Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Bật mí cách tính lương giáo viên tiểu học theo quy định mới nhất

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Lương thưởng và phụ cấp luôn là những vẫn đề được quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người khi đi làm cho một tổ chức nào đó. So với các ngành nghề khác thì khi theo đuổi con đường dạy học trong các cơ sở trường học công lập thì mức lương của mỗi giáo viên sẽ được thay đổi theo những quy định của Nhà nước. Vậy cách tính lương giáo viên tiểu học mới nhất sẽ được tính như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ của chúng tôi sau đây nhé!

1. Giáo viên tiểu học và những vấn đề về lương của họ

Giáo viên tiểu học là một công việc mà có lẽ khi nhắc đến người ta luôn nghĩ rằng họ đều nhận được một mức lương chung. Những sự thật thì không phải như vậy. Mỗi một vị trí giáo viên tiểu học riêng, với số năm kinh nghiệm riêng mà mức lương các cô giáo nhận được sẽ là khác nhau. 

Khi tham khảo các thông tin về ngành nghề trên các trang mạng hiện nay, không khó để bắt gặp những review từ các cô giáo về sự ít ỏi của những đồng lương thực nhận so với công sức mà họ bỏ ra. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người vì yêu mến con trẻ, muốn cống hiến cho giáo dục, không ngại “lương thấp” mà vẫn luôn hết mình vì công việc. 

Nhưng dù nói thế nào thì cũng không thể phủ nhận là càng ngày Nhà nước và Bộ Giáo dục càng có những chính sách mới quy định về tiền lương tích cực hơn để phần nào động viên cũng như cổ vũ tinh thần làm việc cho các cô giáo. Nếu bạn đang là một giáo viên tiểu học hoặc vừa tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học và chuẩn bị tìm kiếm công việc này cho mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách thức cũng như quy định mới nhất về tính lương giáo viên tiểu học nhé.

Giáo viên tiểu học và những vấn đề về lương của họ
Giáo viên tiểu học và những vấn đề về lương của họ

2. Cách thức tính lương giáo viên tiểu học theo quy định mới nhất năm 2021

2.1. Quy định về bậc lương cho giáo viên tiểu học

Đây là những quy định áp dụng cho giáo viên tiểu học ở càng trường công lập và được tuyển dụng qua các cuộc thi viên chức do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT thì bảng lương sẽ được áp dụng tương ứng với ban hàng kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP năm 2004 của Nhà nước về chế độ tiền lương cho các vị trí viên chức, lực lượng vũ trang,...trong đó chế độ tiền lương của giáo viên tiểu học được quy định như sau: 

Đối với Giáo viên tiểu học hạng III, họ sẽ có mã số là V.07.03.29. Những cô giáo này sẽ được tính lương áp dụng theo hệ số lương của viên chức loại A1, từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98. Đối với Giáo viên tiểu học hạng II, mã số V.07.03.28, mức lương sẽ được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2, từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38. Và cuối cùng là hạng I thì những giáo viên tiểu học sẽ có mã số là V.07.03.27 và được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.1, từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78.

Như vậy nhìn vào đây các bạn cũng đã có thể hiểu rằng bậc lương của giáo viên tiểu học sẽ được chia làm 3 bậc. Khi xét bậc cho giáo viên thì Nhà nước sẽ đưa ra những quy định cụ thể về yêu cầu cho từng cấp bậc này. Giáo viên cần tìm hiểu rõ xem mình đang thuộc bậc mấy bằng cách tham khảo thêm các văn bản quy định của Pháp luật về yêu cầu đối với viên chức giáo viên tiểu học. Để từ đó có thể hiểu về cách tính lương cho mình chính xác và đảm bảo quyền lợi nhất nhé!

Quy định về bậc lương cho giáo viên tiểu học
Quy định về bậc lương cho giáo viên tiểu học

2.2. Cách tính lương cho giáo viên tiểu học

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh và chưa thể cân đối được nguồn tiền nên mức lương cơ sở năm 2021 của giáo viên tiểu học vẫn được giữ nguyên với con số 1 triệu 4 trăm 9 mươi ngàn đồng mà không được tăng theo lộ trình. công thức tính lương giáo viên tiểu học cho các cô giáo sẽ được tính đó là. Mức lương từ 01/07/2020 = Mức lương cơ sở x Hệ số lương hiện hưởng + Mức phụ cấp. Thông qua công thức này thì tiền lương của mỗi giáo viên sẽ thay đổi tùy thuộc vào bậc lương và mức phụ cấp thực nhận của từng cô giáo. 

Xem thêm: Cách tính lương giáo viên THCS chuẩn xác nhất

Bảng lương cho giáo viên tiểu học
Bảng lương cho giáo viên tiểu học

3. Chế độ tiền phụ cấp đối với giáo viên tiểu học 

Bên cạnh tiền lương được tính theo công thức nêu trên thì giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học công lập sẽ được hưởng thêm những khoản phụ cấp khác theo Bộ Giáo dục và Nhà nước ban hành.

3.1. Phụ cấp ưu đãi theo nghề giáo viên

Theo quy định thì mức phụ cấp này sẽ được tính bằng công thứ đó là: Mức phụ cấp ưu đãi = Mức lương cơ sở x (hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)] x tỷ lệ % phụ cấp ưu đãi. Trong công thức này thì tỷ lệ phần trăm phụ cấp ưu đãi dao động trong khoảng từ 25% đến 50% tùy theo từng đối tượng giáo viên và địa bàn, cơ sở công tác giáo dục.

Phụ cấp ưu đãi theo nghề giáo viên
Phụ cấp ưu đãi theo nghề giáo viên

3.2. Phụ cấp thâm niên trong nghề

Đối với những giáo viên có thâm niên trong công việc giảng dạy, hoạt động giáo dục. Là giáo viên tiểu học tại các trường công lập và được đóng BHXH trên cả nước từ 5 năm (60 tháng) thì sẽ được hưởng thêm mức phụ cấp thâm niên nghề nghiệp bằng 5%. Tiền phụ cấp đó sẽ được tính theo công thức đó là: Mức tiền phụ cấp thâm niên = 5% x (Mức lương hiện hưởng + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)). Từ các năm sau trở đi, mỗi năm mức phần trăm sẽ được tính thêm 1%. Với cách tính này thì sẽ được áp dụng từ ngày 1/8/2021 và có thể thay đổi theo những quy định trong tương lai của Chính phủ về phụ cấp cho giáo viên.

3.3. Phụ cấp thu hút cho giáo viên

Đối với những giáo viên công tác tại các cơ sở giáo dục trên những địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì sẽ được hưởng thêm một mức phụ cấp khác đó là phụ cấp thu hút. Mức phụ cấp thu hút này sẽ bằng 70% tiền lương tháng mà giáo viên tiểu học hiện hưởng. Trong đó lưu ý rằng, thời gian để hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc tại địa bàn và không được quá 5 năm. Ngoài các khoản phụ cấp nêu trên, còn có một số khoản phụ cấp đặc thù khác dành cho giáo viên, như: Phụ cấp đặc thù với nhà giáo là nghệ nhân; Phụ cấp với giáo viên công tác lâu năm tại địa bàn đặc biệt khó khăn; Phụ cấp với giáo viên dạy người khuyết tật.

Phụ cấp thu hút cho giáo viên
Phụ cấp thu hút cho giáo viên

4. Đối với giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học tư thục và quốc tế

Cách tính lương mà bạn đọc được ở trên là những công thức được áp dụng đối với các viên chức, giáo viên đang giảng dạy tại các trường tiểu học công lập. Vậy còn các cơ sở giáo dục tiểu học tư thục và tiểu học quốc tế thì sao? Theo những tìm hiểu của chúng tôi thì cách tính lương giáo viên tiểu học tại các trường tư thục và quốc tế sẽ khác biệt với quy định của Nhà nước. Các cơ sở giáo dục này sẽ trả lương cho giáo viên dựa theo năng lực, kinh nghiệm làm việc và tình hình phát triển của cơ sở giáo dục đó. Mức lương sẽ giao động với con số cụ thể trong khoảng từ 6 đến 10 triệu đồng cho tuỳ từng cá nhân và cơ sở giáo dục khác nhau. Ngoài tiền lương thì các trường tiểu học tư thục và quốc tế cũng sẽ có những mức phụ cấp cho giáo viên của mình như phụ cấp học sinh mới, phụ cấp ăn trưa, gửi xe,... và những phụ cấp khác.

Đối với giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học tư thục và quốc tế
Đối với giáo viên tiểu học ở các trường tiểu học tư thục và quốc tế

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính lương giáo viên tiểu học cho bạn. Giáo viên là một công việc được tất cả mọi người trong xã hội coi trọng và ngợi ca. Dù có thể bạn sẽ bắt gặp những kêu ca mệt mỏi vì tiền lương không đủ sống, về áp lực công việc, áp lực từ phụ huynh,...Nhưng chúng tôi vẫn tin và gửi lời chúc đến bạn rằng:

 “Hỡi ai đang lái chuyến đò

Để cho con chữ luôn được bay xa

Dù thưởng lương có nhạt nhòa

Cũng đừng nản chí vì tâm luôn an nhàn.”

Công thức tính lương GHTK chính xác và đơn giản

Bạn đang thắc mắc về cách tính lương GHTK thì hãy tham khao ngay bài viết sau đây.

Tính lương GHTK

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý