Quay lại

Trường công lập là gì? Trường công lập hay trường dân lập – Đâu mới là lựa chọn của bạn?

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 09/10/2019

Bạn đã từng đứng trước “ngã ba” lựa chọn, giữa trường công lập với trường dân lập bao giờ chưa? Thanh Hồng thì có đó, vào thời điểm mà chưa hiểu rõ trường công lập là gì? Điểm khác biệt giữa trường công lập và dân lập là gì? Tuy nhiên thật may mắn thay, là khi đó Hồng đã được “người mẹ thứ hai” trợ giúp nên đã tìm ra được lời giải cho những khúc mắc đó. Chính vì vậy, hôm nay, Hồng sẽ lấy kinh nghiệm của bản thân để chia sẻ đôi lời trong bài viết, giúp các bạn tìm ra được lựa chọn phù hợp nhất với chính mình nhé!

Việc làm Sinh viên làm thêm

1. Trường công lập là gì?

Ngay từ khi rất nhỏ, tôi nghe đến trường công lập rất nhiều lần. Nhưng cho đến khi phải tự mình đưa ra quyết định lựa chọn cho chính bản thân thì mới bắt đầu đi tìm hiểu về bản chất cũng như sự khác biệt giữa các loại hình trường học. Và khi đó tôi mới biết được Trường công lập là gì dân lập là gì?

Trường công lập chính là hình thức trường học, được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương. Chính vì vậy mà những khoản kinh phí, đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học… đều được hoạt động phần lớn là nhờ vào kinh phí công (tài chính công hoặc những khoản đống góp phi vụ lợi).

Trường công lập là gì?
Trường công lập là gì?

Trái ngược với trường công lập, thì trường dân lập hay tư thục là cơ sở đào tạo được xây dựng và hình thành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư. Chủ yếu mọi hoạt động của trường đều được dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh, sinh viên về kinh tế hoặc có nhà đầu tư hiến tặng trường. Tuy nhiên trường dân lập, tư thục đều là một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục quốc dân; do vậy những vấn đề về tuyển sinh hay đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Và giá trị bằng cũng tương đương với trường công lập.

Việc làm IT phần mềm

2. Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập là gì?

Tuy nhiên, để các bạn thấy được những điểm biệt lớn hơn về hai loại hình trường học này thì dưới đây tôi sẽ “mổ xẻ” từng góc cạnh để các bạn hiểu rõ hơn:

2.1. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hỗ trợ học tập

Nếu các bạn đã từng đến cả trường công lập với dân lập thì cũng có thể thấy được rõ ràng sự khác nhau giữa cơ sở vật và trang thiết bị học tập của các trường dân lập sẽ được trang bị hiện đại, đầy đủ và khang trang hơn nhiều lần so với trường công lập. Bởi những khoản chi phí đầu tư cho trường học công lập thường bị giới hạn hơn so với trường dân lập, kinh phí công không phải lúc nào cũng đủ để có thể đáp ứng được những vấn đề về cơ sở vật chất.

Còn đối với trường dân lập, kinh phí hoạt động chủ yếu được dựa vào sự đóng góp của học sinh, sinh viên do vậy mà việc lãnh đạo trường Dân lập đưa ra những quyết định các vấn đề về cải tiến, đổi mới hay sữa chữa, nâng cấp cũng sẽ dễ dàng được đáp ứng hơn. Ngoài ra số lượng trang thiết bị hỗ trợ học tập của trường dân lập cũng thường xuyên được bổ sung.

Tuy nhiên các bạn cũng cần biết rằng, các tường công lập còn phải phụ thuộc rất nhiều vào vốn Nhà nước, nên quá trình xin được cấp vốn cũng sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Và đây cũng là một trong những khác biệt lớn nhất của hai loại hình trường học này.

Điểm khác giữa dân lập với công lập là gì
Điểm khác giữa dân lập với công lập là gì

2.2. Học phí

Nếu các bạn đã hiểu rõ về “các Trường công lập là gì?” thì có lẽ cũng biết được rằng kinh phí hoạt động của hai loại trường học này hoàn toàn khác nhau. Trường công lập được nhận sự hỗ trợ chủ yếu là từ Nhà nước nên chắc chắn các khoản đóng học phí sẽ chỉ phục vụ cho việc học nên học phí cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

Mặt khác, Trường dân lập thì mức học phí đương nhiên cũng sẽ cao hơn vì phải dùng để sử dụng nhiều việc khác như duy trì hoạt động, phát triển trường học và nâng cao chất lượng học tập.

2.3. Chương trình đào tạo

Có thể nói đây là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại hình trường học này, bởi ngoài việc đào tạo những môn học, chương trình học đã được Bộ giáo dục và đào tạo quy định thì trường dân lập thường sẽ có cải tiến thêm nhiều môn học cho phong phú, đa dạng hơn theo hướng thực tế. Như vậy vừa có thể nâng cao được chất lượng giảng dạy và học tập vừa có thể thu hút được thêm nhiều học sinh, sinh viên hơn. Ngoài ra những bạn theo học ở cơ sở Dân lập còn thường xuyên được giao lưu tri thức với các học sinh, sinh viên trường Đại học/ Cao đẳng nước ngoài. Hay nói dễ hiểu hơn thì các bạn có cơ hội được liên kết với các trường học nước ngoài, việc nhận được tấm bằng Quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp ra trường là điều có thể xảy ra nếu bạn là người chăm chỉ.

Chính nhờ vào điều đó mà các bạn theo học trường dân lập thường sẽ có lợi thế hơn các bạn học trường công lập, đó là có cái nhìn cởi mở, kiến thức thực tế và rộng lớn hơn. Bởi trường Đại học công lập thường áp dụng theo hướng đào tạo truyền thống hơn, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây thì các trường công lập cũng đã cải thiện được các chương trình học, vận dụng hình thức học song song giữa lý thuyết và thực hành nên vẫn đảm bảo được chất  lượng giảng dạy.

2.4. Tiêu chuẩn nhập học

Có lẽ những tin tức tuyển sinh hay xét tuyển của Bộ giáo dục và đào tạo nói về chủ đề này quá quen thuộc với các bạn rồi, đối với các trường công lập thì nó quá rõ ràng và thường không có nhiều thay đổi qua các năm. Tuy nhiên những chỉ tiêu hay tiêu chuẩn để chọn lọc học sinh, sinh viên thường có phần gay gắt và căng thẳng hơn so với các trường dân lập. Nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nó khiến cho các em học sinh “cày ngày cày đêm” để có thể thu về kết quả tốt nhất có thể, và mục tiêu chính là có cơ hội được lựa chọn trường học mà mình muốn.

Tiêu chuẩn - Trường công lập là gì?
Trường công lập - dân lập

Và các trường dân lập sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh bằng phương pháp xét tuyển học bạ và điểm thi trung học phổ thông (đối với các trường đại học). Thực ra, do tiêu chuẩn nhập học của các trường dân lập thường thấp hơn với trường công lập nên cũng đã khiến cho nhiều người có cái nhìn sai trai về chất lượng của trường dân lập, và cho rằng những bạn theo học dân lập sẽ lười học và thực lực kém… Tuy nhiên vẫn có nhiều người thành đạt được xuất thân từ Đại học dân lập, nền điều này không nói lên được điều gì.

>>> Thực tế có nhiều bạn chuyển trường từ dân lập sang công lập và ngược lại vì mong muốn chính đáng có thể thực hiện hay vì lý do đặc biệt nào đó. Khi đó đơn xin chuyển trường là mẫu giấy tờ được sử dụng.

2.5. Cơ hội việc làm của sau khi tốt nghiệp trường Đại học dân lập với Đại học công lập

Đối với những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường công lập thuộc loại TOP thì thường được nhà tuyển dụng chú ý và đó cũng là lợi thế dành cho những bạn đó. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp nước ngoài thì họ lại không mấy quan tâm đến vấn đề bằng cấp. Và nhiều năm trở lại đây, khi nền kinh tế hội nhập đa quốc gia nên đa phần  nhà tuyển dụng cũng sẽ bị thu hút bởi những ứng viên có khả năng làm việc thực tế, còn bằng cấp chỉ là câu chuyện phía sau. Các bạn có thể tham khảo thêm những tin tức tuyển dụng trên timviec365.vn để thấy rằng đa phần nhà tuyển dụng đã không còn yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp trường đại học công lập. Do vậy các bạn không cần phải quá quan tâm đến vấn đề học dân lập hay công lập, quan trọng là bạn có thực lực.

Việc làm Tư vấn

3. Trường công lập hay trường dân lập – Đâu mới là lựa chọn của bạn?

Như ở trên thì tôi cũng đã nói rằng có nhiều định kiến về Trường dân lập, nhưng nó đã trở nên dĩ vãng với thời đại ngày nay. Minh chứng thực tế là bắt đầu xuất hiện thêm nhiều trường dân lập, quốc tế mà chất lượng cũng không thua kém gì so với các trường công lập. Tuy nhiên các trường dân lập hay quốc tế đều có học phí khá cao nên nó cũng trở thành rào cản khá lớn với bậc phụ huynh khi phải quyết định đưa ra quyết định chọn trường cho con em. Và có muôn vàn lý do khác khiến chúng ta không thể tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi này.

Trường dân lập hay công lập? - Đâu là lựa chọn của bạn
Trường dân lập hay công lập? - Đâu là lựa chọn của bạn

Nhưng các bạn nên nhớ một điều rằng, chọn trường không phải là chọn ngôi trường tốt nhất mà là chọn trường phù hợp nhất!

Đừng chỉ vì danh tiếng gia đình, vì định kiến hay là vì sự định hướng của bố mẹ mà bắt ép mình nhất định phải học tại trường nào đó mà không phải vì đam mê, hay ước mơ của mình. Như vậy bạn đã vô tình  “bẻ gãy đôi cánh” của chính mình!

Đừng lấy suy nghĩ của người khác để áp đặt lên mình, sự lựa chọn là ở bạn, nhất là đối với những bạn học sinh khi đứng trước lựa chọn trường đại học. Bạn nên biết rằng học ở đâu, học trường nào cũng vậy. Bởi bất cứ một trường học nào cũng đều có đội ngũ giảng viên có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng. Chỉ bạn, chính bạn mới là “chìa khóa” quyết định mở được “cánh cửa” sự nghiệp thành công hay không? Nên đừng đạt gánh nặng quá lớn về việc học dân lập hay công  lập.

Tóm lại các bạn nên biết nhìn nhận vấn đề thực tế, có thể là về tài chính, có thể là khả năng tri thức của bản thân. Như vậy sẽ biết mình phù hợp với loại hình trường học nào để quyết định được chính xác nhất!

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có câu chuyện riêng của chính mình, và bạn là tác giả của câu chuyện đó. Chính vì vậy hãy thật cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi nhấc bút, bởi nó quyết định phần kết của câu chuyện có hậu hay không. Nó cũng giống như việc bạn sẽ lựa chọn trường học dân lập hay công lập. Hy vọng đôi lời chia sẻ về “Trường công lập là gì?” đã trở thành tư liệu bổ ích đối với các bạn!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype