huỷ. Sau khi hấp thụ tia cực tím thì có thể lâu dài hoặc tức thời mắt bị tổn thương vì trong đó có ánh nắng mặt trời. Một số loại u mi có thể gây nên ở mi mắt nhất là biểu mô tế bào đáy bị ung thư đặc biệt là ung thư mi. U hắc tố ác tính cùng ung thư biểu mô tế bào.

Thường thì bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như nhìn thấy quầng bao quanh những nguồn sáng, thị lực bị giảm sau khi từ 6 đến 15 giờ bị tia cực tím chiếu vào. Tiếp đó người bệnh sẽ có cảm thấy như chảy nước mắt, trong mắt có dị vật, cứ có ánh sáng là cảm thấy sợ hãi. Thường thì nó sẽ tự khỏi các dấu hiệu triệu chứng này nếu sau 8 tiếng đồng hồ có sự tiến triển tốt.

Trong thời gian lâu dài trong tình huống trường hợp ánh nắng tiếp xúc nhiều lần, các chứng bệnh của tia cực tím còn có khả năng trầm trọng hơn về bệnh như cườm mắt, võng mạc bị suy giảm thậm chí là mù mắt không nhìn thấy gì.

1.2.2. Gây ung thư da

Một trong các nguyên nhân nổi bật gây ung thư da đó là tia cực tím trong môi trường phổ biến. Các khối u ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào đáy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu. Theo như khoa học nghiên cứu thì do bức xạ tia cực tím có tới 90 phần trăm người bệnh ung thư da.

Ung thư da
Ung thư da

1.2.3. Cháy nắng

Khi các tế bào bị tổn thương thì xảy ra tình trạng vết bỏng cháy nắng, năng lượng hấp thụ từ tia cực tím trong tình trạng này do da. Khi ấy để chữa lành thì máu sẽ chảy thêm vào trong vùng da bị tổn thương. Khi bị cháy nắng đó là nguyên nhân vì sao da bạn chuyển qua màu đỏ.

1.2.4. Hệ thống miễn dịch bị tổn thương và ảnh hưởng xấu

Với bức xạ tia cực tím có sự tiếp xúc quá nhiều gây hại cho tác dụng ức chế hệ miễn dịch. Cháy nắng được cho rằng từ nhà khoa học đó là chức năng và sự phân bố của các tế bào bạch cầu ở người có sự thay đổi trong vòng 24 tiếng đồng hồ khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc. Với tia cực tím thì tình trạng này lặp đi lặp lại quá nhiều làm cho hệ thống miễn dịch cơ thể bị trầm trọng hơn.

Hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng
Hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng

1.2.5. Gây cho da bị lão hoá về sau

Tác hại kinh khủng của tia cực tím đó là có khả năng phá hiểu mô liên kết bên dưới lớp trên cùng với phá huỷ collagen của da, làm do da có đốm màu nâu, có nếp nhăn, da không còn độ đàn hồi tự nhiên. Tác động ánh sáng mặt trời lên da có sự khác biệt về nếp nhăn, tone màu da hay sắc tố ở mặt trên và mặt dưới trong cánh tay. Có thể ổn trong hiện tại với một làn da rám nắng tuy nhiên về sau da có thể bị ung thư và sớm nhăn nheo.

2. Một số tác động tích cực của tia cực tím

Tia cực tím có khả năng cho một số loài động vật định hướng được tầm nhìn, điều trị một số bệnh có liên quan tới da, hỗ trợ kích hoạt vitamin D,..

Bên cạnh đó thì nó còn được ứng dụng trong nội dung khử khuẩn không khí và khử khuẩn nước vì có tính khử khuẩn cực kỳ mạnh.

Trong chiếu xạ trực tiếp có tác dụng: Sẽ được treo lên ở một cấp độ nhất định đối với các đèn diệt khuẩn sao cho ở nơi làm việc trực tiếp chiếu rọi tia cực tím.

Trong việc gián tiếp chiếu xạ thì lên trần nhà được đặt hướng tia cực tím, mục đích ở phía trên các loại vi khuẩn bị phá huỷ. Thay thế lớp không khí chưa được diệt khuẩn qua lớp không khí bên trên vì ảnh hưởng đối với các dòng đối lưu. Sẽ được khử khuẩn tất cả không khí sau quá trình tiến hành đó.

3. Những hình thức giúp việc bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím

3.1. Thoa kem chống nắng

Các mang lại hiệu quả tốt nhất cũng là cách phổ biến nhất đó là thoa kem chống nắng. Bạn nên trú trọng quan tâm tới các chỉ số chống nắng như PA và SPF để lựa chọn ra cho bản thân một sản phẩm mặt hàng kem chống nắng sao cho phù hợp.

Chỉ số chống tia UVB gọi tên SPF, khả năng chống tia UVB càng mạnh mẽ càng đỉnh cao thì chỉ số này càng cao. Khả năng chống nắng trong chỉ số PA. Khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB càng lớn đối với số tổng trong chỉ số này càng nhiều. Để bảo vệ da một cách chất lượng và tốt nhất bạn có thể chọn sản phẩm chỉ số PA+++ đến PA++++ .

Biện pháp
Biện pháp

3.2. Khi ra ngoài lưu ý đến trang phục

Một số trang phục chống nắng sử dụng chuyên dụng như váy chống nắng, áo, kính tâm, ô chống tia cực tím để ngăn ngừa tác hại các bệnh về mắt. Vào các giờ cao điểm từ 11 h đến 2 giờ chiều tránh tiếp xúc trực tiếp đối với ánh nắng mặt trời. Các nguồn bức xạ nhân tạo hạn chế có ánh sáng từ màn hình điện thoại, màn hình máy tính cho cửa kính trong ô tô hay trong phòng sử dụng các tấm phim cách nhiệt.

Mang theo đồ bảo hộ
Mang theo đồ bảo hộ

Chế độ ăn uống bạn cũng cần lưu ý để bổ sung cho cơ thể các chất chống oxy hoá trong các thực phẩm như ớt chuông đỏ, cà rốt, trà xanh, cam quýt để cơ thể được tăng thêm khả năng bảo vệ trước tia cực tím.

Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên nên mặc quần áo bảo hộ để tránh tác hại do kéo dài sự nắng nóng gồm có quần dài, áo khoác có cổ, áo dài tay, mũ rộng, tối màu che tai và cổ nên chọn các loại chất liệu đặc biệt để chống nắng.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi mọi người đã nắm rõ được thông tin khái quát tia cực tím là gì cùng những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực mà nó mang lại với cơ thể con người. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi, hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo để cùng đón đọc thêm nhiều thông tin thú vị từ timviec365.vn chúng tôi.

Turmeric là gì? Nó có tác dụng thế nào đối với sức khỏe con người?

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin Turmeric là gì và đối với sức khoẻ con người nó có tác dụng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết sau để nắm rõ hơn nội dung này nhé!

Turmeric là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý