Tuesday , 27/08/19
NEWS

Trau dồi 5 kỹ năng sau để trở thành 1 nhân viên kế toán giỏi

Nghề kế toán trở nên phổ biến từ khi kinh tế nước ta mở cửa. Do đó, bất cứ công ty nào cũng cần 1 bộ phận kế toán hùng hậu, gánh vác trọng trách xử lý những con số. Điều này đòi hỏi mỗi nhân viên kế toán cần phải có kỹ năng, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ kế toán thật vững. Dù trang bị cho bản thân mình thật nhiều thứ song bạn không thể không trau dồi 5 kỹ năng sau để tìm việc nhanh nhất trở thành một nhân viên kế toán giỏi, chuyên nghiệp.

Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp vấn đề

kỹ năng trở thành kế toán giỏi

Những đầu việc liên quan tới ngành kế toán bao gồm ghi chép số liệu, chứng từ, thu chi, báo cáo,... Hầu hết những công việc này đều liên quan tới những con số. Chỉ với cơ sở này, bạn bắt buộc phải có những khả năng đã nêu ở trên. Trước tiên bạn phải biết quan sát, nhận định thực tế, xử lý những vấn đề phát sinh. Từ đó biết phân tích, tổng hợp tất cả lại với nhau một cách chính xác.

  • Xem thêm các tra cứu lương, công cụ miễn phí tại Timviec365.vn để biết mước lương kế toán tổng hợp, kế toán thuế hay các ngành khác là bao nhiêu

Những cơ hội tìm việc như: thu nhập chứng từ, ghi sổ, lên báo cáo, thu chi... đây là những việc thường xuyên mà một nhân viên kế toán nhất định phải làm, để làm tốt những việc này đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát tình hình thực tế, nhận định sự việc phát sinh, từ đó phân tích và tổng hợp số liệu một cách kịp thời và chính xác, và đây được coi là kĩ năng cần có của một nhân viên kế toán. 

XEM THÊM: Mẫu bảng cân đối kế toán ngân hàng mới nhất hiện nay

Sự cẩn thận và tính cách trung thực

Nếu bạn yêu thích nghề kế toán, tôi tin trong bạn có 1 phần nào đó nét tính cách tốt đẹp này. Đó là sự trung thực và cẩn thận. Bởi nếu không có hai đặc điểm này, chắc chắn chẳng thể nào gắn bó với nghề lâu dài được.

kỹ năng trở thành kế toán giỏi

Tại sao nghề kế toán lại đòi hỏi bạn có nét tính cách cẩn thận. Thật dễ để ký giải cho điều này. Bởi kế toán là nghề của những con số. Nhưng không phải là những con số thông thường. Nó là tất cả những số liệu quan trọng của công ty chẳng hạn như số liệu về doanh thu, doanh thu thuần, nguồn vốn... nếu có xảy ra sai sót nào đó trong khâu quản lý số liệu thì ắt công việc kế toán nói riêng và công việc chung trong công ty sẽ gặp những trở ngại lớn. Công việc kế toán đòi hỏi sự chính xác cao, chỉ cần một sai sót nhỏ của bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại lớn. Vì vậy, trong công việc hãy thật cẩn thận đây được coi là một kỹ năng cần thiết của một nhân viên kế toán. Thế nên, sự cẩn thận sẽ giúp cho bạn làm việc chuẩn đến từng con số. Những người có tính cách cẩn thận thường khá bảo toàn cho công việc. Nhất là việc tiếp xúc với những con số hàng ngày hàng giờ có thể khiến cho các bạn cảm thấy vô cùng áp lực song tính cách cẩn thận vẫn cho phép người ta đảm bảo thực hiện công việc được tốt nhất, chính xác nhất. Ngoài ra, nhờ tính cách cẩn thận mà bản thân mỗi người trong nghề đều có thể dành nhiều thời gian để sắp xếp, phân bổ công việc 1 cách khoa học, logic.

Ngoài ra, để tồn tại và phát triển bản thân mình trong công việc một nhân viên kế toán cần có tính trung thực. Đây là một phẩm chất mà các nhà tuyển dụng nhân viên kế toán quan tâm và đặt lên tiêu chí hàng đầu khi tuyển các ứng viên.

XEM THÊM: Điểm chuẩn ngành kế toán các trường đại học cao đẳng hiện nay

Thông thạo kỹ năng tin học văn phòng

Có những kiến thức về tin học, nhất là thành thạo word và exel sẽ đem tới cho bạn nhiều lợi thế trong công việc. Chẳng hạn exel sẽ giúp cho bạn có thể tổng hợp số liệu lọc số liệu 1 cách nhanh chóng. Word hỗ trợ bạn khi báo cáo và Powerpoint giúp bạn thuyết trình, trình bày vấn đề, ý tưởng với nhà lãnh đạo.

kỹ năng trở thành kế toán giỏi

Một nhân viên kế toán muốn lam viec nhanh nhất định phải có kĩ năng tin học văn phòng. Cứ coi đây là một điều tất yếu thì người nhân viên văn phòng nhất định không thể nào bỏ lỡ việc trau dồi thành thạo và mở rộng kỹ năng về tin học văn phòng cho chính mình. Ngoài sử dụng thành thạo Excel, word, Power Point như đã nêu ra ở trên thì một nhân viên kế toán còn nhất định phải biết thêm các phần mềm chuyên dụng về ngành nghề kế toán. Tùy vào công việc và sự đòi hỏi cụ thể mà chuẩn bị chu đáo cho bản thân những kỹ năng thiết yếu. Tất cả những công cụ này sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn.

>>> Xem thêm: Làm gì để trở thành một chuyên viên tư vấn thành công

XEM THÊM: Đào tạo kế toán hàng đầu, đảm bảo có việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ năng giao tiếp tốt

kỹ năng trở thành kế toán giỏi

Bất kể nghề nào cũng vậy, kỹ năng giao tiếp luôn là cần thiết để làm việc tốt hơn. Với nghề kế toán, sự giao tiếp cũng mang lại những điều giá trị như nó mang tới cho mọi lĩnh vực khác. Giao tiếp tốt sẽ gắn kết bạn với bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên. Tất cả mọi người sẽ là một tập thể đoàn kết, có thể dễ dàng trao đổi, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ tạo ra được nhiều cơ hội cho sự thăng tiến trong tương lai.

XEM THÊM: Kế toán kho là gì? Bí quyết tránh sai sót khi kiểm toán cho kế toán kho

Luôn mạnh mẽ trước những áp lực đến từ công việc

kỹ năng trở thành kế toán giỏi

Với nghề kế toán, áp lực thường đến từ những con số, sổ sách giáy tờ. Điều này là đương nhiên. Đối mặt với những con số luôn luôn khiến cho ta phải chóng mặt. Nếu không tỉnh táo, chỉ cần 1 sai sót nho nhỏ thôi cũng đủ để tạo ra sự tổn thất vô cùng nặng nề cho công ty. Sự nguy cơ đó cũng đủ để cho chúng ta căng thẳng lo lắng mỗi ngày làm việc. Cũng sẽ là động lực để bạn cẩn thận  và làm tốt việc làm của mình hơn.

Đã đi làm thì không thể tránh khỏi những áp lực từ công việc cho dù rất phù hợp với bạn tạo ra, nhưng riêng đối với ngành kế toán thì có phần áp lực hơn các công việc khác, họ luôn phải làm việc với con số đòi hỏi sự chính xác cao. Lời khuyên dành cho bạn, đó là đứng nên để dồn việc quá nhiều, hãy giải quyết một cách bình tĩnh và tỉ mỉ, làm đến đâu xong tới đó. Đây được coi là một trong những kĩ năng cần có của một nhân viên kê toán.
Để trở thành một nhân viên kế toán giỏi ngoài việc giỏi chuyên môn bạn cần phải trang bị cho mình những kĩ năng phù hợp. Hy vọng bài viết 4 kỹ năng nhất định một nhân viên kế toán cần có sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu ở tất cả các công ty và đây được xem là ngành phổ biến hiện nay. Làm ở vị trí này, ngoài nắm vững kiến thức chuyên môn, bạn cần phải trai dồi cho mình những kĩ năng cần thiết. Với những thông tin về kỹ năng cần có của một kế toán ở trên, chắc chắn bạn sẽ trở thành 1 kế toán viên giỏi. Không có điều gì có thể đánh bại bạn nếu như trong tay bạn nắm được những kỹ năng trên. Nếu bạn đang cần tìm việc làm kế toán tại Hà Nội thì hãy truy cập ngay trang web của chúng tôi.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan