IT

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 10

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 9

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 8

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 7

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 6

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 5

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 4

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 3

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 2

Mẫu đơn Mẫu đơn xin việc IT 1

Mẫu đơn Đơn xin việc chuyên ngành lập trình

Xem tất cả đơn xin việc

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm

  • Sơ yếu lý lịch tự thuật
  • Đơn xin việc
  • CV xin việc
  • Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).
  • Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).
  • Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).
  • Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu).


Những giấy tờ khác giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc

Tạo CV online
Tạo CV online

CV xin việc 365 với thiết kế đẹp, chuẩn theo từng ngành. Top 365 mẫu CV Online của timviec365.vn được nhà tuyển dụng đánh giá cao, tạo dễ dàng và tải miễn phí

mẫu thư xin việc
Mẫu thư xin việc

Cách viết thư xin việc ấn tượng nhất để thu hút nhà tuyển dụng. Tổng hợp mẫu thư xin việc chuẩn tại timviec365.vn

Sơ yếu lý lịch
Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch 365 được thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau và theo đúng mong muốn của người tìm việc!

Đơn xin việc ngành IT là một tài liệu gửi kèm CV xin việc giúp khuyến khích nhà tuyển dụng đọc CV của bạn. Hướng dẫn viết đơn xin việc ngành IT mới nhất IT từ A đến Z sau đây sẽ giúp bạn có bản hồ sơ hoàn hảo nhất.

Viết đơn xin việc là một phần trong quá trình tạo hồ sơ của ứng viên. Đây là việc làm rất quan trọng giúp bạn có cơ hội được nhà tuyển dụng đọc thêm CV của mình. Một đơn xin việc hoàn hảo có thể giúp bạn nổi bật hơn so với ứng viên cùng ứng tuyển. Vì vậy, viết hồ sơ xin việc, bạn không thể thiếu đơn xin việc kèm theo CV.

CV

đơn xin việc ngành IT mới nhất

1. Hướng dẫn viết đơn xin việc ngành IT mới nhất

1.1. Khái niệm về đơn xin việc

Đơn xin việc là một lá đơn dài gần 1 trang giấy A4 gửi tới nhà tuyển dụng đang tìm nhân viên cho vị trí công ty đang cần. Nội dung của đơn xin việc tóm tắt về kinh nghiệm làm việc có liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Giống như các lá đơn xin việc kiến trúc, đơn xin việc kinh doanh hay đơn xin việc tiếp thị quảng cáo,... mục đích của lá đơn này là giới thiệu bản thân ứng viên để thu hút và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khuyến khích họ xem CV kèm theo. Viết đơn xin việc bạn nên điều chỉnh nội dung sao cho giúp bạn trở thành ứng viên lý tưởng cho vị trí công việc đó.

1.2. Hướng dẫn viết đơn xin việc ngành IT mới nhất

Tương tự, đơn xin việc là đơn viết hoặc in trên giấy A4 ứng tuyển vị trí ngành công nghệ thông tin IT. Các kỹ sư IT sẽ gửi kèm đơn xin việc ngành IT mới nhất để bổ sung nội dung đầy đủ hơn, thuyết phục hơn.

Khi nộp hồ sơ ứng tuyển, có nhà tuyển dụng yêu cầu đơn xin việc có nhà tuyển dụng lại không. Thông thường, ứng viên sẽ gửi hồ sơ xin việc của mình gồm CV và đơn xin việc. Nếu thiếu đơn xin việc, CV của bận có thể bị hạn chế, không thể hiện hết được tiềm năng của bản thân phù hợp với công việc đó.

Vì vậy, đơn xin việc rất quan trọng vì giúp nhà tuyển dụng biết công việc mà bạn đang tìm kiếm và nói lên sự phù hợp của bạn với công việc đó. Đơn xin việc có thể giải thích những điều mà sơ yếu lý lịch không thể như sự gián đoạn trong quá trình đi làm, thay đổi nghề nghiệp. Do đó, một đơn xin việc có thể giúp bạn giải thích theo chiều hướng tích cực trước, giúp gây thiện cảm tốt hơn trước khi họ đọc chi tiết thông tin trong CV.

Xem Thêm: Đơn xin việc bán hàng

2. Đơn xin việc ngành IT mới nhất

Có thể nói, ngành IT có nhiều cơ hội việc làm lương cao nhưng cũng có tính cạnh tranh mạnh mẽ vì có nhiều trường đào tạo chuyên ngành này. Để trở nên nổi bật hơn so với ứng viên khác, bạn không thể thiếu đơn xin việc IT gửi kèm CV.

Hãy viết một đơn xin việc chuyên nghiệp, chỉnh sửa cho từng vị trí công việc cụ thể muốn ứng tuyển. Không áp dụng cho tất cả các công việc trong lĩnh vực IT bạn nhé. Bởi viết đơn xin việc cho mọi vị trí, đặc biệt công việc đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật, bạn có thể sẽ bị liệt vào danh sách đen khó lòng ứng tuyển lần sau ở công ty đó.

2.1. Cách viết đơn xin việc ngành IT

Khi viết đơn xin việc IT, bạn cần hành văn trau chuốt, uyển chuyển để truyền tải thông tin về các kỹ năng, kiến thức cùng kinh nghiệm một cách tóm tắt mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm để lọt vào vòng phỏng vấn thành công. Một số gợi ý giúp bạn viết đơn xin việc làm IT hiệu quả:

Chỉnh sửa đơn cho phù hợp

Khi viết đơn xin việc ngành IT mới nhất ứng tuyển vị trí cụ thể, nội dung đơn cần gồm kinh nghiệm, kỹ năng cụ thể có liên quan đến công việc đó. Mục tiêu của lá đơn xin việc là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất.

Sử dụng từ khóa trong đơn

Bạn sẽ lấy các từ mô tả công việc rải trong thư. Đó là các từ khóa, cụm từ liên quan đến công việc đó. Đây là bước cần thiết, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Để tìm được từ khóa chèn vào thư, bạn nên khoanh tròn những từ có ý nghĩa trong danh sách mô tả công việc, đặc biệt là những từ chuyên ngành, từ về kỹ thuật và chèn vào đơn xin việc sao cho hợp lý và tự nhiên.

Nhấn mạnh thành tích, kết quả đạt được

Ví dụ, bạn đã giúp tăng lượng truy cập website bằng cách onpage lại? Bạn đã giảm sự phàn nàn của người dùng với tỷ lệ nhất định khi sửa lỗi chương trình phần mềm ra sao? Nếu bạn không có những con số để chứng minh thành tích của mình, hãy nêu ví dụ về thành tích đã đạt được.

Cân nhắc sử dụng dấu đầu dòng

Mặc dù đơn xin việc là một văn bản hoàn chỉnh gồm 4 phần chính với những đoạn văn rõ ràng, câu văn đầy đủ nhưng bạn vẫn có thể sử dụng những dấu đầu dòng. Ví dụ, bạn có thể mở đầu bằng đoạn giới thiệu giải thích ngắn gọn tại sao bạn viết đơn. Sau đó, bạn liệt kê các lý do viết của mình để ứng tuyển vào vị trí công việc này bằng các dấu đầu dòng. Chú ý mỗi đầu dòng nên bằng một động từ để nhà tuyển dụng thấy kỹ năng, kinh nghiệm của bạn cho công việc ứng tuyển tốt nhất. Các dấu đầu dòng sẽ khiến đơn dễ đọc hơn.

Chỉnh sửa đơn xin việc nhiều lần

Việc làm ngành công nghệ thông tin có tính cạnh tranh cao vì vậy, bạn không nên viết đơn xin việc cẩu thả với những lỗi câu, lỗi chính tả, lỗi dùng từ làm thu hẹp cơ hội trúng tuyển của mình. Nhiều vị trí IT đòi hỏi ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, trong đó có cả giao tiếp bằng văn bản. Do đó, bạn hãy đọc kỹ đơn trước khi gửi để kiểm tra lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp hay định dạng chưa thống nhất. Bạn có thể thay đổi font chữ, cỡ chữ để dễ dàng phát hiện lỗi hơn hay nhờ người thân quen kiểm tra giúp.

Xem Thêm: Đơn xin việc nhà hàng - Khách sạn

2.2. Đơn xin việc IT bằng tiếng anh

Viết đơn xin việc đã khó, viết đơn xin việc IT bằng tiếng Anh còn khó hơn đòi hỏi bạn không chỉ cần có khả năng ngoại ngữ mà còn phải đầu tư thời gian. Nhưng bù lại, với các đơn xin việc du lịch, đơn xin việc xuất nhập khẩu, đơn xin việc Biên - Phiên dịch và cả ngành IT, đây là điều không thể bỏ qua giúp bạn giành vé vào vòng phỏng vấn cũng như giúp bạn ghi điểm tốt với nhà tuyển dụng với khả năng viết và tiếng anh của mình.

đơn xin việc ngành IT mới nhất

2.2.1. Mục đích của đơn xin việc IT bằng tiếng Anh

Khi viết đơn xin việc tiếng Anh cho ngành IT mới nhất, bạn cần xác định được mục đích viết. Mục đích cao nhất của đơn là khuyến khích nhà tuyển dụng đọc CV kèm theo đồng thời bổ sung cho CV để thuyết phục nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Cụ thể mục đích gồm:

•  Giới thiệu bản thân với những khả năng, kinh nghiệm cụ thể

•  Chứng minh qua kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất và khuyến khính nhà tuyển dụng đọc CV bổ sung.

•  Bổ sung những thông tin, chi tiết chưa nêu ra trong CV

•  Hoàn chỉnh thêm nội dung đã có trong CV

Khi viết đơn xin việc tiếng Anh, bạn cần có định dạng sao cho dễ đọc, đẹp mắt với những gợi ý sau:

•  Khoảng cách lề (margin) khoảng 1 inch – 1.5 inches.

•  Độ dài đơn chưa đến 1 trang A4.

•  Dùng font chữ không nhỏ hơn size 12.

•  Căn lề trái cho toàn bộ đơn xin việc.

Xem Thêm: Đơn xin việc y tế - Y dược

2.2.2. Hướng dẫn viết đơn xin việc theo bố cục chuẩn

Nội dung của đơn xin việc sẽ gồm 4 phần chính. Bạn viết sao cho có độ dài chưa hết trang giấy A4. Cụ thể các phần như sau:

a. Thông tin liên lạc

Phần này bạn có thể đặt bên lề trái hoặc lề phải của ở chính giữa của đơn xin việc. Vị trí ngay ở đầu lá đơn với những thông tin gồm họ tên, địa chỉ và số điện thoại, email liên lạc để nhà tuyển dụng có thể bấm số gọi mời bạn phỏng vấn ngay. Lưu ý chỉ để 1 số điện thoại chính dễ liên lạc và email mang họ tên của bạn không nên lấy tên nickname, tên kỳ cục khác biệt.

b. Phần giới thiệu

Để tránh mất điểm với nhà tuyển dụng trong câu mở đầu của lá đơn, bạn nên tìm hiểu để biết rõ người nhận hồ sơ của bạn là ai để viết Dear Mr…./Ms…. Lời chào Dear Sir/Madam và To whom it may concern . Bạn tránh vô tư sử dụng khi mở đầu lá thư.

Sau đó, bạn viết một đoạn văn ngắn nêu rõ vị trí công việc mà bạn ứng tuyển và có thể thêm vì sao bạn biết đến vị trí này. Sau đó, bạn nêu tóm tắt khả năng của bản thân, trình độ chuyên môn và mục tiêu nghề nghiệp. Ví dụ:

Tôi viết đơn xin việc này để ứng tuyển vị trí… I am writing this letter to apply for the position of

Tôi có kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp với công việc này - This opportunity is an excellent match to my qualifications and experience.

c. Phần giải thích

Bạn sẽ viết nội dung giải thích gồm đoạn văn dài 2,3 câu nói về sự phù hợp của bạn về kinh nghiệm, kỹ năng, điểm mạnh của mình giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Lưu ý, bạn không liệt kê chi tiết hay viết giống như trong đơn xin việc ngành IT mới nhất. Bạn hãy tích hợp thông tin trong vài câu ngắn gọn qua câu phức với nhiều thành phần câu để thể hiện được rõ hơn về bản thân mình. Ví dụ:

•  Làm việc ở…cho phép tôi… - Having worked at…allow me to…

•  Tôi hy vọng rằng kỹ năng về….sẽ giúp tôi giải quyết… - I am confident that my skills in….would be the key to solve…

d. Phần kết luận

Cuối thư, bạn thể hiện mong muốn trình bày chi tiết hơn cho những điều đã nói trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể đến phỏng vấn vào thời gian nào thuận tiện nhất. Không quên thông báo cho nhà tuyển dụng CV hay hồ sơ xin việc đính kèm.

Cuối cùng, bạn cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc hồ sơ của mình bằng 1 câu.

Mong sớm nhận được phản hồi từ công ty.

Tham khảo thêm thông tin trong CV đính kèm.

đơn xin việc ngành IT mới nhất

2.2.3. Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin việc IT tiếng Anh 

Để viết được đơn xin việc tiếng Anh ngành IT chuyên nghiệp và đẹp mắt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

•  Nội dung đơn xin việc ngắn gọn, rõ ràng

•  Đề cập mục đích chính ngay câu mở đầu nội dung là đặc thù của văn phong tiếng Anh

•  Đặt tiêu đề thư ngay sau thông tin liên hệ và trước khi bắt đầu vào đơn.

•  Nội dung đơn xin việc nên gồm 3 đoạn lần lượt nói về lý do tại sao ứng tuyển vào vị trí này, những kiến thức, khả năng chuyên môn của bạn và những ưu điểm thế mạnh của bạn thân liên quan tới công việc.

•  Cuối thư, bạn khẳng định lại mong muốn trúng tuyển và vào buổi phỏng vấn để có thể chứng minh cụ thể hơn về những điều đã nói trong hồ sơ xin việc của mình.

•  Viết đơn xin việc IT tiếng Anh, bạn cần đảm bảo bố cục 3 phần gồm mở đầu, nội dung và kết luận.

Hiện nay, CV xin việc tiếng Anh góp mặt ở nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có lĩnh vực IT. Không chỉ có các công ty nước ngoài yêu cầu mà nhiều công ty trong nước cũng khuyến khích hoặc bắt buộc ứng viên viết CV xin việc tiếng Anh cho những vị trí công việc liên quan.

Dù bạn viết đơn xin việc IT tiếng việt hay đơn xin việc IT bằng tiếng anh cũng sẽ có bố cục và nội dung thông tin tương tự nhau. Có điều khác là một bên dùng ngôn ngữ tiếng Việt và một bên dùng ngôn ngữ tiếng Anh.

Đơn xin việc

3. Mẫu đơn xin việc ngành IT mới nhất

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mẫu đơn xin việc ngành IT mới nhất cho mình trên Timviec365.vn. Những thông tin về mẫu đơn xin việc ngành IT dưới đây chắc chắn mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

3.1. Vì sao nên sử dụng mẫu đơn xin việc ngành IT?

Ban đang soạn đơn xin việc ngành IT mà không chắc chắn làm thế nào để bắt đầu viết và nội dụng của thư gồm những phần nào? Lúc này, bạn cần tham khảo hoặc chọn mẫu đơn xin việc ngành IT cho mình phù hợp với bản thân. Cụ thể:

•  Bạn đang tìm kiếm việc làm hoặc mong muốn thử sức nhiều vị trí công việc khác nhau. Những đơn xin việc mẫu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệm vụ công việc cụ thể ra sao. Hay biết những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở ứng viên cho vị trí công việc đó.

•  Bạn loay hoay viết đơn xin việc IT. Các mẫu đơn có thể định hướng giúp bạn cách viết, cấu trúc của đơn và những nội dung thông tin cần có cùng cách giải thích lý do hiệu quả nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng tốt hơn.

•  Bạn đang cập nhật đơn xin việc ngành IT thì các mẫu rất hữu ích giúp bạn nên chỉnh sửa câu từ, bố cục và thông tin trong đó như thế nào để có mẫu đơn thành công.

Như vậy, mẫu đơn sẽ cho bạn một đơn xin việc hoàn chỉnh đến từng chi tiết. Bạn tham khảo cách trình bày hoặc lấy mẫu đơn phù hợp với bản thân sau đó chỉnh sửa chi tiết về mình vào đó. Có nhiều mẫu  đơn xin việc IT,  đơn xin việc marketing, đơn xin việc bất động sản, đơn xin việc tư vấn và rất nhiều ngành nghề khác trên Timviec365.vn dành cho bạn tham khảo và lựa chọn. Bạn hãy đọc nội dung của đơn để cảm nhận sự phù hợp trong đó và lấy làm ví dụ hoặc làm mẫu viết theo.

Tuy nhiên, bạn không được lấy nguyên văn về làm của mình mà cần tùy chỉnh cho phù hợp với bản thân. Bởi các nhà tuyển dụng có thể nhận ra việc cắt dán của ứng viên không khó. Đầu tư chỉnh sửa phù hợp, bạn sẽ có đơn xin việc ngành IT chuyên nghiệp với mẫu tham khảo cho mình.

Xem Thêm: Đơn xin việc nội thất

3.2. Hướng dẫn viết đơn xin việc ngành IT qua mẫu có sẵn

Với mẫu đơn có sẵn do các chuyên gia việc làm cung cấp, bạn sẽ rút ngắn thời gian tìm hiểu, rút ngắn thời gian viết hơn so với tự tìm hiểu, tự viết. Trong khi đó, bạn lại có bản chuẩn chỉnh gồm các phần nội dung không thể thiếu.

Nếu không, bạn cũng có cảm hứng viết hay nắm được cách trình bày, từ ngữ sử dụng. Các mẫu đơn có thể không hữu ích như một mẫu cụ thể nhưng có thể giúp bạn về ví dụ của đơn xin việc dẫn chững giúp bạn viết sao cho truyền đạt ngắn gọn mà hiệu quả lý do tại sao mình viết và mình phù hợp với công việc.

đơn xin việc ngành IT mới nhất

Các bước viết đơn xin việc ngành IT mới nhất qua mẫu có sẵn như sau:

Bước 1: Lựa chọn mẫu đơn xin việc

Bạn truy cập Timviec365.vn và chọn mục đơn xin việc tương ứng trên thanh menu và tìm mẫu thích hợp với mình. Khi đã có mẫu chuẩn, bạn copy vào word để bắt đầu công việc chỉnh sửa thông qua sườn mẫu.

Bước 2: Thực hiện viết đơn xin việc ngành IT

Bây giờ, bạn đã có mẫu để áp dụng. Hãy bắt đầu viết thông tin theo cấu trúc mẫu với các chi tiết của bản thân. Cụ thể:

•  Tiêu đề: Phần này ở trên đầu, bạn có thể đặt ở trái, phải hay ở giữa. Nội dung bao gồm tên, địa chỉ nơi ở, số điện thoại và email của bạn.

•  Đoạn đầu tiên: Giới thiệu bản thân và đề cập đến vị trí bạn muốn ứng tuyển. Giải thích ngắn gọn sự quan tâm của bạn đối với công ty. Nếu được người giới thiệu, bạn hãy đề cập tên họ vào.

•  Đoạn thứ 2: Tóm tắt kinh nghiệm làm việc của bạn đã có trước đó liên quan đến công việc ứng tuyển gồm cả bằng cấp có liên quan.

•  Đoạn thứ 3: Tập trung viết trình độ chuyên môn và ưu điểm của bản thân phù hợp với yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển dụng. Phần này, bạn có thể dùng bảng để trình bày rõ ràng và súc tích hơn. Tránh viết khái quát chung chung mà có thể nêu ra bằng chứng cụ thể về khả năng của mình. Ví dụ thay vì nói Tôi có kỹ năng lãnh đạo giỏi, bạn nói Trong 5 năm qua, tôi đã làm trưởng nhóm bán hàng gồm 10 người và đã tăng 75% lợi nhuận cho công ty.

•  Kết thúc: Bạn viết một câu cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc đơn của bạn và mong muốn vào vòng phỏng vấn.

•  Cuối thư: Chữ ký và tên của bạn.

Bước 3: Viết bằng ngôn ngữ của bạn

Sau khi viết xong, bạn hãy đọc lại để kiểm tra và chắc chắn đã dùng ngôn ngữ của mình viết ra. Sử dụng mẫu là tốt và bạn có thể dùng định dạng, dùng màu chữ của họ nhưng không lấy giọng văn của đơn mẫu đó.

Bởi đơn xin việc ngành IT cần được nói bằng ngôn ngữ của bạn và phản ánh trải nghiệm cá nhân của riêng bạn. Vì vậy, yếu tố cá nhân hóa là rất quan trọng bởi không nhà tuyển dụng nào thích bạn sao chép từ nguyên mẫu. Cố gắng thay đổi cụm từ, cách sử dụng tính từ để khác nhé. Mẹo dùng từ đồng nghĩa sẽ hiệu quả trong việc chỉnh sửa. Hãy dùng văn phong tự nhiên sẽ tốt hơn. Không nên dùng ‘Tôi có khả năng quản trị phi thường và năng lực giao tiếp ưu việt nghe rất sáo.

Bước 4: Định dạng đơn xin việc ngành IT

Khi viết xong nội dung, bạn định dạng lại văn bản với font chữ tiêu chuẩn, lý tưởng nhất là Times New Roman, kích thước chữ từ 12 trở lên. Chỉnh sửa độ dài sao cho gần được 1 trang A4 là đủ.

Bước 5: Lưu văn bản dưới dạng PDF

Lưu đơn xin việc ngành IT mới nhất nên chọn đuôi PDF để cho hình ảnh sắc nét và không chỉnh sửa được. Tên file là Hoten_ đơn xin việc. Nếu bạn nộp đơn vào nhiều công ty khác nhau hãy lưu tên dưới dạng Hoten_ten cong ty ứng tuyển.

Không có mẫu đơn xin việc ngành IT chính xác nào dành cho bạn nhưng sẽ cung cấp cho bạn trường hợp cụ thể, cảm hứng về nội dung, bố cục và những gì cần viết trong một đơn xin việc sẽ trông như thế nào trong lĩnh vực IT mà bạn đang tìm. Bạn viết sao cho đơn giản dễ đọc và gồm những thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển như kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn…

Bạn cũng có thể áp dụng những bước trên đây để tạo cho mình đơn xin việc kế toán, đơn xin việc chăm sóc khách hàng, đơn xin việc thư ký - Trợ lý hay bất cứ ngành nghề khác với mẫu thích hợp trên Timviec365.vn nếu không muốn mất nhiều thời gian tìm kiếm. Tuy nhiên hãy lưu ý chọn lọc những thông tin đắt giá phù hợp với công việc đang ứng tuyển để chinh phục nhà tuyển dụng ngay lập tức.

đơn xin việc ngành IT mới nhất

4. Những điều cần có trong đơn xin việc IT bạn nên biết

Một đơn xin việc đính kèm CV luôn cần những thông tin cơ bản như: thông tin liên hệ, lời chào, lý do tại sao bạn ứng tuyển vào đủ điều kiện ứng tuyển và đoạn kết thúc, chữ ký và tên của bạn.

Mục tiêu của đơn xin việc góp phần giúp bạn vào vòng phỏng vấn. Nói chung, bạn nên viết làm sao gồm tất cả các thông tin cần thiết với lập luận thuyết phục, câu văn uyển chuyển, trau chuốt giúp bạn là ứng cử viên nặng ký nhất cho vị trí đó.

Hẳn là bạn sẽ mất nhiều thời gian chỉnh sửa để nhà tuyển dụng thấy lý do phù hợp của bạn. Bạn càng viết kỹ năng, kiến thức phù hợp với mô tả công việc bao nhiêu cơ hội được chọn phỏng vấn càng cao. Thông tin trong thư chứng minh cho các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhưng đừng bê nguyên văn từ CV vào nhé. CV chỉ liệt kê các kinh nghiệm, kỹ năng chi tiết còn đơn xin việc nói tóm tắt nhưng cần nổi bật và thuyết phục hơn.

Viết phần liên hệ của đơn xin việc

Phần này làm sao để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn thuận tiện nhất như qua số điện thoại, email.

Viết lời chào mở đầu đơn

Lời chào ngắn gọn nhưng không thể thiếu trong đơn xin việc. Bạn nên tìm hiểu để biết người tiếp nhận hồ sơ, người tuyển dụng mình là ai để có lời chào cụ thể nếu được.

Viết nội dung đơn xin việc

Đây là phần quan trọng nhất của đơn xin việc hay email xin việc. Đoạn này, bạn cần giải thích vì sao bạn quan tâm đến công việc cũng như giải thích sự phù hợp có thể đáp ứng công việc tốt. Mẹo viết trúng đích là lựa theo mô tả công việc của nhà tuyển dụng để có nội dung phù hợp, không gồm thông tin thừa.

Tìm từ khóa và rải trong đơn phù hợp

Bạn hãy liệt kê các từ khóa liên quan đến công việc mình ứng tuyển. Mẹo để tìm là đọc mô tả công việc để chọn các từ khóa tốt. Sau đó, bạn chèn và rải đều trong đơn xin việc sao cho tự nhiên và hợp lý. Các từ khóa này sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng tốt hơn cũng như lọt vào kết quả tìm kiếm từ bộ lọc theo tiêu chí được sử dụng phổ biến hiện nay.

Viết câu kết thúc phù hợp

Bạn chọn viết câu kết đơn đảm bảo sự chuyên nghiệp như cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc đơn và mong muốn vào vòng phỏng vấn để có thể bổ sung thêm thông tin.

Chữ ký vào đơn

Lý tưởng nhất là bạn có thể thêm chữ ký viết tay vào đơn xin việc và họ tên của bạn bên dưới ngày tháng viết. Nếu không, bạn có thể sử dụng chữ ký online gồm thông tin liên hệ của bạn.

Việc làm IT

4. Những điều không nên có trong đơn xin việc bạn nên biết

Khi bạn viết đơn xin việc IT hay đơn xin việc thẩm định, Giám định, đơn xin việc ngành vật tư thiết bị, đơn xin việc nhập liệu,... thì đơn xin việc có thể góp phần giúp bạn có được công việc mong muốn nhưng cũng có thể làm mất cơ hội vào vòng phỏng vấn nếu gồm những thông tin không chính xác hoặc viết cầu thả, sai chính tả. Viết đơn xin việc là bạn đang PR bản thân với sự khác biệt so với ứng viên khác giúp bạn được vào vòng trong.

Mục đích của đơn xin việc thể hiện bản thân, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cùng những sở thích, ưu điểm cộng hưởng lại giúp bạn tỏa sáng. Đây là một trong những yếu tố cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc đó.

Vậy những điều gì không nên có trong đơn xin việc? Thư xin việc nên ngắn gọn, súc tích, tập trung vào những yếu tố mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho công việc cụ thể. Bạn không cần viết thông tin không liên quan, thông tin riêng tư hay bất kỳ điều gì không liên quan đến công việc. 15 điều không nên có trong đơn xin việc sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn:

Tránh lỗi chính tả, lỗi câu trong đơn xin việc

Ngay cả một lỗi đánh máy nhỏ chứ chưa nói đến viết sai chính tả cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội việc làm so với các ứng viên khác. Vì vậy, hãy đọc lại nhiều lần, rà soát lỗi văn bản hay nhờ người quen kiểm tra giúp.

Tên công ty sai hoặc tên người liên hệ sai

Trước khi gửi hồ sơ đi, bạn hãy kiểm tra chắc chắn gửi đúng người, đúng địa chỉ. Nếu sai, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn đang gửi hồ sơ hàng loạt nên thiếu chú ý đến chi tiết. Không ai thích gọi nhầm tên, đặc biệt là người muốn thuê bạn.

Tránh nói dối

Bởi bạn có thể bị kiểm chứng và khi bị phát hiện bạn sẽ khó có thể làm việc. Vì vậy, bạn hãy chắc chắn rằng thông tin chính xác về khả năng, trình độ của bạn với công việc. Đừng tô điểm công việc hay bằng cấp, kỹ năng của bạn.

Tránh viết đoạn văn quá dài

Nếu đơn xin việc của bạn toàn chữ gồm cả đoạn văn dài sẽ dễ bị nhà tuyển dụng bỏ qua. Bạn nên nhớ đoạn văn quá dài sẽ khiến đơn của bạn trở nên khó đọc. Mỗi đoạn trong thư gồm 5 – 6 dòng và không quá 3 câu trong 1 đoạn. Bạn nên để nhiều khoảng trắng ở đầu, cuối thư và giữa đoạn.

Tránh viết yêu cầu hoặc mong muốn về lương

Đừng bao giờ yêu cầu hoặc kỳ vọng về lương trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn. Bạn chỉ cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm của bạn với công việc. Không thể hiện tiền lương là động lực chính của bạn. Cách khôn ngoan nhất là để nhà tuyển dụng tự đề cập đến tiền lương trước nếu có thể.

Tránh nói xấu về công ty, sếp cũ

Bạn nên tránh nói xấu về sếp cũ và công ty cũ như là một phần lý do bạn tìm việc. Bởi nhà tuyển dụng sẽ xem đó là dấu hiệu về thái độ tiêu cực của bạn trong công việc. Vì vậy, viết đơn xin việc với thái độ tích cực và tập trung vào lý do thuyết phục bạn là ứng viên tốt nhất.

Tránh những thông tin không liên quan đến công việc

Đừng bao giờ viết những thông tin không liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Những thông tin vô nghĩa sẽ khiến nhà tuyển dụng khó tập trung. Bạn nên viết đơn ngắn gọn, không có những thông tin thừa.

Tránh viết thông tin mang tính cá nhân

Nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm bạn ứng tuyển công việc này vì lý do cá nhân nào. Vì vậy, hãy nêu lý do nghề nghiệp mà bạn muốn ứng tuyển vào đó. Mục tiêu viết hồ sơ xin việc hay đơn xin việc là PR bản thân để nhà tuyển dụng thấy mình là ứng viên chất lượng.

Tránh xem công việc như là một bước đệm để phát triển

Hầu hết các nhà tuyển dụng muốn tìm kiểm ứng viên có khả năng làm tốt công việc trong đợt tuyển dụng của mình. Đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp tương lai bạn nên chú ý để nhà tuyển dụng không nhận thấy bạn ứng tuyển vào vị trí này để học hỏi, giống như một bước đệm vì họ nghĩ rằng bạn sẽ không hài lòng khi làm công việc đó lâu dài.

Tránh viết những gì bạn muốn

Không ghi những điều bạn muốn ở công việc hay công ty. Thay vào đó, bạn tập trung viết những gì bạn có thể đóng góp, cống hiến cho công ty.

Tránh viết những gì bạn không muốn

Không đề cập đến bất cứ điều gì bạn không thích về công việc, tiền lương.v.v..

Không viết những thông tin mà bạn không có

Viết đơn xin việc, bạn tập trung trực tiếp vào những thông tin về khả năng có thể giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Đừng chú ý đến những hạn chế của bản thân như Mặc dù tôi không có kinh nghiệm bán hàng… không phải là một ý kiến hay.

Tránh giải thích lý do bỏ việc trước kia

Bất kỳ lời bào chữa nào cũng không mang lại yếu tố tích cực cho kinh nghiệm làm việc của bạn. Bạn chỉ nên kể về những thành tích, mô tả công việc trước đó và không cần nói về những khó khăn…

Tránh dùng ngôn từ quá khiêm tốn hay quá tâng bốc

Bạn nên viết thông tin thực tế về bản thân theo chiều hướng tích cực chứ không nên quá khiêm tốn hay tâng bốc. Theo đó viết về thành tích, kết quả bạn tránh dùng những từ ngữ khiến người đọc nghĩ bạn là người kiêu ngạo hoặc tự phụ.

Tránh đề cập mức lương quá cao

Bạn tránh đề xuất mức lương quá cao hay chỉ chăm chăm vào mức lương nhận được khi làm việc trong quá trình ứng tuyển.

Với những điều nên tránh trong đơn xin việc ở trên, bạn có thể tự viết cho mình thư tốt nhất. Bạn cần nhớ rằng mục tiêu của đơn xin việc là giúp bạn được vào vòng phỏng vấn và trúng tuyển. Vì vậy, hãy đầu tư, tìm hiểu làm sao viết trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu công việc. Tất cả thông tin được diễn đạt trong một văn phong riêng của bạn để nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tuyệt vời nhất.

đơn xin việc ngành IT mới nhất

5. Mẹo viết đơn xin việc thành công đưa bạn vào vòng phỏng vấn

Để viết đơn xin việc thành công, chuyên gia việc làm khuyên bạn nên viết ngắn gọn, có sự tìm hiểu đầu tư, tham khảo tư vấn từ chuyên gia, chỉnh sửa lại phù hợp với bản thân và công việc ứng tuyển. Có thể nói, đơn xin việc là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng đọc vì vậy, bạn cần viết gây được ấn tượng tốt với họ. Không có mẫu chính xác nhưng bạn có thể tham khảo những gợi ý sau để viết đơn xin việc thành công cho mình sau đây:

•  Mục tiêu lớn nhất của đơn xin việc là thu hút nhà tuyển dụng xem thêm đơn xin việc ngành IT mới nhất của bạn, nơi gồm tất cả thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển. Vì vậy, làm sao trong vài đoạn ngắn của lá đơn, bạn tóm tắt những điều quan trọng để thể hiện sự phù hợp cho vị trí đó với nhà tuyển dụng bằng ngôn từ trau chuốt, đầy thuyết phục của mình.

Để đạt được mục đích đó, bạn cần viết đơn xin việc cho mỗi vị trí công việc khác nhau. Không bao giờ viết một đơn mà gửi cho tất cả công việc muốn ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn đã bỏ công tìm hiểu về công ty đó và khả năng phù hợp với công việc của mình như thế nào. Các nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên có nỗ lực để kết nối với công ty.

•  Những nội dung gì cần có trong thư và bạn sẽ nhận được những lời khuyên có thể khác nhau. Nhưng cơ bản là cần giải thích lý do tại sao, bạn ứng tuyển vị trí công việc này, điều gì hấp dẫn bạn ở công việc và công ty. Câu trả lời là bạn thích công việc này là đủ.

Nhưng sau đó, bạn hãy nhấn mạnh đến lý do bạn phù hợp với công việc qua kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức cùng ưu điểm của bản thân nhưng không được chép y nguyên ở CV sang, chuyên viên Lisa Larue của CareerWorx chia sẻ. Lưu ý, bạn cần giải thích mình đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà tuyển dụng chứ không phải nói về cá nhân bạn. Mặc dù đánh giá đó có phần cường điệu nhưng giống như một sự khẳng định mạnh mẽ của bạn.

•  Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem xét các hồ sơ của ứng viên nên bạn cần viết đơn xin việc ngắn gọn và cô đọng nhất có thể mà vẫn đủ thuyết phục.

•  Chuyên gia việc làm Jon Gregory khuyên ứng viên nên viết đơn rằng bạn muốn ứng tuyển công việc đó cũng như tin tưởng vào khả năng phù hợp và hoàn thành tốt công việc được giao nếu trúng tuyển. Bạn liệt kê các lý do tại sao lựa chọn bạn chứ không phải các ứng viên khác với các dấu đầu dòng.

•  Hoặc bạn có thể viết làm 2 đoạn nêu sự phù hợp của bản thân với công việc ứng tuyển có ví dụ cho điều đó nếu có thể. Đoạn kết thúc bạn nhắc lại mong muốn được làm việc ở công ty và sẽ hoàn thành tốt công việc được giao, Victoria chuyên gia việc làm khác nói.

•  Phong cách của đơn xin việc có thể tùy thuộc vào người viết và ngành nghề nhưng bạn cần đảm bảo sự chuyên nghiệp, ngắn gọn và súc tích. Tùy vào công việc của bạn mà nên có sự sáng tạo phù hợp để gián tiếp thể hiện kỹ năng làm việc của mình.

•  Lời chào đầu trong đơn nên nêu tên người tiếp nhận hồ sơ của bạn. Nếu không có thể Kính gửi Anh/Chị chung chung.

•  Nếu bạn lo lắng phong cách thư chuyên nghiệp có thể sẽ khô khan, cứng nhắc và không thể hiện được cá tính nổi bật của mình thì có thể sáng tạo với giọng điệu mang chút gần gũi, thân mật như đang trò chuyện, đặc biệt là thư email, Giám đốc Andrew Fennell của StandOutCV gợi ý.

•  Nếu công việc ứng tuyển không yêu cầu đơn xin việc, bạn có thể viết email theo hình thức của đơn xin việc là lựa chọn tốt nhất. Nói chung, đơn xin việc chỉ là nội dung tóm tắt về bản thân và sự phù hợp với công việc muốn ứng tuyển để nhà tuyển dụng đọc thông tin đầy đủ trong CV. Theo đó, viết email xin việc cũng sẽ gồm những nội dung, bố cục các đoạn tương đương trong đơn xin việc nhưng có thể ngắn gọn hơn.

•  Một đơn xin việc tốt có thể khiến nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn và mở đơn xin việc ngành IT mới nhất đọc thêm. Nhưng trên hết, bạn cần nói được lý do bạn phù hợp với công việc ứng tuyển hơn cả, thể hiện bạn là ứng viên mà họ đang tìm kiếm. Để làm được điều này, bạn cần biết rõ những ưu điểm và khả năng của mình. Bạn cần thực sự hiểu giá trị của mình sẽ đóng góp cho công ty ra sao, giúp bạn hoàn thành tốt nhất công việc.

Tìm việc làm

Với hướng dẫn viết đơn xin việc ngành IT mới nhất ở trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện công việc quan trọng mà không hề đơn giản này cho mình.